LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products จุดโฟกัส: EOS 5D Mark IV- Part1

EOS 5D Mark IV: เผยโฉมคุณสมบัติและฟังก์ชั่นของกล้อง DSLR ฟูลเฟรมใหม่จาก Canon

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2016 ที่ผ่านมา Canon ได้เปิดตัวกล้อง EOS 5D Mark IV ซึ่งเป็นกล้อง DSLR รุ่นล่าสุดที่มาพร้อมเซนเซอร์ขนาดฟูลเฟรม 35 มม. และเป็นกล้องรุ่นต่อจาก EOS 5D Mark III ซึ่งเคยวางจำหน่ายเมื่อปี 2012 เราลองมาดูรายละเอียดของกล้องรุ่นใหม่นี้กัน (เรื่องโดย Makoto Suzuki (Digital Camera Watch))

 

กล้องรุ่นต่อจาก EOS 5D Mark III ที่ขายดีที่สุด

ไลน์ผลิตภัณฑ์ EOS 5D ซึ่งเริ่มออกวางจำหน่ายครั้งแรกด้วยรุ่น EOS 5D ไปเมื่อปี 2005 และถูกวางตัวให้เป็นกลุ่มกล้องฟูลเฟรมที่มีราคาย่อมเยานั้น นับเป็นรุ่นหลักที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในตระกูลกล้อง DSLR ของ Canon กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ถูกกำหนดให้เป็นทายาทรุ่นต่อจาก EOS 5D Mark III ควบคู่กับ EOS 5DS และ EOS 5DS R ที่วางจำหน่ายในปี 2015 โดย EOS 5D Mark III เป็นกล้องอีกรุ่นหนึ่งที่มีภาพความละเอียดสูง ทำให้ตอนนี้จำนวนกล้องทั้งหมดในกลุ่มนี้มีทั้งสิ้นถึง 3 รุ่นด้วยกัน

ชุดเลนส์ประกอบด้วย EF24-105mm f/4L IS II USM ซึ่งเป็นเลนส์ซูมมาตรฐานที่ถือได้ว่าเป็นเลนส์น้องใหม่ล่าสุดของเลนส์ EF24-104mm f/4L IS USM ที่ได้รับการปรับปรุงเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี และยังมาพร้อมกับกล้อง EOS 5D รุ่นแรก อีกทั้งได้รับการยอมรับว่ามีประสิทธิภาพในด้านความสมบุกสมบัน ความเชื่อถือได้ และการถ่ายทอดรายละเอียดที่ไร้ที่ติ แม้ในขณะที่ใช้คู่กับกล้องใหม่ล่าสุดที่มีจำนวนพิกเซลสูงมากๆ ก็ตาม

 

 

 

 

ความละเอียดภาพ 30.4 ล้านพิกเซล สามารถใช้งานร่วมกับ Dual Pixel CMOS AF และการถ่ายภาพเคลื่อนไหวระดับ 4K 30p

เซนเซอร์ภาพเป็นเซนเซอร์ CMOS ฟูลเฟรม 35 มม. ที่มีความละเอียดประมาณ 30.4 ล้านพิกเซล และเป็นกล้องตัวแรกในกลุ่มผลิตภัณฑ์ EOS 5D ที่สามารถใช้งานร่วมกับ Dual Pixel CMOS AF ได้ ด้วยเหตุนี้ คุณสมบัติต่างๆ เช่น การถ่ายภาพ Live View AF ที่รวดเร็วผ่านระบบ AF ตรวจจับแบบ Phase-difference ตามผิวของภาพ รวมถึงรูปแบบ DPRAW (Dual Pixel RAW) ที่แก้ไขคุณภาพของภาพถ่ายจึงพร้อมให้ใช้งานแล้วในขณะนี้ ขณะที่ช่วงความไวแสง ISO จะอยู่ระหว่าง ISO 100 – 32000 (ความไวแสง ISO แบบขยายสูงสุดถึง 102400)

คุณสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวระดับ 4K ที่ 25p/30p, Full HD ที่ 50p/60p และ HD ที่ 100p/120p ได้ และยังสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหว HDR ในระดับ Full HD (ถ่ายภาพที่ 50p/60p, บันทึกภาพที่ 25p/30p) ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติ 4K Frame Grab ที่ให้คุณสามารถดึงภาพในเฟรมที่ต้องการจากภาพเคลื่อนไหว 4K ออกมาเป็นภาพนิ่งความละเอียด 8.8 ล้านพิกเซลได้อีกด้วย ในขณะเดียวกันคุณสมบัติที่ใช้ถ่ายภาพนิ่งในระหว่างการบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้ถูกยกเลิกไป เพื่อเปิดโอกาสให้มีการพัฒนาฟังก์ชั่นการถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้ดีมากยิ่งขึ้น

มาตรฐานที่ใช้สำหรับบันทึกภาพเคลื่อนไหว 4K คือมาตรฐาน 17:9 (DCI 4K) ที่ใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าเราสามารถใช้การถ่ายภาพเคลื่อนไหวในรูปแบบนี้สำหรับการถ่ายภาพยนตร์เพื่อการพาณิชย์ได้ โดยภาพเคลื่อนไหว 4K จะถูกบันทึกผ่านการครอปภาพทีละจุดบนพื้นที่ขนาด 4096 x 2160 พิกเซลบนเซนเซอร์ CMOS ในระหว่างการถ่ายภาพเคลื่อนไหว Dual Pixel CMOS AF ช่วยให้สามารถใช้งาน Movie Servo AF และสามารถกำหนดการตั้งค่าการติดตามตัวแบบด้วยตนเองได้อีกด้วย

 

 

 

 

การประมวลผลภาพและประสิทธิภาพการถ่ายภาพต่อเนื่องที่สูงในระดับเดียวกับ EOS-1D X Mark II

กล้องรุ่นนี้ได้พัฒนาประสิทธิภาพของระบบประมวลผลภาพให้ดียิ่งขึ้นด้วยระบบ DIGIC 6+ เช่นเดียวกับกล้อง EOS-1D X Mark II นอกจากจะลดจุดรบกวนแสงลงในระดับต่ำระหว่างการถ่ายภาพด้วยความไวแสง ISO สูงแล้ว ขณะนี้ผู้ใช้ยังสามารถเข้าทำการแก้ไขความบิดเบี้ยวและ Digital Lens Optimizer (DLO) ภายในกล้อง ซึ่งก่อนหน้ามีให้ใช้งานเฉพาะในโปรแกรม Digital Photo Professional สำหรับเครื่องพีซีเท่านั้น ซึ่งทั้งสองฟังก์ชั่นดังกล่าวมีมาให้ในกล้อง EOS-1D X Mark II ด้วยเช่นกัน แต่ปัจจัยที่ทำให้ DLO ในกล้อง EOS 5D Mark IV แตกต่างไปก็คือ DLO ในกล้องรุ่นนี้สามารถใช้ขณะที่ถ่ายภาพในรูปแบบ JPEG นอกเหนือจากใช้ในกระบวนการปรับแต่งภาพ RAW ได้

นอกจากนี้ ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องจะอยู่ที่ประมาณ 7 เฟรมต่อวินาที (fps) ซึ่งนับว่าเร็วกว่ากล้อง EOS 5D Mark III ที่อยู่ที่ประมาณ 6 fps อีกทั้งสเปคกล้องรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาให้เหนือกว่าสเปคของกล้อง EOS-1D X Mark II และ EOS 7D Mark II ในส่วนของกลไกการเคลื่อนไหวของกระจกจะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์และเฟืองลูกเบี้ยว ซึ่งเริ่มใช้ในกล้องซีรีย์ EOS 5DS ความละเอียดสูงเป็นครั้งแรก โดยจะช่วยลดการเปลี่ยนทิศทางของกระจกรองเพื่อให้ได้ความเร็วในระดับเฟรมต่อวินาทีที่เพิ่มสูงขึ้น และช่วยลดเวลาที่หน้าจอของช่องมองภาพเป็นสีดำให้สั้นลงอีกด้วย

กล่องกระจก

 

เซนเซอร์ AF และ AE ในกล้องรุ่นนี้เหมือนกันกับในรุ่น EOS-1D X Mark II แต่หากเปรียบเทียบกับกล้อง EOS 5D Mark III แล้ว พื้นที่จุด AF จะขยายเพิ่มขึ้นในแนวตั้ง จุด AF ทั้งหมดสามารถใช้กับค่า f/8 ได้ เช่น สามารถถ่ายด้วยระบบโฟกัสอัตโนมัติขณะถ่ายภาพที่ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/8 โดยใช้เลนส์ EF600mm f/4L IS II USM ที่ติดตั้งอยู่กับตัวขยายช่องมองภาพ 2 เท่าได้ นอกจากนี้ กล้องรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับโหมดการถ่ายภาพแบบ Anti-flicker ที่ช่วยลดความไม่สม่ำเสมอในการเปิดรับแสงอันเกิดจากแสงที่สว่างจ้าได้

 

คุณสมบัติ Live View และการถ่ายภาพต่อเนื่องด้วย Servo AF ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

กล้องนี้นับเป็นรุ่นแรกในซีรีย์ EOS 5D ที่มีจอภาพด้านหลังแบบสัมผัส ที่ช่วยให้ Dual Pixel CMOS AF ทำงานโดยใช้การทำงานผ่านหน้าจอสัมผัส

 

Dual Pixel CMOS AF ทำให้ระบบ AF ทำงานอย่างราบรื่นในระหว่างที่ใช้ AF แบบตรวจจับระยะตามระนาบภาพโดยให้ระบบการโฟกัสเข้าและออกที่เป็นธรรมชาติแม้แต่ในระหว่างการถ่ายภาพแบบ Live View และการบันทึกภาพเคลื่อนไหว ขณะที่ระบบ AF แบบตรวจจับ Phase-Difference ของกล้อง DSLR ไม่สามารถใช้งานได้ขณะบานกระจกเลื่อนขึ้น นอกจากนี้ ความยืดหยุ่นในระดับสูงที่มาพร้อมกับความสามารถในการโฟกัสอัตโนมัติบนพื้นที่ภาพถึง 80% ทั้งในแนวตั้งและแนวนอนยังถือเป็นคุณสมบัติพิเศษที่สำคัญสำหรับการถ่ายภาพนิ่งอีกด้วย

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Dual Pixel CMOS AF โปรดอ่านบทความต่อไปนี้
[ตอนที่ 2] ภาพ Live View ของกล้อง EOS 70D ในฐานะ "ช่องมองภาพ" อีกรูปแบบหนึ่ง – เปิดตัว Dual Pixel CMOS AF –

 

ผู้ใช้สามารถใช้การโฟกัสอัตโนมัติไปพร้อมกับการใช้ภาพมุมมองขยายใหญ่ใน Live View ได้ ซึ่งบางครั้งจะช่วยให้ผู้ใช้ที่ใช้การโฟกัสแบบแมนนวล (MF) ได้รับความสะดวกในการโฟกัสอัตโนมัติระหว่างการถ่ายภาพแบบ Live View หากต้องการทำเช่นนั้น ใน Live View ให้ใช้หน้าจอสัมผัสเพื่อเลื่อนกรอบ AF และขยายภาพ จากนั้นปรับตำแหน่งของเฟรมโดยใช้ปุ่ม Multi-Controller ที่อยู่ด้านหลังของตัวกล้อง และกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งเพื่อโฟกัสอัตโนมัติ

คุณสามารถถ่ายภาพต่อเนื่อง Servo AF ด้วยการตั้งค่าตามความเร็วในการถ่ายภาพที่ 4.3 fps และการตั้งค่าตามการติดตามที่ 3 fps ได้หากต้องการถ่ายภาพต่อเนื่องไปพร้อมกับการโฟกัสบนตัวแบบที่เคลื่อนไหวด้วย Live View การเปิดรับแสงจะถูกเปิดใช้งานด้วยม่านชัตเตอร์ชุดแรกขณะที่กระจกจะยังคงอยู่ในตำแหน่งขึ้น

ขีดจำกัดสำหรับสภาพแสงน้อยสำหรับการโฟกัสอัตโนมัติอยู่ที่ EV-3 ระหว่างการถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพ และ EV-4 ระหว่างการถ่ายภาพ Live View

 

การปรับแต่งภาพอย่างละเอียดด้วย "Dual Pixel RAW"

กล้อง EOS 5D Mark IV เปิดตัวสามฟังก์ชั่นใหม่ ได้แก่ การปรับแต่งภาพอย่างละเอียด, Bokeh Shift และการลดแสงหลอก โดยฟังก์ชั่นเหล่านี้จะใช้ประโยชน์จากข้อมูลของ Dual Pixel ที่เซนเซอร์ของกล้องได้บันทึกไว้ และจะนำมาใช้ในระหว่างกระบวนการปรับแต่งภาพด้วย DDP

การปรับแต่งภาพอย่างละเอียดช่วยในการปรับแต่งภาพในระดับละเอียดโดยอิงจากความลึกทางกายภาพของตัวแบบ และเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่ภาพมีความละเอียดคมชัดต่ำ

Bokeh Shift เป็นฟังก์ชั่นที่จัดตำแหน่งโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ใหม่ในแนวนอนโดยการปรับแต่งมุมมองของกล้องอย่างละเอียด ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนโบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์ให้เหมาะสมด้วย ทำให้เราสามารถปรับปรุงภาพถ่ายด้วยการเปลี่ยนตำแหน่งโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ซึ่งอาจถ่ายติดที่ตัวแบบโดยไม่ได้ตั้งใจ

เราสามารถใช้การลดแสงหลอกได้โดยการเลือกพื้นที่ที่คุณต้องการจะปรับแต่ง ซึ่งมีประสิทธิภาพอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพภายใต้สภาพแสงเทียมและในสภาพย้อนแสง สมมติฐานที่สำคัญคือมีสถานการณ์ต่างๆ มากมายที่เราสามารถลดแสงหลอกและแสงแฟลร์ในภาพได้

หากต้องการใช้ฟังก์ชั่นเหล่านี้ คุณจะต้องถ่ายภาพต่างๆ ในเวอร์ชันพิเศษของรูปแบบ RAW ที่เรียกว่า "DPRAW" ซึ่งมีข้อมูล Dual Pixel อยู่

 

มี GPS และฟังก์ชั่นการทำงานของ Wi-Fi ในตัว

โมดูล GPS และ Wi-Fi ถูกติดตั้งไว้ที่ด้านบนของช่องมองภาพของตัวกล้อง โมดูลเหล่านี้จะติดไว้ในส่วนที่เอียงลงทั้งด้านซ้ายและขวาของส่วนบนสุดของเพนทาปริซึม

 

กล้องนี้เป็นรุ่นแรกในซีรีย์ 5D ที่โดดเด่นด้วยฟังก์ชั่นการทำงานของ GPS โดย GPS ในตัวกล้องจะได้รับข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์ จากนั้นจะฝังข้อมูลดังกล่าวลงในข้อมูล EXIF ของภาพที่ถ่าย นอกเหนือจากสัญญาณดาวเทียม GPS ของสหรัฐฯ แล้ว กล้องยังสามารถรับสัญญาณจากดาวเทียม GLONASS ของรัสเซีย และ Quasi-Zenith Satellite Michibiki ของญี่ปุ่นได้ คุณสามารถเลือกโหมดที่ลดการสิ้นเปลืองแบตเตอรี่และเลือกรับแต่สัญญาณ GPS เพียงอย่างเดียวเมื่อเปิดใช้งานกล้อง นอกจากนี้ยังสามารถใช้ฟังก์ชั่นการบันทึกข้อมูล GPS ซึ่งจะบันทึกข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์เป็นช่วงๆ ได้

ฟังก์ชั่นการทำงานของ Wi-Fi/NFC ยังนำมาใช้กับซีรีย์ 5D เป็นครั้งแรกด้วยเช่นกัน โดยฟังก์ชั่นดังกล่าวให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับกล้องในระยะไกลได้โดยใช้แอป Camera Connect สำหรับสมาร์ทโฟน และซอฟต์แวร์ EOS Utility สำหรับคอมพิวเตอร์ แม้ว่าจะสามารถถ่ายโอนไฟล์ได้โดยใช้เพียงกล้องเท่านั้น แต่ก็ยังสามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ส่งไฟล์ภาพไร้สาย (แยกจำหน่าย) เพื่อตอบสนองการใช้งานตามต้องการได้

ช่องมองภาพของกล้องมีกำลังขยายประมาณ 0.71 เท่า และครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 100% ที่จุดมองภาพประมาณ 21 มม. หน้าจอโฟกัสเป็นแบบติดแน่น (ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้) และ ช่องมองภาพอัจฉริยะ 2 ซึ่งแสดงข้อมูลได้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับระดับอิเล็กทรอนิกส์และการตั้งค่าปัจจุบันของกล้อง ยังนำมาใช้ในกล้อง EOS 7D Mark II และ EOS-1D X Mark II อีกด้วย

 

มาพร้อมกับจอ LCD แบบสัมผัส

จอ LCD ของกล้องเป็นจอ TFT ขนาด 3.2 นิ้ว ที่มีความละเอียดประมาณ 1,620,000 จุด และมีความสามารถของแผงสัมผัสแบบใหม่ ด้วยความทนทานที่เพิ่มขึ้นและคุณสมบัติการหักเหแสงน้อยทำให้จอด้านหลังแบบใหม่นี้สามารถปรับแต่งโทนสีได้เช่นกัน (มี 4 ระดับ ได้แก่ โทนสีอบอุ่น - โทนสีเย็น)

หน้าจอ LCD แบบ Clear View เดิมใช้การเคลือบสารป้องกันการสะท้อนที่ผิวทั้งสองด้านของฝาครอบแผงหน้าจอ LCD รวมถึงผิวด้านบนของแผง LCD ส่วน LCD แบบ Clear View II ใหม่ จะมีวัสดุโฟโต้อีลาสติกอยู่ตรงกลางระหว่างแผงหน้าจอ LCD และฝาครอบ และผิวด้านบนเคลือบด้วยสารเคลือบป้องกันรอยเปื้อนและป้องกันการสะท้อน คุณสมบัตินี้ให้คุณสามารถมองจอภาพได้อย่างชัดเจน แม้แต่ในขณะที่สวมแว่นกันแดดโพลาไรซ์

แม้ว่าเลย์เอาต์ของหน้าจอเมนูยังคงเป็นแบบเดียวกันกับ EOS รุ่นก่อนหน้านี้ แต่กล้องรุ่นนี้รองรับการใช้งานแบบสัมผัส คุณสมบัติเด่นอีกข้อหนึ่งคือความสามารถในการกำหนดค่าหน้าจอ Quick Control ในระดับสูงได้เอง ซึ่งสามารถนำมาใช้ในระหว่างการถ่ายภาพได้ คุณจึงสามารถแก้ไขเลย์เอาต์และจัดตำแหน่งฟังก์ชั่นการถ่ายภาพใหม่ได้ตามที่ต้องการ

 

 

ปุ่มใช้งานใหม่บนตัวกล้องที่มีน้ำหนักเบากว่าเดิม

"ปุ่มเลือกพื้นที่ AF" ใหม่ได้ถูกเพิ่มเข้าไปในกล้อง และติดตั้งไว้ที่ระหว่างปุ่ม Multi-controller แบบ stick-type และวงแหวน Quick Control แบบ Wheel-type ที่ด้านหลังกล้อง และยังสามารถกำหนดการใช้งานปุ่มได้เอง

สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องสื่อบันทึก กล้องรุ่นนี้มีช่องเสียบการ์ด CF และช่องใส่การ์ด SD แต่ไม่มีช่องใส่การ์ด CFast

ขนาดภายนอก: ประมาณ 150.7 × 116. 4 × 75.9 มม. (กว้าง × สูง × ลึก) น้ำหนัก: (รวมแบตเตอรี่ การ์ด CF และการ์ดหน่วยความจำ SD) ประมาณ 890 กรัม (เฉพาะบอดี้กล้อง) ประมาณ 800 กรัม

 

วัสดุที่ใช้ในการผลิตทุกๆ ส่วนของกล้องมีการรีวิวไว้แล้วในการสร้างกล้อง EOS 5D Mark IV ซึ่งทำให้ตัวกล้องที่หนักราว 800 กรัมนี้ (เฉพาะบอดี้กล้อง) มีน้ำหนักเบากว่ากล้องรุ่นก่อนหน้าที่หนักถึง 860 กรัม แต่ยังคงรักษาความสมบูรณ์แบบและความทนทานของตัวกล้องไว้

 

 

แบตเตอรี่ที่ใช้งานร่วมกันได้คือ ชุดแบตเตอรี่ LP-E6N/LP-E6 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกันกับที่ใช้ในกล้อง EOS 5D Mark III และ EOS 5DS/R และยังอาจใช้ในกล้อง EOS 5D Mark II, EOS 6D, EOS 7D Mark II, EOS 80D และ EOS 70D ด้วย

ในแง่ของอายุใช้งานของแบตเตอรี่นั้นสามารถใช้ถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพได้สูงสุดถึง 900 ภาพ ส่วนในระหว่างการถ่ายภาพแบบ Live View สามารถถ่ายได้ประมาณ 300 ภาพ (ทั้งสองแบบที่ 23°C)

กล้องยังสามารถใช้กับแบตเตอรี่กริป BG-E20 โดยเฉพาะได้ (แยกจำหน่าย) ซึ่งสามารถเสียบเข้ากับช่องบรรจุแบตเตอรี่ภายในกล้อง และใส่แบตเตอรี่ได้สองชุด (LP-E6N หรือ LP-E6) ทั้งยังมาพร้อมกับฮับสกรูสำหรับขาตั้งกล้องวิดีโอบนกริป เพื่อตอบสนองความต้องการในการถ่ายภาพวิดีโออีกด้วย

แบตเตอรี่กริป BG-E20 (แยกจำหน่าย)

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

Digital Camera Watch

 

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/