เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 4] เพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบและแบ็คกราวด์ในภาพทิวทัศน์กลางคืน

ภาพที่มีทิวทัศน์สวยงามเวลากลางคืนเป็นฉากหลังเป็นการเก็บภาพช่วงเวลาอันน่าจดจำในการเดินทางของคุณไว้ อย่างไรก็ตาม ไม่ง่ายนักที่จะสร้างสมดุลความสว่างของตัวแบบในแบ็คกราวด์ประเภทนี้ ในส่วนต่อไป เราจะมาเรียนรู้เทคนิคที่เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตในแบ็คกราวด์ที่เป็นทิวทัศน์กลางคืน (เรื่องโดย: Yasuhiko Kani, นางแบบ: Sayuri Kurahashi/ IARA)

 

Slow Sync Flash สร้างภาพทิวทัศน์กลางคืนที่สวยงาม

เมื่อใช้งานแฟลชเสริม ช่างภาพมืออาชีพหลายคนอาจเลือกโหมด "Aperture-priority AE" ที่ใช้งานได้หลากหลาย แน่นอนว่าโหมดนี้สะดวกในการใช้งาน แต่ก็มีบางสิ่งที่คุณควรคำนึงถึงเมื่อใช้แฟลชในสภาพแสงน้อย แม้ว่ากล้องจะปรับความเร็วชัตเตอร์โดยอัตโนมัติบนกล้อง Canon แต่ค่าดังกล่าวอาจช้ากว่าที่คุณต้องการมาก ทำให้ต้องหาวิธีป้องกันอาการกล้องสั่นไหว

หากตัวแบบของคุณอยู่ในระยะห่างจากกล้องแบบตายตัว คุณสามารถกำหนดระดับปริมาณแสงได้แม่นยำขึ้นโดยวัดด้วย "การวัดแสงแบบจุด" หรือ "การวัดแสงบางส่วน" ตามด้วยการเปิดใช้งานกลไก [ล็อค FV/ FE] ซึ่งทำการกำหนดปริมาณแสงแฟลชที่เหมาะสมโดยการยิงแสงพรีแฟลช

สิ่งสำคัญในการเลือกและการใช้แฟลช

ความสว่างที่ไม่เข้ากันระหว่างตัวแบบและทิวทัศน์กลางคืน

 

  1. ตัวแบบพอร์ตเทรตสว่างเกินไป จำเป็นต้องลดความสว่างลง
  2. แบ็คกราวด์มืดเกินไป ไม่สามารถดึงบรรยากาศของทิวทัศน์กลางคืนให้โดดเด่นได้

EOS 7D/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 19 มม./ Program AE (f/4, 1/60 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ระบบกล้องนี้อาจใช้การวัดแสงประเมินค่า TTL เพื่อระบุว่าปริมาณแสงรวมถึงแบ็คกราวด์นี้ไม่เพียงพอ สิ่งนี้ทำให้แสงแฟลชเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุให้ตัวแบบภาพพอร์ตเทรตหลักสว่างเกินไปเล็กน้อย ขณะเดียวกัน ด้วยการตั้งค่าที่ f/4 (รูรับแสงสูงสุดสำหรับเลนส์นี้) และ 1/60 วินาที ทิวทัศน์กลางคืนซึ่งเป็นแบ็คกราวด์จะมองเห็นได้อย่างคลุมเครือ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มความสว่างให้กับแสงไฟตามที่เรามองเห็นด้วยตาเปล่า

Slow Sync Flash คือคำตอบ!

สภาพการถ่ายภาพ

แฟลช: Speedlite 580EX II

บอดี้กล้อง: EOS 7D

เลนส์: EF17-40mm f/4L USM

โหมดการวัดแสง: แบบประเมินทั้งภาพ

โหมดการถ่าย: ระบุค่ารูรับแสง (Aperture-priority AE)

Aperture-priority AE (f/4, 1/5 วินาที, EV+1)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ/ ชดเชยระดับแสงแฟลช: EV-0.7

เมื่อพื้นที่ที่แฟลชส่องไปถึงเป็นเพียงขนาดเล็กๆ ตัวแบบมีแนวโน้มที่จะสว่างเกินไป ในตัวอย่างนี้ ปริมาณแสงแฟลชได้รับการชดเชยให้เป็น EV-0.7 เมื่อคุณใช้ Slow Sync Flash เพื่อถ่ายภาพทิวทัศน์กลางคืนในโหมด Aperture-priority AE การวัดแสง TTL มีแนวโน้มที่จะทำให้แบ็คกราวด์มืดเกินไปและตัวแบบสว่างเกินไป เพื่อให้ได้รับปริมาณแสงที่เหมาะสม ให้หมุนวงแหวนการชดเชยแสงบนตัวกล้องไปทางค่าบวกและตั้งค่าการชดเชยแสงแฟลชไปทางค่าลบ

ระเบิดซูมด้วย Slow Sync Flash

 

เมื่อใช้ Slow Sync Flash เพื่อจับภาพทิวทัศน์กลางคืน การหมุนวงแหวนซูมระหว่างที่กล้องกำลังรับแสงจะ "หยุด" การเคลื่อนไหวในบริเวณที่ได้รับแสงสว่างจากแฟลชเป็นหลัก ขณะที่เส้นแสงที่ปรากฏจะดูเหมือนส่องจากกึ่งกลางออกไป เทคนิคนี้เรียกว่า "ระเบิดซูม"

 
Speedlite 600EX

 

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

*ใช้แฟลชเสริม 580EX II ในการถ่ายภาพตัวอย่างทั้งหมดในบทความนี้

 
 
Yasuhiko Kani

 

เกิดเมื่อปี 1970 และจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิฮอนที่ซึ่ง Kani ได้เรียนกับช่างภาพ Shin Yamagishi ก่อนเริ่มต้นทำงานอิสระ ปัจจุบันเขาทำการถ่ายภาพพอร์ตเทรตเป็นหลัก และยังมีส่วนร่วมในงานอื่นๆ อีกมากมายในนิตยสาร อัลบั้มภาพถ่าย ปกซีดี โฆษณา และภาพยนตร์

 
Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 
 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.