LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับคำศัพท์เฉพาะของเลนส์ Canon

2020-05-18

หากคุณค่อนข้างใหม่กับ Canon และพยายามที่จะปรับแต่งเลนส์ที่แตกต่างกันออกไป ตัวย่อเช่น IS, EF และ USM ที่ปรากฏอยู่บนผลิตภัณฑ์อาจทำให้คุณแปลกใจ เพื่อช่วยให้คุณหายงง เราได้รวบรวมคำศัพท์เกี่ยวกับเลนส์ Canon ที่พบมากที่สุด 18 คำไว้เป็นอินโฟกราฟิกที่มีประโยชน์ ดังนั้นคุณจะเข้าใจคำศัพท์เฉพาะมากขึ้นเมื่อคุณกำลังมองหาการอัปเกรดในครั้งต่อไป! ตรวจสอบด้านล่าง

EF
EF ย่อมาจาก Electro-focus ซึ่งหมายความว่าการโฟกัสอัตโนมัติบนเลนส์ EF นั้นถูกจัดการโดยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดตั้งอยู่ในเลนส์ สามารถใช้เลนส์ EF กับตัวกล้อง Canon DSLR ทุกรุ่นและแม้แต่รุ่นมิเรอร์เลส (ซีรี่ส์ EOS M) ของ Canon ด้วยอะแดปเตอร์ EF-EOS M หนึ่งในเลนส์ดังกล่าวคือ เลนส์ซูมเทเลโฟโต้ Canon EF 70-300mm f / 4-5.6 IS II USM

EF-S
EF-S ย่อมาจาก Short Back Focus ความแตกต่างระหว่างเลนส์ EF กับ EF-S คือเลนส์ EF-S นั้นมีขนาดเล็กกว่า ซึ่งเหมาะสำหรับกล้องดิจิตอล Canon ที่มีเซ็นเซอร์ APS-C เช่น Canon EOS 90D นอกจากนี้ยังมีราคาถูกกว่า เบากว่า และเป็นกลุ่มเลนส์ที่แนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นเพื่อเริ่มเส้นทางการถ่ายภาพก่อนที่จะอัปเกรดเป็นเลนส์ฟูลเฟรม

EF-M
เลนส์ EF-M (Electro Focus Mini/Micro) สร้างขึ้นสำหรับกล้องมิเรอร์เลสซีรี่ส์ EOS M ของ Canon ตัวอักษร M ในเลนส์ EF-M หมายถึงความคล่องตัว (mobility) และเช่นเดียวกับเลนส์ EF-S ที่ออกแบบมาสำหรับเซ็นเซอร์ APS-C

RF
เมาท์เลนส์ Canon RF ได้รับการพัฒนาขึ้นมาสำหรับกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมแบบเปลี่ยนเลนส์ได้

MP-E
เลนส์ MP-E สร้างขึ้นเพื่อการขยายที่สูงมากตั้งแต่ 1:1 ถึง 5:1 นอกจากนี้ยังเป็นเลนส์แบบแมนนวลโฟกัสเท่านั้น

IS
IS เป็นตัวย่อของ Canon สำหรับระบบป้องกันภาพสั่นไหว ซึ่งลดผลกระทบภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดยิ่งขึ้นเมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพวัตถุอยู่นิ่งในสภาพแสงน้อย

I, II, III
ตัวเลขโรมันแสดงถึงรุ่นของเลนส์ ตัวอย่างของเลนส์ที่มีสามรุ่นคือเลนส์ Canon EF 16-35mm f/2.8L USM เลนส์ Canon EF 16-35mm f/2.8L II USM และเลนส์ Canon EF 16-35mm f/2.8L III USM

USM
USM หมายถึง Ultrasonic Motor ซึ่งให้การโฟกัสที่รวดเร็วและเงียบขึ้น มอเตอร์ USM มีสามประเภท เช่น ชนิดวงแหวน ประเภท Micro I และ Micro II เลนส์ USM เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพสัตว์ป่าและงานแต่งงานซึ่งต้องการเสียงรบกวนต่ำ นอกจากนี้ยังเป็นมอเตอร์ที่ใช้งานมากที่สุดสำหรับเลนส์ Canon อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์ USM ที่นี่

STM
มีการนำเลนส์ Stepper Motor เข้ามาใช้งานเพื่อเอาต์พุตวิดีโอที่ดีขึ้นจากเลนส์ Canon ซึ่งให้ออโต้โฟกัสที่เงียบและนุ่มนวลกว่าในระหว่างการบันทึกภาพเคลื่อนไหวเนื่องจากใช้ระบบโฟกัสตามสายไฟ (วงแหวนปรับโฟกัสจะควบคุมมอเตอร์และย้ายองค์ประกอบภายใน) ตรวจสอบรายชื่อบทความเกี่ยวกับเลนส์ STM ของเรา ที่นี่

Macro
เป็นชื่อที่บอกเป็นนัย เลนส์ Macro สร้างขึ้นสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ หรือที่รู้จักกันในชื่อ การถ่ายภาพมาโคร เลนส์มักจะมีอัตราการขยายที่ 1:1 และสามารถจับรายละเอียดที่ซับซ้อนในระยะใกล้ได้ดี เลนส์ Macro มักจะมีความยาวโฟกัสแบบคงที่และการเลือกวัตถุ ได้แก่ หยดน้ำ แมลง อาหาร อัญมณีและ ดอกไม้

TS-E
TS-E หมายถึง เลนส์ Tilt-Shift Lenses และเป็นเลนส์โฟกัสแบบแมนนวลที่ให้ผู้ใช้ปรับตำแหน่งเลนส์โดยเลื่อนขึ้นหรือลงหรือซ้ายและขวา นอกจากนี้ ส่วนหน้าของเลนส์สามารถเอียงมุมขึ้น ลง ซ้าย หรือขวาเพื่อปรับมุมมองของเอาต์พุต กลไกการเลื่อนนี้ใช้เพื่อแก้ไขเอฟเฟกต์ภาพกลายเป็นสี่เหลี่ยมคางหมู (หรือเอฟเฟกต์ปิรามิด) เมื่อถ่ายภาพวัตถุสูง เช่น อาคารและต้นไม้

DO
เลนส์ DO หมายถึง Diffractive Optics ข้อดีของเลนส์ DO คือมีขนาดเล็กและเบากว่าเลนส์อื่น ๆ ที่มีพารามิเตอร์เดียวกัน เนื่องมาจากการใช้องค์ประกอบแก้วพิเศษที่โค้งงอแสงมากกว่ากระจกธรรมดา ซึ่งจะลดขนาดของเลนส์และลดน้ำหนัก คุณสามารถระบุเลนส์ DO ด้วยวงแหวนสีเขียวรอบ ๆ กระบอกวงแหวน เช่น เลนส์เทเลโฟโต้ EF 400mm f/4 DO IS USM

L
หนึ่งในผลิตภัณฑ์ยอดนิยมที่เหมาะสำหรับมืออาชีพ เลนส์ L (หรูหรา) คุณสามารถระบุเลนส์ดังกล่าวได้ด้วยวงแหวนสีแดงตัวหนารอบปลายด้านหน้าของเลนส์ซึ่งแสดงถึงเลนส์ระดับมืออาชีพ เลนส์ L ทั้งหมดมาพร้อม USM (มอเตอร์อัลตร้าโซนิค) การตั้งค่ารูรับแสงกว้างขึ้น และสร้างขึ้นเพื่อป้องกันสภาพอากาศและฝุ่นละออง ด้วยเหตุนี้จึงมีราคาสูงกว่าเลนส์อื่น ๆ ทั่วไป ตรวจสอบคุณภาพของภาพของเลนส์ L-series ที่นี่!

BR
เลนส์ BR หมายถึงBlue Spectrum Refractive optics และเป็นเลนส์ประกอบที่ปรับแก้ความยาวคลื่นสีฟ้าในเอาต์พุตของคุณ

ASC
ASCหรือที่รู้จักกันในชื่อ Air Sphere Coating เป็นเทคโนโลยีการเคลือบเลนส์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อปรับปรุงคุณสมบัติป้องกันแสงสะท้อนของเลนส์อย่างมีนัยสำคัญ

DS
DS หมายถึง Defocus Smoothing และช่วยให้บริเวณที่โฟกัส (โบเก้) มีเอฟเฟกต์การไล่ระดับสีที่ทำให้ขอบนุ่ม


SWC
เทคโนโลยี SWC คือเทคโนโลยีเลนส์แบบ Subwavelength Structure Coatingที่ทำให้สามารถควบคุมแสงจ้าและแสงสะท้อนได้แม้บนพื้นผิวเลนส์ที่ก่อนหน้านี้ไม่มีคุณสมบัติป้องกันแสงสะท้อนจากการเคลือบฟิล์มระเหย

ป้องกันความร้อน

เลนส์ Canon บางรุ่นใช้ประโยชน์จากการเคลือบป้องกันความร้อนจากการสะท้อนแสงอินฟาเรดเพื่อป้องกันความร้อนสูงเกินไปเมื่อถ่ายภาพในแดดร้อนหรือสภาพแวดล้อมที่ร้อน

เมื่อคุณเข้าใจคำศัพท์เกี่ยวกับเลนส์ของ Canon ได้ดีขึ้นแล้ว คุณสามารถวางแผนสำหรับการอัปเกรดครั้งต่อไปหรือเพิ่มเติมในคอลเล็กชันของคุณได้ ดูบทความอภิธานศัพท์เฉพาะที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ Canon DSLR ตอนที่ II เพื่อดำเนินการซีรีส์อภิธานศัพท์ให้สมบูรณ์!

ดาวน์โหลดสำเนาอินโฟกราฟิกได้จาก ที่นี่