ผลิตภัณฑ์

EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM – เลนส์ซูมมุมกว้างอัลตร้าไวด์

ในบทความชุดนี้ เราจะมาทำความรู้จักเลนส์รุ่นแนะนำสำหรับผู้ใช้กล้องแบบ APS-C กันทีละรุ่น คำแนะนำในบทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถกำหนดชุดเลนส์ตามต้องการได้ ในบทความนี้เราจะเน้นไปที่เลนส์ซูมมุมกว้าง EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

แก้ไขความคลาดที่เกิดจากเลนส์มุมกว้าง

เลนส์ซูมมุมกว้างนี้ครอบคลุมมุมรับภาพที่เทียบเท่ากับช่วงประมาณ 16 ถึง 35 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. เก็บบริเวณพื้นที่กว้างไว้ในขอบเฟรมภาพได้ ทั้งมุมมองเปอร์สเปคทีฟของเลนส์มุมกว้างที่ขยายภาพจนมองเห็นได้กว้างอย่างล้นเหลือ ประโยชน์อีกประการของเลนส์นี้คือ คุณสามารถใช้มุมมองเปอร์สเปคทีฟอันทรงเสน่ห์ในระยะทางยาวโฟกัสมุมกว้างในการถ่ายทอดผ่านภาพถ่าย เนื่องจากเป็นลักษณะเฉพาะด้านออพติคอลของเลนส์ซูมมุมกว้าง จึงมักจะมีปัญหาแสงน้อยลงบริเวณขอบภาพและความคลาดสีเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อใช้คุณสมบัติ [แก้ไขความคลาดเคลื่อนของเลนส์] ที่มีในกล้อง EOS 100D คุณก็สามารถแก้ไขความคลาดเคลื่อนต่างๆ ได้จากภายในตัวกล้องโดยใช้ข้อมูลเลนส์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มคุณภาพของภาพถ่ายให้สูงขึ้นได้ คุณสมบัตินี้เป็นข้อได้เปรียบที่มีอยู่เฉพาะเลนส์ Canon ของแท้เท่านั้น

มองโดยรวม!

  1. มุมรับภาพเทียบเท่ากับประมาณ 16 มม.
  2. มุมมองภาพที่น่าสนใจ

10 มม.

FL: 10 มม./ Program AE (1/250 วินาที, f/10)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

มุมมองเปอร์สเปคทีฟที่ล้นเหลือของเลนส์มุมกว้างขยายภาพที่มองเห็นได้ ให้คุณรวมเอาฉากเข้าไปในเฟรมภาพได้มากกว่า ด้วยเลนส์ EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM ผมถ่ายภาพอาคารหลังนี้คู่กับรถบัสสีแดงที่ผ่านมาจากมุมที่ต่ำมาก

10 มม.

FL: 10 มม./ Program AE (1/250 วินาที, f/10)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

เลนส์มุมกว้างมีระยะโฟกัสสั้นกว่า ทำให้วัตถุระยะใกล้ดูใหญ่ขึ้นกว่าความเป็นจริง เมื่อคำนึงถึงผลกระทบนี้ ผมจึงถ่ายภาพโคลสอัพของกล้องส่องทางไกลบนหอชมวิวท่ามกลางแบ็คกราวด์ที่กว้างขวาง แม้ว่าของจริงจะมีขนาดไม่ใหญ่นัก แต่มุมมองเปอร์สเปคทีฟที่โดดเด่นของเลนส์นี้ทำให้กล้องส่องทางไกลดูมีขนาดอย่างกับปืนใหญ่ทีเดียว

EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM

โครงสร้างเลนส์: 13 ชิ้นเลนส์ใน 10 กลุ่ม
ระยะโฟกัสใกล้ที่สุด: ประมาณ 0.24 ม.
กำลังขยายสูงสุด: ประมาณ 0.17 เท่า
ขนาดฟิลเตอร์:φ77 มม.
ขนาด: ประมาณ φ83.5×89.8 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 385 กรัม

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับเลนส์ EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.