Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เหตุผล 3 ข้อว่าทำไมคุณควรหันมาใช้เลนส์ฮูด

แม้ว่าคุณจะเห็นคนใช้กล้อง DSLR หรือกล้องมิเรอร์เลสอยู่บ่อยๆ ตามในเมืองหรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แต่น้อยครั้งที่คุณจะเห็นคนใช้เลนส์ฮูด ซึ่งน่าเสียดายอย่างยิ่ง เพราะเลนส์ฮูดเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมาก ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเหตุผล 3 ข้อว่าทำไมผู้เริ่มหัดถ่ายภาพจึงควรใช้เลนส์ฮูด (บรรณาธิการโดย studio9)

เลนส์ฮูดคืออะไร 

ถ้าคุณมองดูเลนส์ของคนที่ใช้กล้อง DSLR หรือกล้องมิเรอร์เลสรอบๆ เมือง คุณจะพบว่าคนส่วนใหญ่มักถ่ายภาพด้วยเลนส์เพียงอย่างเดียว โดยไม่ได้สวมเลนส์ฮูด และอาจมีบางคนที่ไม่รู้ว่าด้วยซ้ำมีเลนส์ฮูดอยู่ เพราะว่าไม่ใช่อุปกรณ์มาตรฐานที่รวมอยู่ในชุดกล้อง DSLR และกล้องมิเรอร์เลสรุ่นเริ่มต้นใช้งาน อย่างไรก็ตาม เลนส์ฮูดเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมาก

เลนส์ฮูดเป็นอุปกรณ์เสริมที่สวมเข้ากับเลนส์ ซึ่งถ้าเทียบกับคน ก็เปรียบเสมือนเป็นหมวกหรือหมวกกันน็อคที่คนสวมใส่

มีเหตุผลสามข้อว่าทำไมเราถึงสวมหมวกหรือหมวกกันน็อค
1. เพื่อหลีกเลี่ยงแสงแดดจ้า
2. เพื่อป้องกันศีรษะ
3. เพื่อให้ดูสวยงาม

ซึ่งก็เหมือนกับเลนส์ฮูด เพราะมีเหตุผลดีๆ ที่เราควรใช้ด้วยเหมือนกัน
ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเหตุผลสามข้อว่าทำไมการใช้เลนส์ฮูดจึงดีกว่า และผลของการใช้เลนส์ฮูด คุณแทบไม่มีอะไรต้องเสียในการสวมเลนส์ฮูด ดังนั้นจึงเป็นความคิดที่ดีที่จะสวมไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเริ่มหัดถ่ายภาพ

 

1. เลนส์ฮูดช่วยป้องกันแสงแดดจ้า ทำให้ภาพมีคุณภาพสูงขึ้น

นี่คือประโยชน์ใช้สอยดั้งเดิมของเลนส์ฮูด เลนส์กล้องประกอบด้วยชิ้นเลนส์เว้าและเลนส์นูนมากมาย โดยชิ้นเลนส์ราว 10 ชิ้นใช้สำหรับเลนส์รุ่นเริ่มต้นใช้งาน ในขณะที่ประมาณ 20 ชิ้นใช้สำหรับเลนส์เกรดสูง

เมื่อแสงจ้า เช่น แสงอาทิตย์ผ่านเข้าสู่เลนส์ระหว่างการถ่ายภาพ แสงจะสะท้อนระหว่างชิ้นเลนส์ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์ที่ทำให้คุณภาพของภาพด้อยลง เช่น แสงแฟลร์และแสงหลอก

เมื่อสวมเลนส์ฮูด เลนส์ฮูดจะทำหน้าที่เป็นที่บังแสง และปิดกั้นแสงแดดจ้าที่เข้ามาทางมุมของเลนส์ได้ เลนส์ฮูดยังสามารถตัดแสงที่เป็นอันตรายซึ่งไม่จำเป็นสำหรับเลนส์ คุณจึงสามารถถ่ายภาพโดยใช้เฉพาะความสามารถเด่นๆ ของเลนส์ได้

EOS 5D Mark III/ EF 24-105mm f/4L/ FL: 24 มม./ f/4, 1/5 วินาที, ISO 2500

ถ่ายโดยไม่ใช้เลนส์ฮูด แสงหลอกเป็นรูปวงกลมปรากฏให้เห็นที่ด้านบนของภาพ โดยมีแสงแฟลร์อยู่รอบๆ

 

EOS 5D Mark III/ EF 24-105mm f/4L/ FL: 24 มม./ f/4, 1/6 วินาที, ISO 2500

ถ่ายโดยใช้เลนส์ฮูด

 

พึงสังเกตว่าเลนส์ฮูดจะตัดแสงจากด้านข้างเท่านั้น ไม่ใช่ด้านหน้า ดังจะเห็นได้จากดีไซน์ของเลนส์ฮูด ดังนั้น คุณอาจไม่สังเกตเห็นความแตกต่างอะไรเลยก็ได้เมื่อใช้เลนส์ฮูด ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับฉาก นอกจากนั้น เลนส์รุ่นใหม่ๆ ยังมีการเคลือบผิวแบบพิเศษ และโครงสร้างของเลนส์ที่ช่วยลดแสงสะท้อน จึงอาจมีฉากไม่มากนักที่คุณภาพของภาพจะดีขึ้นได้อย่างมากเมื่อใช้เลนส์ฮูด

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การสวมเลนส์ฮูดก็ยังเป็นความคิดที่ดี ผมมักพบเจอกับฉากที่มีแสงแดดจ้าขณะที่ดวงอาทิตย์กำลังตกดินในตอนเย็น ซึ่งผมดีใจมากที่มีเลนส์ฮูดอยู่กับตัว แสงจากไฟถนนอาจจ้ามากจนน่าแปลกใจ และในฉากทิวทัศน์กลางคืนแบบนี้ ซึ่งดูเหมือนไม่จำเป็นต้องใช้เลนส์ฮูด กลับเป็นที่ที่คุณจะรับรู้ถึงประสิทธิภาพของเลนส์ฮูดได้มากที่สุด

กล่าวโดยสรุป การสวมเลนส์ฮูดอาจไม่ทำให้คุณภาพของภาพดีขึ้นในทุกสถานการณ์ แต่ก็ไม่ทำให้คุณภาพของภาพด้อยลงอย่างแน่นอน ดังนั้นผมจึงแนะนำให้ใช้เลนส์ฮูด

 

เลนส์ฮูดมี 2 แบบ

เลนส์ฮูดมาตรฐานแบบกลีบดอกไม้

แบบที่รู้จักกันแพร่หลายมากที่สุดเรียกว่า เลนส์ฮูดแบบกลีบดอกไม้ (เรียกอีกอย่างว่าฮูดทิวลิป) ซึ่งมีรอยบากแบบโค้ง เป็นเลนส์ฮูดที่มีประสิทธิภาพสูงและถูกตัดเป็นขนาดที่ใหญ่พอโดยไม่ทำให้ตัวฮูดปรากฏอยู่ในเฟรม

ตัวอย่างฮูดแบบกลีบดอกไม้คือ เลนส์ฮูดที่ใช้กับเลนส์คิท EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM (EW-63C ขายแยกต่างหาก)

เลนส์ฮูด EW-63C

 

เลนส์ฮูดทรงกระบอก มักใช้กับเลนส์เดี่ยวหรือเลนส์เทเลโฟโต้

เลนส์ฮูดทรงกระบอกมักใช้กับเลนส์เทโลโฟโต้ ตัวอย่างเลนส์ฮูดทรงกระบอกคือเลนส์ฮูดที่ใช้ในเลนส์คิท EF-S55-250mm f/4-5.6 IS II (ET-60 ขายแยกต่างหาก)

เลนส์ฮูด ET-60

 

2. เลนส์ฮูดช่วยปกป้องเลนส์จากสิ่งสกปรกและแรงกระแทก

เนื่องจากเลนส์ในปัจจุบันมีฟังก์ชั่นการใช้งานสูง บางทีเหตุผลที่สำคัญที่สุดในการใช้เลนส์ฮูดก็คือ เพื่อปกป้องเลนส์ การใช้เลนส์ฮูดให้ผลลัพธ์คล้ายคลึงกับการใช้ฟิลเตอร์ป้องกันหน้าเลนส์ ที่ให้การป้องกันเพิ่มเติม

ป้องกันหน้าเลนส์ได้อย่างแท้จริง

คุณเคยมีประสบการณ์ที่น่าหวาดเสียวเมื่อเดินชนใครบางคนหรือกระแทกบางอย่างขณะกำลังเดินโดยสะพายกล้องไว้ที่ไหล่หรือไม่ หากคุณมีเลนส์ฮูดในเวลาแบบนี้ ถ้าไม่ใช่กรณีที่รุนแรงจริงๆ หน้าเลนส์จะได้รับการป้องกันจากความเสียหายที่เกิดขึ้น

นี่คือเลนส์ฮูดที่ผมใช้บ่อยๆ จะเห็นได้ว่า มีรอยขีดข่วนเล็กๆ อยู่บนนั้น หากไม่ใช่เพราะมีเลนส์ฮูด รอยขีดข่วนนี้คงจะเกิดขึ้นกับตัวเลนส์แทน

 

ช่วยไม่ให้มีรอยนิ้วมือติดที่เลนส์!

เมื่อถ่ายภาพโดยไม่ใช้เลนส์ฮูด คุณอาจสัมผัสโดนหน้าเลนส์โดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้มีรอยนิ้วมือติดอยู่ได้ คุณเคยมองที่เลนส์หลังถ่ายภาพแล้วพบว่าหน้าเลนส์ค่อนข้างสกปรกหรือไม่ นอกจากนั้น เมื่อถ่ายภาพเด็กหรือสัตว์เลี้ยง พวกเขาอาจวางมือบนเลนส์หรือเลียเลนส์ก็ได้ เลนส์ฮูดสามารถช่วยปกป้องเลนส์จากสิ่งสกปรกเช่นนี้ได้ การป้องกันเลนส์ของคุณไม่ให้สกปรก หมายความว่า ภาพที่ถ่ายจะมีคุณภาพสูงขึ้น!

เมื่อไม่มีเลนส์ฮูด คุณอาจสัมผัสโดนหน้าเลนส์โดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้หน้าเลนส์สกปรก แม้ว่ารอยนิ้วมือจะสามารถเช็ดออกได้ แต่คุณจะรู้สึกอุ่นใจกว่าในขณะถ่ายภาพถ้าโอกาสที่เลนส์จะสกปรกมีน้อยกว่าตั้งแต่แรก เลนส์ฮูดช่วยปกป้องเลนส์จากแรงกระแทกและสิ่งสกปรกที่ฟิลเตอร์ป้องกันหน้าเลนส์เพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำได้

 

 

3. เลนส์ฮูดอาจทำให้กล้องของคุณดูเท่ห์ขึ้น

เหตุผลข้อสุดท้ายเป็นเรื่องของแฟชั่นล้วนๆ เพราะในบางครั้งเราก็สวมหมวกเพื่อให้ตัวเองดูดี จริงมั้ย

การสวมเลนส์ฮูดก็สามารถทำให้กล้องดูเท่ห์ขึ้นมาได้ และบางคนก็ชอบที่จะแต่งเลนส์ฮูดให้เข้ากับสไตล์ของตัวเองด้วยการติดสติกเกอร์หรือการประดับตกแต่งอย่างอื่น ถ้าคุณตกแต่งกล้องด้วยสายคล้องบ่าแบบแฟชั่น ก็จะดูเป็นการสูญเปล่าถ้าไม่ได้ติดอะไรที่เลนส์เลย

ทางด้านซ้ายคือหน้าตาของเลนส์ที่ติดเลนส์ฮูดระหว่างการถ่ายภาพ ซึ่งจะเปลี่ยนรูปลักษณ์ของเลนส์ ทำให้เลนส์ดูเท่ห์ขึ้น ทางด้านขวาคือวิธีการสวมเลนส์ฮูดเมื่อจัดเก็บเลนส์ไว้ ฮูดจะยื่นออกมาทางด้านข้าง แต่การสวมกลับด้านจะทำให้ดูเทอะทะน้อยลง

 

เหล่านี้คือเหตุผลสามข้อของผมในการใช้เลนส์ฮูด ดังที่เห็นแล้วว่า การใช้เลนส์ฮูดนำมาซึ่งประโยชน์มากมาย สำหรับคนที่ไม่ใช้เลนส์ฮูด ทำไมไม่ลองใช้ดูบ้างล่ะ

 

 

studio9

เว็บไซต์ด้านการถ่ายภาพของญี่ปุ่นที่เริ่มต้นเมื่อปี 2011 ด้วยสโลแกนว่า "ให้การถ่ายภาพใกล้ตัวคุณยิ่งขึ้น" เว็บไซต์นี้นำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับทุกคนที่ชอบการถ่ายภาพ นอกจากเนื้อหาบนเว็บไซต์แล้ว Studio9 ยังมีการจัดสัมมนาและเวิร์กช็อปอีกด้วย

http://photo-studio9.com/