เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพมาโครในสภาพแสงน้อย: การป้องกันปัญหากล้องสั่นไหว

การถ่ายภาพมาโครช่วยให้เราสามารถสร้างสรรค์ภาพทิวทัศน์ธรรมชาติที่แสนธรรมดาให้ดูยอดเยี่ยมได้ อย่างไรก็ดี เมื่อคุณถ่ายภาพมาโครในสถานที่ที่มีแสงน้อย คุณอาจต้องการความมั่นใจว่าจะเกิดปัญหากล้องสั่นไหวน้อยที่สุด ในบทความต่อไปนี้ เราจะมาดูวิธีที่ช่างภาพมืออาชีพใช้เพื่อจัดการปัญหานี้กัน  (เรื่องโดย: GOTO AKI)

ภาพที่ถ่ายด้วย EF24-70mm f/4L IS USM ในโหมดมาโคร

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 70 มม./ Aperture-priority AE (f/4, 1/40 วินาที, EV-0.3)/ ISO 12800/ WB: แสงแดด

ผมกำลังมองหาโอกาสเก็บภาพมุมสวยๆ ที่น่าสนใจในทิวทัศน์ธรรมชาติท่ามกลางทิวทัศน์ธรรมดาๆ อย่างเช่นภูเขาและน้ำตก ขณะที่ผมสังเกตหยดน้ำส่องประกายที่ค่อยๆ ไหลซึมออกมา ผมตระหนักได้ว่าลักษณะที่หยดน้ำเรียงตัวกันนั้นมีรูปแบบที่น่าสนใจ ผมจึงเปิดสวิตช์โหมดมาโครในเลนส์ EF24-70mm f/4L IS USM แล้วขยับเข้าไปใกล้ตัวแบบ

 

เคล็ดลับ: ใช้ความไวแสง ISO สูง เพื่อถ่ายภาพมาโครด้วยมือได้อย่างคมชัด

ผมตั้งก้านสวิตช์มาโครในเลนส์ EF24-70mm f/4L IS USM ไปที่ “มาโคร” และตรวจดูให้แน่ใจว่าได้เปิดใช้งานคุณสมบัติ IS แล้ว ก่อนที่จะลงมือถ่ายภาพ จากนั้น ค่อยๆ เพิ่มระดับความไวแสง ISO ขึ้นเป็น ISO 3200, 6400 และ 12800 ในท้ายที่สุด พร้อมกับตรวจเช็คความเร็วชัตเตอร์ไปด้วย ภาพนี้ผมถ่ายจากระยะ 20 ซม. ซึ่งเป็นระยะโฟกัสใกล้ที่สุดของเลนส์

ฉากถ่ายภาพในโหมดมาโครของเลนส์ EF24-70mm f/4L IS USM
ฉากถ่ายภาพในโหมดมาโครของเลนส์ EF24-70mm f/4L IS USM
 

โคลสอัพไปที่บริเวณนี้

ดังที่เห็นจากภาพด้านบน สถานที่ถ่ายภาพมีแสงค่อนข้างน้อย จึงมีโอกาสที่จะเกิดปัญหากล้องสั่น อีกทั้งพื้นดินไม่มั่นคงพอที่จะตั้งขาตั้งกล้องได้ ในสถานการณ์เช่นนั้น คุณอาจลองเพิ่มความไวแสง ISO ให้สูงที่สุดจนกระทั่งได้ภาพที่ถ่ายด้วยมือที่คมชัด

 

อ่านไอเดียเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีเปลี่ยนสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ในธรรมชาติให้กลายเป็นผลงานแอ็บสแทร็กต์ได้ที่:
การถ่ายภาพแอบสแตร็ค: เปลี่ยนธรรมชาติให้เป็นพร็อบ


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

EOS 5D Mark IV (Body)FIND OUT MORE

EF24-70mm f/4L IS USMFIND OUT MORE

GOTO AKI

เกิดเมื่อปี 1972 ที่จังหวัดคานากาวะ จบการศึกษาจาก Sophia University และ Tokyo College of Photography Goto เผยแพร่ผลงานคอลเลคชั่นภาพถ่ายที่มีชื่อว่า "LAND ESCAPES" และยังมีส่วนร่วมในผลงานอื่นๆ อีก อาทิ "water silence" การแสดงผลงานศิลปะที่ผสานภาพถ่ายกับวิดีโอเข้าไว้ด้วยกัน

http://gotoaki.com/

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.