ผลิตภัณฑ์

คำแนะนำเกี่ยวกับคุณสมบัติใหม่ใน EOS M5 ตอนที่ #3: โซน AF แบบราบรื่น

นอกจาก โซน AF แบบราบรื่น จะช่วยพัฒนาฟังก์ชั่น AF ในกล้อง EOS M5 แล้ว ยังมีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวอีกด้วย ในบทความนี้ ผมจะอธิบายถึงประโยชน์ของ โซน AF แบบราบรื่น และวิธีการโฟกัสอัตโนมัติอื่นๆ รวมถึงตัวแบบประเภทต่างๆ ที่เหมาะสมสำหรับวิธีโฟกัสแต่ละวิธี (เรื่องโดย Kazuo Nakahara)

 

โซน AF แบบราบรื่น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับตัวแบบที่ไม่สามารถคาดเดาการเคลื่อนไหวได้

ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพใน EOS M5 ที่ได้รับการพัฒนามากที่สุดคือ ฟังก์ชั่นการทำงานของ AF ซึ่งเป็นผลมาจาก AF ตรวจจับแบบ Phase-difference ตามระนาบภาพโดยใช้ระบบ Dual Pixel CMOS AF วิธีโฟกัสอัตโนมัติสามแบบที่มีให้เลือกใช้ใน EOS M5 ได้แก่ ใบหน้า + การติดตาม, โซน AF แบบราบรื่น และ AF จุดเดียว

ในวิธีที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ โซน AF แบบราบรื่น ที่เพิ่มเข้ามาใหม่เป็นฟังก์ชั่นที่ทรงพลังอย่างยิ่งเมื่อใช้ในการถ่ายภาพตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหว โดยวิธีการโฟกัสจะใช้กรอบ AF ที่มีขนาดเทียบเท่ากับกรอบ AF จุดเดียว จำนวน 9 กรอบ และอาจถือว่าคล้ายคลึงกับฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น Group AF และการขยายจุด AF ซึ่ง โซน AF แบบราบรื่น โดดเด่นที่ความสามารถในการโฟกัสเฉพาะสิ่งที่เคลื่อนไหวท่ามกลางตัวแบบต่างๆ ที่มีจุด AF ครอบคลุมอยู่อย่างกว้างๆ ดังนั้น ฟังก์ชั่นนี้จึงมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพตัวแบบที่ไม่สามารถคาดเดาการเคลื่อนไหวได้

พื้นที่ AF สำหรับ โซน AF แบบราบรื่น ประกอบด้วยกรอบ AF จุดเดียวขนาดปกติจำนวน 9 กรอบ

 

ฟังก์ชั่นนี้จึงช่วยให้เกิดความมั่นใจในการถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวในลักษณะที่ไม่สามารถคาดคะเนได้ เช่น สัตว์ หรือเด็กๆ หรือแม้แต่ในระหว่างการแข่งขันฟุตบอลขณะที่ผู้เล่นมีการเคลื่อนไหวที่สลับซับซ้อน เมื่อนำ Touch & Drag AF (ดังที่ได้กล่าวถึงในตอนก่อนหน้านี้) ไปใช้ร่วมกับ Servo AF (ซึ่งจะกล่าวถึงในภายหลัง) กล้องจะสามารถติดตามการเคลื่อนไหวได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าตัวแบบดังกล่าวจะเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วเพียงใดก็ตาม

หยุดนกที่กำลังโผบินด้วย โซน AF แบบราบรื่น!
EOS M5/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 200 มม. (เทียบเท่ากับ 320 มม.)/ Shutter-priority AE (f/6.3, 1/640 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ผมถ่ายภาพนกอินทรีที่กำลังบินร่อนถลาลมอยู่บนท้องฟ้า ในการติดตามตัวแบบได้อย่างแม่นยำเมื่อถ่ายภาพที่่ช่วงเทเลโฟโต้ที่ระยะมากกว่า 300 มม. จำเป็นต้องอาศัยทักษะ แต่ โซน AF แบบราบรื่น ช่วยให้การติดตามตัวแบบเป็นเรื่องง่าย!

 

การทำงานร่วมกันกับการถ่ายภาพต่อเนื่อง
หากคุณตั้งค่าโหมดขับเคลื่อนไปที่การถ่ายภาพต่อเนื่อง คุณจะสามารถถ่ายตัวแบบที่เคลื่อนไหวซึ่งหยุดนิ่งในชั่วขณะนั้นได้ดียิ่งขึ้น

 

วิธีการโฟกัสอัตโนมัติ 3 แบบที่มีให้เลือกใช้ใน EOS M5

วิธีการโฟกัสอัตโนมัติ 3 แบบที่มีให้เลือกใช้ใน EOS M5 ได้แก่ ใบหน้า + การติดตาม โซน AF แบบราบรื่น และ AF จุดเดียว

 

โซน AF แบบราบรื่น

ผมถ่ายภาพหมีตัวหนึ่งที่เดินไปมาอยู่ในกรงตลอดเวลา เนื่องจากตัวหมีมีสีคล้ายกับส่วนแบ็คกราวด์ ฉากนี้จึงเป็นความท้าทายสำหรับการทำงานของ AF ดังนั้น ผมจึงเลือกใช้ฟังก์ชั่น โซน AF แบบราบรื่น เพื่อติดตามถ่ายภาพหมีตัวนี้ พื้นที่ที่กว้างของ โซน AF แบบราบรื่น ช่วยให้คุณสามารถติดตามตัวแบบได้อย่างง่ายดาย แม้แต่กับตัวแบบที่มีการเคลื่อนไหวมากก็ตาม

 

ใบหน้า + การติดตาม AF

แม้แต่การถ่ายภาพเด็กๆ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเคลื่อนไหวในลักษณะที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ดังเช่นในฉากประเภทนี้ที่เด็กกำลังหันหน้าเข้าหากล้องนี้ ใบหน้า + การติดตาม AF ยังช่วยให้คุณสามารถโฟกัสที่ใบหน้าของเด็กได้อย่างน่าเชื่อถือ คุณสมบัตินี้จึงเป็นผู้ช่วยที่มีประสิทธิภาพของคุณในการถ่ายภาพเด็กน้อยที่ไม่อาจอยู่นิ่งได้

 

AF จุดเดียว

ผมถ่ายภาพรูปปั้นคนแคระสองตัวซึ่งตัวหนึ่งวางไว้อยู่ด้านหน้าอีกตัวหนึ่ง แล้วจับโฟกัสไปที่ดวงตาของคนแคระที่อยู่ด้านหน้า สำหรับตัวแบบที่อยู่นิ่ง คุณสามารถใช้ AF จุดเดียวเพื่อโฟกัสที่ตัวแบบได้โดยไม่มีปัญหา หากคุณกำหนดตำแหน่งที่ต้องการจะให้กล้องจับโฟกัสโดยอัตโนมัติไว้

 

วิธีตั้งค่า โซน AF แบบราบรื่น

1. กดปุ่ม [Quick Set menu]

 

2. แตะที่ไอคอน โซน AF แบบราบรื่น

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

 

Kazuo Nakahara

 

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.