Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

4 วิธีถ่ายภาพพืชพรรณของคุณแบบมือโปร

2020-12-24

คุณได้ปลูกพืชพรรณเอาไว้ในช่วงที่ต้องอยู่บ้าน และตอนนี้พืชพรรณเหล่านั้นก็โตแล้วใช่ไหมล่ะ?เอาล่ะ ใช้โอกาสนี้ในการแสดงต้นอ่อนที่เติบโตของคุณโดยการถ่ายภาพพืชพรรณดังกล่าวโดยใช้ 4 คอนเซ็ปต์การถ่ายภาพพืชพรรณสุดสร้างสรรค์เหล่านี้!


ซีรีส์ความเป็นกลาง

พืชพรรณสามารถเหี่ยวเฉาหรือแห้งเหี่ยวได้เมื่อเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น ส่วนที่เหี่ยวเฉาของพืชจะเปลี่ยนไปเป็นสีน้ำตาลซึ่งจะทำให้คุณสามารถถ่ายภาพในลักษณะที่เป็นกลางและสอดคล้องเพื่อรังสรรค์ซีรีส์การถ่ายภาพพืชพรรณได้

เมื่อพยายายามลองใช้คอนเซ็ปต์นี้ ให้คุณคงไว้หรือหาองค์ประกอบหลักให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะสามารถทำได้ จากนั้น ให้คุณลองวิธีอื่นๆ ในการถ่ายภาพองค์ประกอบหลักในมุมมองที่แตกต่างกันออกไป หากเป็นดอกไม้ ให้คุณลองลอกกลีบดอกไม้ออกเพื่อเผยให้เห็นถึงสิ่งที่ซ่อนอยู่ข้างใน หากคุณมีความสุขกับการมองดูองค์ประกอบหลักของคุณ ให้คุณเล่นกับสมดุลแสงขาวเพื่อเติมเต็มภาพด้วยฟิลเตอร์ที่อบอุ่น คุณสามารถลองใช้เมฆ ร่มเงา หรือทำการปรับเพื่อสร้างฟิลเตอร์สมดุลแสงขาวแบบกำหนดเองได้นอกจากนี้ เรายังได้ใช้ความชัดลึกชัดตื้นเพื่อโฟกัสบางบริเวณขององค์ประกอบหลักเพื่อให้ได้ภาพที่ดูละเอียดอ่อน

พื้นหลังที่ใช้คือกระดาษสีเพื่อให้ร่มเงาที่เป็นกลางขององค์ประกอบหลักมีความสมบูรณ์ อย่าอำพรางรายละเอียดต่างๆ โดยใช้กระดาษสีที่ใกล้กับพาเลตสีขององค์ประกอบหลักของคุณมากเกินไปในทางกลับกัน ให้คุณสร้างความแตกต่างด้วยพื้นหลังที่สว่างขึ้นหรือมืดขึ้นแทน


กลีบดอกไม้โปร่งแสง

กลีบดอกไม้มักจะมีความโปร่งแสงเล็กน้อย เมื่อมีการจัดแสงแบบย้อนแสงอย่างถูกต้อง คุณจะสามารถทำให้รูปแบบที่เหมือนกับเส้นเลือดหรือที่เรียกกันว่าลายเส้นโดดเด่นขึ้นมาในฐานะรายละเอียดที่สวยงามได้ สำหรับภาพนี้ เราได้เลือกใช้ดอกชบาเป็นองค์ประกอบหลัก และถ่ายภาพดอกชบาให้หันหน้าเข้าหาท้องฟ้าเอฟเฟ็กต์แบบย้อนแสงจะสมบูรณ์และน่าตื่นตาตื่นใจเมื่อมีการใช้ความเบลอที่สวยงามซึ่งสร้างขึ้นโดยใช้ เลนส์ RF 35mm f/1.8 Macro IS STM  

นอกจากนี้ ลายเส้นยังได้เพิ่มความรู้สึกของความละเอียดอ่อนผ่านโครงสร้างทางธรรมชาติของกลีบดอกไม้อีกด้วย

หากคุณวางแผนว่าจะลองใช้คอนเซ็ปต์นี้ แนะนำให้คุณทดลองกับความเบลอและเล่นกับคุณภาพเชิงธรรมชาติของดอกไม้ดูอย่าเข้มงวดมากเกินไปในการมีองค์ประกอบที่กำหนดสำหรับภาพที่ได้ของคุณหรือการมีจุดโฟกัสแบบเจาะจง

หยดน้ำและแสงระยิบระยับ

เครดิตภาพ: @Abdulgapurdayak
Canon EOS 7D, EF 100 mm F 2,8 L USM, F 5.6, ISO 200, 1/80s, 100mm

หยดน้ำและความระยิบระยับของแสงจะให้เอฟเฟ็กต์ที่นุ่มนวลชวนฝันแก่การถ่ายภาพพืชพรรณของคุณ หากคุณมีเลนส์มาโครอยู่แล้ว คุณสามารถเรียนรู้วิธีการสร้างความระยิบระยับของน้ำในการสอนแบบทีละขั้นตอนได้ที่นี่! คุณควรเลือกพืชที่สามารถรองรับหยดน้ำที่เปราะบางได้เป็นอย่างดี รวมถึงเลือกใช้พืชที่มีสีสันที่โดดเด่นตัดกับพื้นหลังอย่างชัดเจนหากสภาพแวดล้อมยุ่งเหยิงหรือกระจัดกระจายมากเกินไป คุณสามารถเลือกใช้รูรับแสงที่กว้างขึ้นเพื่อให้เกิดความเบลอที่พื้นหลังได้

ใช้ไซริงค์ขนาดเล็กวางหยดน้ำลงบนแบบองค์ประกอบหลักของคุณในส่วนของการจัดแสงนั้น หลอดไฟทั่วไปที่ทำมุมลงกับหยดน้ำก็ถือว่าเพียงพอแล้วในการสร้างเอฟเฟ็กต์ที่เป็นประกายและเพิ่มความสว่างให้แก่ฉากแบบมาโครได้ ดังเช่นตัวอย่างข้างต้น

มุมมองแบบมุมต่ำ

สำหรับพืชที่ยังไม่โตเต็มที่ การเล่นกับมุมมองจะให้ภาพลวงตาเกี่ยวกับความสูงตระหง่านแก่องค์ประกอบหลักของคุณการทำเช่นนี้ยังให้ภาพที่สะอาดตามากขึ้นโดยมีท้องฟ้าเป็นพื้นหลังสีขาว และแสดงด้านข้างที่ด้านล่างของใบในแบบที่ไม่เหมือนใครเช่นกัน

สำหรับภาพนี้ เราได้ใช้ Canon EOS 850D ซึ่งมาพร้อมกับ LCD แบบปรับมุมได้เพื่อให้เรามีความยืดหยุ่นในการสร้างองค์ประกอบแบบมุมต่ำเช่นนี้โดยไม่จำเป็นต้องนอนลงบนพื้น เริ่มต้นโดยการวางกล้องถ่ายรูปของคุณโดยให้หน้าจอหันลงพื้นและให้เลนส์ของคุณอยู่ใกล้กับลำต้นขององค์ประกอบหลักของคุณจากนั้น ให้คุณเล่นกับความชัดลึกชัดตื้น (โดยการโฟกัสไปที่ลำต้น) เพื่อให้เกิดภาพลวงตาของระยะห่างจากลำต้นถึงใบไม้

เมื่อถ่ายภาพพืชพรรณ เราอยากจะแนะนำให้คุณทำงานโดยใช้กล้องถ่ายรูปที่มีความสามารถแบบมาโครเพื่อที่คุณจะได้สามารถจับภาพพืชพรรณในร่มขนาดเล็กและรายละเอียดต่างๆ ของพืชดังกล่าวได้ ทำการทดลองโดยใช้ระยะโฟกัสที่ใกล้ที่สุดที่คุณสามารถทำได้ด้วยเลนส์เพื่อจับภาพครอปขององค์ประกอบหลักสำหรับภาพของคุณโดยไม่จำเป็นต้องมีโพสต์โปรเซส หากคุณได้ลองใช้คอนเซ็ปต์ต่างๆ เหล่านี้แล้ว และอยากจะโชว์ภาพที่คุณถ่าย คุณสามารถส่งภาพของคุณมาที่ Our Canon Story ได้เลย!

สำหรับบทความที่คล้ายคลึงกัน:
เทคนิคเทเลโฟโตมาโคร: ใบไม้ธรรมดาที่มีความโดดเด่น
การถ่ายภาพมาโคร: น้ำค้าง ใบไม้ และดอกไม้
การจัดการกับแสงธรรมชาติ: ดอกไม้เทเลโฟโตมาโครท่ามกลางแสงยามเย็น
คำแนะนำสำหรับมือใหม่ในการถ่ายภาพสวน