SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีการสร้างสรรค์และการถ่ายภาพนิ่งของโครงสร้างอาหารที่กองซ้อนกัน

2020-09-25

คุณได้ยินไม่ผิดแล้วล่ะ การเล่นกับอาหารเป็นสิ่งที่ดีสำหรับคุณจริงๆ หรืออย่างน้อยๆ ก็ในบริบทของการถ่ายภาพนิ่ง!สำหรับซีรีส์นี้ เราได้เล่นกับการถ่ายภาพแบบหรือก็คือส่วนผสมที่เต็มไปด้วยสีสันและความมีชีวิตชีวาและใช้ความแตกต่างสำหรับการถ่ายภาพนิ่งที่เต็มไปด้วยความมีเสน่ห์และความสุนทรีย์

ผลลัพธ์? ซีรีส์การมองเห็นเชิงทดลองที่แสดงอาหารต่างๆ ในมุมมองเชิงศิลปะยังไงล่ะ อ่านคำแนะนำแบบทีละขั้นตอนของเราเกี่ยวกับวิธีที่คุณสามารถทำตามซีรีส์นี้ด้วยตัวคุณเองและสนุกไปกับตัวอย่างการถ่ายภาพนิ่งของอาหารที่กองซ้อนกันของเราเพื่อเป็นแรงบันดาลใจสำหรับคุณ!

 

ขั้นตอนที่ 1: เลือกองค์ประกอบของคุณ

Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/8, 18mm, 1/512sec, ISO 200

มีผลไม้และผักต่างๆ มากมายนับไม่ถ้วนที่คุณสามารถเลือกมาเป็นแบบของคุณได้ ผักและผลไม้ต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันออกไป เช่น มะระหรือกะหล่ำปลีผ่าครึ่ง รวมถึงมีสีสัน รูปทรง และขนาดที่แตกต่างกันออกไปเช่นกันเลือกสิ่งที่คุณสนใจมากที่สุดและคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ดังกล่าว

คำถามที่คุณต้องถามตัวคุณเอง:

1.    อะไรคือธีมของคุณ?

2.    อะไรคือรายละเอียดที่คุณวางแผนเอาไว้ว่าอยากจะให้เป็นจุดเด่น? จะมีการเน้นเนื้อสัมผัส สี หรือรูปทรงหรือไม่?

3.    เมื่อพิจารณาเรื่องจานสี คุณจะใช้สีแบบสีเดียว สีตรงข้าม หรือสีผสมแบบสุ่ม?นี่คือบทความเกี่ยวกับทฤษฎีสีที่คุณสามารถนำมาใช้สำหรับการอ้างอิงได้

4.    คุณจำเป็นต้องให้แบบมีขนาดต่างกันเพื่อให้ผลลัพธ์ที่มีความไดนามิกมากขึ้นหรือไม่?

เคล็ดลับ: ผลไม้และผักบางอย่างมีรูปลักษณ์เฉพาะอยู่ที่ด้านใน ตัวอย่างเช่น พริกจะมีลักษณะกลวงและมีเม็ดพริกอยู่ด้านในที่ครึ่งบน เป็นต้นคุณควรพิจารณาคุณลักษณะต่างๆ ข้างต้นเมื่อคุณต้องเลือกแบบสำหรับภาพถ่ายของคุณเนื่องจากจะทำให้คุณมีขอบเขตที่จะเล่นกับรูปแบบต่างๆ มากขึ้นทั้งที่ด้านนอกและด้านในมากขึ้น

 

ขั้นตอนที่ 2: ร่างภาพออกมา

Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/8.625, 29mm, 1/32sec, ISO 320

เริ่มต้นด้วยการร่างภาพแบบง่ายๆ เพื่อให้มองเห็นภาพถ่ายที่จะออกมาของคุณ ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะไม่เหมือนภาพร่างเป๊ะๆ แต่ไม่ต้องกังวลใจไป อย่างน้อยๆ คุณก็จะมีการอ้างอิงที่ดีเยี่ยม! ภาพร่างไม่จำเป็นต้องมีความซับซ้อนมาก คุณสามารถใช้รูปทรงต่างๆ เพื่อระบุการจัดวางและองค์ประกอบของโครงสร้างของคุณได้ตัวอย่างทางด้านซ้ายแสดงภาพร่างส่วนทางด้านขวาคือโครงสร้างสุดท้ายที่ได้

เคล็ดลับ: ทำงานโดยใช้เส้นนำสายตา กฎความสมมาตร และการวางเฟรมหากมีคุณลักษณะเฉพาะที่คุณอยากจะแสดง จะดีที่สุดหากคุณวางตำแหน่งของคุณลักษณะดังกล่าวเอาไว้ตรงกลางของโครงสร้าง

 

ขั้นตอนที่ 3: ยึดโครงสร้างอาหารของคุณ
Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/4, 18mm, 1/512sec, ISO 640


Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/4, 18mm, 1/512sec, ISO 500

คุณสามารถเลือกได้ว่า จะทำให้โครงสร้างของคุณอยู่กับที่โดยใช้ไม้จิ้มฟันที่ทำมาจากไม้ ปืนยิงกาว หรือลวดโลหะ เราได้เลือกใช้ไม้จิ้มฟันที่ทำมาจากไม้เนื่องจากความพร้อมในการใช้งานและการไม่ทำให้อาหารเกิดการปนเปื้อน (โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณคิดถึงเรื่องการนำส่วนผสมต่างๆ ไปทำอาหาร)หากคุณตัดสินใจที่จะใช้ไม้จิ้มฟันที่ทำมาจากไม้ พึงจำไว้ว่า คุณจะต้องตัดไม้ที่เป็นส่วนเกินออกหากคุณไม่อยากให้ไม้ที่เป็นส่วนเกินแสดงอยู่ในภาพถ่ายที่ได้ของคุณ

สิ่งที่พึงสังเกต:

1.    ฐานที่มีขนาดใหญ่กว่าและมีความเสถียรมากกว่าจะช่วยให้คุณสามารถวางโครงสร้างของคุณได้สูงขึ้นฐานที่มีขนาดเล็กกว่าอาจก่อให้เกิดปัญหาความสมดุลได้เมื่อต้องทำการวางซ้อน และอาจทำให้ฐานของคุณพังทลายลงได้เมื่อโครงสร้างด้านบนมีน้ำหนักมากเกินไป

2.    ทางที่ดีที่สุดก็คือ การนำผักหรือผลไม้ไปแช่แข็งก่อนเพื่อทำให้ผักหรือผลไม้ดังกล่าวมีความแข็งตัวมากขึ้นเมื่อนำมาใช้งานอย่างไรก็ตาม หากมีปัญหาเรื่องการควบแน่น คุณจำเป็นต้องเช็ดน้ำออกจากแบบของคุณก่อน

3.    ผักบางชนิดอย่างบีทรูทอาจทำให้เสื้อผ้าของคุณเปื้อนได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็คือ คุณควรใส่ผ้ากันเปื้อนหรือชุดป้องกัน

 

ขั้นตอนที่ 4: เล่นกับการจัดแสงและองค์ประกอบเสริม

เมื่อโครงสร้างของคุณเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถึงตอนนี้คุณก็จะสามารถทดลองใช้การจัดแสงในรูปแบบต่างๆ และองค์ประกอบเสริมต่างๆ ได้

คำถามที่คุณต้องถามตัวคุณเอง:

1.    คุณอยากจะได้แสงที่มีความตื่นเต้นเร้าใจมากขึ้นหรือแสงที่ดูอ่อนโยนมากขึ้นอย่างแสงแดดในธรรมชาติหรือไม่?

2.    มีฟิลเตอร์แบบสร้างสรรค์ใดบ้างที่คุณสามารถนำมาใช้เพื่อเสริมสร้างคอนเซ็ปต์ของคุณได้?

3.    มีองค์ประกอบใดบ้างที่คุณอยากจะนำมาใส่ไว้ในภาพของคุณ?

ดูตัวอย่างที่ด้านล่างสำหรับการอ้างอิงและการสร้างแรงบันดาลใจ!


Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/8.375, 22mm, 1/64sec, ISO 400

แบบของภาพถ่ายจากด้านบนลงด้านล่าง: มือ มะเขือยาว หอมม่วง กะหล่ำปลีสีม่วง และมะเขือยาวกับองุ่น

เราได้ตัดสินใจเรื่องใช้ธีมสีตรงข้ามของสีม่วงและสีเหลือง ภาพนี้ได้รับการถ่ายโดยใช้ ซอฟต์บ็อกซ์อุปกรณ์กระจายแสง DIY สำหรับแฟลชสปีดไลท์ (ดูที่เงาแบบกระจายแสงที่เกิดขึ้นที่ด้านหลังของโครงสร้าง)นอกจากนี้ เรายังได้นำองค์ประกอบของมนุษย์ (มือ) มาใส่ไว้ในภาพเพื่อให้ภาพที่ได้ดูมีชีวิต


Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/8.625, 44mm, 1/64sec, ISO 800


Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/8.625, 29mm, 1/32sec, ISO 320

แบบของภาพถ่ายจากด้านบนลงด้านล่าง: พริก ไข่แดงต้ม กล้วย รกของพริก ข้าวโพดอ่อน พริกกับเลมอน

ไอเดียของเราก็คือการแสดงเนื้อสัมผัสภายในอาหารที่มีสีคล้ายคลึงกันในขณะที่ยังคงโครงสร้างให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมแบบเรียบง่ายอยู่ ในตอนแรก เราได้ถ่ายภาพนี้โดยใช้พื้นหลังเป็นสีเหลืองสดใสเพื่อให้ได้ผลลัพธ์แบบสีเดียว แต่เรากลับรู้สึกว่า ความเข้มของสีนั้นแรงและกระด้างเกินไปจนจำกัดการตระหนักถึงของผู้ชมที่มีต่อส่วนของเนื้อสัมผัสอื่นๆด้วยเหตุนี้ เราจึงได้เปลี่ยนมาใช้พื้นหลังสีเหลืองซีด และถ่ายภาพโดยใช้การจัดแสงตามธรรมชาติเพื่อเพิ่มความลึกที่ดีต่อสายตาและเงาให้แก่บริเวณที่เว้า


Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/8.625, 35mm, 1/32sec, ISO 200

นอกจากนี้ เรายังได้ทดสองใช้เอฟเฟ็กต์ตาปลาโดยใช้ฟิลเตอร์แบบสร้างสรรค์ในกล้อง Canon ของเราอีกด้วยเรารู้สึกว่า ภาพถ่ายนี่้เวิร์คเนื่องจากเอฟเฟ็กต์ที่เราใช้ได้เน้นไปที่บริเวณที่หลายคนมักมองข้ามไป 


Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/6.625, 55mm, 1/100sec, ISO 640

แบบของภาพถ่ายจากด้านบนลงด้านล่าง: มะเขือเทศเชอร์รี พริกแดง พริก แอปเปิ้ล

ภาพนี้ถ่ายโดยใช้กล่องไฟแบบ DIY ของเรา เราอยากให้ภาพนี้ดูเรียบง่ายและนุ่มนวล กล่องไฟแบบ DIY จะลบเงาจำนวนมากที่เกิดขึ้นในขณะที่กำลังให้แสงสว่างแก่แบบได้อย่างสวยงาม เรายังคงใช้ไม้จิ้มฟันที่เป็นไม้เป็นองค์ประกอบเสริมเนื่องจากเรารู้สึกว่า สีของไม้จิ้มฟันเข้ากับริ้วลายสีเหลืองจากพริกและแอปเปิ้ลก้านสีเขียวของพริก พริกขี้หนูและมะเขือเทศเชอร์รีจะเพิ่มความคอนทราสต์ให้แก่โครงสร้างมากขึ้น


Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/8.625, 29mm, 1/32sec, ISO 320

แบบของภาพถ่ายจากด้านบนลงด้านล่าง: มะนาว บร็อคโคลี ลูกแพร์ กระเจี๊ยบเขียว และมะระ

เราได้ใช้การจัดแสงตามธรรมชาติเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ดูนุ่มนวลขึ้นและใช้สีเขียวเพียงสีเดียว การเพิ่มใบไม้จากด้านข้างจะให้ความรู้สึกรื่นรมย์และความสบายแก่สายตามากขึ้นกิ่งไม้ (อยู่นอกภาพ) ได้สร้างรูปแบบของเงาที่ผิดปกติแต่ดูมีชีวิตที่ทำให้บางบริเวณดูมืดซึ่งช่วยเพิ่มความลึกและความน่าสนใจในการมองเห็นแก่ภาพถ่าย

การทดลองถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการผลักดันขอบเขตและการสร้างความคิดสร้างสรรค์ ลองใช้เวลาออกจากการถ่ายภาพแบบเดิมๆ ของคุณเพื่อดำดิ่งลงไปในการถ่ายภาพสไตล์อื่นๆ ที่คุณไม่เคยลองมาก่อน ถึงแม้ว่าภาพถ่ายแรกๆ ของคุณอาจจะยังไม่ได้มีคุณภาพที่ดีที่สุด แต่สิ่งที่คุณทำย่อมจะมาพร้อมกับการเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์อยู่เสมอ ใช้สิ่งที่คุณได้เรียนรู้กับการถ่ายภาพที่ไม่เหมือนใครของคุณ และยกระดับการถ่ายภาพของคุณไปอีกขั้น!

 

สำหรับบทความที่คล้ายคลึงกัน:
การถ่ายภาพทิวทัศน์ที่มีท้องฟ้าแบบน้อยแต่มาก
3 ฟังก์ชันที่มีประโยชน์ของกล้องถ่ายรูปสำหรับการถ่ายภาพกลางคืน
การจัดการกับแสงธรรมชาติ: กรวดวาวแสงบนชายหาดยามพระอาทิตย์ตกดิน
การถ่ายภาพผลิตภัณฑ์แบบง่าย: อุปกรณ์เสริม