LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

3 แนวทางที่น่าสนใจมากขึ้นเล็กน้อยในการถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็ว

2020-06-05

หากคุณไม่ทราบวิธีหยุดการเคลื่อนไหวด้วยความเร็วชัตเตอร์สูง ให้ดูบทความสั้นและง่ายต่อการเข้าใจนี้ ทำความเข้าใจกับความเร็วชัตเตอร์ หากคุณพร้อมแล้ว ให้ข้ามขั้นพื้นฐานไปยังสิ่งที่สนุกกว่า - สร้างการเคลื่อนไหวเมื่อหยุดวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็ว!

 

การแพนและการซูม


เครดิต: Uzzy
EOS 5D Mark IV, EF16-35mm F/4L IS USM, 1/4s, f/8.0, ISO 800, 21mm


เครดิต: Uzzy
EOS 5D Mark IV, EF16-35mm F/4L IS USM, 0.3s, f/8.0, ISO 800, 33mm

การแพนกล้องเป็นเทคนิคที่รวมความเร็วชัตเตอร์ต่ำกับการเคลื่อนไหวของกล้องเพื่อสร้างความรู้สึกถึงความเร็วรอบวัตถุที่เคลื่อนไหว เช่น ฉากด้านบน แต่ด้วยการเพิ่มการซูมเข้ากับช็อตก็สามารถสร้างเอฟเฟกต์ 3D ได้เช่นกัน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้คุณต้องพิจารณาการผสานองค์ประกอบหลักสามอย่างให้เกิดขึ้นพร้อมกัน ได้แก่ ความเร็วของวัตถุ ความเร็วของการแพนกล้อง และความเร็วในการซูม

เมื่อต้องการเริ่มต้น ให้ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ของคุณเป็น 1/60 วินาทีและต่ำกว่า ความต้องการความเร็วชัตเตอร์ของคุณจะถูกกำหนดโดยปริมาณแสงที่มีในพื้นที่และความเร็วของวัตถุ (เช่น รถยนต์จะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วขึ้นเมื่อเทียบกับนักวิ่ง เป็นต้น)

เคล็ดลับยอดนิยมเพิ่มเติม:

  • พิจารณาพื้นหลังของคุณ ตัวอย่างเช่น หากคุณถ่ายภาพโดยการแพนกล้องตามวัตถุที่เคลื่อนที่เทียบกับท้องฟ้าสีฟ้า เป็นการยากที่จะแสดงองค์ประกอบของความเร็ว ในตัวอย่างนี้แท็กซี่กำลังเคลื่อนผ่านไฟพื้นหลังซึ่งช่วยสร้างไฟต่อท้ายในภาพเพื่อให้ความรู้สึกของความเร็ว
  • เริ่มติดตามวัตถุเมื่อมองเห็นแม้กระทั่งช่วงเวลาก่อนที่คุณต้องการจับภาพวัตถุ ตั้งค่ากล้องของคุณเพื่อให้ได้โฟกัสคมชัดที่สุดเมื่อวัตถุมาถึงจุดถ่ายภาพ
  • ปล่อยชัตเตอร์เบาที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อลดการสั่นไหวของกล้อง หลังจากปล่อยแล้ว ให้ติดตามวัตถุของคุณต่อไปเพื่อให้แน่ใจว่าภาพถ่ายดูราบรื่น

การถ่ายภาพแบบต่อเนื่อง


เครดิต: Justin Campbell
EOS 6D, 1/3200s, f/4.0, ISO 320,16mm

การถ่ายภาพต่อเนื่องเป็นเทคนิคที่ใช้ในการถ่ายภาพชุดที่เป็นการจับภาพวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง เหมาะสำหรับการแสดงการลื่นไหลของกีฬา เช่น สโนว์บอร์ด การดำน้ำ หรือสเก็ตบอร์ด อย่างเช่นในตัวอย่างนี้
 

เพื่อให้ได้มาซึ่งเทคนิคนี้ ให้เปลี่ยนเป็นโหมดถ่ายภาพต่อเนื่องเพื่อจับภาพการกระทำ/การเคลื่อนไหวด้วยการถ่ายภาพต่อเนื่อง EOS RP ในโหมด Servo AF สามารถติดตามจุดที่คุณเลือกเพื่อให้แน่ใจว่าอยู่ในโฟกัสตลอดเวลา
 

หากต้องการถ่ายภาพ ให้เลือกเฟรมที่กว้างพอที่จะบรรจุการเคลื่อนไหวทั้งหมด คุณไม่ต้องการให้การเคลื่อนไหวเคลื่อนที่ออกจากเฟรมเมื่อผ่านไปครึ่งทาง นอกจากนี้ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วขึ้นเพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของวัตถุ และเพื่อลดการเคลื่อนไหวของกล้องที่ไม่ต้องการ ให้ใช้ขาตั้งกล้องเพื่อให้ทุกอย่างมั่นคง
 

ขั้นตอนต่อไปคือการหลอมรวมภาพต่าง ๆ ในลำดับของคุณ ถ่ายโอนภาพถ่ายไปยังแล็ปท็อปหรือเดสก์ท็อปของคุณ แล้วต่อเข้าด้วยกันด้วยโปรแกรมประยุกต์อย่างเช่น Photoshop เพื่อรวมการกระทำต่าง ๆ เข้าด้วยกัน

 

จับภาพการเคลื่อนไหวหรือการกระทำด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ


เครดิต: Arnaud Steckle
EOS 60D, 1/30s, f/4.5, ISO 125, 24mm


EOS RP, RF24-105mm f/4 L IS USM lens, 1/25 sec, f/10, ISO100, 24mm

หากคุณต้องการ คุณยังสามารถจับภาพการเคลื่อนไหวผ่านวิธีการทั่วไป สลับโหมดกล้องไปเป็น Shutter Priority (Tv) และปรับความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลง โหมด Tv ช่วยให้คุณโฟกัสที่การรับความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมสำหรับเอฟเฟกต์โมชั่นเบลอที่คุณต้องการ ช่วยให้กล้องสามารถกำหนดค่ารูรับแสงให้ถูกต้อง โปรดทราบว่าในภาพด้านบน วัตถุเคลื่อนที่ข้ามเฟรมด้วยความเร็วสูง ดังนั้นกล้องที่มีความเร็วชัตเตอร์ช้ากว่าจะสามารถจับภาพโมชั่นเบลอของวัตถุในขณะที่พื้นหลังยังคงคมชัดอยู่ได้


เคล็ดลับด่วนสำหรับความเร็วชัตเตอร์:

  1. หากต้องการสร้างภาพเบลอเล็กน้อยที่ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหว คุณสามารถเริ่มต้นด้วยการปรับความเร็วชัตเตอร์ตั้งแต่ 1/30 วินาทีเป็นต้นไป จนกว่าคุณจะได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ
  2. ใช้ขาตั้งกล้องเพื่อป้องกันกล้องสั่นหากคุณเลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลง นั่นเป็นเพราะคุณต้องการสร้างภาพเบลอที่ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหว ไม่ใช่ภาพพร่ามัว
  3. ไม่มีความเร็วชัตเตอร์ที่ดีที่สุด คุณจะต้องทดสอบจนกว่าคุณจะได้รับผลที่คุณต้องการ

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพต่อเนื่องได้ที่นี่:

4 แนวทางในการสร้างรูปภาพเด็กที่ดีขึ้นกว่าเดิม

3 แนวทางสร้างสรรค์ในการใช้โหมดการถ่ายภาพต่อเนื่องของกล้อง