เคล็บลับการถ่ายภาพ

เทคนิคพื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์

เมื่อจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์ ภาพถ่ายผลิตภัณฑ์สามารถสร้างความแตกต่างต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ของผู้ที่คาดว่าจะเป็นลูกค้าได้ ดังนั้น การเก็บรายละเอียดคุณลักษณะและสภาพภายนอกของสินค้าได้เหมือนจริงจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง สิ่งสำคัญที่คุณควรรู้ก่อนจะลงมือถ่ายภาพได้แก่ ทางยาวโฟกัสและรูรับแสงของเลนส์ รวมถึงการใช้แสง ในบทความนี้ เราจะอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการถ่ายภาพสินค้าให้ดูสวยงาม โดยใช้ภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วยกล้อง EOS 750D คู่กับเลนส์ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

ภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วย EOS 750D

EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่ากับ 88 มม.)/ Aperture-piority AE (f/11, 1/60 วินาที, EV+1.3)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

 

ถ่ายทอดรูปทรงของสินค้าได้อย่างสมจริงด้วยการโฟกัสของทั้งชิ้นอย่างคมชัด

แผนภาพแสดงขั้นตอนการถ่ายภาพ

*ขั้นตอนการถ่ายภาพ
A: ใช้ทางยาวโฟกัสเทเลโฟโต้ระยะกลาง
B: ปรับรูรับแสงให้แคบลง
C: ใช้แสงธรรมชาติที่ส่องผ่านม่านหน้าต่าง

เมื่อถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ ควรคำนึงถึงประเด็นสำคัญ 3 ข้อ เพื่อที่จะเก็บภาพรูปทรงและรายละเอียดได้อย่างแม่นยำ ประการแรก ถ่ายภาพโดยใช้ทางยาวโฟกัสเทเลโฟโต้ระยะกลาง หากคุณถ่ายภาพในระยะมุมกว้าง ภาพผลิตภัณฑ์ที่ได้จะดูบิดเบี้ยว และคุณจะไม่สามารถเก็บภาพรูปทรงได้อย่างแม่นยำ ให้ลองใช้ทางยาวโฟกัสที่เทเลโฟโต้ระยะกลางที่ประมาณ 80 ถึง 90 มม. (เทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) ประการที่สอง ปรับค่ารูรับแสง เพื่อถ่ายทอดรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ได้อย่างเหมาะสม จำเป็นต้องปรับรูรับแสงให้แคบลงถึงค่าประมาณ f/11 และโฟกัสไปที่ตัวผลิตภัณฑ์ทั้งหมด ประการสุดท้าย ระวังเรื่องการใช้แสง หากคุณใช้แสงธรรมชาติที่ส่องผ่านม่านหน้าต่าง แสงที่อยู่โดยรอบผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจะช่วยให้คุณเก็บภาพพื้นผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติใกล้เคียงกับความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการใช้แฟลชติดกล้องหากเป็นฉากมืดในที่ร่ม เนื่องจากจะทำให้เกิดเงาชัดเจนและส่งผลให้รายละเอียดของผลิตภัณฑ์ขาดความคมชัด

 

เคล็ดลับที่ 1: ใช้ทางยาวโฟกัสในเทเลโฟโต้ระยะกลางเพื่อถ่ายรูปทรงของสินค้าได้เหมือนจริง

หากต้องการเก็บภาพรูปทรงของผลิตภัณฑ์ได้อย่างสมจริง ให้ตั้งทางยาวโฟกัสที่เทเลโฟโต้ระยะกลาง แล้วลองถ่ายภาพจากตำแหน่งที่ห่างออกมาเล็กน้อย หากคุณถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ในระยะใกล้โดยใช้ระยะมุมกว้าง ขนาดด้านหน้าและหลังของผลิตภัณฑ์จะเปลี่ยนแปลงไป ทำให้รูปทรงของผลิตภัณฑ์ดูแตกต่างจากความเป็นจริงอย่างเห็นได้ชัด

 

ตัวอย่างที่ดี: ภาพถ่ายไม่บิดเบี้ยวเมื่อถ่ายที่เทเลโฟโต้ระยะกลาง

ภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วย EOS 750D

EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่ากับ 88 มม.)/ Aperture-piority AE (f/11, 1/60 วินาที, EV+1.3)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ตัวอย่างที่ไม่ดี: ภาพถ่ายบิดเบี้ยวเมื่อถ่ายที่ระยะมุมกว้าง

ภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วย EOS 750D

EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 24 มม. (เทียบเท่า 38 มม.)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/60 วินาที, EV+1.3)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

 

หากถ่ายภาพที่เทเลโฟโต้ระยะกลางที่ 88 มม. (เทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) และที่ระยะมุมกว้างที่ 38 มม. (เทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) คุณจะเห็นว่ารูปทรงของผลิตภัณฑ์แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ตรงกันข้ามกับการถ่ายภาพที่ระยะมุมกว้าง ซึ่งภาพจะเกิดความบิดเบี้ยวอย่างชัดเจน หากถ่ายภาพที่เทเลโฟโต้ระยะกลาง ภาพจะมีความบิดเบี้ยวน้อยมาก จึงถ่ายทอดรูปทรงของผลิตภัณฑ์ออกมาได้อย่างถูกต้องสมจริง

 

เคล็ดลับที่ 2: ปรับรูรับแสงให้แคบลง และโฟกัสที่ตัวผลิตภัณฑ์ทั้งชิ้น

หากระยะที่ปรากฏในโฟกัสค่อนข้างแคบ เราจะถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ทั้งหมดได้ไม่ชัดเจนนัก และคุณจะไม่สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ได้ ทางที่ดีจึงควรปรับรูรับแสงให้แคบลงถึงค่า f/11 เพื่อถ่ายภาพ โปรดจำไว้ว่ายิ่งใช้ทางยาวโฟกัสยาวขึ้นเท่าใด ภาพจะมีระยะชัดตื้นขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ในการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ ซึ่งมักใช้ทางยาวโฟกัสในระยะเทเลโฟโต้อยู่บ่อยครั้ง อาจจำเป็นต้องปรับรูรับแสงให้แคบลงถึงค่า f/16 ในบางกรณี

 

ตัวอย่างที่ดี: ผลิตภัณฑ์ทั้งสองชิ้นอยู่ในโฟกัสเมื่อปรับรูรับแสงให้แคบลงถึงค่า f/16

ภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วย EOS 750D

EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่ากับ 88 มม.)/ Aperture-priority AE (f/16, 1/15 วินาที, EV+1)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ตัวอย่างที่ไม่ดี: เฉพาะผลิตภัณฑ์ในส่วนโฟร์กราวด์เท่านั้นที่อยู่ในโฟกัสเมื่อใช้ค่ารูรับแสงที่ f/5.6

ภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วย EOS 750D

EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่ากับ 88 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/125 วินาที, EV+1)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

 

ในภาพนี้ ผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกจัดวางอยู่หน้าผลิตภัณฑ์ชิ้นที่สอง เมื่อใช้ค่า f/5.6 ตัวอักษรที่อยู่บนขวดด้านหลังจะเบลอ หากคุณต้องการให้ผลิตภัณฑ์ทั้งด้านหน้าและหลังดูคมชัดในภาพ เราขอแนะนำให้ปรับรูรับแสงให้แคบถึงประมาณ f/16

 

เคล็ดลับที่ 3: ถ่ายโดยใช้แสงธรรมชาติที่ส่องผ่านหน้าต่าง

เราขอแนะนำให้ใช้แสงจากธรรมชาติที่ส่องผ่านหน้าต่างเป็นแหล่งกำเนิดแสง หากคุณมีผ้าม่านลูกไม้ แสงจะกระจายออก ซึ่งคุณจะสามารถถ่ายทอดพื้นผิวที่นุ่มนวลของผลิตภัณฑ์ได้

 

ตัวอย่างที่ดี: ถ่ายภาพโดยใช้แสงธรรมชาติที่ส่องผ่านหน้าต่างเพื่อให้ได้ภาพที่มีพื้นผิวนุ่มนวล

ภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วย EOS 750D

EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่ากับ 88 มม.)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/30 วินาที, EV+1)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ตัวอย่างที่ไม่ดี: การถ่ายภาพโดยใช้แฟลชติดกล้องจะเพิ่มความแตกต่างให้เด่นชัดขึ้น

ภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วย EOS 750D

EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่า 88 มม.)/ Manual exposure (f/11, 1/125 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

เมื่อใช้แฟลชติดกล้องอาจทำให้เกิดเงาชัดเจนขึ้น ซึ่งส่งผลให้ภาพที่ได้ดูไม่เป็นธรรมชาติ เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่ถ่ายโดยใช้แสงจากธรรมชาติ แสงจะกระจายทั่วทั้งผลิตภัณฑ์อย่างทั่วถึง จึงถ่ายทอดลักษณะของพื้นผิวและรายละเอียดได้อย่างคมชัด

 

เทคนิคเพิ่มเติม
เตรียมขาตั้งกล้องและกระดาษเกลี่ยแสงไว้ให้พร้อมสำหรับถ่ายภาพผลิตภัณฑ์

ขาตั้งกล้องเป็นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์สำหรับถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ เนื่องจากช่วยให้การถ่ายภาพในแนวนอนและแนวตั้งสะดวกง่ายดายขึ้น อีกทั้งคุณยังสามารถหลีกเลี่ยงปัญหากล้องสั่นแม้จะใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ จึงไม่จำเป็นต้องเพิ่มความไวแสง ISO เมื่อถ่ายภาพโดยใช้รูรับแสงแคบ นอกจากนี้ หากคุณเตรียมกระดาษเกลี่ยแสงไว้เป็นแบ็คกราวด์ คุณจะได้ภาพสวยราวกับถ่ายในสตูดิโอ

ยึดกล้องเข้ากับขาตั้งกล้อง

ยึดกล้องเข้ากับขาตั้งกล้อง จากนั้นตรวจดูตัวแบบของคุณใน Live View พร้อมกับจัดองค์ประกอบภาพ เนื่องจากคุณสามารถแก้ไของค์ประกอบภาพได้ทันทีที่ตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น จึงสามารถปรับแต่งการวางแนวหรือตำแหน่งของผลิตภัณฑ์ได้

 

การใช้กระดาษเกลี่ยแสงหรือกระดาษที่คล้ายคลึงกันเป็นแบ็คกราวด์

เมื่อใช้กระดาษเกลี่ยแสงหรือกระดาษที่คล้ายคลึงกันเป็นแบ็คกราวด์ คุณจะได้ภาพที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ดูโดดเด่นเตะตาราวกับถ่ายโดยช่างภาพมืออาชีพ

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS 750 โปรดดูที่บทความนี้:
รีวิวภาพถ่ายกล้อง EOS 760D และ EOS 750D

อ่านไอเดียเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ได้ที่:
การถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ด้วย EOS M10: ดอกไม้และขนมหวาน
วิธีสร้างแบ็คกราวด์ภาพฟรุ้งฟริ้งด้วยวงกลมโบเก้สำหรับภาพถ่ายของตกแต่งชิ้นเล็กน่ารัก 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

EOS 750D (Body)FIND OUT MORE

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STMFIND OUT MORE

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.