Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 2] กล้อง EOS 100D พร้อมฟังก์ชั่นการถ่ายภาพที่ดียิ่งกว่าและดีไซน์บอดี้กล้องที่ให้ความสะดวกสบายยิ่งขึ้น

2013-10-24

กล้อง EOS 100D เป็นกล้องดิจิตอล SLR ที่มีขนาดกะทัดรัดและเบาที่สุดในโลก ซึ่งใช้เซนเซอร์ขนาด APS-C ในบทสัมภาษณ์ต่อไปนี้ ทีมนักพัฒนากล้องจะมาบอกเล่าให้เราฟังถึงเรื่องราวเบื้องหลังการพัฒนากล้อง EOS 100D ใน [ตอนที่ 2] นี้ พวกเขาจะมาเผยเรื่องราวเกี่ยวกับการออกแบบบอดี้กล้อง รวมถึงแนะนำฟังก์ชั่นการถ่ายภาพใหม่ๆ ในกล้องรุ่นนี้ (ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ในเดือนเมษายน 2013)(ผู้สัมภาษณ์: Ryosuke Takahashi/ ภาพถ่ายผู้ให้สัมภาษณ์: Takehiro Kato)

หน้า: 1 2

(แถวหลังจากซ้ายมือ)
Wataru Yokota, กลุ่มผลิตภัณฑ์ภาพถ่าย/ Takashi Watanabe, ศูนย์พัฒนากล้อง/ Tatsuhiro Ohnaka, กลุ่มผลิตภัณฑ์ภาพถ่าย/ Masahiro Kobayashi, กลุ่มผลิตภัณฑ์ภาพถ่าย/ Hironori Oishi, ศูนย์การออกแบบ
(แถวหน้าจากซ้ายมือ)
Keisuke Kudo, ศูนย์พัฒนากล้อง/ Tomoaki Tanaka, ศูนย์พัฒนากล้อง/ Masanori Sakai, ศูนย์พัฒนากล้อง/ Hiroaki Nashizawa, ศูนย์พัฒนากล้อง

กล้องที่มีรูปลักษณ์อันกระฉับกระเฉง

― อยากให้คุณช่วยอธิบายแนวคิดการออกแบบกล้อง EOS 100D หน่อยครับ

Oishi เป้าหมายของเราคือการลดขนาดบอดี้กล้องลงให้มากๆ ดังนั้นเราจึงเลือกแนวคิดการออกแบบกล้องให้มีรูปลักษณ์ที่ดูกระฉับกระเฉง ดึงดูดให้ผู้ใช้งานอยากพกพาไปไหนมาไหนด้วย

― ตัวบอดี้กล้องเป็นสีดำ แต่ความรู้สึกที่ผมสัมผัสจากการเคลือบดูเหมือนว่าจะแตกต่างจากกล้อง EOS รุ่นอื่นๆ อยู่บ้าง

Oishi ใช่ครับ มีความแตกต่างเพียงนิดเดียว เพราะเราใช้การเคลือบไข่มุกเพื่อเพิ่มสัมผัสที่ทะมัดทะแมงยิ่งขึ้นให้กับกล้อง EOS 100D เนื่องจากกล้อง EOS 100D เปิดตัวสู่ตลาดในช่วงเวลาเดียวกันกับ EOS 700D มีบอดี้สีดำทั้งสองรุ่น เราจึงมอบความแตกต่างในขั้นสุดท้ายตามลักษณะเฉพาะของกล้องแต่ละรุ่นครับ

การเคลือบดำบนตัวกล้อง EOS 100D นั้นใช้วิธีเคลือบมุกเพื่อเพิ่มความรู้สึกแบบสปอร์ต

― ส่วนใดของกล้อง EOS 100D ที่คุณให้ความสนใจมากที่สุดเมื่อออกแบบกล้อง?

Oishi ส่วนที่เราให้ความสนใจมากที่สุด คือ ส่วนมือจับ ในระยะแรกของขั้นตอนการออกแบบ ทีมพัฒนากล้องนำเสนอค่าเป้าหมายของขนาดกล้องกับเรา ดังนั้นสำหรับเราแล้ว ประเด็น คือ เราจะสามารถนำค่าเป้าหมายเหล่านั้นมาไว้ในแบบดีไซน์ของกล้องได้อย่างไร

― ถ้าอย่างนั้นแล้ว ผมพูดได้ไหมครับว่าดีไซน์ของกล้องถูกกำหนดด้วยขนาดของกล้อง?

Oishi ใช่ครับ ตอนเราเริ่มงานออกแบบครั้งแรก ทีมพัฒนากล้องได้นำเสนอสเปคกล้อง ซึ่งใกล้เคียงกับกล้องที่ได้ออกมาในขั้นสุดท้ายเลยครับ จริงอยู่ที่นี่เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมาก แต่เราก็ต้องทำงานหนักมากๆ ด้วย เพื่อค้นหารูปทรงที่จะทำให้ผู้ใช้ควบคุมการทำงานของกล้องได้สะดวก การลดขนาดส่วนมือจับที่เป็นอยู่เพียงเท่านั้นไม่ใช่ทางเลือกที่ตอบโจทย์ เราต้องลองผิดลองถูกรอบแล้วรอบเล่า เพื่อให้ได้กล้องต้นแบบหลายๆ แบบ

― ปุ่มชัตเตอร์ของกล้อง EOS 100D ถูกเลื่อนเข้ามาด้านใน อะไรคือเหตุผลที่ทำให้เปลี่ยนตำแหน่งปุ่มชัตเตอร์ครับ?

Oishi การเลื่อนปุ่มกดชัตเตอร์เข้ามาทำให้สามารถพักนิ้วชี้ไว้บนปุ่มได้อย่างเป็นธรรมชาติเมื่อคุณถือกล้องไว้ในมือ นอกจากนี้ ส่วนมือจับยังเกิดเป็นดีไซน์รูปตัว L จากปุ่มกดชัตเตอร์ ทำให้ถือกล้องได้สบายและถนัดมือ แม้ตัวกล้องจะมีขนาดเล็ก

รูปทรงของกริปเป็นหนึ่งในส่วนที่เราให้ความสนใจมากที่สุด และได้ขยับปุ่มชัตเตอร์เข้ามาด้านในเล็กน้อยเพื่อให้จับกริปได้ง่ายและสบายมือ

― เข้าใจแล้วครับ ดูเหมือนว่ารูปทรงของส่วนมือจับจะช่วยคุณในกระบวนการดีไซน์ภาพรวมที่ตามมา

Oishi ใช่แล้วครับ นอกจากนี้ เรายังขับเน้นดีไซน์ของกล้องให้โดดเด่นโดยการเชื่อมผิวสัมผัสของส่วนมือจับมายังบริเวณปุ่มกดชัตเตอร์ด้วยแพตเทิร์นทรงเรขาคณิตที่เกิดจากเส้นทแยงมุม

― ช่วยเล่าให้ัฟังเพิ่มเติมถึงคุณสมบัติของโหมดฉากพิเศษใหม่ทั้งสามโหมดหน่อยครับ

Nashizawa [เด็ก] เป็นโหมดการถ่ายภาพที่ทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพเด็กๆ ที่วิ่งเล่นไปมาได้สะดวกขึ้น โหมดนี้ใช้ AI Servo AF เป็นตัวเลือกในการโฟกัสอัตโนมัติ ร่วมกับความไวชัตเตอร์ที่ค่อนข้างเร็ว ขณะเดียวกัน รูปแบบภาพก็ได้รับการปรับเพื่อให้ได้โทนสีผิวของแบบถ่ายภาพที่ดูสดใสสุขภาพดี ขณะที่โหมดขับเคลื่อนตั้งไว้ที่การถ่ายภาพต่อเนื่อง สำหรับโหมด [อาหาร] กล้องถูกตั้งโปรแกรมให้ถ่ายภาพอาหารได้มีสีสันน่ารับประทานยิ่งขึ้น โดยมีการแก้ไขการเปิดรับแสงเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความสว่างแก่ภาพ ส่วนค่าสมดุลแสงขาวและรูปแบบภาพก็ได้รับการปรับอัตโนมัติด้วยเช่นกัน เพื่อให้ภาพอาหารมีสีสันสดใสดูมีชีวิตชีวา หากกล่าวให้เจาะจงก็คือ สีถูกปรับให้ออกโทนแดงเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากผู้ใช้งานกล้องแต่ละคนอาจมีความชอบเรื่องสีและโทนภาพแตกต่างกัน เราจึงทำให้ผู้ใช้งานสามารถปรับโทนสีภาพไปทางสีเหลืองหรือสีน้ำเงินได้ในหน้าจอการตั้งค่าละเอียด โหมด [แสงเทียน] นั้นก็ตามชื่อโหมด คือ เหมาะสำหรับถ่ายภาพฉากที่ใช้แสงเทียนเป็นแหล่งกำเนิดแสงหลัก สีสันจะถูกปรับโดยอัตโนมัติเพื่อให้เกิดโทนสีที่อบอุ่นตามแบบฉบับของแสงเทียน ขณะเดียวกันการปรับสีแบบแมนนวลไปทางสีน้ำเงินและสีเหลืองก็สามารถทำได้เช่นเดียวกับโหมด [อาหาร] ในโหมดนี้ แฟลชจะถูกปิดใช้งานเพื่อสร้างบรรยากาศที่เกิดจากแสงเทียน

[เด็ก] ในโหมดฉากพิเศษเหมาะสำหรับการถ่ายภาพเด็กวิ่งเล่น

[อาหาร] ในโหมดฉากพิเศษได้รับการติดตั้งโปรแกรมมาเพื่อถ่ายภาพอาหารให้ดูยั่วยวนใจยิ่งกว่าด้วยการเพิ่มระดับแสงรวมทั้งการปรับสมดุลแสงขาวและรูปแบบภาพ

ส่วน [แสงเทียน] ในโหมดฉากพิเศษจะสร้างฉากภาพถ่ายที่มีโทนสีอุ่นขึ้นกว่าปกติ ให้บรรยากาศโดดเด่นเฉพาะตัวของแสงเทียน

― ขอบคุณที่อธิบายอย่างละเอียดครับ ดูเหมือนว่าก่อนหน้านี้จะไม่มีโหมดการถ่ายภาพใดที่ตรงกับโหมดฉากพิเศษทั้งสามแบบนี้จริงๆ ด้วยนะครับ

Nashizawa ใช่แล้วครับ แม้โหมด [กีฬา] จะใช้ถ่ายภาพเด็กๆ ที่วิ่งเล่นไปมาได้เช่นกัน แต่โหมดกีฬา ก็ไม่ได้คำนึงถึงโทนสี นอกจากนี้ โหมด [เด็ก] ยังให้คุณยิงแฟลชในตัวของกล้องในที่แสงน้อย เพื่อเพิ่มความสว่างแก่ตัวแบบได้ด้วย ขณะที่โหมด [แสงเทียน] ควบคุม AE ด้วยโหมดการวัดแสงแบบเฉลี่ยหนักกลางภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวแบบออกมาดูมืด ขณะที่จุด AF ตรงกึ่งกลางถูกใช้เป็นจุดโฟกัสตายตัวเพื่อไม่ให้โฟกัสถูกกระทบจากแหล่งกำเนิดแสง

― คำถามต่อไปอยากให้ช่วยอธิบายเพิ่มเติมถึงคุณสมบัติใหม่ [ถ่ายภาพด้วยลูกเล่นพิเศษ] ในโหมดอัตโนมัติแบบสร้างสรรค์ และเล่าให้เราฟังว่าคุณสมบัตินี้เป็นอย่างไรบ้าง?

Kobayashi ตัวเลือก [ถ่ายภาพด้วยลูกเล่นพิเศษ] รวบรวมเอฟเฟ็กต์ทั้งหมด 19 อย่างจากคุณสมบัติต่างๆ เช่น รูปแบบภาพและฟิลเตอร์สร้างสรรค์ เมื่อเปิดใช้คุณสมบัตินี้ การกดปุ่มชัตเตอร์แต่ละครั้งจะเป็นการถ่ายภาพด้วยการตั้งค่าตามปกติหนึ่งภาพ และอีกหนึ่งภาพโดยใช้เอฟเฟ็กต์ที่เลือก

[ถ่ายภาพด้วยลูกเล่นพิเศษ] คือ คุณสมบัติใหม่ในโหมดอัตโนมัติแบบสร้างสรรค์ เมื่อกดปุ่มชัตเตอร์แต่ละครั้ง ฟังก์ชั่นนี้จะถ่ายภาพหนึ่งภาพที่มีการตั้งค่าปกติ และอีกหนึ่งภาพที่ใช้เอฟเฟ็กต์ที่เลือกไว้

― ดูจะเป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์มากจริงๆ ครับ แล้วจะใช้งานคุณสมบัตินี้ให้เต็มที่ได้อย่างไรครับ?

Kobayashi คุณสมบัตินี้ทำให้ผู้ใช้งานกล้องลองใช้คุณสมบัติที่ตนเองยังไม่เคยใช้มาก่อนเพื่อสร้างสรรค์ภาพถ่ายได้ง่ายขึ้น เราหวังว่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้กล้องของเราในการถ่ายทอดอารมณ์ผ่านภาพถ่าย ในบรรดาเอฟเฟ็กต์ทั้ง 19 อย่าง คุณสามารถบันทึกเอฟเฟ็กต์ที่ชื่นชอบไว้ได้ถึงสองชนิดใน [Favorite effect]

― อยากให้คุณเล่าถึงตัวเลือก [เบลอฉากหลัง] และคุณสมบัติของตัวเลือกนี้ครับ

Kobayashi ตัวเลือก [เบลอฉากหลัง] นี้มีอยู่ในกล้องรุ่นปัจจุบันด้วยเช่นกัน แต่ในกล้อง EOS 100D ตอนนี้คุณสามารถจำลองเอฟเฟ็กต์เบลอฉากหลังได้ทันทีในหน้าจอ Live View ขณะกำลังถ่ายภาพ นอกจากนี้ค่าตัวเลือกต่างๆ บนหน้าจอควบคุมการใช้งานจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับค่ารูรับแสงสูงสุดของเลนส์ที่ใช้

ตอนนี้ คุณสามารถตรวจดูเอฟเฟ็กต์ [เบลอฉากหลัง] ได้ทันทีจากจอภาพ Live View ในขณะที่กำลังถ่ายภาพ

― กล่าวอีกอย่าง คือ ตอนนี้ จำนวนของระดับที่สามารถเลือกได้จะเปลี่ยนไปตามเลนส์ที่ใช้งาน

Kobayashi ใช่ครับ สถานะของรูรับแสงจะแสดงอยู่ระหว่างระดับ 1-5 ในรูปแบบขีดแท่ง ช่วงของรูรับแสงบนจอ LCD คือ ตั้งแต่ f/2.8 ถึง f/11 เมื่อใช้เลนส์ที่สว่างกว่า f/2.8 เอฟเฟ็กต์เบลอฉากหลังจะถูกกำหนดค่าตามค่ารูรับแสงระหว่าง f/2.8 และ f/11 ครับ

― คุณสมบัติหนึ่งที่ผมสนใจที่สุด คือฟังก์ชั่น [ตัดภาพ] ผมสามารถควบคุมการครอปภาพได้อย่างอิสระมากน้อยเพียงใดครับ?

Kobayashi ครับ เมื่อคุณได้ลองใช้ฟังก์ชั่นนี้แล้ว คุณจะพบว่ามันเป็นคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นมากๆ นอกจากการเปลี่ยนอัตราส่วนภาพแล้ว คุณยังสามารถปรับขนาดของกรอบภาพได้โดยใช้นิ้วสัมผัสที่หน้าจอ ไม่เพียงเท่านั้น ยังลากกรอบภาพไปมาได้อย่างอิสระบนหน้าจอเพื่อตัดภาพตามองค์ประกอบภาพที่ต้องการ

― ข้อมูล Exif ถูกบันทึกไว้ในภาพที่ตัดออกมาด้วยใช่ไหมครับ?

Kobayashi ครับ ข้อมูล Exif ยังคงอยู่ในโดเมนข้อมูล

เราเพิ่มฟังก์ชั่น [ตัดภาพ] เข้ามาไว้ในกล้อง EOS 100D ซึ่งจะอยู่ที่เมนู Playback 2 คุณจึงสามารถปรับขนาดกรอบภาพได้ โดยใช้นิ้วมือแตะบนหน้าจอสัมผัส

― นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับการถ่ายภาพยนตร์ด้วยใช่ไหมครับ?

Nashizawa ใช่ครับ กล้อง EOS 100D เป็นกล้องตัวแรกในตระกูล EOS ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติ [Miniature effect movie] ซึ่งทำให้คุณสามารถใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ [เอฟเฟคกล้องรูเข็ม] กับภาพยนตร์ได้ด้วย นอกจากนี้ คุณยังเลือกความเร็วในการเล่นภาพยนตร์ได้ทั้ง [5x] [10x] และ [20x] ซึ่งช่วยเพิ่มเอฟเฟ็กต์แบบการ์ตูนให้กับวัตถุที่เคลื่อนที่

และยังใช้ [Miniature effect movie] เพื่อเอาฟิลเตอร์สร้างสรรค์ [เอฟเฟ็กต์กล้องรูเข็ม] มาใช้กับภาพยนตร์ได้อีกด้วย

― แล้วผลของภาพจะเป็นอย่างไรครับเมื่อผมเปลี่ยนความเร็วในการเล่นภาพยนตร์?

Nashizawa เมื่อตั้งค่าไปที่ [5x] ผู้คนที่กำลังเดินอยู่จะดูราวกับเคลื่อนไหวด้วยกลไกเหมือนหุ่นยนต์ ส่วน [20x] เหมาะกับวัตถุที่เคลื่อนไหวด้วยความเร็วต่ำ ตัวอย่างเช่น เรือที่อยู่ไกลๆ จะดูเหมือนเ&#