LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Cảnh Sao Ngoạn Mụ: Chụp Cảnh Ngoạn Mục Với Hoa Anh Đào và Dải Ngân Hà Vào Ban Đêm

Khi bạn chụp cảnh sao, việc bao gồm hoa hoặc cây cối theo mùa có thể mang lại những thay đổi rất lớn cho ảnh có được. Sau đây là một số kỹ thuật để tạo ra ảnh tuyệt đẹp có dải Ngân Hà định khung bằng hoa anh đào nổi tiếng của Nhật Bản. (Người trình bày: Shigemi Numazawa)

Thông Tin Chụp

Máy ảnh: EOS-1D X
Ống kính: EF16-35mm f/2.8L II USM
Độ Dài Tiêu Cự: 16mm
Chế Độ Phơi Sáng: Thủ công
Số f: f/2.8
Tốc Độ Cửa Trập: 30 giây
ISO: 3200
Cân Bằng Trắng: Auto (khi chụp),  3,900K (torng xử lý hậu kỳ)
Thiết Lập: High ISO Speed Noise Reduction – Low, Long Exposure Noise Reduction – Off
Điều kiện: Theo dõi bằng chân đế xích đạo
Phụ kiện: Đèn LED để chiếu sáng trong khi chụp

 

Thủ thuật để chụp cảnh lộng lẫy

A: Chùm Sao Tam Giác Mùa Hè
B: Tăng độ tương phản cho dải Ngân Hà
C: Điều chỉnh tông màu của hoa anh đào
D: Tạo ra hiệu ứng tối góc

Ở đây, điểm quan trọng nằm ở cách bạn kiểm soát màu sắc của dải Ngân Hà và hoa anh đào, cũng như độ tương phản và cân bằng độ sáng. Để đảm hiện tượng đổ màu gây ra bởi ánh sáng nhân tạo, hãy tạo ra hiệu ứng tối góc dùng tấm chắn.

 

Kỹ thuật 1: Di chuyển về phía hàng cây anh đào để chụp cảnh gần hơn và lớn hơn

Ở Nhật Bản, hoa anh đào nở trong khoảng từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 5, bắt đầu từ phía nam và dần di chuyển lên phía bắc. Ngoài ra đến tháng 5, dải Ngân Hà sẽ nằm tương đối cao trên trời vào lúc quá nửa đêm. Điều này làm cho tháng 5 trở thành thời điểm trong năm bạn có thể chụp được cảnh dải Ngân Hà và hoa anh đào đẹp nhất trong một ảnh duy nhất.

Mặc dù nhiều nhiếp ảnh gia có xu hướng chọn ảnh dài để bao gồm toàn bộ hàng cây, tôi quyết định di chuyển đến gần hơn nhiều để tạo ra một tấm ảnh tăng thêm ấn tượng mạnh cho hàng cây anh đào Someiyoshino đồng thời làm nổi bật sự hiện diện của dải Ngân Hà. Để chụp cảnh dải Ngân Hà rõ nét, không được có mặt trăng hiện diện. Ở đây tôi chiếu đèn LED nhẹ trong khi phơi sáng để làm sáng những bông hoa. Khi sử dụng đèn LED, đảm bảo nó không làm ảnh hưởng đến các nhiếp ảnh gia khác đang sáng tác xung quanh bạn.

 

Kỹ thuật 2: Điều chỉnh màu hoa anh đào bằng đèn LED

Trong ví dụ này, tôi sử dụng đèn LED để khắc họa hoa anh đào như mong muốn, nhưng điều này có thể làm cho quy trình xử lý hình ảnh trở nên phức tạp hơn vì có sự chênh lệch nhiệt độ màu giữa bầu trời đầy sao và đèn LED. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên điều chỉnh tông màu trong khi chụp. Đối với trời sao, hãy chụp nó ở dạng dữ liệu RAW, sau đó cài đặt nhiệt độ màu thành một giá trị trong khoảng 3.500 và 3.900K trong quá trình xử lý hậu kỳ. Vì nhiệt độ màu của đèn LED trắng là cao hơn, nằm trong khoảng từ 5.000 đến 6.000K, những gì bạn có thể làm là đặt một kính lọc chuyển đổi nhiệt độ màu phía trước đèn LED để giảm chênh lệch. Kính lọc Lee Filter thường được sử dụng cho thiết bị chiếu sáng sẽ là lý tưởng.

Đèn LED khác nhau có thể phát ra ánh sáng với màu sắc khác nhau.

 

Chụp Kém

Trong ví dụ này, tôi chụp một tấm không có chỉnh nhiệt độ màu của đèn LED. Làm như thế sẽ tăng tông màu xanh cho hoa anh đào. Khi xử lý ảnh, tôi sẽ cần phải điều chỉnh nhiệt độ màu bằng cách chọn những bông hoa hoặc xác định một gam màu.

 

Thủ thuật: Chụp hoa anh đào với chòm sao Đại Hùng ở hậu cảnh

Ở Nhật Bản, vào một đêm hè nóng bức bạn có thể tìm thấy dải Ngân Hà sáng trên trời phía đông và chòm sao Thiên Yết ở phía nam. Khi Sao Hỏa lấp lánh màu đỏ và di chuyển gần hơn đến đầu "bọ cạp", hãy nhìn về hướng tây bắc và bạn sẽ tìm thấy chòm sao Đại Hùng. Kết hợp hoa anh đào với chòm sao Đại Hùng sẽ tạo ra không khí khác với không khí có dải Ngân Hà.

 

 

Shigemi Numazawa

 

Sinh năm 1958 ở Niigata, Numazawa chủ yếu chuyên chụp ảnh thiên văn và ảnh minh họa thiên văn. Ông đã tham gia vô số dự án chương trình TV liên quan đến khoa học của đài NHK. Ông cũng được chỉ định làm nhiếp ảnh gia cho sự kiện National Geographic Tour và nhận giải Good Life Award do Bộ Trưởng Môi Trường (Nhật Bản) trao.

http://www.jplnet.com/

 

Digital Camera Magazine

 

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation