LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: การจับภาพช่วงเวลาด้วยระบบ EOS R- Part 3

EOS R: เหินตัวผ่านม่านหมอก หยาดเหงื่อ รอยยิ้ม และหยดน้ำตา

สเก็ตลีลามักทำให้คนนึกถึงนักกีฬาที่สวมใส่เสื้อผ้าสวยงาม กระโดดท่ายากๆ และหมุนตัวอย่างวิจิตรพิสดารด้วยความง่ายดายและมั่นใจ แต่ Annice Lyn ยูธแอมบาสเดอร์ของ EOS Canon Malaysia ซึ่งเป็นช่างภาพชาวมาเลเซียหญิงคนแรกที่ได้รับการรับรองในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 23 (พย็องชัง 2018) มีอีกหนึ่งเรื่องราวที่เธอต้องการถ่ายทอด ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับเธอในฐานะอดีตนักกีฬาสเก็ตลีลา ในช่วงดึกของคืนวันหนึ่ง เธอถือกล้อง EOS R ในมือและพาเราไปดูภาพเบื้องหลังที่ลานสเก็ตน้ำแข็งที่ปกคลุมด้วยหมอก ซึ่งมีนักกีฬาที่ฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อสานฝันของตนให้เป็นจริง (ภาพโดย: Annice Lyn)

ภาพแบนเนอร์ของกีฬาสเก็ตลีลา

 

ท่ามกลางม่านหมอก

ขณะนี้เป็นเวลา 23.00 น. ในคืนวันทำงาน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คนหนุ่มสาวมากมายกำลังพักผ่อนอยู่ที่บ้านหรือออกไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ แต่ไม่ใช่สำหรับ Chew Kai Xiang และ Aina Sorfina สองนักสเก็ตลีลาทีมชาติของมาเลเซีย ซึ่งกำลังฝึกซ้อมอย่างหนักที่สนามกีฬาสเก็ตน้ำแข็งแห่งมาเลเซีย

ในประเทศเขตร้อนอย่างมาเลเซีย สถานที่ฝึกซ้อมขนาดเท่ากับที่ใช้ในการแข่งขันโอลิมปิกสำหรับกีฬาฤดูหนาวอย่างเช่นสเก็ตลีลานั้นค่อนข้างหายาก นั่นหมายความว่า “เวลาเล่นสเก็ตแบบส่วนตัว” สำหรับการฝึกซ้อมมักต้องเป็นยามดึก หลังจากห้างสรรพสินค้าอันเป็นที่ตั้งของสนามกีฬาปิดให้บริการแล้ว ระบบปรับอากาศส่วนกลางจะปิดทำงานในเวลานี้เช่นกัน จึงทำให้มีหมอกควันปกคลุมไปทั่วลานน้ำแข็ง ทำให้มองเห็นได้ไม่ถนัด และยิ่งจับโฟกัสในระหว่างการถ่ายภาพได้ยากขึ้น แต่นั่นก็ไม่ทำให้นักสเก็ตและ Annice Lyn ช่างภาพของเราท้อใจแต่อย่างใด

ภาพการผูกเชือกรองเท้าสเก็ต

EOS R/ EF70-200mm f/2.8L IS III USM/ FL: 88 มม./ Manual exposure (f/2.8, 1/100 วินาที, EV±0)/ ISO 1000/ WB: อัตโนมัติ

การผูกเชือกรองเท้าสเก็ตก่อนเริ่มการฝึกซ้อมยังเป็นช่วงเวลาแห่งการเตรียมความพร้อมด้านจิตใจด้วยเช่นกัน Annice ซึ่งนิยมถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพพบว่าหน้าจอแบบพลิกที่ปรับหมุนได้ใน EOS R เป็นสิ่งแปลกใหม่: “หน้าจอนี้ทำให้ฉันถ่ายภาพจากมุมมองที่แตกต่างกันได้”

 

“ไม่เคยมีใครเห็นช่วงเวลาจริงๆ ที่เกิดขึ้นก่อน 3 นาทีของการแข่งขัน”

ในขณะที่บางคนหวังถ่ายภาพที่บอกเล่าเรื่องราวของมนุษย์และ “เฉลิมฉลองเหตุการณ์สำคัญในชีวิตของผู้คนและถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมจริง” แต่ Annice ชอบทำความรู้จักตัวแบบของเธอให้ดีก่อนที่จะถ่ายภาพ แม้ว่าเธอจะถ่ายภาพงานแต่งและงานด้านการกุศลเช่นกัน แต่เห็นได้ชัดว่ากีฬาโดยเฉพาะอย่างยิ่งสเก็ตลีลาเป็นสิ่งที่เธอให้ความสนใจเป็นพิเศษ

สำหรับภาพถ่ายชุดนี้ (บทความนี้จะแสดงภาพที่คัดมาบางส่วน) Annice ต้องการถ่ายภาพนักสเก็ตในแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน “ภาพถ่ายสเก็ตลีลาส่วนใหญ่จะจับภาพน้ำแข็งที่ดูสะอาดตาและมีนักสเก็ตสวมเครื่องแต่งกายครบชุดและดูมั่นใจ” เธอบอกกับเรา “แต่คนจะไม่เห็นช่วงเวลาธรรมดาๆ ที่ไม่ได้น่าตื่นเต้นเร้าใจ หรือชั่วโมงแล้วชั่วโมงเล่าที่นักกีฬาพยายามพิชิตท่าเทคนิคยากๆ เพื่อการแข่งขันครั้งละสามนาทีบนลานน้ำแข็ง”

Annice เองทราบถึงความท้าทายของสเก็ตลีลาเป็นอย่างดี “ฉันเคยเป็นนักสเก็ตลีลามาก่อน ฉันรู้ดีว่าความรู้สึกหงุดหงิดและสิ้นหวังเมื่อไม่สามารถทำท่าหมุนหรือกระโดดได้นั้นเป็นอย่างไร แต่ไม่มีใครเห็นช่วงเวลาที่เราท้อแท้และหมดกำลังใจ” 

ทว่าความรู้สึกท้อถอยเช่นนี้ รวมถึงความกระตือรือร้นและมุ่งมั่นที่จะเอาชนะความรู้สึกนั้น เป็นส่วนหนึ่งในเส้นทางการแข่งขันสเก็ตน้ำแข็ง สำหรับหนุ่มสาวนักสเก็ตคู่นี้ หวังว่าเส้นทางการแข่งขันที่ว่าจะรวมถึงกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งด้วย

Sorfina ขณะกระโดดลงสู่พื้นในระหว่างการฝึกซ้อม

EOS R/ EF70-200mm f/2.8L IS III USM/ FL: 165 มม./ Manual exposure (f/2.8, 1/800 วินาที, EV±0)/ ISO 4000/ WB: อัตโนมัติ

เหงื่อสะท้อนแสงเป็นประกายบนหน้าผากของ Aina ขณะที่เธอกระโดดลงสู่พื้น หนึ่งในสิ่งแรกๆ ที่ Annice ทำกับกล้อง EOS R คือปรับแต่งวงแหวนควบคุมบนเมาท์อะแดปเตอร์วงแหวนควบคุม EF-EOS R เพื่อควบคุมความไวแสง ISO เธอพบว่าวิธีนี้สะดวกกว่าการมองหาปุ่มความไวแสง ISO ที่อยู่ด้านบนสุดของกล้อง DSLR อย่างมาก นอกจากนี้ เมาท์อะแดปเตอร์ยังช่วยให้เธอสามารถใช้เลนส์ EF70-200mm f/2.8L IS III USM ที่มีอยู่ ร่วมกับกล้อง EOS R ได้

 

Aina Sorfina ขณะกระโดดหมุนตัวสองรอบในระหว่างการฝึกซ้อม

EOS R/ EF70-200mm f/2.8L IS III USM/ FL: 200 มม./ Manual exposure (f/2.8, 1/3500 วินาที, EV±0)/ ISO 3200/ WB: อัตโนมัติ

การได้ภาพกระโดดที่พอดิบพอดีนั้นเป็นเรื่องยาก และหมอกที่ปกคลุมก็ทำให้การโฟกัสยากขึ้นไปอีก Annice รู้สึกทึ่งกับความเร็วและความแม่นยำของระบบ Dual Pixel CMOS AF ของ EOS R ซึ่งช่วยให้เธอถ่ายภาพต่อเนื่องอย่างคมชัดขณะ Aina กระโดดหมุนตัวสองรอบ เธอปรับแต่งแถบมัลติฟังก์ชั่นเพื่อให้ใช้งานคุณสมบัติการเลือกจุด AF ได้ง่าย ซึ่งทำให้ปรับวิธีการโฟกัสอัตโนมัติได้ง่ายและรวดเร็ว สำหรับฉากนี้ โดยส่วนใหญ่ Annice ใช้ Zone AF หรือโหมดใดโหมดหนึ่งในสองโหมดขยายพื้นที่ AF ใหม่ เธอยังเห็นว่า Touch & Drag AF มีประโยชน์อย่างมากในการถ่ายภาพกระโดดหมุนตัวสองรอบและสามรอบ รวมถึงท่าหมุนแบบ Camel Spin

 

“หากวันหนึ่งพวกเขาได้ไปโอลิมปิกจริงๆ ฉันหวังว่าภาพถ่ายเหล่านี้จะย้ำเตือนว่าพวกเขามาไกลแค่ไหนและต้องอดทนกับอะไรบ้างกว่าจะไปถึงจุดนั้น”

การที่สามารถถ่ายภาพนักสเก็ตลีลาอย่างใกล้ชิดและเห็นช่วงเวลาที่หาได้ยากเช่นนี้ ทำให้ Annice รู้สึกว่านี่เป็นโอกาสที่ทำให้ผลงานของเธอในฐานะช่างภาพมีคุณค่า ธรรมชาติมนุษย์อย่างแท้จริงของเส้นทางชีวิตนักกีฬาเหล่านี้คือ สิ่งที่เธอต้องการบันทึกภาพ: “ฉันหวังว่าหากวันหนึ่งพวกเขาได้ไปโอลิมปิกจริงๆ ภาพถ่ายเหล่านี้จะย้ำเตือนว่าพวกเขามาไกลแค่ไหนและต้องอดทนกับอะไรบ้างกว่าจะไปถึงจุดนั้น”

Chew Kai Xiang กับรอยยิ้มในระหว่างการฝึกซ้อม

EOS R/ EF70-200mm f/2.8L IS III USM/ FL: 100 มม./ Manual exposure (f/2.8, 1/800 วินาที, EV±0)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

ภารกิจการฝึกซ้อมอันยอดเยี่ยมสิ้นสุดลง แม้ต้องใช้ความพยายามอย่างหนักและประสบกับความท้อแท้ไม่น้อย แต่นักสเก็ตทั้งสองยังคงสนุกสนานและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน Chew Kai Xiang มองขึ้นไปที่หน้าจอขนาดยักษ์ในลานสเก็ต พร้อมใบหน้าเปี่ยมด้วยความหวังที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน ISU Junior Grand Prix ที่กำลังจะมาถึง และอาจรวมถึงกีฬาโอลิมปิก 2022 อีกด้วย

 

EOS R: เหมาะอย่างยิ่งสำหรับฉากหลากหลายประเภท

เด็กหญิงตัวน้อยในห้องหลังจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Manual exposure (f/4, 1/200 วินาที, EV±0)/ ISO 5000/ WB: อัตโนมัติ

Annice Lyn ยังถ่ายภาพเพื่อการกุศลอีกด้วย โดยบันทึกฉากต่างๆ สำหรับการเปิดรับบริจาค เมื่อไปถึงสถานที่เกิดเพลิงไหม้ที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า (ซึ่งโชคดีที่มีเฉพาะห้องนี้เท่านั้นที่เกิดเพลิงไหม้และไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ) เธอรู้สึกว่าต้องถ่ายภาพเด็กหญิงตัวน้อยซึ่งเดินตามเธอไปทั่วทุกที่ เธอรู้สึกทึ่งกับความสามารถในการถ่ายภาพในฉากที่มีแสงน้อยของ EOS R เพราะแม้ว่าฉากจะมืด แต่ภาพที่มองเห็นผ่าน EVF คมชัดมาก เธอจึงสามารถดูตัวอย่างภาพและเปลี่ยนการตั้งค่าการเปิดรับแสงเพื่อเก็บภาพสาระสำคัญของฉากเพลิงไหม้ได้อย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะทนกลิ่นเหม็นไหม้จากเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้

 

คลิกที่นี่เพื่ออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EOS R

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมที่ถ่ายทอดผ่านกล้อง EOS R ได้ที่:
EOS R: บันทึกช่วงเวลาอันน่าตื่นตาตื่นใจในการถ่ายภาพกีฬาขี่ม้า


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Annice Lyn

Annice Lyn

อดีตนักกีฬาสเก็ตลีลาทีมชาติ Annice Lyn เกิดความหลงใหลในการถ่ายภาพขณะเป็นนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เธอเชื่อว่าศิลปะแห่งการถ่ายภาพคือ ความสามารถในการสื่อสารและถ่ายทอดเศษเสี้ยวของช่วงเวลาหนึ่งๆ ให้กลายเป็นภาพไร้กาลเวลา เธอเป็นช่างภาพหญิงคนแรกในมาเลเซียที่ได้รับการรับรองสำหรับกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 23 (พย็องชัง 2018) อีกทั้งยังมีผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์โดยสำนักข่าว The Associated Press, AFP, The Washington Post, USA Today ตลอดจนแพลตฟอร์มข่าวสารออนไลน์หลายแห่งทั้งในประเทศมาเลเซียและทั่วโลก ในฐานะยูธแอมบาสเดอร์ของ EOS Canon Malaysia คนปัจจุบัน Annice มุ่งบันทึกภาพงานด้านการกุศล ภาพกีฬา และภาพงานทัศนศิลป์เป็นหลักผ่านทางแพลตฟอร์ม Anntopia ของเธอเอง

เว็บไซต์: www.anntopia.net
Instagram: @annicelyn (ส่วนตัว), @sportsbyannicelyn (กีฬา), @anntopia (ทัศนศิลป์)
Facebook: http://www.facebook.com/byanntopia