Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

Canon Singapore ประกาศอัพเกรดเฟิร์มแวร์ Canon Log สำหรับกล้อง EOS 5D Mark IV

2017-05-11

Canon Singapore Pte. Ltd. ประกาศว่าจะเริ่มให้บริการอัพเกรด เพื่อใช้งาน Canon Log ในกล้อง EOS 5D Mark IV ที่ขึ้นชื่อในเรื่องคุณภาพของภาพถ่ายและประสิทธิภาพการถ่ายที่สูง แม้แต่ในอุตสาหกรรมการผลิตวิดีโอ บริการอัพเกรดนี้จะเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2017 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่างนี้ (เรื่องโดย: สแน็ปช็อต)

 

เมื่ออัพเกรด EOS 5D Mark IV จะสามารถรองรับ Canon Log ซึ่งเดิมถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบ Cinema EOS

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2017 Canon Singapore Pte. Ltd. ประกาศว่าภูมิภาคอาเซียนจะเริ่มให้บริการอัพเกรดฟังก์ชั่นการถ่ายภาพเคลื่อนไหวในกล้อง EOS 5D Mark IV เพื่อรองรับ Canon Log

สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการอัพเกรดกล้อง สามารถนำกล้องมาที่ศูนย์บริการของแคนนอน โดยจะเสียค่าบริการในการอัพเกรด ทั้งนี้ สามารถใช้บริการได้ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน 2017 เป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้ กล้อง EOS DSLR ไม่รองรับ Canon Log ยกเว้นในรุ่น EOS-1D C ดังนั้น การอัพเกรดสำหรับกล้อง EOS 5D Mark IV นี้จึงเป็นการตอบสนองความต้องการการใช้งานสูงของอุตสาหกรรมการผลิตวิดีโอระดับมืออาชีพ

 

ดังที่เห็นในภาพด้านบน กล้อง EOS 5D Mark IV ที่มาพร้อมกับไมโครโฟน Directional Microphone DM-E1 ซึ่งใช้งานร่วมกันได้นี้เลื่องชื่อเรื่องการเป็นเครื่องมือสำหรับบันทึกวิดีโอ คุณสมบัติสำคัญในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว ได้แก่
[ขนาดการบันทึกภาพเคลื่อนไหว] 4K: 4,096×2,160, Full HD: 1,920×1,080, HD: 1,280×720
[อัตราเฟรม] 4K: 30p/25p/24p, Full HD: 60p/30p/24p, HD: 120p/60p/30p
[ความไวแสง ISO] 4K: 100 ถึง 12800, Full HD: 100 ถึง 25600

 

Canon ให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิตวิดีโอมาอย่างยาวนาน โดยได้พัฒนาโหมดแกมมาหรือ Canon Log ขึ้นในบริษัท ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากในอุตสาหกรรม Canon Log ให้ปริมาณข้อมูลที่ 8 บิต จึงใช้ข้อมูลปริมาณน้อยซึ่งทำให้ขั้นตอนการทำงานมีประสิทธิภาพ และยังสามารถจัดการกับช่วงไดนามิกเรนจ์ที่กว้างประมาณ 800% หรือ 12 สต็อปได้ ซึ่งนี่จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในกล้อง EOS 5D Mark IV ภายหลังจากการอัพเกรด

Canon Log ในกล้อง EOS 5D Mark IV ใช้ Look Up Table (LUT) สองตัว ซึ่งแปลงและแสดงผลแกมมาและพิกัดสีของภาพที่บันทึกไว้เป็นแกมมาอื่นๆ ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อให้สามารถชมภาพบนจอภายนอก ซึ่งนับว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับโครงการที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและตรวจสอบเป็นทีม ในแง่นี้ การอัพเกรดที่กำลังจะมีขึ้นไม่ได้เป็นเพียงการอัพเกรด Canon Log เท่านั้น แต่จะเป็นการรับรองว่า EOS 5D Mark IV คือกล้องถ่ายวิดีโอระดับมืออาชีพที่สามารถนำไปใช้และใช้ได้จริงในงานเบื้องหน้าของการผลิต

เมื่ออัพเกรด EOS 5D Mark IV จะมาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่คือ View Assist คุณสมบัตินี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแสดงภาพถ่าย Canon Log ซึ่งมักมีความเปรียบต่างต่ำ ให้ออกมาใกล้เคียงกับลักษณะภาพหลังจากผ่านการปรับแก้สี

 

View Assist - ปิด

View Assist - เปิด

 

EOS 5D Mark IV มีเซนเซอร์ภาพแบบฟูลเฟรม ความละเอียด 30.2 ล้านพิกเซลที่ทรงพลัง Dual Pixel CMOS AF ที่สามารถจับโฟกัสได้ในครั้งเดียว และความสามารถในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่มีอัตราต่อเฟรมสูงแบบ Full HD 50p/60p นอกเหนือจาก 4K 25p/30p โดยคุณสมบัติทั้งหมดนี้อัดแน่นอยู่ในตัวกล้องที่เรียกได้ว่ามีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาสำหรับกล้อง DSLR การอัพเกรดซึ่งจะเพิ่มการสนับสนุนสำหรับ Canon Log ตามความต้องการใช้งานจริงนี้ ทำให้ EOS 5D Mark IV เป็นกล้องที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากอุตสาหกรรมการผลิตวิดีโอระดับมืออาชีพ

การอัพเกรดนี้จะไม่ทำให้เกิดข้อจำกัดสำหรับคุณสมบัติการบันทึกวิดีโอที่มีอยู่เดิมซึ่งไม่ได้ใช้ Canon Log นอกจากนี้ยังสามารถใช้กับฟังก์ชั่นการถ่ายภาพนิ่งอีกด้วย

 

EOS 5D Mark IV สามารถถ่ายภาพแบบฟูลเฟรมที่มีความละเอียดของภาพสูง 30.2 ล้านพิกเซล และยังมี Live View AF ที่ทำงานได้อย่างราบรื่นและมีความเร็วสูงด้วยศักยภาพของระบบ Dual Pixel CMOS AF ซึ่งจะไม่ได้รับผลกระทบจากการอัพเกรดล่าสุดนี้ นั่นหมายความว่า Canon Log สามารถใช้งานกับคุณสมบัติการบันทึกวิดีโอและภาพนิ่งของกล้องได้อย่างยอดเยี่ยม

 

สิ่งที่ต้องทราบเกี่ยวกับการอัพเกรด Canon Log สำหรับ EOS 5D Mark IV

Canon Singapore Pte. Ltd. ขอแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทราบในการอัพเกรด

คุณสมบัติหลักที่จะเพิ่มขึ้นเมื่อมีการอัพเกรด
・Canon Log
→การอัพเกรดจะไม่เป็นการเพิ่ม Canon Log 2 และ Canon Log 3
・View Assist
→นี่คือคุณสมบัติที่ช่วยให้ตรวจสอบเอฟเฟ็กต์แกมมาบนจอภาพของกล้องขณะถ่ายภาพได้อย่างง่ายดาย และคุณสมบัตินี้จะถูกเพิ่มเข้าไปที่เมนูการถ่ายภาพ

คุณสมบัติที่จะถูกจำกัดการใช้งานเมื่อถ่ายภาพด้วย Canon Log
・ภาพเคลื่อนไหวแบบ Time Lapse และภาพเคลื่อนไหว HDR จะไม่มีให้ใช้งาน
・โหมดระบุค่ารูรับแสงจะไม่สามารถใช้งานได้ และจะต้องตั้งค่าการเปิดรับแสงด้วยตัวเอง
・โหมด ISO อัตโนมัติจะไม่มีให้ใช้งาน (ความไวแสง ISO จะกำหนดไว้ที่ ISO 400 หากมีการตั้ง ISO อัตโนมัติ)
・รูปแบบภาพ, การปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติ และเน้นโทนภาพบริเวณสว่างจะไม่มีให้ใช้งาน
・สำหรับการถ่ายภาพ 4K การแก้ไขแสงสว่างบริเวณขอบภาพจะถูกกำหนดเป็น [ไม่ใช้งาน]

ประเด็นอื่นที่ควรทราบเมื่อถ่ายภาพด้วย Canon Log
・เมื่อตั้งค่า Canon Log แล้ว แถบจุดรบกวนในแนวนอนอาจปรากฏขึ้นในภาพเคลื่อนไหว ขึ้นอยู่กับตัวแบบหรือสภาวะการถ่ายภาพ จึงขอแนะนำให้ทดสอบถ่ายภาพเคลื่อนไหวสักสองสามภาพแล้วตรวจสอบก่อนที่จะถ่ายจริง ควรทราบว่าจุดรบกวนอาจเห็นชัดมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณใช้ความเปรียบต่างสูงในระหว่างการปรับแก้สีให้กับภาพเคลื่อนไหว

・แถบจุดรบกวนในแนวนอนมักแสดงขึ้นเมื่อตัวแบบมืดและแบน หรือตั้งค่า [แสงสว่างที่ขอบภาพ] เป็น [ใช้งาน] จุดรบกวนนี้ยังอาจแสดงขึ้นเมื่อตั้งค่าความไวแสง ISO ให้ต่ำ เช่น ที่ ISO 400

・เมื่อจุดรบกวนมองเห็นได้ชัดเจน แนะนำให้ตั้งค่า [แสงสว่างที่ขอบภาพ] เป็น [ไม่ใช้งาน] จากนั้นถ่ายภาพโดยเปิดรับแสงให้สว่างขึ้น และปรับระดับความสว่างในระหว่างที่ปรับแก้สี นอกจากนี้ จุดรบกวนอาจลดลงเมื่อคุณถ่ายภาพโดยใช้ความไวแสง ISO ที่ต่ำกว่า ISO 400 (แม้ว่าช่วงไดนามิกเรนจ์จะแคบลง)


กล้องซีรีส์ EOS 5D ถือได้ว่าเป็นกล้อง DSLR หลักในอุตสาหกรรมการผลิตวิดีโอมาตั้งแต่เปิดตัว EOS 5D Mark II ในปี 2008 EOS 5D Mark IV ซึ่งเป็นกล้องทายาทรุ่นที่สี่ ได้รับความนิยมอย่างสูงอันเนื่องมาจากความสามารถในการรองรับ 4K, ความละเอียดภาพสูง และ Dual Pixel CMOS AF และได้รับการวางตัวให้เป็นรุ่นที่บุกเบิกแนวทางการบันทึกภาพวิดีโอรูปแบบใหม่ๆ ทั้งในวงการฮอลลีวู้ด รวมไปถึงอุตสาหกรรมการผลิตภาพยนตร์ทั่วโลก โดยอาศัยความสามารถใหม่ในการรองรับ Canon Log นั่นเอง

หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอัพเกรด โปรดอ่านรายละเอียดได้จาก Canon Singapore Pte. Ltd

 

คลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วย EOS 5D Mark IV:
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวใน EOS สำหรับผู้ใช้งานกล้อง EOS 5D Mark IV (ตอนที่ 1)
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวใน EOS สำหรับผู้ใช้งานกล้อง EOS 5D Mark IV (ตอนที่ 2)

 

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!