LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

3 วิธีที่ image.canon จะพลิกโฉมประสบการณ์การถ่ายภาพของคุณ

เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2020 Canon ได้เปิดตัวบริการใหม่ image.canon แนวคิดใหม่นี้ช่วยให้สามารถถ่ายโอนภาพจากกล้อง Canon ไปยังแพลตฟอร์มบนระบบคลาวด์เพื่อจัดเก็บได้โดยตรงโดยไม่จำเป็นต้องบันทึกลงในคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนก่อน แล้วแพลตฟอร์มนี้จะทำให้ประสบการณ์การถ่ายภาพของคุณเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร พบคำตอบได้ในบทความนี้

 

แพลตฟอร์มที่ทำให้แนวคิด “กล้องที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต” กลายเป็นความจริง


เปิดประตูสู่ยุคใหม่แห่งวัฒนธรรมการสร้างภาพถ่าย

วิวัฒนาการของวัฒนธรรมการสร้างภาพถ่ายนั้นมีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับวิวัฒนาการของสื่อที่ใช้ในการจัดเก็บ ไม่ว่าจะเป็นทองแดงเคลือบเงินหรือแผ่นกระจกในการถ่ายภาพดาแกโรไทป์ (Daguerreotype) ในยุคแรก หรือม้วนฟิล์มที่นำความนิยมมาสู่ภาพเคลื่อนไหวและกล้องฟิล์ม ไปจนถึงวัสดุกึ่งตัวนำที่ทำให้เกิดการสร้างภาพถ่ายแบบดิจิตอล วิธีการที่เราใช้ในการจัดเก็บภาพถ่ายล้วนมีความเกี่ยวข้องกับวิวัฒนาการของวัฒนธรรมการถ่ายภาพอย่างลึกซึ้ง

ปัจจุบัน เราอยู่ในยุคที่สามารถจัดเก็บข้อมูลมหาศาลจากสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ของเราไว้ในระบบออนไลน์ได้ อันที่จริง คุณสามารถกล่าวได้ว่าการจัดเก็บในระบบคลาวด์คือ “สื่อหน่วยความจำ” แบบใหม่ จึงเกิดเป็นแนวคิดใหม่เรื่อง “กล้องที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต” ขึ้นมา และแนวคิดใหม่นี้มี image.canon แพลตฟอร์มบนระบบคลาวด์ใหม่ของ Canon เป็นหัวใจสำคัญ 


ถ่ายโอนภาพและวิดีโอคุณภาพเท่าต้นฉบับไปยัง image.canon ได้อัตโนมัติโดยไม่จำเป็นต้องใช้สายเคเบิลหรือคอมพิวเตอร์

กล้องในอนาคตทุกรุ่นที่มีคุณสมบัติการถ่ายโอนอัตโนมัติ รวมทั้งกล้อง EOS R5 ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนาในขณะนี้ จะสามารถอัพโหลดไฟล์ภาพและวิดีโอคุณภาพเท่าต้นฉบับไปยัง image.canon เพื่อจัดเก็บได้อัตโนมัติผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi คุณจึงไม่จำเป็นต้องใช้สายเคเบิล การ์ดหน่วยความจำ หรือคอมพิวเตอร์เป็นสื่อกลางในการถ่ายโอน และยังเป็นการปรับปรุงขั้นตอนการทำงานหลังการถ่ายภาพของคุณให้ง่ายขึ้นด้วย

ก้าวสู่โลกของกล้องที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตผ่านทาง image.canon แล้วคุณจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ในอีกระดับ


คุณสมบัติสำคัญของ image.canon

คุณสมบัติสำคัญของ image.canon

(1) อัพโหลดภาพและวิดีโอไปยังคลาวด์ผ่านทางฮอตสปอตที่ลงทะเบียนไว้ เช่น เครือข่าย Wi-Fi ภายในบ้านของคุณ
(2) ภาพและวิดีโอทั้งหมดที่อัพโหลดจะถูกบันทึกไว้ตามคุณภาพต้นฉบับเป็นเวลา 30 วัน
(3) จัดเก็บข้อมูลระยะยาวโดยไม่บีบอัดได้สูงสุด 10 GB (ฟรี)
(4) ดาวน์โหลดไฟล์ภาพและวิดีโอที่จัดเก็บไว้ในคลาวด์มายังคอมพิวเตอร์ของคุณได้อัตโนมัติ
(5) ถ่ายโอนไปยังบริการจัดเก็บข้อมูลอื่นๆ ได้อัตโนมัติ
(6) ถ่ายโอนไปยังโซเชียลมีเดียและบริการอัลบั้มออนไลน์ของ image.canon เพื่อการจัดเก็บและแบ่งปันได้อัตโนมัติ

 

การเปลี่ยนแปลงข้อที่ 1: กระบวนการสำรองข้อมูลแบบใหม่


สำรองไฟล์ภาพและวิดีโอต้นฉบับของคุณไว้ในคลาวด์ได้อย่างราบรื่น

ลองคิดดูว่าจะเป็นอย่างไรหากคุณสามารถเข้าถึงภาพและวิดีโอทั้งหมดที่คุณถ่ายด้วยกล้อง Canon รวมทั้งไฟล์แบบ RAW และไฟล์ที่ไม่ได้บีบอัดได้ทุกที่ทุกเวลา

นั่นคือสิ่งที่ image.canon ช่วยให้คุณสามารถทำได้ กล้อง Canon ในอนาคตทั้งหมดที่รองรับการถ่ายโอนแบบอัตโนมัตินับจาก EOS R5 เป็นต้นไปจะสามารถอัพโหลดไฟล์ภาพและวิดีโอไปยัง image.canon ได้เมื่อเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi ที่ลงทะเบียนกับกล้องไว้*

นั่นหมายความว่า แม้คุณจะทำงานโดยใช้อุปกรณ์หลายเครื่อง สิ่งที่คุณต้องทำมีเพียงแค่อัพโหลดไฟล์ต้นฉบับครั้งเดียวเท่านั้น จากนั้น คุณจะสามารถเข้าถึงไฟล์เหล่านั้นได้จากเว็บเบราว์เซอร์หรือแอพสมาร์ทโฟนของ image.canon โดยเฉพาะ และส่งต่อไปยังคอมพิวเตอร์ของคุณและบริการอื่นเพื่อสำรองข้อมูลได้อัตโนมัติ

ระบบนี้ทำให้ขั้นตอนการทำงานง่ายขึ้น คุณจึงสามารถใช้เวลาไปกับงานอื่นที่มีความสำคัญต่อการสื่อสารด้วยภาพได้มากขึ้น เช่น การสร้างกรอบแนวคิดในการถ่ายภาพ ปรับแต่งภาพ ฝึกเทคนิคการถ่ายภาพ หรือพูดคุยกับเพื่อนช่างภาพด้วยกัน

* คุณสามารถใช้ image.canon กับกล้อง EOS ที่เปิดใช้งาน Wi-Fi หรือกล้องคอมแพคได้ด้วย อย่างน้อยก็จะสามารถรองรับการถ่ายโอนไฟล์แบบแมนนวลได้ สามารถดูกล้องรุ่นที่สามารถใช้ได้ทั้งหมดได้ที่นี่


ภาพแสดงการสำรองข้อมูลแบบคลาวด์ใน image.canon และวิธีการที่ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้ง่าย

เมื่อใช้ image.canon คุณจะสามารถอัพโหลดข้อมูลภาพนิ่งและวิดีโอไปยังคลาวด์ได้ผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi เมื่ออัพโหลดเรียบร้อยแล้ว คุณจะสามารถดูไฟล์เหล่านั้นได้ทันทีจากสมาร์ทโฟนหรือเว็บเบราว์เซอร์บนคอมพิวเตอร์ และคุณยังสามารถตั้งค่าให้มีการสำรองไฟล์จาก image.canon มายังคอมพิวเตอร์หรือบริการจัดเก็บภายนอกได้อัตโนมัติอีกด้วย!

รูปแบบไฟล์ที่รองรับ:
- ภาพนิ่ง: JPEG, HEIF, RAW
- วิดีโอ: MOV, MP4, RAW (รวมทั้ง 4K RAW)

ไฟล์ภาพขนาดเล็กสูงสุด 2048 พิกเซลจะถูกสร้างขึ้นและจัดเก็บโดยอัตโนมัติในขณะอัพโหลดไฟล์ต้นฉบับของภาพนิ่งหรือวิดีโอ ไฟล์ที่มีคุณภาพเทียบเท่าต้นฉบับจะถูกจัดเก็บไว้เป็นเวลา 30 วันนับตั้งแต่อัพโหลด หากต้องการจัดเก็บเกิน 30 วัน ผู้ใช้สามารถย้ายข้อมูลไปยังพื้นที่จัดเก็บระยะยาวขนาด 10 GB ได้ คุณสามารถดูไฟล์ภาพขนาดเล็กได้แม้ไฟล์ที่มีคุณภาพเท่าต้นฉบับจะหมดอายุไปแล้วหลังจากระยะเวลาหมดอายุ 30 วันนับจากการอัพโหลดครั้งแรก

 

การเปลี่ยนแปลงข้อที่ 2: แบ่งปันไฟล์ในโซเชียลมีเดียด้วยวิธีการแบบใหม่

ภาพแสดงขั้นตอนการแบ่งปันภาพในโซเชียลมีเดียด้วย image.canon

แอพสมาร์ทโฟน Camera Connect คือเครื่องมือที่เก๋ไก๋และมีประโยชน์ในการเชื่อมต่อกล้องและสมาร์ทโฟนของคุณเข้าด้วยกัน และยังช่วยในการถ่ายภาพระยะไกลได้อย่างดีเยี่ยม แต่เมื่อใช้มากเกินไป สมาร์ทโฟนของคุณอาจไม่เหลือพื้นที่สำหรับจัดเก็บไฟล์ภาพหรือวิดีโอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณดาวน์โหลดไฟล์ในคุณภาพต้นฉบับ


จากคลาวด์สู่โซเชียลมีเดียโดยตรงทันที

เนื่องจาก image.canon เป็นแพลตฟอร์มระบบคลาวด์ เมื่อใช้แอพ image.canon คุณจะสามารถดูรูปและวิดีโอได้ทุกที่ทุกเวลาและแบ่งปันไฟล์บนโซเชียลมีเดียได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลดมายังสมาร์ทโฟนของคุณก่อน หากต้องการแบ่งปันภาพถ่ายทางอีเมล คุณก็ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดเช่นกัน เพียงแค่ส่งอีเมลที่มีรูปภาพขนาดเล็กพร้อมด้วยลิงก์ดาวน์โหลดไปยังผู้รับที่คุณต้องการส่งถึงโดยไม่จำเป็นต้องทำการแนบไฟล์ ไม่ต้องกังวลว่ากล่องจดหมายเข้าจะเต็มหรือใช้ข้อมูลเกินขีดจำกัดอีกต่อไป

ภาพหน้าจอของแอพ image.canon บนสมาร์ทโฟน

แตะปุ่ม [การดำเนินการ] เพื่อแสดงเมนู

หากต้องการโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย แตะ [ส่งไปยังบริการที่เชื่อมต่อ] หรือ [ส่งไปยังแอพ] และเลือกบริการโซเชียลมีเดียที่คุณต้องการโพสต์

 

การเปลี่ยนแปลงข้อที่ 3: ขั้นตอนการปรับแต่งและจัดการภาพแบบใหม่

เมื่อใช้ image.canon คุณจะสามารถปรับแต่งภาพรวมถึงจัดการไฟล์ผ่านระบบคลาวด์ได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าคุณจะใช้สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ image.canon จะขยายความร่วมมือกับพันธมิตรด้านบริการจัดการและประมวลผลภาพถ่ายบนคลาวด์แบบออนไลน์ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งและจัดการไฟล์ภาพและวิดีโอได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

และต่อไปนี้คือความร่วมมือกับพันธมิตรส่วนหนึ่งในอนาคต:
- Google รูปภาพ (ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2020): เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่โพสต์ภาพลงในโซเชียลมีเดียเป็นประจำ
- Adobe Creative Cloud (ฉบับภาษาอังกฤษ) (บริการแบบมีค่าใช้จ่าย) (ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2020): สำหรับมือสมัครเล่นที่จริงจังและมืออาชีพที่ใช้บริการเพื่อปรับแต่งและแก้ไขภาพ

นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายโอนไฟล์ภาพและวิดีโอไปยังบริการภายนอกของพันธมิตรเหล่านี้ได้ด้วยในอนาคต

 

ฉันจะเริ่มใช้งานได้อย่างไร

การใช้ image.canon นั้นไม่มีค่าใช้จ่าย คุณจะต้องมี Canon ID ซึ่งคุณอาจจะมีอยู่แล้วหากคุณกำลังใช้บริการต่างๆ จาก Canon ความจริงแล้ว ID สำหรับเข้าสู่ระบบ SNAPSHOT ก็เป็น Canon ID เช่นกัน คุณจะต้องลงทะเบียนหมายเลขประจำเครื่องของกล้อง Canon ของคุณ

หากคุณใช้คอมพิวเตอร์: ไปที่ https://image.canon/
หากคุณใช้สมาร์ทโฟน: ดาวน์โหลดแอพ image.canon

อย่ารอช้า เพิ่มสีสันให้ชีวิตการถ่ายภาพของคุณด้วยการลองใช้ image.canon เลย!

โลโก้ Image.canon

Canon มุ่งมั่นพัฒนาตลอดมาเพื่อเป็นผู้นำอยู่เสมอ หาคำตอบว่า Canon ทำอย่างไรจึงล้ำสมัยอยู่เสมอได้ที่บทความ:
ฉลองครบรอบ 30 ปี ผลิตภัณฑ์ระบบ EOS (2): ก้าวแห่งการพัฒนาเพื่อการเติบโตของ EOS
Speedlite 470EX-AI: สำรวจฟังก์ชั่นสะท้อนแสงแฟลช AI (AI Bounce) รุ่นแรกของโลก
เลนส์ RF: ศักราชใหม่ของการถ่ายภาพ
HDR PQ HEIF: ก้าวข้ามขีดจำกัดของภาพแบบ JPEG

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!