LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Inspirations >> Photos & People

Chụp Ảnh Cận Cảnh (Macro) Dưới Nước Với Lilian Koh: Cuộc Sống Của Những Sinh Vật Nhỏ Bé Dưới Đáy Đại Dương

2020-09-12

EOS 5D Mark IV, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/25, 100mm, 1/250sec, ISO 500
Giáp Xác Chân Kim Loại và Mực Kim Cương

 

Với đèn chớp và máy ảnh, chuyên gia chụp ảnh dưới nước Lilian Koh đã lặn dưới đại dương huyền bí nhiều năm trước và chưa bao giờ hối hận. Sự say mê của cô ấy đối với những sinh vật biển bé nhỏ ngày càng lớn dần sau mỗi lần chụp ảnh macro và giúp cô ấy giành được một lượng người theo dõi nhất định trên các nền tảng mạng xã hội. Lilian đã nhận được nhiều giải thưởng nhiếp ảnh danh giá và các tác phẩm của cô ấy đã được đăng tải trên nhiều tạp chí.

Chúng tôi đã trao đổi với cô ấy để lắng nghe những lời khuyên và trải nghiệm thú vị của cô ấy trong chụp ảnh macro dưới nước.

 

1. Bạn yêu lặn trước khi yêu nhiếp ảnh hay ngược lại?

Với tôi, tình yêu cho bộ môn lặn đến trước tình yêu nhiếp ảnh, và tình yêu nhiếp ảnh của tôi bắt đầu từ dưới nước trước khi tôi bắt đầu chụp trên đất liền.

EOS 80D, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/5.6, 100mm, 1/250sec, ISO 100
Sên biển Donut Nudibranch

 

2. Lần chụp ảnh dưới nước nào đáng nhớ nhất với bạn, và tại sao nó lại đặc biệt với bạn?

Đó là một đêm dài với rất ít và thậm chí là không có sinh vật biển nào hoạt động khi tôi lặn ở vùng Blackwater, Anilao, Philippines. Tôi đã định hình ý tưởng cho kiểu ảnh của mình và đang tìm kiếm đối tưởng chụp phù hợp. Cho đến khi sắp hết thời gian lặn, chúng tôi đã tìm thấy ấu trùng Wunderpus Photogenicus ở độ sâu 25 mét và tôi đã có 10 phút để chụp nó trước khi hết thời gian đáy (thời gian đáy là khung thời gian từ khi lặn dưới nước cho đến khi bắt đầu đi lên mặt nước). Tôi rất vui rằng mình có thể chụp lại hình ảnh mà mình đã tưởng tượng và quá trình đó thật tuyệt vời.

EOS 5D Mark IV, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/20, 100mm, 1/250sec, ISO 200
Ấu trùng Wunderpus Photogenicus

 

3. Chúng tôi nhận thấy có những điểm màu xanh lam quanh sinh vật. Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi bạn đã chụp được bức ảnh (trên) như thế nào không?

Tôi đã tùy chỉnh hiệu ứng lấp lánh ở phía trước ống kính bằng cách sử dụng dung dịch tẩy ống kim loại có tính phản chiếu. Tôi đã điều chỉnh nó trên suốt đường đi và đặt nó ở một chỗ để không trôi nổi lung tung trong khi tôi chụp ảnh sinh vật.

EOS 5D Mark IV, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/10, 100mm, 1/250sec, ISO 100
Tôm Whip Coral

 

4. Với những người dự định thử sức với chụp ảnh dưới nước lần đầu tiên, bạn có thể tư vấn cho họ về thử thách lớn nhất mà họ sẽ gặp phải không, và làm thế nào để vượt qua?

Tôi sẽ nói rằng thử thách lớn nhất trong lần chụp ảnh dưới nước đầu tiên là làm quen với việc mang theo thiết bị (thiết bị lặn, đèn chớp, v.v.). Bạn cũng sẽ cần có khả năng kiểm soát sức nổi của mình để ổn định cơ thể trong khi chụp ảnh sinh vật biển. Bất kỳ chuyển động nhỏ nào cũng có thể khiến hình ảnh của bạn bị mất nét hay thậm chí dọa sợ đối tượng của bạn.

Lời khuyên của tôi là hãy lặn và chụp ảnh nhiều nhất có thể để trở nên thoải mái hơn và hiểu rõ máy ảnh của bạn hoạt động như thế nào dưới nước.

EOS 5D Mark IV, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/13, 100mm, 1/250sec, ISO 100
Cá ăn cá

 

5. Sinh vật dưới nước rất nhát và nhạy cảm với ánh sáng. Bạn tìm chúng và chụp ảnh chúng như thế nào?

Ồ đúng, một vài sinh vật thực sự rất nhát nhưng nếu bạn duy trì chuyển động nhẹ nhàng nhất có thể, chúng sẽ nhanh chóng quen với sự có mặt của bạn. Hãy tiếp cận chúng từ từ để chứng tỏ bạn không phải là mối đe dọa khiến chúng chạy đi mất. Một hướng dẫn viên lặn giỏi cũng sẽ giúp bạn xác định dược những sinh vật giỏi ngụy trang.

EOS 5D Mark IV, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/18, 100mm, 1/250sec, ISO 200
Tôm whip coral trắng

 

6. Huyền bí và khó đoán trước như đại dương có khi nào khiến bạn lo lắng về sự an toàn của mình không?

Cho đến giờ, không có mối lo lắng nào về sự an toàn của tôi. Tôi thường ở một khu vực nhỏ trong thời gian dài để tìm kiếm sinh vật và quan sát hành vi của chúng trong môi trường tự nhiên.

Tuy nhiên, mỗi nhiếp ảnh gia dưới nước luôn nên bảo vệ an toàn của mình bằng cách thường xuyên kiểm tra dưỡng khí và thời gian đáy, và đừng quá chú tâm đến việc chụp ảnh động vật.

EOS 5D Mark IV, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/10, 100mm, 1/160sec, ISO 200
Cá Bò Giáp với Tôm Bác Sĩ

 

7. Thời gian trung bình mà bạn dành cho một buổi chụp ảnh dưới nước là bao lâu, và bạn tiến hành quy trình đó ra sao?

Điều này sẽ tùy thuộc vào địa điểm lặn và dộ sâu nơi sinh vật sống, nhưng một bình dưỡng khí thường kéo dài khoảng 80 – 120 phút để cho phép bạn chụp ảnh macro. Trong hầu hết mọi lần chụp, tôi sẽ lặn mà không có kế hoạch trước về loại sinh vật mà tôi muốn chụp hay ý tưởng mà tôi muốn tạo ra. Tôi thường sẽ lấy ý tưởng từ những sinh vật đang có sẵn và môi trường của chúng trước khi bắt đầu suy nghĩ.

Đôi lúc, tôi có hình dung nhất định về kiểu ảnh mà tôi muốn có và phần thử thách nhất là tìm kiếm sinh vật phù hợp. Nếu một sinh vật xứng đáng để tôi để tôi đầu tư cả chuyến lặn, tôi sẽ nỗ lực bắt được hình ảnh về nó bằng cách thử các ánh sáng, kỹ thuật và góc độ khác nhau. Nếu tôi không hài lòng với hình ảnh mình chụp được, tôi sẽ quay lại nơi cũ để chụp nó trong ít nhất hai lần lặn nữa.

EOS 5D Mark IV, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/22, 100mm, 1/250sec, ISO 500
Mực phủ

 

8. Năm thứ mà bạn sẽ không bao giờ bỏ qua khi lên kế hoạch cho một buổi lặn dưới nước là gì?

  1. Thẻ SD
  2. Pin máy ảnh
  3. Đèn chớp
  4. Đèn gom sáng
  5. Bộ não của tôi…đôi khi bộ não của tôi hoạt động chậm hơn ở dưới nước và thường quên hay không thể nảy ý tưởng nhanh như trên đất liền

 

9. Bạn sử dụng thiết bị nào nhiều nhất khi chụp ảnh dưới nước

Đó là chiếc Đèn gom Minigear MS-03. Nó cho phép tôi điều chỉnh ánh sáng và làm nổi bật đối tượng mà không cần thiết bị phụ trợ nào khác.

 

10. Máy ảnh và ống kính Canon yêu thích và lý do tại sao bạn yêu thích

Tôi thích sử dụng Canon 5D Mark IVCanon EF 100mm f/2.8 Macro USM Lens. Chúng lấy nét cực nhanh và hoạt động tốt ở điều kiện thiếu sáng.

 

11. Bên cạnh chụp macro dưới nước, chúng tôi nhận thấy bạn cũng chụp ảnh thời trang/chân dung. Bạn có thể kể cho chúng tôi biết thêm về những thể loại này được không?

Tôi không ngừng tìm kiếm những thách thức mới và sau khi tập trung vào chụp ảnh macro trong vài năm, tôi đã có cơ hội thử sức với điều gì đó mới mẻ. Tôi thích tương tác với người mẫu và sự sáng tạo mà tôi có thể khám phá nhiều hơn so với khi chụp ảnh macro. Những kiểu ảnh này được chụp trong chuyến lặn ở Bali.

EOS 5D Mark IV, EF16-35mm f/2.8L III USM, f/6.3, 18mm, 1/160sec, ISO 200

 

12. Khi lên ý tưởng cho những buổi chụp thời trang/chân dung, bạn sẽ cân nhắc những yếu tố chính nào, và tại sao?

Chuẩn bị - đạo cụ, trang phục và trang điểm chống trôi rất quan trọng. Bạn cần tìm kiếm và chuẩn bị mọi thứ, từ thuê người mẫu và chuyên gia trang điểm chuyên nghiệp cho đến mua sắm thiết bị máy ảnh trước khi chụp.

Ánh sáng – đây là một phần quan trọng của chụp ảnh chân dung dưới nước. Bạn cần biết cách tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo để tạo cảm xúc cho hình ảnh.

Bố cục – Làm thế nào để tạo khung phù hợp với người mẫu, tư thế nào, vị trí ánh sáng ra sao, v.v…Tất cả đều cần phải được trao đổi với người mẫu và cả nhóm để họ hiểu và tiến hành buổi chụp dưới nước thuận lợi.

 

Nếu bạn quan tâm đến việc chụp ảnh dưới nước và muốn tìm hiểu thêm, hãy đọc các bài viết tương tự ở đây:

Cách Cài Đặt Máy Ảnh Không Gương Để Chụp Ảnh Dưới Nước
Hướng Dẫn Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Để Chụp Ảnh Macro Dưới Nước
4 Điều Quan Trọng Cần Nhớ Khi Chụp Ảnh Dưới Nước
5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chuẩn Bị Chụp Ảnh Dưới Nước