Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

3 วิธีในการยกระดับการถ่ายภาพอาหารของคุณด้วยกล้องแคนนอน EOS R

2018-11-09

การถ่ายภาพอาหารนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในรูปแบบที่ท้าทายที่สุดในการถ่ายภาพ จากแสงไปจนถึงการตกแต่งจานอาหารและแม้แต่อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพอาหารก็เกี่ยวกับการเล่าเรื่องราวของจานอาหารด้วย ต่อไปนี้จะเป็นวิธีง่ายๆ 3 วิธีในการเพิ่มการเคลื่อนไหวให้กับภาพอาหารของคุณด้วยกล้องมิลเรอร์เลสตัวใหม่ของแคนนอน EOS R ที่ถ่ายภาพแบบเต็มกรอบ

ถ้าหากว่าคุณเป็นผู้มีอิทธิพลทางด้านอาหารคุณอาจเลือกดูอินสตาแกรมที่ดีที่สุดเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มเพื่อช่วยให้คุณได้ภาพที่สวยงาม ทำให้ตัวเองแตกต่างจากผู้มีอิทธิพลทางด้านอาหารคนอื่นๆโดยการใช้วิธีที่สร้างสรรค์ 3 วิธีในการถ่ายภาพการเคลื่อนไหว- การเท, การทำให้มีหยดน้ำปรอยๆ, การไหลซึม- ในภาพถ่ายอาหารของคุณ

1. การเท: ม็อกเทลรสผลไม้

pouring motion fruity mocktail

ต้องการสร้างจินตนาการโดยเพิ่มระดับและความซับซ้อนในเครื่องดื่มของคุณหรือไม่ เปลี่ยนเกมโดยการถ่ายภาพน้ำให้เป็นระลอกเคลื่อนเป็นเกลียวตอนที่กำลังเทโซดาลงในม็อกเทลรสผลไม้ กล้องมิลเรอร์เลสตัวใหม่ของแคนนอน EOS R ที่ถ่ายภาพแบบเต็มกรอบนั้นใช้โฟกัสอัตโนมัติที่มีความเร็วถึง 0.05 วินาทีเพื่อให้ได้โฟกัสที่คมชัดซึ่งจะทำให้ถ่ายภาพการเคลื่อนไหวของการหมุนทุกครั้งได้เคล็ดลับ: ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการไหลของน้ำที่สม่ำเสมอในขณะที่เทลงเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหก

ค้นหาวิธีในการสร้างภาพที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วย3 วิธีที่สร้างสรรค์ในการใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องของกล้อง

 

2. การทำให้มีหยดน้ำปรอยๆ: แพนเค้กและน้ำเชื่อม

drizzling pancakes and syrup

เพิ่มหยดน้ำลงไปในภาพถ่ายอาหารของคุณ ใช้ความเร็วของชัตเตอร์ที่รวดเร็วในการถ่ายภาพที่คมชัดและรวดเร็ว ด้วยจุดโฟกัสที่สามารถเลือกได้ถึง 5,655 จุดนั้นกล้อง EOS R จะช่วยให้คุณสามารถโฟกัสไปที่ส่วนใดของกรอบภาพก็ได้ ในกรณีนี้เราโฟกัสไปที่จุดที่น้ำเชื่อมเมเปิ้ลหยดลงบนบลูเบอร์รี่และตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เป็น 1/200 วินาทีเพื่อถ่ายภาพของน้ำเชื่อมเมเปิ้ลที่หยดลงไปที่บลูเบอร์รี่และแพนเค้ก

ถ้าคุณนั้นชื่นชอบการแชร์รูปภาพอาหารของคุณลงบนสังคมออนไลน์สามารถเรียนรู้เพิ่มเติม 5 วิธีในการเพิ่มเกม #Foodstagram Game

 

3. การไหลซึม: ไข่ลวก

oozing poached egg

ไข่ลวกเป็นหนึ่งในอาหารที่มีความท้าทายมากที่สุดในการถ่ายภาพอาหารแต่จะต้องน้ำลายไหลตอนถ่ายภาพแน่นอน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าการตั้งค่ากล้องถ่ายรูปของคุณนั้นพร้อมแล้วและต้องรอก่อนที่คุณจะเริ่มทำให้ไข่แดงที่เยิ้มๆไหลออกมา ด้วยหน้าจอวาริแองเกิล LCD ของกล้องนั้นคุณสามารถเอียงจอภาพขั้นได้สูง 90 องศาเพื่อให้สามารถมองเห็นได้ง่ายขึ้นแทนที่จะปรับลงมาเพื่อดูกรอบภาพของคุณ

ในขณะที่คุณกดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้นั้นให้ทิ่มไข่และเอามีดออกจากกรอบภาพและปล่อยให้ไข่แดงไหลออกมา ถ่ายภาพชุดต่างๆและรวมภาพเหล่านั้นไว้ด้วยกันจากนั้นให้ย้อนภาพกลับทำให้ภาพเคลื่อนไหววนไปมาเพื่อที่จะได้สร้างฉากความหิวโหยที่ดีที่สุด เคล็ดลับ: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไข่แดงไม่สุกเกินไปและสามารถไหลได้อย่างรวดเร็ว

กล้อง EOS R คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องมีเพื่อใช้ในการถ่ายภาพอาหารให้สวยงามมากขึ้นซึ่งมาพร้อมกับความเร็วชัตเตอร์ที่มีจุดโฟกัสที่สามารถเลือกได้ถึง 5,655 จุดและหน้าจอวาริแองเกิล LCD  ตอนนี้คุณก็ได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการเพิ่มการเคลื่อนไหวในการถ่ายภาพอาหารของคุณไปแล้วให้ใช้เทคนิคเหล่านี้กับกล้อง EOS R เพื่อให้ได้ภาพอาหารที่ดูน่าอร่อยยิ่งขึ้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพอาหารนั้นให้ดูบทความเหล่านี้:
3 เทคนิคในการจัดองค์ประกอบและการจัดรูปแบบสำหรับการถ่ายภาพอาหาร
การถ่ายภาพอาหารในรูปแบบของเคียรอสคิวโร

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้อง EOS R:
การสร้างภาพในจินตนาการผ่านสายตาอย่างยอดเยี่ยมด้วยกล้อง EOS R
การสัมภาษณ์นักพัฒนาซอฟต์แวร์:  แนะนำกล้องมิลเรอร์เลสรุ่นแรกของแคนนอน EOS R ที่ถ่ายภาพแบบเต็มกรอบ
ขยายขีดความสามารถในการถ่ายภาพของคุณโดยการใช้เลนส์ RF แบบใหม่ทั้งหมด
ประสบการณ์ในการถ่ายภาพอันน่าประทับใจนั้นกำลังรออยู่ด้วยกล้อง EOS R ตัวใหม่

 

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!