Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพละอองดอกหญ้าหลุดลอยลมด้วยเลนส์มาโคร

ในการถ่ายภาพโคลสอัพของวัตถุขนาดเล็ก ต้องใช้เลนส์มาโครซึ่งจะทำให้คุณถ่ายภาพในระยะใกล้มากๆ ได้ ในบทความนี้ ฉันจะอธิบายวิธีการถ่ายภาพวัตถุที่แกว่งไปมาได้ง่ายโดยถือกล้องถ่ายด้วยมือ (เรื่องโดย: Yoriko Yamagishi, ภาพประกอบโดย: Chisato Imamichi)

 

การทำงานของเลนส์

ใช้คุณสมบัติ IS เพื่อถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือ

เพื่อจะถ่ายภาพโคลสอัพของวัตถุขนาดจิ๋ว ให้คุณใช้เลนส์มาโครซึ่งเอื้อให้คุณถ่ายภาพในระยะใกล้ได้ นอกจากนี้ คุณจะถ่ายภาพขนาดเท่าจริงได้ ทำให้วัตถุขนาดเล็กจิ๋วอย่างปุยสีขาวของดอกแดนดิไลออนดูมีขนาดใหญ่อย่างในภาพนี้ การถือกล้องถ่ายด้วยมือนั้นให้ความยืดหยุ่นที่ทำให้คุณสามารถถ่ายละอองดอกหญ้านี้ได้อย่างรวดเร็วก่อนที่มันจะปลิวไปกับสายลม และเมื่อจำเป็นต้องใช้ความคล่องตัวสูง อย่างไรก็ตาม อย่าลืมเปิดคุณสมบัติ IS ไว้เมื่อถ่ายภาพในกรณีเช่นนี้ เล็งตัวแบบผ่านช่องมองภาพและคอยด้วยความอดทนโดยใช้โหมด MF และลั่นชัตเตอร์ในจังหวะที่ลมหยุดพัดและตัวแบบหยุดนิ่ง

EOS 6D/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ FL: 100 มม./ Aperture-priority AE (1/200 วินาที, f/2.8, +1.7EV)/ ISO 200/ WB: 4,700K

ละอองดอกแดนดิไลออนเหยียดปีกเตรียมเริ่มโผบินเล่นลม ในภาพนี้ ฉันถ่ายภาพต่อเนื่องตรงจังหวะที่ตัวแบบเริ่มที่จะปลิวล่องไปกับสายลม

เลนส์ที่ใช้

 

EF100mm f/2.8L Macro IS USM

อาการกล้องสั่นมีผลกระทบมากขึ้นเมื่ออัตรากำลังขยายภาพเพิ่มสูงขึ้น แต่คุณยังมั่นใจได้หากเปิดคุณสมบัติ IS ของเลนส์นี้ไว้แล้ว อีกหนึ่งคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์คือโหมด MF แบบฟูลไทม์ ซึ่งจะช่วยให้คุณสลับจากโหมด AF เป็น MF ระหว่างอยู่ในโหมดถ่ายภาพด้วย AF ความเร็วสูงได้ เลนส์นี้ให้เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ราบรื่นและสวยงามรวมทั้งให้รายละเอียดภาพที่คมชัด และมีประโยชน์อย่างมากไม่เพียงแค่ในฐานะเลนส์มาโคร แต่ในฐานะเลนส์เทเลโฟโต้ระยะกลางด้วย

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับเลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM

 
 
เทคนิค

 

กำหนดองศาตามทิศทางการเคลื่อนไหวของละอองดอกหญ้าที่คาดการณ์ไว้

ฉันมองเห็นละอองดอกหญ้าที่กำลังจะปลิวล่องไปนี้ในทุ่งหญ้าที่เต็มไปด้วยดอกหญ้าแดนดิไลออนสีเหลืองอันมีชีวิตชีวา ฉันขยับเข้าไปใกล้ตัวแบบ และถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือโดยฉันนอนลงกับพื้น พร้อมกับพิจารณาระยะทางของดอกแดนดิไลออนรอบๆ และแนวโน้มทิศทางที่ละอองสีขาวนี้จะลอยไป

 
 

ถ่ายภาพจังหวะที่เหมาะด้วยชัตเตอร์ความเร็วสูงและโหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง

เพื่อเน้นที่ปุยสีขาวของดอกแดนดิไลออนซึ่งเป็นตัวแบบหลัก ฉันขยับตัวไปใกล้ตัวแบบมากขึ้นเพื่อไม่ให้ก้านดอกอยู่ในองค์ประกอบภาพ รูรับแสงเปิดเมื่อใช้โหมด Aperture-priority AE ฉันเลือกความไวแสง ISO ซึ่งทำให้ได้ความเร็วชัตเตอร์ระดับที่ตัวแบบจะนิ่งท่ามกลางกระแสลมเบาๆ ในภาพนี้ ฉันใช้ ISO 200 ฉันวางตำแหน่งกล้องในแนวระนาบที่ขนานกับปุยดอกนี้ พร้อมกับดูสีสันในส่วนแบ็คกราวด์ประกอบด้วย ขณะเดียวกัน ฉันเลือกมุมที่สามารถจับรายละเอียดรูปร่างและการเคลื่อนไหวของตัวแบบได้ ฉันตั้งค่าไปที่โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องเพื่อจับภาพปุยดอกหญ้าซึ่งกำลังล้อกับลม และเลือกภาพที่ตรงจังหวะที่กำลังเริ่มลอยในอากาศพอดี

ด้วยรูรับแสงที่เปิดกว้าง ฉันสามารถแสดงสีสันของดอกแดนดิไลออนที่บานเต็มที่รายล้อมรอบตัวแบบได้ และเพื่อขับเน้นการไล่โทนสีของดอกแดนดิไลออนสีเหลืองด้านหลังและพื้นดินสีน้ำตาล ฉันเลือกการตั้งค่าการเปิดรับแสงที่สูงขึ้น เมื่อกดชัตเตอร์ในจังหวะที่ละอองดอกสีขาวปลิวจาก “ผองเพื่อน” ของมันและปลิวล่องไปในอากาศ ตัดกับโทนสีในแบ็คกราวด์ ตัวแบบหลักจึงดูโดดเด่นจากสิ่งที่อยู่แวดล้อมและสร้างความไหลลื่นในองค์ประกอบภาพ

 

ตัวแบบหลักไม่โดดเด่นเมื่อถ่ายจากมุมนี้

ในภาพตัวอย่าง ก้านของดอกอยู่ในองค์ประกอบภาพด้วย และเป็นการถ่ายภาพจากมุมที่สูงกว่าปุยดอกหญ้าเล็กน้อย ตัวแบบหลักในองค์ประกอบภาพแบบนี้จะไม่โดดเด่น

 

มุมและโฟกัสของปุยสีขาวปรับให้ดีขึ้นได้

ในภาพนี้ ละอองดอกหญ้าลอยลงต่ำ กลืนไปกับแบ็คกราวด์สีเหลือง และผลภาพที่ได้ขาดความโดดเด่น นอกจากนี้ โฟกัสยังไม่ได้จับอยู่ที่ตัวแบบที่ตั้งใจจะถ่าย

 
 
Yoriko Yamagishi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิ Yamagishi ผันตัวมาเป็นช่างภาพอาชีพหลังจากพัฒนาความสนใจด้านการถ่ายภาพของเธอระหว่างช่วงชีวิตในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 1997 เธอเชี่ยวชาญการถ่ายภาพสแน็ปพอร์ตเทรตและภาพโคลสอัพธรรมชาติ