LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

รีวิวความประทับใจแรกที่มีต่อ EOS 6D Mark II: การถ่ายภาพทิวทัศน์

จอ LCD แบบปรับหมุนได้รุ่นใหม่ ให้คุณถ่ายภาพจากมุมแปลกๆ ยิ่งขึ้นด้วยกล้อง EOS 6D Mark II กล้องรุ่นใหม่นี้ซึ่งมาพร้อมระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 ที่ให้ภาพคมชัดและมีจุดรบกวนเพียงเล็กน้อย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ ในบทความนี้ ผมจะสรุปความประทับใจแรกที่มีต่อ EOS 6D Mark II พร้อมกับแสดงภาพถ่ายทิวทัศน์จริง (เรื่องโดย: Toshiki Nakanishi)

ภาพทิวทัศน์ที่ถ่ายด้วย EOS 6D Mark II

 

เพิ่มศักยภาพให้กับการถ่ายภาพทิวทัศน์ด้วยกล้องฟูลเฟรมน้ำหนักเบาและชัตเตอร์แบบแตะ

ผมเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วเนินเขาบิเอะพร้อมกล้อง EOS 6D Mark II ในช่วงกลางฤดูร้อน นับเป็นช่วงเวลาที่มีสีสันและสวยขึ้นกล้องมากที่สุดของปี เพราะดอกไม้กำลังเบ่งบานไปทั่วทุกที่ จนเกิดเป็นลวดลายสวยสดใสคล้ายงานผ้าหลากสีปะต่อเข้าด้วยกัน และขับเน้นความเป็นฮอกไกโดให้เด่นชัดยิ่งขึ้น EOS 6D Mark II ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่สามารถบันทึกภาพฤดูที่แสนสวยได้อย่างยอดเยี่ยม

ภาพทิวทัศน์ที่ถ่ายด้วย EOS 6D Mark II

EOS 6D Mark II/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 400 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/400 วินาที, EV+1.0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ผมพบทุ่งดอกบักวีตสีขาวและดอกทานตะวันสีเหลืองที่กำลังบานสะพรั่ง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้องค์ประกอบภาพดูระเกะระกะ ผมจึงจับโฟกัสที่ดอกไม้ซึ่งสวยสะดุดตาที่สุดบริเวณกลางทุ่งโดยใช้ Touch AF พร้อมกับเบลอภาพทั้งในส่วนโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์

 

เซนเซอร์ภาพแบบฟูลเฟรม พร้อมความละเอียดประมาณ 26.2 ล้านพิกเซล ถ่ายทอดรายละเอียดของฉากทิวทัศน์ได้ดี ขณะที่ระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 ที่ดียิ่งขึ้นทำให้ได้ภาพคมชัด นอกจากนี้ ภาพยังแสดงการเกลี่ยแสงได้อย่างดีเยี่ยม อันเป็นผลมาจากระยะห่างระหว่างพิกเซล และจุดรบกวนก็ลดลงมากขึ้น ผู้ใช้จึงได้ภาพที่มีโทนสีสดใสยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ช่างภาพจะต้องปลื้มกับการเพิ่มจอ LCD แบบปรับหมุนได้เข้ามาในตัวกล้องที่มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา อันเป็นลักษณะอย่างหนึ่งของกล้องในกลุ่มผลิตภัณฑ์ EOS 6D และเมื่อใช้ร่วมกับชัตเตอร์แบบแตะ ที่รองรับด้วย Dual Pixel CMOS AF คุณจึงสามารถลองถ่ายภาพจากมุมแปลกๆ ได้มากขึ้น ผมจึงมั่นใจว่า EOS 6D Mark II จะช่วยคุณสร้างภาพทิวทัศน์จากมุมมองใหม่ๆ ได้อย่างแน่นอน

 

แกลเลอรี่ภาพถ่าย

ภาพทิวทัศน์ที่ถ่ายด้วย EOS 6D Mark II

EOS 6D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS II USM/ FL: 28 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/160 วินาที, EV-1.0)/ ISO 200/ WB: แสงแดด

ภาพนี้ผสมผสานก้อนเมฆในฤดูร้อนและทุ่งข้าวสาลีได้อย่างลงตัว ก่อนหน้านี้ ผมออกสำรวจทุ่งข้าวสาลีสำหรับถ่ายภาพ และรีบเดินทางไปที่นั่นอย่างรวดเร็วเมื่อเห็นก้อนเมฆลอยขึ้นไปบนท้องฟ้าทางทิศเหนือในช่วงเย็นของวันในฤดูร้อนนี้ นับว่าได้จังหวะเหมาะ เพราะก้อนเมฆสร้างเงาที่ช่วยให้แสงแดดดูเจิดจ้ามากขึ้น

 

ภาพพระอาทิตย์ตกและดอกทานตะวัน ถ่ายด้วย EOS 6D Mark II

EOS 6D Mark II/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 18 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/8 วินาที, EV-1.7)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

โทนสีส้มของแสงอาทิตย์ในยามเย็นเข้ากันได้ดีกับดอกทานตะวันที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ในวันนั้น ผมสังหรณ์ใจว่าท้องฟ้าจะมีสีสันสดใส จึงเลือกสถานที่นี้เป็นที่ถ่ายภาพ และเมื่อพระอาทิตย์เริ่มตกดิน โชว์อันน่าตื่นตาตื่นใจจึงเริ่มต้นขึ้น

 

ภาพพระอาทิตย์ขึ้นอันน่าทึ่ง ถ่ายด้วย EOS 6D Mark II

EOS 6D Mark II/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 214 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 1/8 วินาที, EV-1.7)/ ISO 200/ WB: แสงแดด

นี่คือภาพสีสันแห่งอรุณรุ่งที่สวยเข้มเร้าอารมณ์ ซึ่งปรากฏขึ้นเพียงสองสามนาทีก่อนพระอาทิตย์ขึ้นเต็มที่ คุณอาจพบฉากเช่นนี้ในตอนเช้าเมื่อสภาพอากาศมีความผันผวนรุนแรง แม้ว่าการถ่ายทอดสีสวยเข้มให้ดูสมจริงอาจเป็นเรื่องท้าทาย แต่ EOS 6D Mark II สามารถแสดงโทนสีแดงได้อย่างสวยงามโดยไม่ทำให้สีดูอิ่มเกินไป

 

ผืนป่าที่เต็มไปด้วยหมอก ถ่ายด้วย EOS 6D Mark II

EOS 6D Mark II/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 176 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/3 วินาที, EV-0.3)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ผมไปยังสถานที่ถ่ายภาพโดยคาดหวังว่าจะเกิดหมอก เนื่องจากอุณหภูมิระหว่างน้ำกับอากาศโดยรอบมีความแตกต่างกัน EOS 6D Mark II แสดงให้เห็นถึงพลังผ่านการแสดงรายละเอียดของต้นไม้ที่เปียกชื้นและหมอกที่ดูนุ่มนวลดุจแพรไหม

 

ภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวแบบตั้งใจ ถ่ายด้วย EOS 6D Mark II

EOS 6D Mark II/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 227 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/15 วินาที, EV+1.0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ต้นข้าวบาร์เลย์กำลังพลิ้วไหวไปตามสายลม เพื่อถ่ายทอดบรรยากาศของสถานที่นี้ได้อย่างสมจริง ผมลั่นชัตเตอร์หลายครั้งโดยตั้งใจสร้างภาพให้อยู่ในโฟกัสบางส่วน ด้วยการใช้ประโยชน์จากภาพเบลอเล็กน้อยจากตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหว

 

รายละเอียดของก้อนเมฆ ถ่ายด้วย EOS 6D Mark II

EOS 6D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS II USM/ FL: 93 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/250 วินาที, EV+0.3)/ ISO 200/ WB: แสงแดด

การถ่ายทอดรายละเอียดของก้อนเมฆในฤดูร้อนเป็นเรื่องยากกว่าที่คิดไว้ แม้ในสถานการณ์ส่วนใหญ่มีแนวโน้มว่าจะเกิดส่วนที่สว่างจ้าในส่วนไฮไลต์ของก้อนเมฆ แต่ EOS 6D Mark II สามารถให้ภาพที่ยังคงการเกลี่ยแสงไว้ได้

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EOS 6D Mark II โปรดดูบทความด้านล่างนี้ 
มีอะไรใหม่ใน EOS 6D Mark II: 13 คุณสมบัติสำคัญ (ตอนที่ 1)
มีอะไรใหม่ใน EOS 6D Mark II: 13 คุณสมบัติสำคัญ (ตอนที่ 2)

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Toshiki Nakanishi

Toshiki Nakanishi

เกิดปี 1971 ในโอซาก้า หลังจากศึกษาการถ่ายภาพด้วยตัวเอง Nakanishi ย้ายสถานที่ดำเนินกิจกรรมถ่ายภาพของตนไปยังเมือง Biei ที่อำเภอ Kamikawa-gun ในฮอกไกโด นอกจากถ่ายภาพทิวทัศน์ที่โฟกัสที่แสงเป็นหลักแล้ว เขายังสร้างสรรค์ผลงานที่เน้นถึงความงามของธรรมชาติในจินตนาการอีกด้วย เขามีตำแหน่งเป็นหัวหน้า PHOTO OFFICE ของ atelier nipek

http://www.nipek.net/