SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #8: จัดองค์ประกอบภาพอย่างไรเพื่อใช้ประโยชน์จากอัตราส่วนภาพอย่างเต็มที่

เมื่อต้องการจะถ่ายภาพตัวแบบ มีองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น แสงและองค์ประกอบภาพที่คุณต้องคำนึงถึง ซึ่งอัตราส่วนภาพ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณอาจต้องการเปลี่ยน ในบทความนี้ ผมจะอธิบายคุณสมบัติเฉพาะต่างๆ ของอัตราส่วนภาพแต่ละแบบให้ฟัง (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 

จัดวางตัวแบบของคุณให้พอดีกับหน้าจออย่างมีทักษะโดยการเปลี่ยนระยะมุมมองที่ขยายออกไปในแต่ละทิศทาง

อัตราส่วนภาพคือคุณสมบัติที่ทำให้คุณสามารถกำหนดมิติของพื้นที่ที่ถูกถ่ายในภาพได้ ด้วยคุณสมบัตินี้ คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการแสดงฉากในภาพมากน้อยแค่ไหน ทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง สำหรับภาพพาโนรามา อัตราส่วน 16:9 ถือว่าเหมาะสมที่สุดเนื่องจากอัตราส่วนนี้จะตัดส่วนบนและล่างของภาพออกไป ทำให้ดูเหมือนเลนส์นั้นมีมุมกว้าง การเลือกใช้อัตราส่วน 1:1 ที่รู้จักกันในนามอัตราส่วนภาพแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส จะทำให้โฟกัสของภาพอยู่ตรงกึ่งกลางหน้าจอ ซึ่งจะมีประสิทธิภาพเมื่อคุณต้องการให้ตัวแบบในภาพดูโดดเด่น

แทนที่จะถ่ายภาพโดยตั้งใจว่าจะครอปภาพให้ได้อัตราส่วนตามต้องการทีหลัง จะเป็นการดีกว่าหากคุณกำหนดแนวทางการจัดวางองค์ประกอบภาพตามอัตราส่วนที่ต้องการไว้ก่อนตั้งแต่แรก เคล็ดลับของการจัดสัดส่วนของอัตราส่วนภาพแต่ละแบบให้ได้ผลดีคือการเปลี่ยนระยะมุมมองทั้งในแนวตั้งและแนวนอนให้มีความเหมาะสมกับวัตถุในจอภาพ

 

อัตราส่วนภาพหลักๆ ที่มีใช้ในกล้องดิจิตอล

มีในกล้อง DSLR หลายตัว
อัตราส่วนภาพแบบนี้มีใช้ในกล้อง DSLR หลายตัว มีต้นกำเนิดมาจากอัตราส่วนสำหรับฟิล์ม 35 มม. และทำให้ง่ายสำหรับการถ่ายภาพที่มีเอกลักษณ์ไม่ว่าคุณจะถ่ายในโหมดทิวทัศน์หรือภาพบุคคล

 

ถ่ายภาพบรรยากาศอันเงียบสงบ
การใช้อัตราส่วนภาพที่ใกล้เคียงกับ (แต่ไม่ใช่) อัตราส่วนสี่เหลี่ยมจัตุรัส จะทำให้คุณสามารถถ่ายภาพที่แสดงบรรยากาศเงียบสงบได้ และยังเหมาะสำหรับสถานการณ์ที่คุณต้องการให้ภาพแสดงความรู้สึกแบบเรโทร เนื่องจากเป็นอัตราส่วนภาพแบบเดียวกับโทรทัศน์เก่าที่มี CRT (หลอดรังสีแคโทด)

 

ง่ายต่อการเน้นวัตถุหลัก
เนื่องจากสัดส่วนในแนวตั้งและแนวนอนนั้นเท่ากัน มุมมองจึงเหมือนกันในทุกทิศทาง ผลที่ได้ในภาพรวมนั้นขึ้นอยู่กับว่าตัวแบบถูกจัดวางไว้อย่างไร

 

ดึงความสนใจมาที่ระยะมุมมองในแนวนอน
นี่เป็นอัตราส่วนภาพแบบเดียวกับโทรทัศน์ที่มีความละเอียดสูง ซึ่งจะทำให้คุณมีหน้าจอที่ยาวมากๆ (สูง) เพื่อที่คุณจะได้ถ่ายภาพพาโนรามาได้

 

เลือกและจัดวางตัวแบบหลักและตัวแบบรองของคุณให้ดี จากนั้นเลือกอัตราส่วนภาพ 3:2 เพื่อดึงเอาความมีชีวิตชีวาของภาพออกมา

EOS 100D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL:20mm (ประมาณ 32 มม. เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ โหมด Shutter-priority AE (f/10, 4 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
เนื่องจากมุมมองนั้นยาวกว่าในแนวนอน จึงง่ายต่อการรวมองค์ประกอบหลายๆ อย่างเข้าด้วยกันในการถ่ายครั้งเดียว ในภาพนี้ ผมตั้งความเร็วชัตเตอร์ที่นานในการถ่ายภาพเพื่อให้เกิดเส้นแสงของไฟรถท่ามกลางสถาปัตยกรรมอันงดงามของเมืองในยามค่ำคืน

 

ใช้อัตราส่วน 4:3 เพื่อสร้างความรู้สึกกว้างขวางได้อย่างเป็นธรรมชาติ

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.4 USM/ FL:  50mm/ โหมด Aperture-priority AE (f/2.8, 1/50 วินาที EV +0.7)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ
อัตราส่วนนี้ทำให้เกิดมุมมองที่กว้างในแนวตั้งด้วยเช่นกัน ดังนั้น จึงดึงความรู้สึกกว้างขวางออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ รวมทั้งให้มีตัวแบบหลักปรากฏอยู่ด้วย ลักษณะแบบนี้เป็นลักษณะเฉพาะของอัตราส่วนภาพแบบ 4:3

 

ใช้อัตราส่วน 1:1 เพื่อเน้นตัวบุคคลที่เป็นตัวแบบหลัก

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.4 USM/ FL:  50mm/ โหมด Aperture-priority AE (f/2.8, 1/160 วินาที EV+0.3)/ ISO 100/ WB: ที่ร่ม
ที่อัตราส่วน 1:1 จะมีเอฟเฟ็กต์ภาพที่เกิดจากอัตราส่วนน้อยกว่า ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการโฟกัสไปที่ตัวแบบในภาพของคุณ ในภาพนี้ ผมเลือกขั้นบันไดบนเนินที่ลาดลงเป็นพื้นหลังเพื่อจัดองค์ประกอบที่มีความสวยงาม

 

ถ่ายทอดความสูงของป่าไผ่ด้วยอัตราส่วน 16:9

EOS M10/ EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18mm (เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 29 มม.)/ โหมด Program AE (f/3.5, 1/250 วินาที EV+0.7)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
ที่อัตราส่วน 16:9 ระยะชัดลึกจะขยายออกไปเกินกว่ามุมของเลนส์ ทำให้ง่ายต่อการสร้างความลื่นไหลของภาพ ในภาพนี้ผมใช้อัตราส่วน 16:9 ในแนวตั้งโดยมีความสูงของต้นไผ่เป็นตัวแบบ

 

 

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation