ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 3] โหมดขับเคลื่อนและการโฟกัสอัตโนมัติ

การที่จะใช้คุณสมบัติอันหลากหลายบนกล้อง EOS 6D ได้อย่างเต็มที่ กุญแจสำคัญ คือ การเรียนรู้การใช้งาน "Quick Control" ให้เป็นประโยชน์ ซึ่งช่วยให้คุณปรับเปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆ ได้รวดเร็วทันใจ ในส่วนนี้ ผมจะอธิบายขั้นตอนการปรับเปลี่ยนการตั้งค่าโดยใช้ Quick Control รวมถึงการตั้งค่าหลักๆ ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 

[การปรับการทำงาน] โหมดขับเคลื่อน

การเลือกโหมดลั่นชัตเตอร์

 
 

แก้ปัญหาจากอาการกล้องสั่นอย่างได้ผล

เมนูในโหมดขับเคลื่อนเอื้อให้คุณสามารถกำหนดวิธีสั่งงานชัตเตอร์ เช่น ถ่ายภาพต่อเนื่อง ถ่ายภาพแบบเงียบ และตั้งเวลาถ่ายภาพ สิ่งสำคัญอย่างยิ่งในกล้อง EOS 6D ก็คือโหมด [ถ่ายภาพเดี่ยวแบบเงียบ] ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้ลั่นชัตเตอร์อย่างไร้เสียงได้ แต่ยังลดการสั่นสะเทือนที่อาจเป็นสาเหตุให้ภาพออกมาไม่ชัด และเพราะประกอบขึ้นโดยใช้เซนเซอร์ฟูลเฟรมที่มีความละเอียดประมาณ 20.2 ล้านพิกเซล กล้อง EOS 6D จึงเปี่ยมด้วยกำลังในการแยกรายละเอียดภาพระดับสูง อย่างไรก็ตาม การจะนำศักยภาพนี้มาใช้ได้นั้น เราจำเป็นต้องมุ่งความใส่ใจไปที่การป้องกันการสั่นไหวของกล้อง การใช้โหมดขับเคลื่อนที่เหมาะสมสามารถช่วยลดปัญหาการสั่นสะเทือนต่างๆ ภายในกล้อง ซึ่งเป็นการลดแนวโน้มที่จะเกิดภาพเบลอจากการถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่าย คุณสมบัตินี้มีประโยชน์ในการใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่คุณใช้เลนส์ที่ไม่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว (IS)

 

ถ่ายภาพเดี่ยว [ค่าเริ่มต้น]

 

ถ่ายภาพต่อเนื่อง (ประมาณ 4.5 ภาพต่อวินาที)

 
 

 

ถ่ายภาพเดี่ยวแบบเงียบ

เลือกโหมดขับเคลื่อนที่เหมาะสมกับตัวแบบและสภาพแวดล้อมในการถ่ายภาพ ในภาพตัวอย่างนี้ ผมเลือกใช้ [ถ่ายภาพเดี่ยว] สำหรับการถ่ายภาพกลางแจ้งอย่างภาพทางซ้ายมือ เมื่อถ่ายที่ในร่มซึ่งเงียบสงบ ผมใช้ [ถ่ายภาพเดี่ยวแบบเงียบ] เพื่อเลี่ยงปัญหาการรบกวนสิ่งรอบข้าง ส่วนการใช้โหมด [ถ่ายต่อเนื่อง] จะช่วยให้จับภาพตัวแบบที่เคลื่อนที่อย่างรถรางในภาพตรงกลางได้อย่างง่ายๆ

 
 

[การปรับวิธีการโฟกัส] การโฟกัสอัตโนมัติ

เลือกให้เหมาะกับการเคลื่อนไหวของตัวแบบ

 
 

การคาดคะเนการเคลื่อนไหวของตัวแบบ

คุณสามารถควบคุมการโฟกัสอัตโนมัติให้เหมาะกับการเคลื่อนไหวของตัวแบบได้ [AF ครั้งเดียว] เป็นค่าเริ่มต้นและทำงานโดยจะล็อคตำแหน่งโฟกัสหลังจากที่จับโฟกัสแล้ว ในขณะที่โหมด [AI Servo AF] นั้นมีสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมในการติดตามตัวแบบ ช่วยให้คุณยังคงโฟกัสที่ตัวแบบไว้ได้ จึงเป็นผลดีต่อการจับภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหว เช่น การถ่ายภาพกีฬา ส่วน [AI Focus AF] เป็นลูกผสมระหว่าง [AF ครั้งเดียว] และ [AI Servo AF] ซึ่งจะทำงานในโหมด [AF ครั้งเดียว] เมื่อตัวแบบอยู่นิ่งและสลับเป็น [AI Servo AF] อย่างรวดเร็วเมื่อแบบเริ่มเคลื่อนไหว สำหรับตัวแบบที่ไม่สามารถคาดคะเนได้ว่าจะเคลื่อนไหวหรือเคลื่อนที่เมื่อไหร่ เช่น เด็กๆ หรือสัตว์ ขอแนะนำให้คุณเลือกใช้โหมด [AI Focus AF] ด้วยเหตุนี้ การที่จะใช้โหมด AF ต่างๆ ให้ชำนาญ คุณจำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะสังเกตการเคลื่อนไหวของตัวแบบที่คุณถ่าย

 

AF ครั้งเดียว [ค่าเริ่มต้น]

 

AI Focus AF

 
 

 

AI Servo AF

[AF ครั้งเดียว] เหมาะสำหรับตัวแบบที่อยู่นิ่งกับที่ เช่น ตึกอาคารตามภาพตัวอย่าง ขณะที่ [AI Focus AF] เป็นโหมดที่มีประโยชน์ต่อการถ่ายตัวแบบที่ไม่สามารถคาดคะเนการเคลื่อนไหวได้ เช่น บรรดาสัตว์ต่างๆ ส่วนการถ่ายตัวแบบที่เคลื่อนไหวนั้น ให้เลือกใช้ [AI Servo AF]

 
 
Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.