เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #21: ฉันจะใช้การแพนกล้องเป็นวงกลมเพื่อสร้างภาพที่โดดเด่นไม่ซ้ำใครได้อย่างไร

ต่อไปนี้เป็นเทคนิคสองประการในการแพนกล้องเป็นวงกลมหรือการหมุนกล้องขณะที่คุณถ่ายภาพ ซึ่งเมื่อนำมาใช้ร่วมกับเทคนิคการแพนกล้องปกติ คุณจะได้ภาพที่เปี่ยมไปด้วยพลัง และเมื่อนำมาใช้ร่วมกับเทคนิคการระเบิดซูม คุณจะได้เอฟเฟ็กต์กระแสหมุนวนที่ดูเหมือนดูดคุณเข้าไปที่บริเวณกึ่งกลางภาพ (เรื่องโดย Yuya Yamasaki, Kazuo Nakahara)

 

วิธีที่ 1: เพื่อได้ภาพที่ดูมีพลังยิ่งขึ้น ให้หมุนกล้องไปพร้อมกับการแพนกล้อง

EOS-1D X/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16 มม./ Manual exposure (f/10, 1/15 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: แสงแดด
ผมกำลังคิดถึงวิธีแสดงความเร็วด้วยวิธีการที่ต่างออกไปเล็กน้อย และพยายามใช้การแพนกล้องเป็นวงกลมร่วมกับการแพนกล้องในแนวนอน ซึ่งการทำให้เลนส์อยู่ในแนวเดียวกับจุดโฟกัสที่ด้านหน้าของรถไฟที่กำลังแล่นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากทีเดียว

 

ทำให้รถไฟดูเหมือนกำลังแล่นออกจากป่าไม้เขียวขจี

นอกจาก เทคนิคการแพนกล้องปกติ ที่ใช้วิธีเคลื่อนกล้องไปตามแกนในแนวนอนหรือแนวทแยงแล้ว ยังมี เทคนิคการแพนกล้องเป็นวงกลมที่ทำให้เกิดเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอที่หมุนได้ อีกด้วย เมื่อนำสองเทคนิคนี้มาใช้ร่วมกัน คุณจะได้เทคนิคที่ผมกำลังจะแนะนำต่อไปนี้ ซึ่งผมจะเรียกเทคนิคนี้ว่า เทคนิคการแพนและหมุน เนื่องจากคุณต้องทำให้เลนส์อยู่ในแนวเดียวกับจุดโฟกัสบนตัวแบบที่กำลังเคลื่อนที่พร้อมกับหมุนกล้องไปด้วย นั่นจึงกลายเป็นงานยากถึงสองเท่า ดังนั้น ในภาพนี้ผมจึงจัดรถไฟให้อยู่ที่มุมขวาบนของภาพ กำหนดจุดโฟกัสการหมุนไว้ที่ขอบด้านขวา แล้วหมุนด้านซ้ายของกล้องให้เหมือนกับลูกตุ้ม ในขณะเดียวกัน ผมก็เคลื่อนที่ไปในแนวเดียวกันกับรถไฟที่กำลังแล่นเพื่อแพนกล้องในแนวนอน วิธีนี้ทำให้ผมสามารถสื่อถึงพลังของรถไฟที่กำลังแล่นราวกับพุ่งออกจากป่าไม้เขียวขจีในแบบที่การแพนกล้องปกติไม่สามารถทำได้

เมื่อคุณหมุนกล้อง ระดับความเบลอของภาพจะเพิ่มขึ้นเมื่อคุณเข้าไปใกล้ขอบภาพมากขึ้น ดังนั้น การใช้เลนส์มุมกว้างจะช่วยเพิ่มระดับความเบลอของภาพให้มากขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

วิธีที่ 2: ใช้การแพนกล้องเป็นวงกลมร่วมกับเทคนิคการระเบิดซูมเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์กระแสหมุนวน

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 30 มม./ Shutter-priority AE (f/10, 1/10 วินาที, EV+1.0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
เมื่อใช้การแพนกล้องเป็นวงกลมร่วมกับ  เทคนิคการระเบิดซูม พร้อมกับยืนอยู่ตรงกลางอุโมงค์ีที่แวดล้อมด้วยป่าไม้เขียวขจี ผมก็สามารถสร้างเอฟเฟ็กต์กระแสหมุนวนได้ นอกจากนี้ การวางจุดโฟกัสการหมุนไว้ตรงกลางภาพทำให้ภาพดูสวยงามอีกด้วย

 

หมุนกล้องด้วยมือโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง

เมื่อตั้งความเร็วชัตเตอร์ไว้ที่ประมาณ 1/10 วินาที และหมุนกล้องไปพร้อมกับยึดวงแหวนซูมของเลนส์ไว้เพื่อถ่ายภาพ จะทำให้คุณสามารถแพนกล้องเป็นวงกลมไปพร้อมกับใช้เทคนิคการระเบิดซูมได้ ดังนั้น จึงควรลองหมุนกล้องเร็วๆ ด้วยมือโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง

การหมุนกล้องขณะเปิดรับแสง (การแพนกล้องเป็นวงกลม)
EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16 มม./ Shutter-priority AE (f/11, 1/10 วินาที, EV+1.0)/ ISO 100/ WB: Manual

การซูมขณะเปิดรับแสง (เทคนิคการระเบิดซูม)
EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 25 มม./ Shutter-priority AE (f/10, 1/10 วินาที, EV+1.0)/ ISO 100/ WB: Manual

การแพนกล้องเป็นวงกลมสามารถสร้างภาพเบลอที่หมุนได้ที่มีความน่าสนใจ ขณะที่เทคนิคการระเบิดซูมจะช่วยสื่อถึงความเร็วที่ดึงดูดคุณเข้าสู่กึ่งกลางภาพ และเมื่อใช้สองเทคนิคนี้ร่วมกัน คุณจะได้แรงดึงดูดเพิ่มเป็นสองเท่าในรูปของเอฟเฟ็กต์กระแสหมุนวนที่หมุนเป็นเกลียว และให้ความรู้สึกราวกับว่ากำลังถูกดึงดูดลึกเข้าไปในภาพ!

 

หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแพนกล้องและการใช้ชัตเตอร์ต่ำ คลิกที่นี่
การตั้งค่ากล้องเพื่อใช้ถ่ายภาพความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่ยอดเยี่ยม
ศิลปะของการใช้ชัตเตอร์ต่ำ: การสร้างภาพเบลอแบบหมุนที่เหนือจริง

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

EOS 5D Mark III (Body)

กล้อง EOS 5D Mark III (Body) หยุดการผลิตแล้ว กล้อง EOS 5D Mark IV วางจำหน่ายแล้ววันนี้
คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม (จะนำคุณไปยังหน้า EOS 5D Mark IV)

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

Yuya Yamasaki

เกิดเมื่อปี 1970 ที่เมืองฮิโรชิมา Yamasaki เป็นตัวแทนของ "Railman Photo Office" ห้องสมุดภาพถ่ายเฉพาะทางด้านภาพถ่ายรถไฟ เขาทำผลงานภาพถ่ายทางรถไฟจากมุมที่แปลกใหม่ด้วยไหวพริบพิเศษของเขา

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Discover the EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.