LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

มุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม

2018-08-10

เราไม่สามารถจะพบเจออโคโพลิสแห่งเอเทน หรือโบสถ์น็อตเทอร์ดัมของปารีสได้ทุกวัน แต่สิ่งที่เราสามารถพบเจอได้เป็นประจำทุกวัน คือ ตึกอาคารที่เราสามารถมองเห็นตลอดเส้นทางที่ไปโรงเรียนหรือที่ทำงาน โครงสร้างอาคารเหล่านี้อาจดูเหมือนจะและไม่มีอะไรพิเศษ แต่ยังมีวิธีที่จะทำให้ภาพถ่ายเหล่านี้น่าสนใจยิ่งขึ้น มาลองเรียนรู้ในการค้นหาความงามในชีวิตประจำวันผ่านทางสถาปัตยกรรมด้วยเคล็ดลับต่อไปนี้

building in singapore

เลนส์ EOS M50, EF-M15-45มม.f/ 3.5-6.3 IS STM, f / 10, 45 มม., 1/250 วินาที, ISO100

 

การเล่นสี

สีคือองค์ประกอบที่สำคัญในการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมเพราะสีจะเป็นช่วยในการดึงดูดความสนใจของผู้ชมในการชมภาพ ตัวอาคารที่มีสีสันสดใส สีตัดกันหรือเสริมสีกัน และดูว่าคุณถ่ายภาพที่มีสีทั้งหมดในภาพเดียวกันได้อย่างไร ทั้งนี้ มันสามารถใช้เป็นธีมสำหรับรูปโปรไฟล์ในอินสตาแกรมใหม่ของคุณได้ – คิดดูว่า อาคารที่มีสีสันสดใสมีรอบ ๆ เมือง! ด้วยเซนเซอร์ APS-C CMOS มีความละเอียด 24.1 ล้านพิกเซลและตัวประมวลผลภาพ DIGIC 8, EOS M50 ยังช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพตัวอาคารให้มีรายละเอียดคมชัดและการมีสีที่ยอดเยี่ยม

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่คุณต้องการในเลนส์กระจกเงา: สิ่งไหนที่เหมาะกับฉันบ้าง?

 

colour window frames on a building

เลนส์ EOS M50, EF-M15-45 มม. เอฟ/3.5-6.3 IS STM, f / 8, 45 มม., 1/160 วินาที, ISO100

ใช้พื้นที่รอบ เป็นกรอบ

อาคารอาจเป็นตัวราบเรียบ แต่ก็สามารถเปลี่ยนเป็นสิ่งที่แตกต่างออกไปได้ โดยการเพิ่มพื้นที่โดยรอบเพียงเล็กน้อย สำหรับภาพด้านล่างนี้ เราใช้ผนังเป็นกรอบ เพื่อสร้างกรอบที่ดึงดูดสายตาของผู้ชมจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้ คุณสามารถใช้ใบไม้ กิ่งไม้ เพื่อสร้างกรอบรอบรูปภาพของคุณ เพื่อให้ภาพของคุณดูมีมิติลึกยิ่งขึ้น ปล่อยความคิดสร้างสรรค์ของคุณด้วยการพัฒนาครีเอทิฟ แอสสิท และช่วงของตัวกรองที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้า เพื่อให้คุณสามารถปรับแต่งภาพได้ แม้กระทั่งหลังจากถ่ายภาพใน RAW

peoples park complex from an opposite building

เลนส์ EOS M50, EF-M15-45 มม.. f/ 3.5-6.3 IS STM f /8.0, 15 มม., 1/400 วินาที, ISO100

โอบกอดรูปร่างแปลกใหม่

ถ้าคุณมีความรอบคอบมากยิ่งขึ้น คุณอาจจะสังเกตเห็นว่ามากกว่าตึกสูง รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทั้งนี้มันอาจมีรูปร่างแปลก ๆ ซ้อนอยู่ภายในนั้นก็ได้ ให้ใช้รูปทรงเหล่านั้นในการสร้างขอบที่มีนุ่มนวล และให้ภาพดูแลมีความคมชัดมากขึ้นเล็กน้อย การถ่ายภาพในสภาพที่มีแสงน้อย?  EOS M50 ของ ISO 25600 สามารถขยายได้ถึง 51200 และยังช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพที่มีรายละเอียดทั้งหมดและสามารถบอกเล่าเรื่องราวของคุณผ่านรูปถ่ายที่มียอดเยี่ยมนี้ได้

ถ่ายภาพอินสตาแกรมของคุณหรือไม่? เรียนรู้เคล็ดลับจากอินโฟกราฟฟิก วิธีการถ่ายภาพสวย ๆ สำหรับอินสตาแกรม

black and white of a building tip

เลนส์ EOS M50, EF-M15-45 มม. f/ 3.5-6.3 IS STM, f / 11, 45 มม., 1/250 วินาที, ISO100

การใช้พื้นที่เชิงลบ

สิ่งนี้มักใช้ในงานศิลปะ การออกแบบ และสถาปัตยกรรมโดยพื้นที่เชิงลบนี้เป็นวิธีที่สร้างสรรค์ในการรูปถ่ายของคุณ พื้นที่เชิงลบ คือ พื้นที่ที่อยู่ล้อมรอบวัตถุนั้น มันจะให้ความสำคัญกับวัตถุของคุณ ในขณะที่ให้ "พื้นที่หายใจ" ในภาพถ่ายของคุณ การใช้เทคนิคในการจัดองค์ประกอบนี้ โดยเน้นปลายหรือด้านข้างของอาคาร ทิ้งส่วนที่เหลือไว้ให้ว่างเปล่าให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ด้วยหน้าจอ LCD EOS M50 Vari-angle, คุณจะสามารถถ่ายภาพจากมุมกล้องต่างๆได้ รวมถึงมุมต่ำ เช่น ภาพด้านบน

ชื่นชอมธีมมินิมอลลิสติก ? นี่คือเคล็ดลับในการเป็นช่างภาพแบบมินิมอลลิสติกด้านสถาปัตยกรรมที่ดี

building tip behind trees

เลนส์ EOS M50, EF-M15-45 มม. f/ 3.5-6.3 IS STM, f / 6.3, 45 มม., 1/1600 วินาที, ISO100

เช่นเดียวกับการถ่ายภาพบนท้องถนน เราจะต้องสังเกตการณ์เล็กน้อย เพื่อจับภาพเรื่องราวที่น่าสนใจออกจากภาพธรรมดา ๆ  ให้ฝึกฝนสายตาของคุณในการสังเกตสิ่งที่คุณเห็นตามปกติและใช้เคล็ดลับข้างต้นนี้เพื่อช่วยให้คุณสามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายทางสถาปัตยกรรมที่สวยงามได้ เริ่มต้นด้วยการมองดูอาคารที่คุณเดินผ่านวันนี้อย่างใกล้ชิด!

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!