SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ การถ่ายภาพในสวนสำหรับมือใหม่

2019-05-21

Gardening photography shot with Canon EOS camera
EF100mm f/2.8 Macro, f/5.6, 1/20 วินาที, ISO 1000

ช่างภาพมืออาชีพทุกคนมีสไตล์ของตัวเองที่ไม่เหมือนใคร และช่างภาพส่วนใหญ่ก็อาจจะบอกคุณว่า ความสร้างสรรค์ของพวกเขาได้รับการบ่มเพาะมาจากการถ่ายภาพธรรมชาติแนวใดแนวหนึ่ง

หากคุณเป็นคนรักธรรมชาติ การได้อยู่ในสวนคงจะเป็นหนึ่งในจุดมุ่งหมายในการถ่ายภาพที่ทำให้คุณมีความสุขได้มากที่สุดอย่างแน่นอน การอยู่กลางแจ้งนั้นให้ความรู้สึกสดชื่น และการได้ถ่ายภาพสวยๆ เมื่ออยู่กลางแจ้งนั้นเปรียบเสมือนการเฉลิมฉลองช่วงเวลาแห่งความงดงามเมื่ออยู่ในสถานที่ที่มีการเปลี่ยนแปลงไม่หยุดนิ่ง

ได้เวลายกระดับทักษะการถ่ายภาพในสวนของคุณแล้วด้วยเคล็ดลับง่ายๆ ต่อไปนี้! 

อย่ารีบร้อนในการจัดเฟรมภาพ

ทักษะที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการถ่ายภาพคือ การคิดว่ากล้องเห็นอะไร แทนที่จะคิดว่าคุณกำลังจ้องมองอะไร ความคิดที่ว่าคุณสามารถควบคุมการจัดองค์ประกอบภาพได้จะช่วยให้คุณบอกเล่าเรื่องราวได้ดียิ่งขึ้น

กำหนดจุดโฟกัส และจัดเฟรมเพื่อให้ตัวแบบสามารถบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด ง่ายๆ เท่านี้เอง! รายละเอียดในภาพที่มากเกินไปจะทำให้ความสนใจถูกดึงออกไปจากส่วนที่สำคัญ ก่อนที่คุณจะถ่ายภาพ ใช้เวลาสักครู่เพื่อตรวจดูให้ทั่วทุกมุมของเฟรมภาพ ว่าภาพของคุณสื่อถึงตัวแบบได้อย่างที่ควรจะเป็นหรือไม่

หากเป็นภาพดอกไม้หรือใบไม้ ให้คงความเรียบง่ายและรายละเอียดต่างๆ เอาไว้ สไตล์การถ่ายภาพแบบนี้จะทำให้คุณเกิดความคิดที่สร้างสรรค์และเป็นนามธรรมอย่างแท้จริง จำไว้ว่า ไม่มีกฎตายตัว คุณไม่จำเป็นต้องถ่ายภาพสวนทั้งสวนเพื่อบอกเล่าเรื่องราว หยอกล้อผู้ชมของคุณด้วยภาพซิลูเอ็ตต์ของกลีบดอกไม้ที่โผล่มาให้เห็นเพียงเล็กน้อย หรือถ่ายภาพใบไม้แบบโคลสอัพเพื่อสื่อถึงความเขียวขจี รายละเอียดต่างๆ บนพื้นผิว และความสมมาตรที่มองเห็นได้

Garden photography shot on Canon EOS camera
EF28-135mm f/3.5-5.6 IS USM, f/8.0, 1/1600 วินาที, ISO 3200

วางแผนแต่เนิ่นๆ

ก่อนออกจากบ้าน คุณควรดูพยากรณ์อากาศก่อน หากคุณต้องการถ่ายภาพแนวชวนฝันที่มีต้นไม้สูงเอนไหวไปมา ให้รอวันที่มีลมแรง พยายามออกจากบ้านแต่เช้ามืดเพื่อให้มีองค์ประกอบจากพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความลึกและความมีมิติในภาพ หากคุณมีเวลา (และความอดทน) เพียงพอ ลองตรวจสอบสถานที่สักหนึ่งหรือสองครั้งเพื่อจัดเตรียมมุมในการถ่ายภาพและตัวแบบที่คุณต้องการไว้ล่วงหน้าก่อนทำการถ่ายภาพจริง

ใช้แสงในการสื่อสาร

เวลาที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพมักจะเป็นตอนเช้าตรู่หรือตอนดึก แต่ไม่ควรจำกัดตัวเองด้วยกฎการถ่ายภาพพื้นฐาน ใช้แสงตามธรรมชาติแบบต่างๆ ให้เป็นประโยชน์ในการเล่าเรื่องของคุณ สิ่งแวดล้อมที่สว่างไสวจะทำให้ภาพกลางแจ้งของคุณมีความเปรียบต่างที่สวยงามชวนฝัน ในขณะที่ฉากที่มืดกว่าจะพาผู้ชมเข้าไปสู่ภายในอาคารที่ให้ความรู้สึกว่า “กลับสู่ชีวิตประจำวัน” ที่เหมือนจริงได้มากกว่า

หากต้องการมากกว่านี้ ลองเล่นกับเงาดูเพื่อเพิ่มเอฟเฟ็กต์แบบสามมิติที่น่าตื่นตาตื่นใจให้แก่ภาพของคุณ

Garden photography shot with Canon EOS camera
EF28-135mm f/3.5-5.6 IS USM, f/5.6, 1/1250 วินาที, ISO 3200

เปลี่ยนเลนส์ที่ใช้

เลนส์ของ Canon มอบความเป็นไปได้ที่ครอบคลุมสำหรับการถ่ายภาพธรรมชาติที่โดดเด่นและเห็นได้ชัด ลองใช้เลนส์มุมกว้างในการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ที่กว้างใหญ่ไพศาล หรือซูมให้เห็นรายละเอียดต่างๆ ด้วยเลนส์มาโครซึ่งช่วยให้คุณถ่ายภาพของชิ้นเล็กๆ ให้ดูน่าตื่นตาตื่นใจขึ้นได้ 

Garden photography with Canon EOS camera
EF28-135mm f/3.5-5.6 IS USM, f/5.6, 1/6400 วินาที ISO 3200

เลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม

เราจะปิดท้ายบทความนี้ด้วยการแนะนำกล้อง EOS 200D II ใหม่จาก Canon ให้คุณใช้สำหรับการถ่ายภาพในสวน กล้องนี้มีน้ำหนักเบาเพียง 449 ก. โดยประมาณ (สำหรับรุ่นสีดำและสีเงิน) และพกพาติดตัวไปได้สะดวกไม่ว่าคุณจะไปที่ใด

ผู้เริ่มต้นใช้งานจะได้พบกับคุณสมบัติครบชุดที่ปรับปรุงใหม่ให้ใช้งานง่าย ตั้งแต่หน้าจอ LCD ที่ถ่ายภาพได้จากหลากหลายมุม ไปจนถึงฟังก์ชั่น Creative Assist ที่มีใช้เป็นครั้งแรกในกล้อง DSLR ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้คุณถ่ายภาพทุกภาพได้อย่างง่ายดาย ด้วยฟังก์ชั่น Creative Assist คุณสามารถปรับเปลี่ยนสภาวะการถ่ายภาพได้อย่างสะดวกสบายผ่านช่องมองภาพ ปรับแบ็คกราวด์เบลอ โทนสี ความสว่าง ความเปรียบต่าง และสีสันได้โดยตรงบนหน้าจอของกล้องในขณะดูภาพ เมื่อถ่ายภาพเสร็จแล้ว คุณสามารถโพสต์รูปลงบนโซเชียลมีเดียได้ทันทีจากกล้องโดยตรง ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อแบบไร้สายในตัวกล้อง Canon EOS 200D II 

ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้และเตรียมตัวเพิ่มภาพในสวนเข้าไปในแฟ้มผลงานที่กำลังหนาขึ้นของคุณได้เลย!