LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ

คุณลักษณะพิเศษของการถ่ายภาพงานแต่งงานด้วยกล้อง Canon: Dwie Haryo แห่ง Lights Journal

สำหรับบุคคลที่อยากจะเป็นช่างถ่ายภาพชีวประวัติอย่างเช่น Dwie Haryo (แห่ง Lights Journal) การถ่ายภาพงานแต่งงานเป็นงานที่เติมเต็มตัวเองได้เสมอเพื่อสนองความรักในการเล่าเรื่อง เขาเชื่อว่าทุกคนมีด้านเปราะบางที่เห็นได้ชัดเจนจากการต่อสู้ดิ้นรนส่วนตัวที่ทำให้เขา/เธอเป็นมนุษย์อย่างที่พวกเขาเป็นอยู่ทุกวันนี้ และนั่นก็กลายเป็นแนวทางการถ่ายทอดเรื่องราวไปยังการถ่ายภาพงานแต่งงานของเขา

ผลงานของเขามักจะสวยเรียบแบบมินิมอลเสมอ: พื้นหลังที่สะอาด การซ้อนแสงที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ การใช้ประโยชน์จากธรรมชาติและการถ่ายภาพคนเพื่อแสดงถึงความใกล้ชิดอย่างละเอียดอ่อน ท้ายที่สุด สิ่งที่เขาเลือกให้ความสำคัญเป็นอับดับต้นคือ 'การสร้างอารมณ์ที่ไร้กาลเวลาจนกว่าเส้นผมของคุณจะเปลี่ยนเป็นสีเทา'

Father walking bride down the aisle

EOS 5D Mark IV, EF85mm f1.2L USM lens, f/1.8, 85mm, 1/2500 sec, ISO 200

ในคุณลักษณะนี้ เราได้พูดคุยกับ Dwie Haryo แห่ง Lights Journal ถึงการเป็นช่างภาพงานแต่งงานและเคล็ดลับของเขาสำหรับบุคคลที่กำลังก้าวขึ้นมาเป็นช่างภาพ

pre-wedding shoot couple on a hill against back light

EOS 5D Mark IV, EF50mm f1.2L USM lens, f/2.8, 50mm, 1/8000 sec, ISO 50

คุณกลายเป็นช่างภาพงานแต่งงานได้อย่างไร

Dwie: สำหรับผมแล้ว ผมได้รับแรงบันดาลใจมาจากแนวความคิดในการเล่าเรื่องและอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นผมจึงคำนึงถึงการจับภาพครั้งเดียวในช่วงชีวิตสำหรับคู่รักที่ตกหลุมรักกันอย่างลึกซึ้ง ผมมุ่งหมายที่จะวางองค์ประกอบทุกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มที่เกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติในรูปถ่ายของผม เพราะผมเชื่ออย่างแท้จริงว่าช่วงเวลาที่มหัศจรรย์และไม่อาจคาดเดาได้นั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ภาพถ่ายมีความหมายหรือเรื่องราว การถ่ายภาพงานแต่งงานเป็นมากกว่าแค่ภาพที่สวยงาม

คุณค้นพบสไตล์ของคุณได้อย่างไร

Dwie: ในช่วงเริ่มต้นอาชีพของผม ผมใช้การอ้างอิงนิตยสารแต่งงานและช่างภาพชั้นนำหลายคนเพื่อดึงแนวความคิด การจัดองค์ประกอบ และสไตล์ออกมา ซึ่งสนุกมากที่ได้ทดสอบกับสุนทรียภาพที่แตกต่างกันในตอนแรกจนกระทั่งผมเริ่มตระหนักว่าผมกำลังสูญเสีย 'ความคิดริเริ่ม' ของสไตล์และทิศทางศิลปะของผมไป ในท้ายที่สุด ผมเลยตัดสินใจที่จะมุ่งเน้นไปที่การถ่ายภาพสไตล์สตรีทและสารคดีที่พัฒนาน้อยในงานของผม

pre-wedding shoot couple hugging

EOS 5D Mark IV, EF85mm f1.2L USM lens, f/1.2, 85mm, 1/640 sec, ISO 800

คุณสำรวจสถานที่ของคุณอย่างไร

Dwie: ผมชอบสำรวจและเดินไปรอบ ๆ ดังนั้นในวันแต่งงาน ผมมักจะมาถึงแต่เช้าเพื่อสำรวจสถานที่จัดงานและบริเวณใกล้เคียงเพื่อหาตำแหน่ง/จุดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ไม่ล่วงล้ำต่อพิธีการ/สถานที่

คุณให้นิยามของช่างภาพงานแต่งงานที่ประสบความสำเร็จไว้ว่าอย่างไร

Dwie: เอาล่ะ มันยากที่จะตัดสินว่าใครประสบความสำเร็จหรือไม่ ผมรู้สึกว่าบางคนนิยาม 'ความสำเร็จ' ว่าเป็นความยั่งยืนและความต่อเนื่องของรายชื่อลูกค้าของคุณ แต่สำหรับผม ความสำเร็จอาจมีขนาดเล็กเท่ากับการจับภาพที่สมบูรณ์แบบในวันแต่งงาน - และที่สำคัญที่สุดคือเพื่อตอบสนองความต้องการและความปรารถนาของลูกค้าของคุณ

black and white photo of mother hugging daughter in wedding gown

EOS 5D Mark lll, EF50mm f1.2L USM lens, f/1.2, 50mm, 1/500 sec, ISO 800

เคล็ดลับขั้นสุดยอดสำหรับการถ่ายภาพงานแต่งงานคืออะไร

Dwie: นอกเหนือจากเคล็ดลับทางเทคนิคที่ดูเหมือนว่าทุกคนจะให้เสมอ ผมคิดว่าการลงทุนในรองเท้าที่ดีสามารถสร้างหรือทำลายอาชีพของคุณได้เลย เพราะอะไรเหรอ เนื่องจากในฐานะที่เป็นช่างภาพ (ขอให้เชื่อใจผม!) เรามักจะเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ เพื่อหาจุดที่สมบูรณ์แบบและบางครั้ง เราอาจยืนบนแท่นหรือเวทีที่ไม่แห้งหรือเรียบแบนอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น การสวมรองเท้าที่มีคุณภาพดีและใส่สบายจึงเป็นสิ่งจำเป็น

สิ่งที่คุณมุ่งหวังอยากจะประสบความสำเร็จต่อไปคืออะไร

Dwie: การทำวิดีโองานแต่งงาน ผมอยากที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำวิดีโอ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่จะเรียนรู้จากวิดีโองานแต่งงานที่สามารถปรับปรุงมุมมองการถ่ายภาพของผมในท้ายที่สุดได้

สำหรับแรงบันดาลใจในงานแต่งงานเพิ่มเติม โปรดลองดู:

เทคนิคการถ่ายภาพงานแต่งงาน: ฉันควรเริ่มต้นจากตรงไหน


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Dwie Haryo

Dwie Haryo
Dwie Haryo is an Indonesian photographer whose works are often kept to the minimal: clean background, film-inspired lighting overlays, the usage of nature and a delicate portrayal of human intimacy. After all, what he chose to prioritise is simply to ‘create a timeless emotion till your hair turns grey.’