เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

Canon Singapore ประกาศอัพเกรดเฟิร์มแวร์ Canon Log สำหรับกล้อง EOS 5D Mark IV

Canon Singapore Pte. Ltd. ประกาศว่าจะเริ่มให้บริการอัพเกรด เพื่อใช้งาน Canon Log ในกล้อง EOS 5D Mark IV ที่ขึ้นชื่อในเรื่องคุณภาพของภาพถ่ายและประสิทธิภาพการถ่ายที่สูง แม้แต่ในอุตสาหกรรมการผลิตวิดีโอ บริการอัพเกรดนี้จะเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2017 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่างนี้ (เรื่องโดย: สแน็ปช็อต)

 

เมื่ออัพเกรด EOS 5D Mark IV จะสามารถรองรับ Canon Log ซึ่งเดิมถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบ Cinema EOS

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2017 Canon Singapore Pte. Ltd. ประกาศว่าภูมิภาคอาเซียนจะเริ่มให้บริการอัพเกรดฟังก์ชั่นการถ่ายภาพเคลื่อนไหวในกล้อง EOS 5D Mark IV เพื่อรองรับ Canon Log

สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการอัพเกรดกล้อง สามารถนำกล้องมาที่ศูนย์บริการของแคนนอน โดยจะเสียค่าบริการในการอัพเกรด ทั้งนี้ สามารถใช้บริการได้ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน 2017 เป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้ กล้อง EOS DSLR ไม่รองรับ Canon Log ยกเว้นในรุ่น EOS-1D C ดังนั้น การอัพเกรดสำหรับกล้อง EOS 5D Mark IV นี้จึงเป็นการตอบสนองความต้องการการใช้งานสูงของอุตสาหกรรมการผลิตวิดีโอระดับมืออาชีพ

 

ดังที่เห็นในภาพด้านบน กล้อง EOS 5D Mark IV ที่มาพร้อมกับไมโครโฟน Directional Microphone DM-E1 ซึ่งใช้งานร่วมกันได้นี้เลื่องชื่อเรื่องการเป็นเครื่องมือสำหรับบันทึกวิดีโอ คุณสมบัติสำคัญในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว ได้แก่
[ขนาดการบันทึกภาพเคลื่อนไหว] 4K: 4,096×2,160, Full HD: 1,920×1,080, HD: 1,280×720
[อัตราเฟรม] 4K: 30p/25p/24p, Full HD: 60p/30p/24p, HD: 120p/60p/30p
[ความไวแสง ISO] 4K: 100 ถึง 12800, Full HD: 100 ถึง 25600

 

Canon ให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิตวิดีโอมาอย่างยาวนาน โดยได้พัฒนาโหมดแกมมาหรือ Canon Log ขึ้นในบริษัท ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากในอุตสาหกรรม Canon Log ให้ปริมาณข้อมูลที่ 8 บิต จึงใช้ข้อมูลปริมาณน้อยซึ่งทำให้ขั้นตอนการทำงานมีประสิทธิภาพ และยังสามารถจัดการกับช่วงไดนามิกเรนจ์ที่กว้างประมาณ 800% หรือ 12 สต็อปได้ ซึ่งนี่จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในกล้อง EOS 5D Mark IV ภายหลังจากการอัพเกรด

Canon Log ในกล้อง EOS 5D Mark IV ใช้ Look Up Table (LUT) สองตัว ซึ่งแปลงและแสดงผลแกมมาและพิกัดสีของภาพที่บันทึกไว้เป็นแกมมาอื่นๆ ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อให้สามารถชมภาพบนจอภายนอก ซึ่งนับว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับโครงการที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและตรวจสอบเป็นทีม ในแง่นี้ การอัพเกรดที่กำลังจะมีขึ้นไม่ได้เป็นเพียงการอัพเกรด Canon Log เท่านั้น แต่จะเป็นการรับรองว่า EOS 5D Mark IV คือกล้องถ่ายวิดีโอระดับมืออาชีพที่สามารถนำไปใช้และใช้ได้จริงในงานเบื้องหน้าของการผลิต

เมื่ออัพเกรด EOS 5D Mark IV จะมาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่คือ View Assist คุณสมบัตินี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแสดงภาพถ่าย Canon Log ซึ่งมักมีความเปรียบต่างต่ำ ให้ออกมาใกล้เคียงกับลักษณะภาพหลังจากผ่านการปรับแก้สี

 

View Assist - ปิด

View Assist - เปิด

 

EOS 5D Mark IV มีเซนเซอร์ภาพแบบฟูลเฟรม ความละเอียด 30.2 ล้านพิกเซลที่ทรงพลัง Dual Pixel CMOS AF ที่สามารถจับโฟกัสได้ในครั้งเดียว และความสามารถในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่มีอัตราต่อเฟรมสูงแบบ Full HD 50p/60p นอกเหนือจาก 4K 25p/30p โดยคุณสมบัติทั้งหมดนี้อัดแน่นอยู่ในตัวกล้องที่เรียกได้ว่ามีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาสำหรับกล้อง DSLR การอัพเกรดซึ่งจะเพิ่มการสนับสนุนสำหรับ Canon Log ตามความต้องการใช้งานจริงนี้ ทำให้ EOS 5D Mark IV เป็นกล้องที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากอุตสาหกรรมการผลิตวิดีโอระดับมืออาชีพ

การอัพเกรดนี้จะไม่ทำให้เกิดข้อจำกัดสำหรับคุณสมบัติการบันทึกวิดีโอที่มีอยู่เดิมซึ่งไม่ได้ใช้ Canon Log นอกจากนี้ยังสามารถใช้กับฟังก์ชั่นการถ่ายภาพนิ่งอีกด้วย

 

EOS 5D Mark IV สามารถถ่ายภาพแบบฟูลเฟรมที่มีความละเอียดของภาพสูง 30.2 ล้านพิกเซล และยังมี Live View AF ที่ทำงานได้อย่างราบรื่นและมีความเร็วสูงด้วยศักยภาพของระบบ Dual Pixel CMOS AF ซึ่งจะไม่ได้รับผลกระทบจากการอัพเกรดล่าสุดนี้ นั่นหมายความว่า Canon Log สามารถใช้งานกับคุณสมบัติการบันทึกวิดีโอและภาพนิ่งของกล้องได้อย่างยอดเยี่ยม

 

สิ่งที่ต้องทราบเกี่ยวกับการอัพเกรด Canon Log สำหรับ EOS 5D Mark IV

Canon Singapore Pte. Ltd. ขอแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทราบในการอัพเกรด

คุณสมบัติหลักที่จะเพิ่มขึ้นเมื่อมีการอัพเกรด
・Canon Log
→การอัพเกรดจะไม่เป็นการเพิ่ม Canon Log 2 และ Canon Log 3
・View Assist
→นี่คือคุณสมบัติที่ช่วยให้ตรวจสอบเอฟเฟ็กต์แกมมาบนจอภาพของกล้องขณะถ่ายภาพได้อย่างง่ายดาย และคุณสมบัตินี้จะถูกเพิ่มเข้าไปที่เมนูการถ่ายภาพ

คุณสมบัติที่จะถูกจำกัดการใช้งานเมื่อถ่ายภาพด้วย Canon Log
・ภาพเคลื่อนไหวแบบ Time Lapse และภาพเคลื่อนไหว HDR จะไม่มีให้ใช้งาน
・โหมดระบุค่ารูรับแสงจะไม่สามารถใช้งานได้ และจะต้องตั้งค่าการเปิดรับแสงด้วยตัวเอง
・โหมด ISO อัตโนมัติจะไม่มีให้ใช้งาน (ความไวแสง ISO จะกำหนดไว้ที่ ISO 400 หากมีการตั้ง ISO อัตโนมัติ)
・รูปแบบภาพ, การปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติ และเน้นโทนภาพบริเวณสว่างจะไม่มีให้ใช้งาน
・สำหรับการถ่ายภาพ 4K การแก้ไขแสงสว่างบริเวณขอบภาพจะถูกกำหนดเป็น [ไม่ใช้งาน]

ประเด็นอื่นที่ควรทราบเมื่อถ่ายภาพด้วย Canon Log
・เมื่อตั้งค่า Canon Log แล้ว แถบจุดรบกวนในแนวนอนอาจปรากฏขึ้นในภาพเคลื่อนไหว ขึ้นอยู่กับตัวแบบหรือสภาวะการถ่ายภาพ จึงขอแนะนำให้ทดสอบถ่ายภาพเคลื่อนไหวสักสองสามภาพแล้วตรวจสอบก่อนที่จะถ่ายจริง ควรทราบว่าจุดรบกวนอาจเห็นชัดมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณใช้ความเปรียบต่างสูงในระหว่างการปรับแก้สีให้กับภาพเคลื่อนไหว

・แถบจุดรบกวนในแนวนอนมักแสดงขึ้นเมื่อตัวแบบมืดและแบน หรือตั้งค่า [แสงสว่างที่ขอบภาพ] เป็น [ใช้งาน] จุดรบกวนนี้ยังอาจแสดงขึ้นเมื่อตั้งค่าความไวแสง ISO ให้ต่ำ เช่น ที่ ISO 400

・เมื่อจุดรบกวนมองเห็นได้ชัดเจน แนะนำให้ตั้งค่า [แสงสว่างที่ขอบภาพ] เป็น [ไม่ใช้งาน] จากนั้นถ่ายภาพโดยเปิดรับแสงให้สว่างขึ้น และปรับระดับความสว่างในระหว่างที่ปรับแก้สี นอกจากนี้ จุดรบกวนอาจลดลงเมื่อคุณถ่ายภาพโดยใช้ความไวแสง ISO ที่ต่ำกว่า ISO 400 (แม้ว่าช่วงไดนามิกเรนจ์จะแคบลง)


กล้องซีรีส์ EOS 5D ถือได้ว่าเป็นกล้อง DSLR หลักในอุตสาหกรรมการผลิตวิดีโอมาตั้งแต่เปิดตัว EOS 5D Mark II ในปี 2008 EOS 5D Mark IV ซึ่งเป็นกล้องทายาทรุ่นที่สี่ ได้รับความนิยมอย่างสูงอันเนื่องมาจากความสามารถในการรองรับ 4K, ความละเอียดภาพสูง และ Dual Pixel CMOS AF และได้รับการวางตัวให้เป็นรุ่นที่บุกเบิกแนวทางการบันทึกภาพวิดีโอรูปแบบใหม่ๆ ทั้งในวงการฮอลลีวู้ด รวมไปถึงอุตสาหกรรมการผลิตภาพยนตร์ทั่วโลก โดยอาศัยความสามารถใหม่ในการรองรับ Canon Log นั่นเอง

หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอัพเกรด โปรดอ่านรายละเอียดได้จาก Canon Singapore Pte. Ltd

 

คลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วย EOS 5D Mark IV:
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวใน EOS สำหรับผู้ใช้งานกล้อง EOS 5D Mark IV (ตอนที่ 1)
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวใน EOS สำหรับผู้ใช้งานกล้อง EOS 5D Mark IV (ตอนที่ 2)

 

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

EOS 5D Mark IV (Body)FIND OUT MORE

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.