Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำแนะนำเกี่ยวกับคุณสมบัติใหม่ใน EOS M5 ตอนที่ #1: Touch AF

EOS M5 ซึ่งเป็นกล้องมิเรอร์เลสรุ่นใหม่ล่าสุดของ Canon อัดแน่นด้วยคุณสมบัติใหม่ซึ่งออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพคุณภาพสูงที่สะดวกและรวดเร็ว ในตอนที่ 1 นี้ เราจะพาคุณไปรู้จักวิธีใช้ฟังก์ชัน Touch AF ใหม่ของกล้องรุ่นนี้กัน (เรื่องโดย Kazuo Nakahara)

 

เลือกและเลื่อนจุด AF ด้วยปลายนิ้ว แม้ในระหว่างการถ่ายภาพด้วย EVF

เมื่อพูดถึงการควบคุมและการทำงานของกล้อง EOS M5 ฟังก์ชัน Touch AF อาจเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่สุดเลยทีเดียว ที่จริงแล้ว การจะเรียกคุณสมบัตินี้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่พลิกโฉมวงการก็อาจจะน้อยกว่าความเป็นจริงด้วยซ้ำไป

ในการถ่ายภาพ การทำงานของกล้องที่มีความสำคัญมากที่สุดคือการจับโฟกัสบนตัวแบบ เพราะคุณสามารถแก้ไของค์ประกอบภาพและการเปิดรับแสงที่ไม่ดีเท่าที่ควรในขณะปรับแต่งภาพ RAW ได้ แต่จะไม่สามารถแก้ไขภาพที่หลุดจากโฟกัสในระหว่างปรับแต่งภาพถ่ายได้ โหมดการตรวจจับใบหน้า + การติดตาม AF ซึ่งจะทำหน้าที่จับโฟกัสโดยอัตโนมัติมีประโยชน์อย่างยิ่งในฉากบางประเภท แต่สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการควบคุมพื้นที่ AF ได้มากขึ้นจะพบว่าตนเองใช้งานจุด AF 1 จุด หรือโหมด Smooth Zone AF มากกว่า 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟังก์ชัน AF ในกล้อง EOS M5 โปรดดูที่บทความนี้
รีวิวกล้อง EOS M5 ตอนที่ 2: ฟังก์ชั่น AF ที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

โหมดเหล่านี้เป็นโหมดที่ Touch AF มีประโยชน์มาก คุณจะใช้แค่การลากนิ้วไปตามหน้าจอด้านหลังแบบสัมผัสเพื่อเปลี่ยนตำแหน่งของกรอบ AF เท่านั้น และฟังก์ชันนี้จะยังคงทำงานแม้ในขณะที่คุณกำลังมองผ่านช่องมองภาพไปพร้อมกัน จึงทำให้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบายเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีช่องทางในการปรับแต่งภาพที่เหมาะสมกับรูปแบบการถ่ายภาพของคุณมากมาย เช่น ตัวเลือกสำหรับกำหนดค่าวิธี AF, ขนาดกรอบ AF และพื้นที่ของจอ LCD ด้านหลังที่จะใช้เป็นกรอบ AF และยังเหมาะสำหรับการถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหว และการใช้งานง่ายทำให้เหมาะสำหรับฉากต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้สมาธิอย่างเต็มที่กับจังหวะในการลั่นชัตเตอร์อีกด้วย 

EOS M5/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 164 มม. (เทียบเท่ากับ 262 มม.)/ Shutter-priority AE (f/6.3, 1/1,250 วินาที, EV+0.3)/ ISO 6400/ WB: อัตโนมัติ
เมื่อผมแตะจุดที่ต้องการจะจับโฟกัส ก็สามารถจับโฟกัสได้ทันที การที่ผมสามารถถ่ายภาพเป็ดที่กำลังว่ายน้ำได้อย่างง่ายดายอย่างยิ่งนับเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจทีเดียว

 

การเลือกวิธีจัดวางตำแหน่งและพื้นที่ใช้งานแบบสัมผัส

วิธีจัดวางตำแหน่งมีให้เลือกใช้สองวิธีด้วยกัน ได้แก่ แบบ “ล่มบูรฌ์” คือวิธีที่กรอบ AF เลื่อนไปยังตำแหน่งที่คุณสัมผัสหรือที่คุณลากกรอบไปยังหน้าจอ และแบบ “ล่ัมพัทธ์” เป็นวิธีที่กรอบจะเลื่อนไปโดยสัมพันธ์กับทิศทางและระยะที่คุณลากไป นอกจากนี้ คุณยังสามารถจำกัดพื้นที่บนหน้าจอที่ใช้สำหรับการลากและวางได้อีกด้วย โดยสามารถเลือกได้จากตัวเลือกพื้นที่ที่ต่างกันถึง 7 แบบ

 

วิธีจัดวางตำแหน่ง

สำหรับ Touch AF มีวิธีจัดวางตำแหน่งให้เลือก 2 วิธี ได้แก่ “ล่มบูรฌ์” และ “ล่ัมพัทธ์”

 

วิธีจัดวางตำแหน่งแบบ “ล่มบูรฌ์” เป็นอย่างไร

วิธีนี้คุณเพียงแค่แตะจุดที่คุณต้องการให้กล้องจับโฟกัสเท่านั้น กรอบ AF ก็จะเลื่อนไปที่ตำแหน่งดังกล่าว

 

วิธีจัดวางตำแหน่งแบบ “ล่ัมพัทธ์” เป็นอย่างไร

สำหรับวิธีนี้ ไม่ว่าคุณจะแตะที่ตำแหน่งใดบนหน้าจอ กรอบ AF ก็จะเลื่อนไปยังตำแหน่งที่คุณลาก ในปริมาณที่สอดคล้องกันกับปริมาณที่คุณลาก

 

พื้นที่ใช้งานแบบสัมผัส

คือการกำหนดพื้นที่ของจอ LCD ด้านหลังที่จะใช้สำหรับการลากและวาง ในภาพหน้าจอนี้จะแสดงตัวเลือก 6 แบบ แต่จริงๆ ทั้งหมดมีให้เลือกถึง 7 แบบด้วยกัน ได้แก่ “ทั้งจอภาพ”, “ขวา”, “ซ้าย”, “บนขวา”, “ล่างขวา”, “บนซ้าย” และ “ล่างซ้าย”

 

มี "พื้นที่ใช้งานแบบสัมผัส" ให้เลือกถึง 7 แบบ 1. ทั้งจอภาพ 2. ขวา 3. ซ้าย 4. บนขวา 5. ล่างขวา 6. บนซ้าย 7. ล่างซ้าย

 

การตั้งค่า “วิธีจัดวางตำแหน่ง” + “พื้นที่ใช้งานแบบสัมผัส” ร่วมกันโดยทั่วไป

 

1. การจับโฟกัสที่ตัวแบบขนาดเล็ก

หากตัวแบบไม่มีการเคลื่อนไหว การใช้วิธีจัดวางตำแหน่งแบบ “ล่มบูรฌ์” อาจง่ายกว่าและช่วยให้คุณควบคุมได้สะดวกยิ่งขึ้น หากถ่ายภาพในแนวนอน ให้ใช้พื้นที่ด้านบนขวาหรือพื้นที่อื่นที่มีอัตราส่วนภาพเท่ากันกับพื้นที่ภาพ หากคุณเลือกพื้นที่ด้าน "ซ้าย" หรือ "ขวา" พื้นที่ใช้งานแบบสัมผัสอาจมีความสูงมากกว่าความกว้าง ซึ่งแตกต่างจากสัดส่วนของพื้นที่ภาพในแนวนอน และอาจทำใหุ้คุณใช้งานได้ไม่สะดวก

EOS M5/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 150 มม. (เทียบเท่า 240 มม.)/ Aperture-priority AE (f/6.3, 1/250 วินาที, EV+1.3)/ ISO 1250/ WB: อัตโนมัติ

 

วิธีจัดวางตำแหน่ง: ล่มบูรฌ์
พื้นที่ใช้งานแบบสัมผัส: บนขวา

 

 

2. การติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหว

หากคุณตั้งค่าวิธีจัดวางตำแหน่งเป็น “ล่ัมพัทธ์” คุณจะสามารถเลื่อนกรอบ AF ไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้ ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นวาดนิ้วไปทางใดก็ตาม กรอบ AF จะเลื่อนไปในระยะที่เท่ากันกับที่คุณลาก คุณยังสามารถจัดการกับตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวได้ง่ายขึ้นหากคุณกำหนดพื้นที่ใช้งานแบบสัมผัสไว้ทางด้านขวา จากนั้นใช้นิ้วมือด้านขวาลากตัวแบบ อีกทั้งในกรณีนี้ด้านซ้ายมือของจอด้านหลังจะไม่ตอบสนอง ดังนั้น คุณจะไม่ต้องกังวลว่าจมูกของคุณจะไปสัมผัสกับหน้าจอและจะทำให้เกิดความไม่สะดวกในการใช้งานระบบสัมผัสขณะมองผ่านช่องมองภาพ

EOS M5/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 15 มม. (เทียบเท่ากับ 24 มม.)/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/640 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

วิธีจัดวางตำแหน่ง: ล่ัมพัทธ์
พื้นที่ใช้งานแบบสัมผัส: ขวา

 

 

3. หากคุณเป็นคนถนัดซ้าย

คุณจะสามารถใช้งาน Touch AF ได้ราบรื่นยิ่งขึ้นหากคุณเลือกพื้นที่ใช้งานแบบสัมผัสที่อยู่ด้านเดียวกันกับด้านที่คุณใช้มองช่องมองภาพตามปกติ หากคุณเป็นคนถนัดซ้ายและพยายามใช้งานหน้าจอสัมผัสด้วยมือขวาขณะมองผ่านช่องมองภาพ ใบหน้ากับนิ้วของคุณอาจทำให้เกิดความไม่สะดวกระหว่างการใช้งาน หากเป็นเช่นนั้น ให้กำหนดพื้นที่ใช้งานแบบสัมผัสไปที่ด้าน "บนซ้าย" แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือซ้ายลากตัวแบบ และขอแนะนำให้ใช้วิธีจัดวางตำแหน่งเป็น “ล่มบูรฌ์”

EOS M5/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 45 มม. (เทียบเท่ากับ 72 มม.)/ Program AE (f/11, 1/160 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

วิธีจัดวางตำแหน่ง: ล่มบูรฌ์
พื้นที่ใช้งานแบบสัมผัส: บนซ้าย

 

 

การกำหนดการตั้งค่า Touch & Drag AF

 

1. ในแท็บ SHOOT2 ให้เลือก “การตั้งค่า AF แบบแตะและลาก” เพื่อเข้าสู่หน้าจอการตั้งค่า

 

2. เลือก “Touch & Drag AF” เลือก “ใช้งาน” จากนั้นกดปุ่ม Set

 

3. จากเมนู “วิธีการวางตำแหน่ง” ให้เลือกระหว่าง “ล่มบูรฌ์” หรือ “ล่ัมพัทธ์” จากนั้นกดปุ่ม Set

 

4. เลือกพื้นที่ใช้งานแบบสัมผัส โดยการเลือก "พื้นที่ใช้งานแบบสัมผัส" ในเมนูการตั้งค่า Touch & Drag AF จากนั้นเลือกพื้นที่ที่คุณต้องการเปิดใช้งานฟังก์ชัน Touch & Drag จากนั้นกดปุ่ม Set

 

หากต้องการใช้งาน/ปิดใช้งาน Touch AF อย่างรวดเร็ว คุณสามารถกดปุ่มสลับการใช้งาน Touch & Drag AF ที่อยู่บริเวณด้านล่างซ้ายของเมาท์เลนส์ได้

 

หากต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EOS M5 โปรดดูที่ จุดโฟกัส: EOS M5 ซึ่งนำเสนอข่าวสารล่าสุดอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นโปรดแวะเข้ามาเยี่ยมเราเสมอๆ!


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

 

 

 

Kazuo Nakahara

 

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/