LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Ảnh Lá Thu Ở Đâu Tại Nhật Bản: 2 Điểm Ở Nơi Hẻo Lánh

Màu sắc phong phú của cây cỏ mùa thu là một cảnh tượng đáng xem và đáng chụp. Nhật Bản có rất nhiều những thắng cảnh như thế. Một số địa điểm đó rất nổi tiếng ngay cả ở nước ngoài, nhưng đối với các nhiếp ảnh gia nào đang tìm một nơi nào đó ở vùng hẻo lánh xa xôi (và có thể là ít người hơn), chúng tôi giới thiệu 2 địa điểm ít được biết đối với người ngoài địa phương, và một số thủ thuật để có được ảnh đẹp chụp địa điểm đó (Người trình bày: Michiko Kaneko, Takashi Nishikawa)

Cây cỏ mùa thu tại Thác Ninai, Mie, Nhật Bản

 

1. Lâm Viên Kannon-numa (Quận Fukushima)

Màu sắc mùa thu tại Lâm Viên Kannon-numa, Fukushima, Nhật Bản

EOS 5D Mark III/ EF70-200mm f/2.8L IS USM / FL: 78mm/ Aperture-priority AE (f/13, 1/5 giây, EV+0,7)/ ISO 200/ WB: Daylight
Người chụp: Michiko Kaneko
Thời điểm ngắm đẹp nhất: Giữa tháng 10 / Thời gian chụp: 9:30 sáng

 

Hình ảnh phản chiếu của cây cỏ mùa thu tạo ra một cảnh giống như lấy ra từ một bức tranh sơn dầu.

Trong Lâm Viên Kannon-numa (có nghĩa là “Lâm Viên Đầm Quan Âm”) có một địa điểm ở đó những có thể nhìn thấy những hòn đảo nhỏ lơ lửng quanh đầm. Hình ảnh phản chiếu của lá thu trên mặt đầm là một cảnh tượng ngoạn mục đáng xem. Tôi lập bố cục sao cho những hàng cây cũng như hình ảnh phản chiếu của lá thu dưới nước nằm trong khung hình, và sử dụng độ dài tiêu cự 78mm sao cho chỉ có phần cảnh tôi thấy có sự cân bằng nhất giữa các yếu tố được đưa vào khung hình. Ánh sáng khá đều nhưng cảnh hơi thiếu sáng, do đó tôi cài đặt giá trị bù phơi sáng thành EV+0,7.

 

Kỹ thuật: Tạo ra vẻ hoàn thiện trừu tượng bằng cách chỉ đưa các yếu tố thực tế và hình ảnh phản chiếu của chúng vào khung hình

Chụp ảnh bên trên ở góc xem 78mm cho phép tôi cài đặt khung hình để bao gồm lá thu cũng như hình ảnh phản chiếu của chúng trên mặt nước. Ảnh này được chụp sao cho chỉ có các màu sắc khác nhau của lá thu và sự sắp xếp màu sắc úp ngược của hình ảnh phản chiếu nằm trong khung hình, tạo ra một hiệu ứng giống như bức tranh sơn dầu.

Bạn cũng có thể tạo ra một tấm ảnh trừu tượng như ảnh bên dưới bằng cách chỉ lấp đầy khung hình bằng hình ảnh phản chiếu.

Ảnh giống với một bức tranh trừu tượng. Lâm Viên Kannon-numa, Quận Fukushima, Nhật Bản

EOS 5D Mark III/ EF70-200mm f/2.8L IS USM / FL: 200mm/ Aperture-priority AE (f/13, 1/6 giây, EV +1,0)/ ISO 200/ WB: Daylight
Người chụp: Michiko Kaneko

 

Cách đến đó:
Bằng xe hơi: khoảng 40 phút từ Tohoku IC trên đường cao tốc Tohoku Expressway
Bằng phương tiện giao thông công cộng: 10 phút đi taxi từ Trạm Yoson-Koen trên đường Aizu Railway Aizu Line

Để biết thêm ý tưởng về cách chụp ảnh dùng hình ảnh phản chiếu dưới nước, hãy tham khảo các bài viết:
Lập Bố Cục Ảnh Cực Quang Với Hình Ảnh Phản Chiếu Dưới Hồ
Chụp Hoa Anh Đào Ở Nhật Bản: Thắng Cảnh & Thủ Thuật Nhiếp Ảnh Chuyên Nghiệp (3) (ví dụ 2)
Các Thủ Thuật Chụp Ảnh Hình Ảnh Phản Chiếu Dưới Nước: Vui Nghịch Vũng Nước!

Sau đây là một số ý tưởng để chụp ảnh trừu tượng:
Chụp Ảnh Trừu Tượng: Sử Dụng Thiên Nhiên Một Cách Hiệu Quả

 

2. Thác Ninai (Quận Mie)

Cây cỏ mùa thu tại Thác Ninai, Mie, Nhật Bản

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 32mm/ Aperture-priority AE (f/11, 1 giây, EV ±0)/ ISO 200/ WB: Daylight
Người chụp: Takashi Nishikawa
Thời điểm ngắm đẹp nhất: Giữa tháng 10/ Thời gian chụp: 9:30 sáng

 

Có được sự cân bằng hiệu quả giữa hai thác nước đang chảy và lá thu bằng cách chụp theo hướng nằm ngang

Thác nước Akame 48, nằm ở giữa Công Viên Quốc Gia Murō-Akame-Aoyama Quasi, gồm có trên 20 thác nước xếp theo dạng lồng cầu thang trải dài trên 4km, và được xếp đầu danh sách ‘100 Thác Nước Đẹp Nhất’ Nhật Bản. Trong số đó là thác nước Ninai cao 8m (có nghĩa là “Thác Nước Chở Nặng”), dòng nước của nó được một tảng đá ở giữa chia thành hai dòng, làm cho trông như thể tảng đá đang 'gánh tải trọng' của thác nước.

Đối với những ai muốn chụp địa điểm này, bạn nên chụp sau khi trời mua để cho mực nước cao hơn. Ở trên cùng của ảnh, một đám sương hình thành quanh cụm lá thu và nhấn mạnh những chiếc lá. Tiếp theo, để có được sự cân bằng hiệu quả giữa thác nước và lá thu, tôi chụp ảnh này theo hướng nằm ngang. Sau đó, tôi khép khẩu xuống f/11 để giảm tốc độ cửa trập xuống 1 giây để nhấn mạnh dòng nước và làm cho nó nổi bật hơn.

 

Kỹ thuật: Chụp tại một thời điểm sương bắt đầu hình thành

Vì thung lũng này khá tối, tôi khuyên bạn không nên chụp vào một ngày nhiều nắng khi đó sẽ có độ tương phản mạnh, mà hãy chụp vào một ngày sáng sủa nhưng có mây, và khi có sương hiện diện. Bằng cách bao bọc toàn bộ ảnh với một ánh sáng phẳng, bạn có thể làm nổi bật vẻ sống động của lá thu. Ảnh bên dưới được chụp vào buổi sáng. Mặc dù nó chụp được phần lớn nước trong thác nước và rất nhiều lá thu sắc đỏ, nó không có một lớp sương ở trên cùng, không giống như ảnh bên trên. Mùa thu là mùa ẩm ướt, và tôi cảm thấy rằng sự hiện diện của sương sẽ chuyển tải cảm giác mạnh hơn về mùa thu.

Cây cỏ mùa thu tại Thác Ninai, Mie, Nhật Bản

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 32mm/ Aperture-priority AE (f/16, 1 giây, EV-0,5)/ ISO 200/ WB: Daylight
Người chụp: Takashi Nishikawa

 

Ví dụ không đẹp: Chụp theo hướng nằm dọc làm cho ảnh có vẻ chật chội

Ảnh rối (hướng nằm dọc). Thác Ninai, Quận Mie, Nhật Bản

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 47mm/ Aperture-priority AE (f/11, 1 giây, EV-0,5)/ ISO 100/ WB: Daylight
Chụp theo hướng nằm dọc sẽ nhấn mạnh thác nước, nhưng do đó, nhưng chiếc lá ở phần trên cùng của ảnh trở nên rối, làm cho ảnh mất cân bằng.
Người chụp: Takashi Nishikawa

 

Cách đến đó
Bằng xe hơi: khoảng 2 giờ 30 phút từ Hari IC trên Quốc Lộ Meihan
Bằng phương tiện giao thông công cộng: khoảng phút đi xe buýt từ Trạm Kintetsu Akameguchi. Dừng tại Akamedaki. Thác Ninai cách trạm xe buýt khoảng 4km (khoảng 70 phút đi bộ), và bạn sẽ đi qua nhiều thác nước khác trên đường đến đó.

Để biết thêm thủ thuật về cách chụp thác nước, hãy tham khảo bài viết:
Chụp Thác Nước Những Thủ Thuật Cơ bản

 

1: Lâm Viên Kannon-numa (Quận Fukushima)
2: Thác Ninai (Quận Mie)

 

Ngoài ra, hãy tham khảo những đề nghị của chúng tôi về các địa điểm chụp ảnh ở Nhật Bản vào mùa xuân và mùa hè:
Phong Cảnh Hè Tuyệt Đẹp: Các Thắng Cảnh Ở Nhật Bản & Thủ Thuật Chụp Ảnh Chuyên Nghiệp (1)
Phong Cảnh Hè Tuyệt Đẹp: Các Thắng Cảnh Ở Nhật Bản & Thủ Thuật Chụp Ảnh Chuyên Nghiệp (2)
Phong Cảnh Tuyệt Đẹp Mùa Hè: Thắng Cảnh ở Nhật Bản & Thủ Thuật Nhiếp Ảnh Chuyên Nghiệp (3)
Chụp Hoa Đào ở Nhật Bản: Thắng Cảnh & Thủ Thuật Chụp Ảnh Chuyên Nghiệp (1)
Chụp Hoa Đào ở Nhật Bản: Thắng Cảnh & Thủ Thuật Chụp Ảnh Chuyên Nghiệp (2)
Chụp Hoa Đào ở Nhật Bản: Thắng Cảnh & Thủ Thuật Chụp Ảnh Chuyên Nghiệp (3)

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Takashi Nishikawa

Takashi Nishikawa

Sinh năm 1965 ở Quận Nara, Nishikawa tốt nghiệp Khoa Phát Thanh Truyền Hình & Điện Ảnh trường Arts Osaka Professional Total Creative School. Ông tự học nhiếp ảnh, và làm việc tại một công ty sản xuất video thương mại và phòng in ảnh chuyên nghiệp trước khi trở thành nhiếp ảnh gia tự do. Là thành viên của Japan Nature Scenery Photograph Association (JNP).

Michiko Kaneko

Michiko Kaneko

Sinh ở Sendai, Quận Miyagi, Kaneko bắt đầu tham gia hoạt động nhiếp ảnh sau khi gặp một tấm ảnh mang lại nhiều cảm hứng ở Okunikko vào năm 1987. Bà đã học với cố nhiếp ảnh gia nổi tiếng, Shotaro Akiyama, trước khi thành lập một studio ảnh và trở thành nhiếp ảnh gia tự do. Thích thú với màu sắc tuyệt đẹp của tự nhiên, bà đi du lịch khắp Nhật Bản trong một chiếc xe hơi, chụp ảnh phong cảnh vào những mùa khác nhau cũng như ảnh có cả xe lửa và phong cảnh. Là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS) và Japan Society for Arts and History of Photography (JSAHP).