เคล็บลับการถ่ายภาพ

[บทที่ 17] วิธีทำความสะอาดเซนเซอร์ภาพ

ผิวหน้าเซนเซอร์ภาพของกล้อง DSLR อาจเปื้อนฝุ่นได้ง่ายเพราะเป็นโครงสร้างสำหรับเลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ อย่างไรก็ตาม เราสามารถรักษาคุณภาพของภาพถ่ายให้ใสชัดไว้ได้ด้วยการทำความสะอาดอย่างถูกต้องเป็นประจำ ในบทความนี้ ผมจะอธิบายวิธีการทำความสะอาดเซนเซอร์ภาพให้คุณผู้อ่านได้ทราบกันครับ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

ตัวอย่างภาพถ่ายเมื่อมีฝุ่นเกาะผิวเซนเซอร์ (วงจุดที่มีฝุ่น)

จะรู้ได้อย่างไรว่ามีฝุ่นเกาะเซนเซอร์

เมื่อฝุ่นเกาะผิวเซนเซอร์ภาพ ตำแหน่งที่มีฝุ่นจะไม่แสดงสีและปรากฏเป็นจุดดำๆ ในภาพ จุดดำๆ นี้จะเห็นได้ชัดเมื่อเราใช้เลนส์มุมกว้าง นอกจากนี้ ยิ่งรูรับแสงแคบลงก็จะเห็นฝุ่นได้ชัดยิ่งขึ้น

แต่…หากคิดในอีกมุมหนึ่ง เราสามารถใช้กลไกแบบนี้เพื่อค้นหาจุดที่มีฝุ่นซึ่งอาจมองเห็นยากบนเซนเซอร์ภาพได้อย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับในภาพด้านล่าง ให้คุณใช้เลนส์มุมกว้างหรือเลนส์ซูมที่มีทางยาวโฟกัสในฝั่งมุมกว้างและเปิดรูรับแสงไปที่ค่าตัวเลขสูงสุด เล็งกล้องไปที่ท้องฟ้า ถ่ายภาพ และคุณจะบอกได้จากภาพถ่ายว่ามีฝุ่นเกาะเซนเซอร์หรือไม่

ถ้าเห็นว่ามีฝุ่นเกาะ ให้ทำความสะอาดเซนเซอร์เพื่อกำจัดฝุ่นนั้นออก วิธีการทำความสะอาดมีอยู่ด้วยกันสองวิธี ดังนี้ วิธีแรกจะต้องดูว่ากล้องที่ใช้มีคุณสมบัติการทำความสะอาดเซนเซอร์ภาพอัตโนมัติหรือไม่ และวิธีที่สองคือทำความสะอาดโดยทำให้กระจกในตัวกล้องดีดขึ้นและใช้ที่เป่าลมเป่าฝุ่นออก

ตั้งค่าโฟกัสไปที่ระยะอนันต์ หรือจับโฟกัสที่ก้อนเมฆหรืออะไรสักอย่างที่โฟกัสง่าย

จะลบฝุ่นออกจากเซนเซอร์อย่างไร

[1] วิธีกำจัดฝุ่นโดยใช้คุณสมบัติ "ทำความสะอาดเซนเซอร์" ในตัวกล้อง

เปิดเมนู Set-up เลือก "ทำความสะอาดเซนเซอร์"

เลือก "ทำความสะอาดเดี๋ยวนี้" จากตัวเลือกที่มีอยู่

เมื่อเห็นข้อความนี้แสดงขึ้น ให้เลือก "ตกลง" และกดปุ่ม SET

ภาพกราฟิก "ทำความสะอาดเซนเซอร์" จะแสดงขึ้น และเริ่มทำความสะอาด เซนเซอร์ภาพจะสั่นสะเทือนเพื่อเขย่าฝุ่นที่ติดบนผิวเซนเซอร์ออก

[2] สำหรับฝุ่นที่ไม่หลุดออกเมื่อใช้คำสั่ง "ทำความสะอาดเดี๋ยวนี้"

ให้เลือก "ทำความสะอาดเซนเซอร์" จากเมนู Set-up ตามด้วย "ทำความสะอาดด้วยตนเอง"

คำอธิบายย่อที่บอกขั้นตอนการทำความสะอาดด้วยตนเองจะปรากฏขึ้นมา อ่านวิธีการอย่างละเอียดและเลือก "ตกลง" ก่อนจะถอดเลนส์ออก

ถอดเลนส์และเป่าฝุ่นด้วยที่เป่าลม (ระวังไม่ให้ปลายหรือส่วนใดๆ ของที่เป่าลมแตะโดนเซนเซอร์) หลังจากทำความสะอาดเสร็จแล้ว ประกอบเลนส์เข้าไปใหม่และปิดกล้องเพื่อให้กระจกดีดกลับไปที่ตำแหน่งเริ่มต้น เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นการทำความสะอาด

หากพบฝุ่นบนผิวเซนเซอร์ภาพ คุณสามารถจัดการปัญหานี้โดยการใช้คุณสมบัติ "การทำความสะอาดอัตโนมัติ" ในตัวกล้องหรือทำตามขั้นตอนที่แสดงในตัวเลือก "ทำความสะอาดด้วยตนเอง" สำหรับฝุ่นที่ไม่หลุดออกจากการทำขั้นตอน "ทำความสะอาดด้วยตนเอง" อย่าพยายามฝืนจัดการต่อเอง แต่ให้นำไปที่ศูนย์บริการ Canon และให้พนักงานที่มีความเชี่ยวชาญจัดการ ผิวหน้าของเซนเซอร์ภาพเป็นส่วนที่เปราะบางมาก ดังนั้น ห้ามเช็ดทำความสะอาดด้วยก้านสำลีหรืออุปกรณ์ใกล้เคียงอื่นๆ

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.