LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 3] โหมดขับเคลื่อนและการโฟกัสอัตโนมัติ

การที่จะใช้คุณสมบัติอันหลากหลายบนกล้อง EOS 6D ได้อย่างเต็มที่ กุญแจสำคัญ คือ การเรียนรู้การใช้งาน "Quick Control" ให้เป็นประโยชน์ ซึ่งช่วยให้คุณปรับเปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆ ได้รวดเร็วทันใจ ในส่วนนี้ ผมจะอธิบายขั้นตอนการปรับเปลี่ยนการตั้งค่าโดยใช้ Quick Control รวมถึงการตั้งค่าหลักๆ ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 

[การปรับการทำงาน] โหมดขับเคลื่อน

การเลือกโหมดลั่นชัตเตอร์

 
 

แก้ปัญหาจากอาการกล้องสั่นอย่างได้ผล

เมนูในโหมดขับเคลื่อนเอื้อให้คุณสามารถกำหนดวิธีสั่งงานชัตเตอร์ เช่น ถ่ายภาพต่อเนื่อง ถ่ายภาพแบบเงียบ และตั้งเวลาถ่ายภาพ สิ่งสำคัญอย่างยิ่งในกล้อง EOS 6D ก็คือโหมด [ถ่ายภาพเดี่ยวแบบเงียบ] ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้ลั่นชัตเตอร์อย่างไร้เสียงได้ แต่ยังลดการสั่นสะเทือนที่อาจเป็นสาเหตุให้ภาพออกมาไม่ชัด และเพราะประกอบขึ้นโดยใช้เซนเซอร์ฟูลเฟรมที่มีความละเอียดประมาณ 20.2 ล้านพิกเซล กล้อง EOS 6D จึงเปี่ยมด้วยกำลังในการแยกรายละเอียดภาพระดับสูง อย่างไรก็ตาม การจะนำศักยภาพนี้มาใช้ได้นั้น เราจำเป็นต้องมุ่งความใส่ใจไปที่การป้องกันการสั่นไหวของกล้อง การใช้โหมดขับเคลื่อนที่เหมาะสมสามารถช่วยลดปัญหาการสั่นสะเทือนต่างๆ ภายในกล้อง ซึ่งเป็นการลดแนวโน้มที่จะเกิดภาพเบลอจากการถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่าย คุณสมบัตินี้มีประโยชน์ในการใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่คุณใช้เลนส์ที่ไม่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว (IS)

 

ถ่ายภาพเดี่ยว [ค่าเริ่มต้น]

 

ถ่ายภาพต่อเนื่อง (ประมาณ 4.5 ภาพต่อวินาที)

 
 

 

ถ่ายภาพเดี่ยวแบบเงียบ

เลือกโหมดขับเคลื่อนที่เหมาะสมกับตัวแบบและสภาพแวดล้อมในการถ่ายภาพ ในภาพตัวอย่างนี้ ผมเลือกใช้ [ถ่ายภาพเดี่ยว] สำหรับการถ่ายภาพกลางแจ้งอย่างภาพทางซ้ายมือ เมื่อถ่ายที่ในร่มซึ่งเงียบสงบ ผมใช้ [ถ่ายภาพเดี่ยวแบบเงียบ] เพื่อเลี่ยงปัญหาการรบกวนสิ่งรอบข้าง ส่วนการใช้โหมด [ถ่ายต่อเนื่อง] จะช่วยให้จับภาพตัวแบบที่เคลื่อนที่อย่างรถรางในภาพตรงกลางได้อย่างง่ายๆ

 
 

[การปรับวิธีการโฟกัส] การโฟกัสอัตโนมัติ

เลือกให้เหมาะกับการเคลื่อนไหวของตัวแบบ

 
 

การคาดคะเนการเคลื่อนไหวของตัวแบบ

คุณสามารถควบคุมการโฟกัสอัตโนมัติให้เหมาะกับการเคลื่อนไหวของตัวแบบได้ [AF ครั้งเดียว] เป็นค่าเริ่มต้นและทำงานโดยจะล็อคตำแหน่งโฟกัสหลังจากที่จับโฟกัสแล้ว ในขณะที่โหมด [AI Servo AF] นั้นมีสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมในการติดตามตัวแบบ ช่วยให้คุณยังคงโฟกัสที่ตัวแบบไว้ได้ จึงเป็นผลดีต่อการจับภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหว เช่น การถ่ายภาพกีฬา ส่วน [AI Focus AF] เป็นลูกผสมระหว่าง [AF ครั้งเดียว] และ [AI Servo AF] ซึ่งจะทำงานในโหมด [AF ครั้งเดียว] เมื่อตัวแบบอยู่นิ่งและสลับเป็น [AI Servo AF] อย่างรวดเร็วเมื่อแบบเริ่มเคลื่อนไหว สำหรับตัวแบบที่ไม่สามารถคาดคะเนได้ว่าจะเคลื่อนไหวหรือเคลื่อนที่เมื่อไหร่ เช่น เด็กๆ หรือสัตว์ ขอแนะนำให้คุณเลือกใช้โหมด [AI Focus AF] ด้วยเหตุนี้ การที่จะใช้โหมด AF ต่างๆ ให้ชำนาญ คุณจำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะสังเกตการเคลื่อนไหวของตัวแบบที่คุณถ่าย

 

AF ครั้งเดียว [ค่าเริ่มต้น]

 

AI Focus AF

 
 

 

AI Servo AF

[AF ครั้งเดียว] เหมาะสำหรับตัวแบบที่อยู่นิ่งกับที่ เช่น ตึกอาคารตามภาพตัวอย่าง ขณะที่ [AI Focus AF] เป็นโหมดที่มีประโยชน์ต่อการถ่ายตัวแบบที่ไม่สามารถคาดคะเนการเคลื่อนไหวได้ เช่น บรรดาสัตว์ต่างๆ ส่วนการถ่ายตัวแบบที่เคลื่อนไหวนั้น ให้เลือกใช้ [AI Servo AF]

 
 
Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย