LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Tùy Chỉnh Chức Năng Touch & Drag AF Để Chụp Qua EVF Hiệu Quả Hơn

Touch AF bổ sung cho hệ thống Dual Pixel CMOS AF bằng cách giúp cho thao tác AF ở khi chụp ở chế độ Live View và qua EVF được trực quan hơn nhiều. Ở đây, chúng tôi chia sẻ cách bạn có thể tùy chỉnh các thiết lập Touch & Drag AF để giúp cho nó hoạt động hiệu quả hơn nữa đối với phong cách chụp của bạn.

 

1) Thay đổi phương pháp định vị
      i) Phương pháp tuyệt đối là gì?
      ii) Phương pháp tương đối là gì?
2) Thay đổi khu vực cảm ứng có hiệu lực
3) Ví dụ về các cài đặt thường gặp
4) Hướng dẫn cấu hình từng bước

 

Chọn và di chuyển điểm AF bằng ngón tay, ngay cả khi chụp qua EVF

Không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của mặt phẳng rõ nét. Nó không chỉ quyết định phần nào sắc nét và phần nào không, nó còn dẫn hướng ánh mắt của người xem vào đối tượng. Vâng, nó là một trong những thứ có thể rất “khó sửa sau”. 

Cho dù bạn đang chụp ở chế độ Face Detection + Tracking Priority AF hay chế độ chế độ chọn vùng AF như 1-point AF hoặc Zone AF/Smooth Zone AF, sẽ có những tình huống trong đó bạn muốn điều chỉnh vị trí khung AF để có mặt phẳng rõ nét chính xác hơn. Touch AF cho phép bạn thực hiện việc đó bằng cách chỉ cần chạm vào hoặc kéo ngón tay trên màn hình LCD phái sau, ngay cả khi chụp qua EVF!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách bạn có thể tùy chỉnh thêm chức năng Touch & Drag AF để có trải nghiệm mượt hơn khi chụp qua EVF.

 

Con vịt trên mặt nước

EOS M5/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 164mm (tương đương 262mm)/ Shutter-priority AE (f/6.3, 1/1,250 giây, EV +0,3)/ ISO 6400/ WB: Auto
Tôi chạm vào điểm mình muốn lấy nét, và lấy nét. Đó là một trải nghiệm khá dễ chịu khi có thể chụp ảnh chú vịt đang bơi một cách trực quan. Đó là một trải nghiệm khá dễ chịu khi có thể chụp ảnh chú vịt đang bơi một cách trực quan.

 

Có hai phương thức định vị:

Có hai phương thức định vị: “Absolute” (Tuyệt đối), trong đó khung hình AF di chuyển đến vị trí bạn chạm hoặc vị trí bạn kéo nó đến đó trên màn hình, và “Relative” (Tương đối), trong đó khung hình di chuyển tương đối theo hướng và khoảng cách bạn kéo. Bạn cũng có thể hạn chế khu vực màn hình có thể sử dụng thao tác chạm và kéo, với 7 tùy chọn khu vực khác nhau cho bạn chọn.

Đối với Touch AF, có 2 phương thức định vị khả dụng, “Absolute” (tuyệt đối) và “Relative” (tương đối).

 

Phương thức “Absolute” là gì?

Ở phương thức này, chỉ cần chạm vào điểm bạn muốn máy ảnh lấy nét. Khung hình AF sẽ di chuyển đến đó. Phương pháp này trực quan hơn chụp ở chế độ Live View.

 

Phương thức “Relative” là gì?

Ở phương thức này, bất kể bạn chạm vào đâu trên màn hình, khung hình AF sẽ di chuyển theo hướng bạn kéo, theo mức tương ứng với mức bạn kéo. Bạn sẽ có thể thấy cách này là trực quan hơn khi chụp qua EVF.

 

Tùy chỉnh khu vực cảm ứng có hiệu lực

Nếu mũi bạn chạm vào màn hình khi bạn nhìn qua EVF, bạn có thể giới hạn khu vực màn hình dành cho thao tác chạm và kéo sao cho “nhấn bằng mũi” không làm thay đổi vị trí AF. 

Hình chụp màn hình trình đơn chọn khu vực cảm ứng có hiệu lực

Tùy chọn này xác định khu vực trên màn hình LCD phía sau sẽ được sử dụng cho thao tác Chạm và Kéo. Hình chụp màn hình cho thấy có 6 tùy chọn, nhưng có tổng cộng 7 tùy chọn để chọn: “Whole panel” (Toàn bộ), “Right” (Phải), “Left” (Trái), “Top right” (Trên phải), “Btm. right” (Dưới phải), “Top left” (Trên trái) và “Btm. left” (Dưới trái).

 

Minh họa các khu vực cảm ứng AF có thể có

Có 7 tùy chọn "Khu vực cảm ứng có hiệu lực":
1. Toàn màn hình (đường viền màu đỏ)
2. Nửa phải (màu xanh dương)
3. Nửa trái (màu hồng)
4. Phần tư góc trên bên phải
5. Phần tư góc dưới bên phải
6. Phần tư góc trên bên trái
7. Phần tư góc dưới bên trái

 

Các cách kết hợp thiết lập “Position method” (Phương pháp định vị) + “Active touch area” (Khu vực cảm ứng có hiệu lực)

 

1. Để lấy nét ở một đối tượng nhỏ: "Absolute"

Nếu đối tượng đứng yên, sử dụng phương thức định vị “Absolute” sẽ dễ hơn và mang lại cho bạn khả năng điều khiển trực quan hơn. Nếu chụp theo hướng nằm ngang, hãy sử dụng tùy chọn trên phải hoặc bất kỳ khu vực nào khác có chiều rộng lớn hơn chiều cao. Nếu bạn chọn “Left” hoặc “Right”, khu vực cảm ứng có hiệu lực sẽ có chiều cao dài hơn chiều rộng, khác với ảnh nằm ngang, điều này có thể dẫn đến thao tác ít trực quan hơn.

Bông hoa cho thấy khung AF ở giữa

EOS M5/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 150mm (tương đương 240mm) / Aperture-priority AE (f/6.3, 1/250 giây, EV +1,3) / ISO 1250/ WB: Auto

 

Phương thức định vị: Absolute
Khu vực cảm ứng có hiệu lực: Top right

 

 

2. Khi theo dõi một đối tượng chuyển động: "Relative" + "Right"

Bằng cách cài đặt phương thức định vị thành "Relative", bạn sẽ có thể di chuyển khung AF đến vị trí mình muốn bất kể bạn bắt đầu thao tác ở đâu. Khung hình AF sẽ di chuyển cùng khoảng cách như bạn kéo. Xử lý các đối tượng chuyển động dễ hơn nếu bạn cài đặt khu vực cảm ứng có hiệu lực thành bên phải và kéo ngón tay sang phải. Phía bên trái của màn hình phía sau sẽ không đáp ứng trong trường hợp này, do đó bạn sẽ không phải lo vô tình thay đổi vị trí AF do chạm mũi vào màn hình khi bạn nhìn qua khung ngắm.

Đứa bé đang bò, cho thấy khung AF trên mặt

EOS M5/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 15mm (tương đương 24mm) / Aperture-priority AE (f/3.5, 1/640 giây, EV +0,3) / ISO 100/ WB: Auto

 

Phương thức định vị: Relative
Khu vực cảm ứng có hiệu lực: Right

 

 

3. Nếu bạn thuận tay trái: "Absolute" + "Top left"

Bạn sẽ có thể thao tác Touch AF mượt hơn nếu bạn chọn một khu vực cảm ứng có hiệu lực ở cùng phía với mắt bạn thường nhìn qua khung ngắm. Nếu bạn thuận tay trái và muốn thao tác màn hình cảm ứng bằng tay phải trong khi nhìn qua khung ngắm, khuôn mặt và ngón tay của bạn có thể cản trở. Trong trường hợp đó, cài đặt khu vực cảm ứng có hiệu lực thành "Top left" và kéo bằng ngón cái tay trái. Chúng tôi cũng khuyên dùng phương thức định vị “Absolute”.

Bức tượng điêu khắc với khung AF

EOS M5/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 45mm (tương đương 72mm)/ Program AE (f/11, 1/160 giây, EV ±0)/ ISO 100/ WB: Auto

 

Phương thức định vị: Absolute
Khu vực cảm ứng có hiệu lực: Top left

 

 

Cấu hình thiết lập Touch & Drag AF

*Thủ tục thực tế có thể khác nhau tùy vào mẫu máy ảnh. Khi có nghi ngờ, hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng.

 

1. Ở trình đơn SHOOT, chọn “Touch & drag AF settings” để truy cập màn hình thiết lập.

Hình chụp màn hình trình đơn SHOOT của Canon

 

2. Chọn “Touch & drag AF”, chọn “Enable”, và sau đó nhấn nút Set.

Trình đơn thiết lập Touch & drag AF

 

3. Từ trình đơn “Pos’n method”, hoặc chọn “Absolute” hoặc “Relative” và sau đó nhấn nút Set.

Thiết lập Touch & drag AF - trình đơn phương thức định vị

 

4. Để chọn khu vực cảm ứng có hiệu lực, hãy chọn “Active touch area” trên trình đơn thiết lập Touch & drag AF, chọn khu vực bạn muốn chức năng chạm & kéo có hiệu lực, và sau đó nhấn nút Set.

Trình đơn khu vực cảm ứng có hiệu lực của Canon

 

 
Tìm hiểu về các tính năng và chức năng AF mới được giới thiệu trên hệ thống EOS R, chẳng hạn như các chế độ vùng AF mới và Focus Guide trong:
8 Tính Năng Lấy Nét của EOS R Mà Chúng Tôi Nóng Lòng Thử

Để biết thêm thủ thuật về cách lấy nét, hãy tham khảo bài viết:
Tất Cả Nằm Trong Đôi Mắt: Một Cách Nhanh Chóng Để Tạo Ra Ảnh Chân Dung Đáng Nhớ
6 Tính Năng Hữu Ích của EOS R Để Chụp Núi Có Mây

Bạn có biết rằng Canon vừa ra mắt 2 mẫu máy ảnh mới với hệ thống Dual Pixel CMOS AF II được nâng cấp, được trang bị tính năng Animal Detection AF? Đọc thêm về chúng ở đây:
EOS R5: 7 Tính Năng Tuyệt Vời Bạn Cần Biết
7 Thông Tin Qan Trọng về EOS R6


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/