เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพมาโครในสภาพแสงน้อย: การป้องกันปัญหากล้องสั่นไหว

การถ่ายภาพมาโครช่วยให้เราสามารถสร้างสรรค์ภาพทิวทัศน์ธรรมชาติที่แสนธรรมดาให้ดูยอดเยี่ยมได้ อย่างไรก็ดี เมื่อคุณถ่ายภาพมาโครในสถานที่ที่มีแสงน้อย คุณอาจต้องการความมั่นใจว่าจะเกิดปัญหากล้องสั่นไหวน้อยที่สุด ในบทความต่อไปนี้ เราจะมาดูวิธีที่ช่างภาพมืออาชีพใช้เพื่อจัดการปัญหานี้กัน  (เรื่องโดย: GOTO AKI)

ภาพที่ถ่ายด้วย EF24-70mm f/4L IS USM ในโหมดมาโคร

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 70 มม./ Aperture-priority AE (f/4, 1/40 วินาที, EV-0.3)/ ISO 12800/ WB: แสงแดด

ผมกำลังมองหาโอกาสเก็บภาพมุมสวยๆ ที่น่าสนใจในทิวทัศน์ธรรมชาติท่ามกลางทิวทัศน์ธรรมดาๆ อย่างเช่นภูเขาและน้ำตก ขณะที่ผมสังเกตหยดน้ำส่องประกายที่ค่อยๆ ไหลซึมออกมา ผมตระหนักได้ว่าลักษณะที่หยดน้ำเรียงตัวกันนั้นมีรูปแบบที่น่าสนใจ ผมจึงเปิดสวิตช์โหมดมาโครในเลนส์ EF24-70mm f/4L IS USM แล้วขยับเข้าไปใกล้ตัวแบบ

 

เคล็ดลับ: ใช้ความไวแสง ISO สูง เพื่อถ่ายภาพมาโครด้วยมือได้อย่างคมชัด

ผมตั้งก้านสวิตช์มาโครในเลนส์ EF24-70mm f/4L IS USM ไปที่ “มาโคร” และตรวจดูให้แน่ใจว่าได้เปิดใช้งานคุณสมบัติ IS แล้ว ก่อนที่จะลงมือถ่ายภาพ จากนั้น ค่อยๆ เพิ่มระดับความไวแสง ISO ขึ้นเป็น ISO 3200, 6400 และ 12800 ในท้ายที่สุด พร้อมกับตรวจเช็คความเร็วชัตเตอร์ไปด้วย ภาพนี้ผมถ่ายจากระยะ 20 ซม. ซึ่งเป็นระยะโฟกัสใกล้ที่สุดของเลนส์

ฉากถ่ายภาพในโหมดมาโครของเลนส์ EF24-70mm f/4L IS USM
ฉากถ่ายภาพในโหมดมาโครของเลนส์ EF24-70mm f/4L IS USM
 

โคลสอัพไปที่บริเวณนี้

ดังที่เห็นจากภาพด้านบน สถานที่ถ่ายภาพมีแสงค่อนข้างน้อย จึงมีโอกาสที่จะเกิดปัญหากล้องสั่น อีกทั้งพื้นดินไม่มั่นคงพอที่จะตั้งขาตั้งกล้องได้ ในสถานการณ์เช่นนั้น คุณอาจลองเพิ่มความไวแสง ISO ให้สูงที่สุดจนกระทั่งได้ภาพที่ถ่ายด้วยมือที่คมชัด

 

อ่านไอเดียเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีเปลี่ยนสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ในธรรมชาติให้กลายเป็นผลงานแอ็บสแทร็กต์ได้ที่:
การถ่ายภาพแอบสแตร็ค: เปลี่ยนธรรมชาติให้เป็นพร็อบ


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

EOS 5D Mark IV (Body)FIND OUT MORE

EF24-70mm f/4L IS USMFIND OUT MORE

GOTO AKI

เกิดเมื่อปี 1972 ที่จังหวัดคานากาวะ จบการศึกษาจาก Sophia University และ Tokyo College of Photography Goto เผยแพร่ผลงานคอลเลคชั่นภาพถ่ายที่มีชื่อว่า "LAND ESCAPES" และยังมีส่วนร่วมในผลงานอื่นๆ อีก อาทิ "water silence" การแสดงผลงานศิลปะที่ผสานภาพถ่ายกับวิดีโอเข้าไว้ด้วยกัน

http://gotoaki.com/

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.