เคล็บลับการถ่ายภาพ

การตั้งค่ากล้องสำหรับการถ่ายภาพแม่น้ำและลำธารในม่านหมอก

เราควรตั้งค่ากล้องแบบใดเพื่อถ่ายภาพม่านหมอกหนาทึบและกระแสน้ำของลำธารในฉากที่ชวนลึกลับเหมือนภาพฝัน ช่างภาพมืออาชีพจะมากล่าวถึงเทคนิคที่นิยมใช้กัน (เรื่องโดย Yoshio Shinkai)

EOS 5D Mark II/ EF24-70มม. f/2.8L USM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/13, 4 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: แสงแดด
สำหรับฉากนี้ ผมต้องการสร้างบรรยากาศที่ชวนลึกลับของลำธารที่ปกคลุมไปด้วยหมอกน้ำค้าง ผมจึงใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำในการสร้างเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอบนกระแสน้ำ ทำให้แลดูอ่อนละมุนเหมือนแพรไหม จากนั้น ผมได้เพิ่มเฉดสีน้ำเงินขึ้นอีกเล็กน้อยโดยการตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น "แสงแดด"

 

ฉากและวิธีการที่ใช้

ขณะที่ผมถ่ายฉากนี้ ท้องฟ้ามีเมฆครึ้มและม่านหมอกแผ่ปกคลุมที่บริเวณต้นน้ำ หมอกล่องลอยไปในอากาศเหนือผืนน้ำและไม่ได้จับตัวกันเหนือระดับความสูงนั้น ผมจึงเลือกสถานที่ที่มีหมอกจางกว่าและตั้งขาตั้งกล้องจากบริเวณที่ผมสามารถมองเห็นกระแสน้ำของลำธารได้

 

จุดที่ 1: การตั้งค่ารูรับแสงที่สร้างความลึก – f/13

สำหรับฉากเช่นในภาพนี้ การสร้างความลึกให้กับภาพเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเราสามารถทำได้โดยการลดค่ารูรับแสงเพื่อเพิ่มระยะชัดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยลดค่ารูรับแสงในเฟรมทั้งในส่วนต้นน้ำและปลายน้ำของลำธาร ดังนั้น ภาพกระแสน้ำที่ได้จึงดูเด่นชัดยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกัน ผมลดขนาดรูรับแสงลงโดยลดความเร็วชัตเตอร์ จากนั้นตั้งค่ารูรับแสงไว้ที่ f/13 เพื่อขับเน้นมอสให้ดูโดดเด่นสะดุดตา

 

จุดที่ 2: ความเร็วชัตเตอร์ที่สื่อถึงพลัง – 4 วินาที

ผมคิดถึงวิธีที่จะถ่ายทอดการเคลื่อนไหวท่ามกลางความเงียบสงัด ดังนั้น ความเร็วชัตเตอร์จะเป็นตัวกำหนดว่าภาพกระแสน้ำจะออกมาเป็นอย่างไร ขณะที่ผมถ่ายภาพในโหมด Aperture-priority AE ผมได้ปรับความเร็วชัตเตอร์ไปที่ 4 วินาที แต่ผมสามารถสื่อถึงการเคลื่อนไหวของสายน้ำได้มากพอ

 

จุดที่ 3: ให้ความสำคัญกับการถ่ายทอดส่วนที่สว่าง – เน้นโทนภาพบริเวณสว่าง

หมอกและกระแสน้ำที่ไหลอยู่นั้นเป็นรายละเอียดที่สำคัญของภาพที่ผมต้องการทำให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดส่วนที่สว่างเกินไป ผมใช้ฟังก์ชั่นเน้นโทนภาพบริเวณสว่างภายในกล้อง เพื่อสร้างภาพหมอกและสายน้ำที่ขาวใสบริสุทธิ์ แม้ว่าฟังก์ชั่นนี้จะเพิ่มความไวแสง ISO เป็น 200 แต่การไล่โทนสีในบริเวณรายละเอียดที่สำคัญยังคงทำได้อย่างราบรื่น

 

เคล็ดลับ: หมอกเกิดขึ้นในบริเวณที่อุณหภูมิมีความแตกต่างกัน

คุณได้เห็นวิธีการถ่ายฉากที่ปกคลุมด้วยม่่านหมอกซึ่งให้ความรู้สึกลึกลับกันไปแล้ว และเพื่อให้คุณเห็นภาพว่าจะสามารถพบหมอกได้ที่ใดบ้าง เรามาดูกันว่าหมอกเกิดขึ้นได้อย่างไร

หนึ่งในปัจจัยหลักคือความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิอากาศและอุณหภูมิน้ำที่เกิดขึ้นในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งนี่เองเป็นสาเหตุที่ทำให้ฝนตก เมื่อความกดอากาศต่ำพาดผ่านกระแสน้ำและแหล่งน้ำอื่นๆ ในบริเวณที่เป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างสูง ในประเทศญี่ปุ่นช่วงฤดูหนาว หมอกน้ำค้างหรือหมอกเกิดขึ้นจากอุณหภูมิที่แตกต่างกันระหว่างบรรยากาศเย็นกับแหล่งน้ำที่ค่อนข้างอุ่นกว่า ส่วนในช่วงฤดูร้อน กระแสน้ำที่ไหลในทะเลสาบและลำธารจะเย็นกว่าอากาศโดยรอบ แต่เมื่อฝนตกลงมา อากาศนี้จะเย็นตัวลงอย่างรวดเร็วและเกิดหมอกขึ้น 

ผมถ่ายภาพนี้ในช่วงบ่ายหลังกลางเดือนกรกฎาคม ดังนั้น จึงอาจมีหมอกเกิดขึ้นเนื่องจากอุณหภูมิของน้ำในลำธารและอุณภูมิของบรรยากาศโดยรอบมีความแตกต่างกัน

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

Yoshio Shinkai

 

Shinkai เกิดในจังหวัดนากาโน่ เมื่อปี 1953 เขาเริ่มต้นเดินทางไปทั่วประเทศญี่ปุ่นพร้อมกับกล้องขนาดใหญ่เพื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ในปี 1979 ปัจจุบัน เขาถ่ายภาพให้กับสื่อหลากหลายประเภท ตั้งแต่โปสเตอร์และปฏิทินไปจนถึงแผ่นพับด้านการท่องเที่ยวและนิตยสารถ่ายภาพ

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.