LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

2 วิธีการลบองค์ประกอบคนที่เคลื่อนไหวในภาพถ่าย

2021-10-29

บางครั้งคนอาจจะเป็นองค์ประกอบที่คุณไม่ต้องการในภาพถ่ายของคุณ ดังนั้น ต่อไปนี้คือสองวิธีในการลบคนออกจากภาพโดยไม่ต้องไปขอให้พวกเขาออกจากภาพของคุณ ภาพถ่ายในบทความนี้ได้รับการสนับสนุนจากเนลสัน ทักษกร

 

อุปกรณ์สำคัญ

ก่อนที่เราจะเริ่ม คุณจำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องเพื่อทำให้กล้องอยู่นิ่งๆ สำหรับทั้งสองวิธี สำหรับวิธีการซ้อนภาพ คุณจะต้องถ่ายภาพที่จุดเดิมเป็นระยะๆ โดยใช้เวลาอย่างน้อยสองสามนาที ตรวจสอบให้แน่ใจว่าองค์ประกอบของรูปภาพที่ถ่ายไม่มีการเปลี่ยนแปลง เพื่อทำให้แน่ใจว่าคุณจะมีปัญหาน้อยลงในกระบวนการซ้อนภาพ

สำหรับฟิลเตอร์ ND ที่มีการเปิดรับแสงนาน คุณจะต้องกดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ (หรือใช้ โหมด Bulb) เพื่อถ่ายภาพฉากนั้น ดังนั้นจำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องเพื่อลดการสั่นไหวของกล้อง 

 

การซ้อนภาพในกระบวนการปรับแต่งภาพ

วิธีนี้ช่วยให้คุณสามารถซ้อนภาพและกำจัดองค์ประกอบที่ไม่จำเป็นออกไปในซอฟต์แวร์การปรับแต่งภาพของคุณเช่น Photoshop  

ขั้นตอนที่ 1: เลือกฉากที่คุณต้องการ

การเลือกฉากนั้นไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดถ้าหากคุณใช้วิธีการซ้อนภาพ เนื่องจากเทคนิคนี้สามารถปรับแต่งภาพได้ง่าย ที่นี่เรามีภาพตัวอย่างของเยาราชในกรุงเทพฯประเทศไทย ซึ่งมีทั้งรถยนต์และคนเดินเท้าอยู่ในภาพ: 

 

ขั้นตอนที่ 2: เลือกช่วงเวลาของคุณ

สำหรับฉากนี้ ช่างภาพใช้ช่วงเวลาการถ่ายภาพประมาณ 20-30 วินาทีระหว่างช็อต และตัดสินใจที่จะซ้อนภาพที่แตกต่างกันประมาณห้าภาพ การติดสินใจด้านระยะเวลานั้นขึ้นอยู่กับความเร็วขององค์ประกอบที่คุณไม่ต้องการให้อยู่ในเฟรม ถ้าองค์ประกอบที่ไม่ต้องการนั้นเคลื่อนไหวช้าง คุณจะต้องเพิ่มระยะเวลาการถ่ายภาพแต่ละช็อต จำนวนภาพที่จะถ่ายและจำนวนภาพที่จะนำไปซ้อนกันกันจะแตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่ แต่การการถ่ายภาพเผื่อไว้นั้นก็ไม่เสียหายอะไร 

คุณควรใช้โฟกัสแบบแมนนวลเพื่อโฟกัสไปที่จุดใดจุดหนึ่งและใช้โหมดแมนนวลเพื่อลดความคลาดเคลื่อนในการเปิดรับแสงของแต่ละช็อต สำหรับการถ่ายภาพเป็นระยะๆ คุณสามารถลองใช้เทคนิคการถ่ายภาพแบบเชื่อมต่อกับแอป Canon EOS Utility เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้กล้องสั่นไหว

 

ขั้นตอนที่ 3: การบรัชออก 

  1. ใน Photoshop ให้ไปที่ – File > Scripts > Load Files into Stack > 
  1. Load layers - ใส่เครื่องหมายที่ช่องนี้เพื่อจัดเรียงภาพต้นฉบับให้ตรงกัน
  1. เลือกเลเยอร์ที่คุณต้องการใช้เลเยอร์มาสก์ สร้างเลเยอร์มาสก์สำหรับลบองค์ประกอบที่ไม่ต้องการในภาพถ่ายออก บริเวณที่ถูกลบออกจะใช้พื้นที่ของภาพอีกภาพเป็นฉากหลัง

 

ผลลัพธ์ที่ได้

เมื่อทำถูกต้องคุณจะได้ภาพเมื่อกับภาพด้านบนนี้ ซึ่งองค์ประกอบที่ไม่ต้องการได้ถูกลบออกจากภาพถ่ายแล้ว

เมื่อทำการซ้อนภาพและลบองค์ประกอบที่ไม่ต้องการออก คุณสามารถควบคุมการจัดองค์ประกอบได้อย่างแม่นยำ ถ้าคุณสามารถคาดเดาการของการเคลื่อนไหวของคนได้ คุณก็ไม่จำเป็นต้องคาดเดามากเมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่เฉพาะเจาะจง

 

ฟิลเตอร์ ND พร้อมกับการเปิดรับแสงนาน

ในการเริ่มต้น หากคุณไม่ทราบว่าฟิลเตอร์ ND คืออะไร โปรดอ่านคู่มือพื้นฐานฉบับนี้เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประโยชน์ ข้อดี ข้อเสีย และคุณสมบัติต่างๆ ของฟิลเตอร์ ND ของ Canon! วิธีนี้จะใช้การเปิดรับแสงนาน (ความเร็วชัตเตอร์ที่นานกว่าสองสามวินาที) เพื่อลบองค์ประกอบเคลื่อนไหวของจากภาพถ่ายนั้น ฟิลเตอร์ ND มีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพที่มีแสงจ้า แม้ว่าจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าและไม่ชดเชยด้วยการเปิดรูรับแสงหรือ ISO

ขั้นตอนที่ 1: เลือกฉากที่คุณต้องการ

เมื่อใช้วิธีนี้ สิ่งสำคัญก็คือคุณต้องไม่ถ่ายภาพฉากที่สว่างเกินไป เนื่องจากจะเป็นการจำกัดค่าของความเร็วชัตเตอร์ช้า ซึ่งหมายความว่ามันอาจจะไม่ช้าพอสำหรับการลบสิ่งที่ไม่ต้องการออก พยายามถ่ายภาพในช่วงบ่าย ช่วงเช้าตรู่ หรือในบริเวณที่มีร่มเงาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ต่อไปนี้เรามีตัวอย่างภาพถ่ายห้างสรรพสินค้าที่มีคนเป็นองค์ประกอบ:

EOS R5, EF24-105mm f/4L IS USM, f/6.3, ISO 125, 1/200s, 24 มม.

ขั้นตอนที่ 2: การทดลองใช้การเปิดรับแสงนาน

ด้วยวิธีนี้ คุณอาจต้องทดลองดูสักสองสามครั้ง เพราะว่าหากตัวแบบเคลื่อนที่ไม่เร็วพอ ตัวแบบอาจทิ้งรอยที่มองเห็นได้ในภาพของคุณ นอกจากนี้คุณยังจะต้องปรับและพิจารณาความเร็วชัตเตอร์ที่ดีที่สุดโดยไม่ทำให้ฉากมีแสงน้อยหรือมากเกินไป

นอกจากนี้ หากมีคนอยู่นิ่งๆ ในฉาก คุณจะไม่สามารถลบคนผู้นั้นออกได้ ดังนั้นคุณจำเป็นต้องจัดองค์ประกอบภาพใหม่ที่ไม่มีบุคคลนั้นอยู่ในภาพ

 

ผลลัพธ์ที่ได้

EOS R5, EF24-105mm f/4L IS USM, f/11, ISO 100, 25s, 24 มม.

วิธีการนี้สามารถลบองค์ประกอบที่เป็นคนออกได้โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงภาพ 

เมื่อคุณซูมเข้าภาพเข้าไป ใบไม้ที่ไหวจะเบลอในภาพ ซึ่งอาจจะไม่เหมาะนัก ดังนั้น เราจึงแนะนำวิธีการนี้สำหรับฉากที่ตัวแบบนิ่งอยู่กับที่ เช่นอาคาร วัตถุ หรือรูปปั้น (ไม่รวมองค์ประกอบที่อาจเคลื่อนไหวเนื่องจากปัจจัยภายนอกอย่างเช่นลมกระโชก)  

 

สำหรับบทความที่คล้ายกัน:

การตั้งค่ากล้องสุดเจ๋งสำหรับการถ่ายภาพชัตเตอร์ช้า!

พื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง #2: ความเร็วชัตเตอร์

ปรับปรุงภาพถ่ายของคุณด้วยโมชั่นเบลอร์