ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 1] เลนส์น้องใหม่ที่พัฒนาต่อจากรุ่นที่ขายดีอีกรุ่นหนึ่ง

Canon เปิดตัวเลนส์ EF50mm f/1.8 STM ที่พัฒนามาจาก EF50mm f/1.8 II เลนส์ที่มียอดขายดีซึ่งผู้ใช้ EOS คงจะคุ้นเคยกันดี ในบทความสองตอนนี้ ผมจะทดสอบความสามารถของเลนส์ที่ได้รับการพูดถึงอย่างมาก บทความตอนแรกจะบอกเล่าถึงรูปลักษณ์ภายนอกและพลังการถ่ายทอดรายละเอียดของภาพถ่ายเมื่อใช้การตั้งค่ารูรับแสงระดับต่างๆ (เรื่องโดย: Takeshi Ohura)

หน้า: 1 2 3

 

เปิดตัวเลนส์น้องใหม่ที่พัฒนาต่อมาจากเลนส์ยอดนิยมอย่าง EF50mm f/1.8 II

เลนส์ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีถึงคุณภาพของภาพถ่ายระดับสูงแม้มีน้ำหนักเบาและราคาประหยัดอย่าง EF50mm f/1.8 II ตอนนี้มีทายาทแล้ว เลนส์ EF50mm f/1.8 STM ใหม่ใช้โครงสร้างเลนส์หกชิ้นในห้ากลุ่ม แม้โครงสร้างที่ว่านี้ไม่ต่างจากที่ใช้ในเลนส์รุ่นก่อน แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในด้านอื่นๆ เพื่อตอบรับกับความต้องการของตลาดในปัจจุบัน เลนส์ EF50mm f/1.8 II ซึ่งเป็นรุ่นก่อนหน้านั้นวางขายในตลาดมานานถึง 25 ปีและเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่ผู้ใช้กล้อง EOS จึงอาจมีผู้ใช้หลายคนคาดหวังให้มีพลังการถ่ายทอดภาพและความสามารถในการใช้งานอย่างที่เลนส์ EF50mm f/1.8 STM จะมอบให้

เลนส์ EF50mm f/1.8 STM ใหม่ มาพร้อมวงแหวนโฟกัสที่กว้างกว่าเดิมและหุ้มด้วยยางชนิดใหม่ สิ่งที่พัฒนาขึ้นสำหรับเลนส์รุ่นนี้ก็คือส่วนฟิลเตอร์ด้านหน้าเลนส์จะไม่หมุนระหว่างขับเคลื่อนระบบ AF ขนาดของฟิลเตอร์คือ 49 มม.

จากซ้าย EF50mm f/1.8, EF50mm f/1.8 II และ EF50mm f/1.8 STM เลนส์ EF50mm f/1.8 รุ่นแรกเปิดตัวเมื่อปี 1987 ในยุคกล้องฟิล์ม มีความน่าสนใจอย่างมากเพราะมีช่องดูระยะโฟกัสและสเกลบอกระยะชัดลึก รวมไปถึงดัชนีอินฟาเรด (สำหรับการถ่ายภาพอินฟราเรด เรียกอีกอย่างว่าเครื่องหมายอินฟาเรดหรือเครื่องหมายสีแดง)

ท่อเลนส์ EF50mm f/1.8 STM มีขนาด 69.2 มม. (เส้นผ่าศูนย์กลางยาวสุด) x 39.3 มม. (ความยาว) ต่างกับรุ่นก่อนหน้าที่มีขนาด 68.2 มม. x 41 มม. น้ำหนักเพิ่มขึ้นจาก 130 กรัมเป็น 160 กรัม ถึงแม้ว่าจะมีการปรับขนาดของท่อเลนส์เล็กน้อยและใช้โครงสร้างของเลนส์แบบเดิม แต่เหตุผลหลักที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มอีก 30 กรัมนั้นเป็นเพราะวัสดุที่ใช้ทำเมาท์เลนส์ เลนส์ EF50mm f/1.8 II ใช้วัสดุเป็นพลาสติก ขณะที่เลนส์ EF50mm f/1.8 STM มีการนำเมาท์โลหะมาใช้กับตัวเลนส์เหมือนกับเลนส์รุ่นแรก แม้บางคนจะบอกว่าเมาท์พลาสติกนั้นทำได้ดีเยี่ยมอยู่แล้วในแง่ของความแม่นยำ แต่ผมก็ยังชื่นชอบดีไซน์โลหะแบบใหม่มากกว่า

เมาท์โลหะใหม่ของเลนส์ EF50mm f/1.8 STM ผมเชื่อว่าผู้ใช้ EOS หลายคนจะชื่นชอบการเปลี่ยนแปลงนี้มากกว่าด้วยเช่นเดียวกัน

เลนส์ EF50mm f/1.8 STM ผลิตในมาเลเซีย เลนส์ EF50mm f/1.8 รุ่นแรก และ EF50mm f/1.8 II ซึ่งเป็นรุ่นที่สอง ผลิตในญี่ปุ่นทั้งสองรุ่น

 

ปลายท่อเลนส์มาพร้อมกับเมาท์แบบ Bayonet สำหรับการใช้งานกับฮูดเลนส์ คุณสมบัติที่น่าสนใจของเมาท์แบบ Bayonet คือคุณสามารถประกอบฮูดเลนส์พิเศษ ES-68 (ขายแยกต่างหาก) เข้ากับเลนส์ได้โดยตรง ต่างจากเลนส์รุ่นก่อนๆ ซึ่งต้องมีวงแหวนอะแดปเตอร์จึงจะใช้งานฮูดเลนส์ได้ สำหรับการทดลองใช้งานครั้งนี้ ผมตั้งใจทดสอบเฉพาะตัวเลนส์เท่านั้น ดังนั้น ภาพตัวอย่างทั้งหมดจึงถ่ายโดยไม่ใช้ฮูดเลนส์

กลไกการทำงานที่มีการพัฒนาอย่างหนึ่งคือระบบขับเคลื่อน AF เลนส์นี้ใช้ Stepping Motor ระบบเกียร์ (STM) ซึ่งทำงานเงียบมากเมื่อเทียบกับมอเตอร์ DC หากตั้งใจฟังคุณจะได้ยินเสียงมอเตอร์เบาๆ ระหว่างการใช้งานระบบโฟกัสอัตโนมัติ แต่ไม่สร้างความรบกวน ระหว่างถ่ายภาพเคลื่อนไหว ไมโครโฟนติดกล้องจะไม่เก็บเสียงการทำงานของมอเตอร์

นอกจากนี้ แม้ยังไม่ได้ทำการเปรียบเทียบลงรายละเอียด แต่ผมก็รู้สึกได้ว่ากระบวนการจับโฟกัสทำได้รวดเร็วและราบรื่นมากกว่าเมื่อก่อน เช่นเดียวกับรุ่นก่อนๆ เลนส์ EF50mm f/1.8 STM ไม่มีฟังก์ชั่น Image Stabilizer (IS)

ระยะโฟกัสใกล้สุดลดลงจาก 45 ซม. ของรุ่นก่อนหน้า เหลือ 35 ซม. สำหรับรุ่น EF50mm f/1.8 STM ทำให้กำลังขยายสูงสุดเพิ่มขึ้น 0.15 – 0.21 เท่า จึงกลายมาเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับการถ่ายภาพโคลสอัพ เลนส์นี้จะเป็นประโยชน์เมื่อคุณต้องการเข้าใกล้ตัวแบบมากขึ้นอีกระยะหนึ่ง

ด้วยระยะโฟกัสใกล้สุดเพียง 35 ซม. จึงทำให้เลนส์ EF50mm f/1.8 STM มีความสามารถในการถ่ายภาพโคลสอัพที่ดีขึ้น

 
 
 

การทดสอบความสามารถในการถ่ายทอดภาพวิวระยะไกลที่การตั้งค่ารูรับแสงระดับต่างๆ

แม้จะมีความเปรียบต่างเพียงพอเมื่อใช้รูรับแสงกว้างสุด แต่ดูเหมือนจะขาดความคมชัดของภาพโดยรวมไป อย่างไรก็ตาม คุณลักษณะนี้สามารถใช้เพื่อสร้างภาพถ่ายพอร์ตเทรตหรือภาพถ่ายสิ่งของบนโต๊ะให้มีเอกลักษณ์เฉพาะได้

ความละเอียดคมชัดที่กึ่งกลางภาพเพิ่มขึ้นมากเมื่อใช้ค่ารูรับแสงมากกว่า f/2.8 ถึงอย่างนั้น ความคมชัดก็ยังคงอยู่ในระดับพอใช้ แม้จะยังไม่ถึงระดับดีเยี่ยมสุดๆ อย่างที่จะได้จากเลนส์แบบถอดเปลี่ยนเลนส์ได้สำหรับกล้องมิเรอร์เลสบางรุ่น

ที่ค่าประมาณ f/4 การถ่ายทอดความละเอียดภาพในบริเวณขอบภาพไม่น่าพอใจนัก แต่ถือว่าคุณภาพยอมรับได้สำหรับเลนส์ระดับนี้ ปัญหาแสงน้อยลงบริเวณขอบภาพดูจะเห็นได้ชัดขึ้น แต่ปัญหานี้แทบไม่ปรากฏเลยที่ค่ารูรับแสง f/4 ความละเอียดคมชัดลดลงเนื่องจากเกิดการกระจายแสงออพติคอลที่ค่ารูรับแสงประมาณ f/11

การถ่ายทอดรายละเอียดภาพที่กึ่งกลางภาพ

 

ตัดภาพบริเวณที่มีกรอบสีแดงเป็นภาพขนาดเล็กที่แสดงและขยายด้านล่าง การตั้งค่าที่ใช้มีดังนี้

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE/ ISO 100

f/1.8

f/2

 

f/2.8

f/4

 

f/5.6

f/8

 

f/11

f/16

 
 
 

หน้า: 1 2 3

การถ่ายทอดรายละเอียดภาพบริเวณขอบภาพ

 

ตัดภาพบริเวณที่มีกรอบสีแดงเป็นภาพขนาดเล็กที่แสดงและขยายด้านล่าง การตั้งค่าที่ใช้มีดังนี้

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE/ EV+0.3/ ISO 100

f/1.8

f/2

 

f/2.8

f/4

 

f/5.6

f/8

 

f/11

f/16

 
 
 
Takeshi Ohura

เกิดเมื่อปี 1965 ที่จังหวัดมิยะซะกิ Ohura จบการศึกษาจากแผนกการถ่ายภาพจากวิทยาลัยศิลปะ มหาวิทยาลัยนิฮอง หลังจากทำงานในแผนกตัดต่อกับบริษัทการวางแผนการออกแบบและนิตยสารรถมอเตอร์ไซค์ เขาผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ เขาเขียนบทความให้กับนิตยสารด้านการถ่ายภาพจากประสบการณ์ในการใช้กล้องดิจิตอลสำหรับการถ่ายภาพโฆษณา นอกเหนือจากการทำงาน เขาชอบดูภาพถ่ายและหาเวลาเยี่ยมชมแกลเลอรี่อยู่เสมอ Ohura ยังเป็นสมาชิก Camera Grand Prix Selection Committee อีกด้วย

Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้งานจริงของกล้องดิจิตอล พร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.