Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

คำแนะนำเกี่ยวกับคุณสมบัติใหม่ใน EOS M5 ตอนที่ #3: โซน AF แบบราบรื่น

นอกจาก โซน AF แบบราบรื่น จะช่วยพัฒนาฟังก์ชั่น AF ในกล้อง EOS M5 แล้ว ยังมีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวอีกด้วย ในบทความนี้ ผมจะอธิบายถึงประโยชน์ของ โซน AF แบบราบรื่น และวิธีการโฟกัสอัตโนมัติอื่นๆ รวมถึงตัวแบบประเภทต่างๆ ที่เหมาะสมสำหรับวิธีโฟกัสแต่ละวิธี (เรื่องโดย Kazuo Nakahara)

 

โซน AF แบบราบรื่น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับตัวแบบที่ไม่สามารถคาดเดาการเคลื่อนไหวได้

ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพใน EOS M5 ที่ได้รับการพัฒนามากที่สุดคือ ฟังก์ชั่นการทำงานของ AF ซึ่งเป็นผลมาจาก AF ตรวจจับแบบ Phase-difference ตามระนาบภาพโดยใช้ระบบ Dual Pixel CMOS AF วิธีโฟกัสอัตโนมัติสามแบบที่มีให้เลือกใช้ใน EOS M5 ได้แก่ ใบหน้า + การติดตาม, โซน AF แบบราบรื่น และ AF จุดเดียว

ในวิธีที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ โซน AF แบบราบรื่น ที่เพิ่มเข้ามาใหม่เป็นฟังก์ชั่นที่ทรงพลังอย่างยิ่งเมื่อใช้ในการถ่ายภาพตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหว โดยวิธีการโฟกัสจะใช้กรอบ AF ที่มีขนาดเทียบเท่ากับกรอบ AF จุดเดียว จำนวน 9 กรอบ และอาจถือว่าคล้ายคลึงกับฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น Group AF และการขยายจุด AF ซึ่ง โซน AF แบบราบรื่น โดดเด่นที่ความสามารถในการโฟกัสเฉพาะสิ่งที่เคลื่อนไหวท่ามกลางตัวแบบต่างๆ ที่มีจุด AF ครอบคลุมอยู่อย่างกว้างๆ ดังนั้น ฟังก์ชั่นนี้จึงมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพตัวแบบที่ไม่สามารถคาดเดาการเคลื่อนไหวได้

พื้นที่ AF สำหรับ โซน AF แบบราบรื่น ประกอบด้วยกรอบ AF จุดเดียวขนาดปกติจำนวน 9 กรอบ

 

ฟังก์ชั่นนี้จึงช่วยให้เกิดความมั่นใจในการถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวในลักษณะที่ไม่สามารถคาดคะเนได้ เช่น สัตว์ หรือเด็กๆ หรือแม้แต่ในระหว่างการแข่งขันฟุตบอลขณะที่ผู้เล่นมีการเคลื่อนไหวที่สลับซับซ้อน เมื่อนำ Touch & Drag AF (ดังที่ได้กล่าวถึงในตอนก่อนหน้านี้) ไปใช้ร่วมกับ Servo AF (ซึ่งจะกล่าวถึงในภายหลัง) กล้องจะสามารถติดตามการเคลื่อนไหวได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าตัวแบบดังกล่าวจะเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วเพียงใดก็ตาม

หยุดนกที่กำลังโผบินด้วย โซน AF แบบราบรื่น!
EOS M5/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 200 มม. (เทียบเท่ากับ 320 มม.)/ Shutter-priority AE (f/6.3, 1/640 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ผมถ่ายภาพนกอินทรีที่กำลังบินร่อนถลาลมอยู่บนท้องฟ้า ในการติดตามตัวแบบได้อย่างแม่นยำเมื่อถ่ายภาพที่่ช่วงเทเลโฟโต้ที่ระยะมากกว่า 300 มม. จำเป็นต้องอาศัยทักษะ แต่ โซน AF แบบราบรื่น ช่วยให้การติดตามตัวแบบเป็นเรื่องง่าย!

 

การทำงานร่วมกันกับการถ่ายภาพต่อเนื่อง
หากคุณตั้งค่าโหมดขับเคลื่อนไปที่การถ่ายภาพต่อเนื่อง คุณจะสามารถถ่ายตัวแบบที่เคลื่อนไหวซึ่งหยุดนิ่งในชั่วขณะนั้นได้ดียิ่งขึ้น

 

วิธีการโฟกัสอัตโนมัติ 3 แบบที่มีให้เลือกใช้ใน EOS M5

วิธีการโฟกัสอัตโนมัติ 3 แบบที่มีให้เลือกใช้ใน EOS M5 ได้แก่ ใบหน้า + การติดตาม โซน AF แบบราบรื่น และ AF จุดเดียว

 

โซน AF แบบราบรื่น

ผมถ่ายภาพหมีตัวหนึ่งที่เดินไปมาอยู่ในกรงตลอดเวลา เนื่องจากตัวหมีมีสีคล้ายกับส่วนแบ็คกราวด์ ฉากนี้จึงเป็นความท้าทายสำหรับการทำงานของ AF ดังนั้น ผมจึงเลือกใช้ฟังก์ชั่น โซน AF แบบราบรื่น เพื่อติดตามถ่ายภาพหมีตัวนี้ พื้นที่ที่กว้างของ โซน AF แบบราบรื่น ช่วยให้คุณสามารถติดตามตัวแบบได้อย่างง่ายดาย แม้แต่กับตัวแบบที่มีการเคลื่อนไหวมากก็ตาม

 

ใบหน้า + การติดตาม AF

แม้แต่การถ่ายภาพเด็กๆ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเคลื่อนไหวในลักษณะที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ดังเช่นในฉากประเภทนี้ที่เด็กกำลังหันหน้าเข้าหากล้องนี้ ใบหน้า + การติดตาม AF ยังช่วยให้คุณสามารถโฟกัสที่ใบหน้าของเด็กได้อย่างน่าเชื่อถือ คุณสมบัตินี้จึงเป็นผู้ช่วยที่มีประสิทธิภาพของคุณในการถ่ายภาพเด็กน้อยที่ไม่อาจอยู่นิ่งได้

 

AF จุดเดียว

ผมถ่ายภาพรูปปั้นคนแคระสองตัวซึ่งตัวหนึ่งวางไว้อยู่ด้านหน้าอีกตัวหนึ่ง แล้วจับโฟกัสไปที่ดวงตาของคนแคระที่อยู่ด้านหน้า สำหรับตัวแบบที่อยู่นิ่ง คุณสามารถใช้ AF จุดเดียวเพื่อโฟกัสที่ตัวแบบได้โดยไม่มีปัญหา หากคุณกำหนดตำแหน่งที่ต้องการจะให้กล้องจับโฟกัสโดยอัตโนมัติไว้

 

วิธีตั้งค่า โซน AF แบบราบรื่น

1. กดปุ่ม [Quick Set menu]

 

2. แตะที่ไอคอน โซน AF แบบราบรื่น

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

 

Kazuo Nakahara

 

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation