ผลิตภัณฑ์

รีวิวการจับคู่เลนส์กับกล้อง EOS 80D: EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM

เลนส์ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM ขับเคลื่อนด้วย Nano USM ใหม่ล่าสุด จึงอาจถือได้ว่าอยู่ในกลุ่มเลนส์ซูมพิเศษรุ่นใหม่ แต่เลนส์นี้พัฒนาไปอย่างไรบ้างในแง่ของความสะดวกในการใช้งานในสถานการณ์จริง มาร่วมติดตามการรีวิวเลนส์ที่ใช้กับกล้อง EOS 80D ยอดนิยมนี้กัน  (เรื่องโดย:  Ryosuke Takahashi)

 


ข้อดีหลัก

- ระบบโฟกัสอัตโนมัติความเร็วสูงและการโฟกัสที่ราบรื่น AF ขับเคลื่อนด้วย Nano USM 
- ช่วยสื่ออารมณ์ของภาพได้หลากหลาย ใช้งานร่วมกับ Power Zoom Adapter PZ-E1 ของ Canon ได้


 

ถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวได้ด้วยเลนส์เพียงตัวเดียว

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM เป็นเลนส์ซูมพิเศษรุ่นใหม่ที่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัย ในบรรดาเทคโนโลยีทั้งหมด เทคโนโลยีที่สำคัญคือ USM (มอเตอร์อัลตร้าโซนิค) รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ Nano USM ใหม่ซึ่งให้พลังการเคลื่อนที่ที่ต่างออกไปเมื่อเปรียบเทียบกับ Ring และ Micro USM

Nano USM แตกต่างจาก USM รุ่นอื่นๆ เนื่องจากชิ้นเซรามิกเพียโซอิเล็กทริกของ Nano USM จะไม่ใช้แรงสั่นสะเทือนอัลตร้าโซนิคเพื่อทำให้เกิดการเคลื่อนที่ในลักษณะหมุน แต่จะแปลงแรงสั่นสะเทือนเหล่านี้ให้เป็นการเคลื่อนไหวแบบเลื่อนในแนวตรง เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนชิ้นเลนส์ออพติคอลที่เชื่อมต่อกับแถบเลื่อนโดยตรง ดังนั้น การใช้ประโยชน์จากลักษณะเฉพาะดังกล่าว จึงทำให้ ความเร็วสูงสุดในการโฟกัสอัตโนมัติที่ทางฝั่งเทเลโฟโต้พัฒนาขึ้นถึง 4.3 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM นอกจากนี้ยังทำให้การโฟกัสราบรื่นและการขับเคลื่อนเงียบเชียบ อันเป็นข้อกำหนดที่ขาดไม่ได้เลยในการถ่ายภาพวิดีโอ

วิดีโอที่แสดงโครงสร้างของ Nano USM

 

มุมมองด้านในของท่อเลนส์ คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Nano USM

 

องค์ประกอบเลนส์ของชิ้นเลนส์ออพติคอลยังดำเนินรอยตามองค์ประกอบเลนส์ของ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM ที่ได้รับคำชื่นชม เนื่องจากครอบคลุมมุมรับภาพที่ใกล้เคียงกับมุมรับภาพที่เทียบเท่ากับทางยาวโฟกัสในช่วง 29 - 216 มม. และตอบสนองความต้องการในด้านประสิทธิภาพของเลนส์ซูมพิเศษในระดับสูงตามที่ต้องการ เมื่อถ่ายภาพนิ่ง ระบบ IS (ระบบป้องกันภาพสั่นไหว) ช่วยแก้ไขการสั่นไหวเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ 4 สต็อป ขณะที่ระบบ Dynamic IS จะช่วยปรับแก้การสั่นไหวในระหว่างการถ่ายภาพเคลื่อนไหว ซึ่งจะช่วยให้ถ่ายภาพได้นิ่งโดยชดเชยการเกิดกล้องสั่นมาก ซึ่งมักจะเกิดขึ้นระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์

การต่อ Power Zoom Adapter PZ-E1 ไว้ที่ด้านล่างของเลนส์ไม่เพียงทำให้การซูมโดยใช้การขับเคลื่อนไฟฟ้าทำได้อย่างราบรื่นเท่านั้น แต่ยังสามารถควบคุมการทำงานจากระยะไกลผ่านทาง Wi-Fi ได้อีกด้วย ด้วยประสิทธิภาพการทำงานในระดับสูงและความยืดหยุ่นในการใช้งาน เลนส์ูซูมพิเศษใหม่นี้จึงช่วยให้คุณสามารถสื่อความเป็นตัวคุณในรูปแบบใหม่ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดผ่านการถ่ายภาพนิ่งหรือการถ่ายภาพวิดีโอ

 

18 มม.

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่ากับ 29 มม.)/ Aperture-Priority AE (f/8, 2.5 วินาที, EV-0.3)/ISO 100/ WB: แสงแดด
เมื่อใช้ Power Zoom Adapter PZ-E1 และความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่ 2.5 วินาที ผมสามารถซูมแบบเปิดรับแสงไปที่แสงเหล่านี้ซึ่งจำลองแบบของต้นไม้ได้ อีกทั้งผมยังถ่ายภาพลายเส้นต่างๆ ออกมาได้อย่างน่าทึ่งโดยไม่ทำให้เส้นแสงเป็นคลื่น ขณะที่ผมซูมด้วยเลนส์โดยใช้ความเร็วที่สม่ำเสมอ (ภาพโดย: Ryosuke Takahashi)

 

135 มม.

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 135 มม. (เทียบเท่ากับ 216 มม.)/ Aperture-Priority AE (f/5.6, 1/320 วินาที, EV±0)/ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
เมื่อถ่ายภาพด้วยรูรับแสงกว้างสุดจะเกิดภาพโบเก้ในระดับที่เหมาะสมขึ้นในแบ็คกราวด์ ทำให้สามารถถ่ายทอดฉากต่างๆ ได้ง่ายดายยิ่งขึ้น แม้ว่าโบเก้ที่ได้จะไม่เหมือนกับโบเก้ของเลนส์ระดับ f/2.8 แต่อาจมากเพียงพอที่จะสื่อถึงความรู้สึกของบรรยากาศรอบๆ ตัวได้ (ภาพโดย: Ryosuke Takahashi)

 

ลองดูภาพต่อไปนี้กัน

เลนส์ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM ช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพตัวแบบเดียวกันจากมุมรับภาพที่หลากหลาย

18 มม.

 

35 มม.

 

50 มม.

 

85 มม.

 

135 มม.

 

ดังที่คุณเห็นจากภาพเหล่านี้ มุมรับภาพเปลี่ยนไปอย่างมากเมื่อซูมเลนส์ตั้งแต่ 18 มม. ถึง 135 มม. มุมรับภาพแนวทแยงเปลี่ยนจาก 74°20' เป็น 11°30' อีกทั้ง ความแตกต่างของช่วงเทเลโฟโต้ยิ่งชัดเจนมากขึ้น เมื่อคุณพิจารณาว่าระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้ของเลนส์ซูมมาตรฐานสำหรับเซนเซอร์ขนาด APS-C ควรอยู่ที่ประมาณ 55 มม.

 


EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM
(เทียบเท่า 29 - 216 มม. เมื่อใช้กับกล้อง EOS 80D)

 

โครงสร้างของเลนส์: 12 กลุ่ม 16 ชิ้นเลนส์
ระยะการถ่ายภาพใกล้สุด: 0.39 ม.
ถ่ายภาพได้สูงสุด: 0.28 เท่า
อัตราส่วนฟิลเตอร์: φ67 มม.
เส้นผ่านศูนย์กลาง x ความยาวสูงสุด: ประมาณ φ77.4×96 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 515 กรัม

 

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

แผนภาพโครงสร้างเลนส์

A: ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม
B: ชิ้นเลนส์ UD
C: ระบบป้องกันภาพสั่นไหว

 


เลนส์ฮูด: EW-73D (ขายแยกต่างหาก)

 


Power Zoom Adapter PZ-E1

 


 

 

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.