Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 4] เพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบและแบ็คกราวด์ในภาพทิวทัศน์กลางคืน

ภาพที่มีทิวทัศน์สวยงามเวลากลางคืนเป็นฉากหลังเป็นการเก็บภาพช่วงเวลาอันน่าจดจำในการเดินทางของคุณไว้ อย่างไรก็ตาม ไม่ง่ายนักที่จะสร้างสมดุลความสว่างของตัวแบบในแบ็คกราวด์ประเภทนี้ ในส่วนต่อไป เราจะมาเรียนรู้เทคนิคที่เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตในแบ็คกราวด์ที่เป็นทิวทัศน์กลางคืน (เรื่องโดย: Yasuhiko Kani, นางแบบ: Sayuri Kurahashi/ IARA)

 

Slow Sync Flash สร้างภาพทิวทัศน์กลางคืนที่สวยงาม

เมื่อใช้งานแฟลชเสริม ช่างภาพมืออาชีพหลายคนอาจเลือกโหมด "Aperture-priority AE" ที่ใช้งานได้หลากหลาย แน่นอนว่าโหมดนี้สะดวกในการใช้งาน แต่ก็มีบางสิ่งที่คุณควรคำนึงถึงเมื่อใช้แฟลชในสภาพแสงน้อย แม้ว่ากล้องจะปรับความเร็วชัตเตอร์โดยอัตโนมัติบนกล้อง Canon แต่ค่าดังกล่าวอาจช้ากว่าที่คุณต้องการมาก ทำให้ต้องหาวิธีป้องกันอาการกล้องสั่นไหว

หากตัวแบบของคุณอยู่ในระยะห่างจากกล้องแบบตายตัว คุณสามารถกำหนดระดับปริมาณแสงได้แม่นยำขึ้นโดยวัดด้วย "การวัดแสงแบบจุด" หรือ "การวัดแสงบางส่วน" ตามด้วยการเปิดใช้งานกลไก [ล็อค FV/ FE] ซึ่งทำการกำหนดปริมาณแสงแฟลชที่เหมาะสมโดยการยิงแสงพรีแฟลช

สิ่งสำคัญในการเลือกและการใช้แฟลช

ความสว่างที่ไม่เข้ากันระหว่างตัวแบบและทิวทัศน์กลางคืน

 

  1. ตัวแบบพอร์ตเทรตสว่างเกินไป จำเป็นต้องลดความสว่างลง
  2. แบ็คกราวด์มืดเกินไป ไม่สามารถดึงบรรยากาศของทิวทัศน์กลางคืนให้โดดเด่นได้

EOS 7D/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 19 มม./ Program AE (f/4, 1/60 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ระบบกล้องนี้อาจใช้การวัดแสงประเมินค่า TTL เพื่อระบุว่าปริมาณแสงรวมถึงแบ็คกราวด์นี้ไม่เพียงพอ สิ่งนี้ทำให้แสงแฟลชเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุให้ตัวแบบภาพพอร์ตเทรตหลักสว่างเกินไปเล็กน้อย ขณะเดียวกัน ด้วยการตั้งค่าที่ f/4 (รูรับแสงสูงสุดสำหรับเลนส์นี้) และ 1/60 วินาที ทิวทัศน์กลางคืนซึ่งเป็นแบ็คกราวด์จะมองเห็นได้อย่างคลุมเครือ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มความสว่างให้กับแสงไฟตามที่เรามองเห็นด้วยตาเปล่า

Slow Sync Flash คือคำตอบ!

สภาพการถ่ายภาพ

แฟลช: Speedlite 580EX II

บอดี้กล้อง: EOS 7D

เลนส์: EF17-40mm f/4L USM

โหมดการวัดแสง: แบบประเมินทั้งภาพ

โหมดการถ่าย: ระบุค่ารูรับแสง (Aperture-priority AE)

Aperture-priority AE (f/4, 1/5 วินาที, EV+1)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ/ ชดเชยระดับแสงแฟลช: EV-0.7

เมื่อพื้นที่ที่แฟลชส่องไปถึงเป็นเพียงขนาดเล็กๆ ตัวแบบมีแนวโน้มที่จะสว่างเกินไป ในตัวอย่างนี้ ปริมาณแสงแฟลชได้รับการชดเชยให้เป็น EV-0.7 เมื่อคุณใช้ Slow Sync Flash เพื่อถ่ายภาพทิวทัศน์กลางคืนในโหมด Aperture-priority AE การวัดแสง TTL มีแนวโน้มที่จะทำให้แบ็คกราวด์มืดเกินไปและตัวแบบสว่างเกินไป เพื่อให้ได้รับปริมาณแสงที่เหมาะสม ให้หมุนวงแหวนการชดเชยแสงบนตัวกล้องไปทางค่าบวกและตั้งค่าการชดเชยแสงแฟลชไปทางค่าลบ

ระเบิดซูมด้วย Slow Sync Flash

 

เมื่อใช้ Slow Sync Flash เพื่อจับภาพทิวทัศน์กลางคืน การหมุนวงแหวนซูมระหว่างที่กล้องกำลังรับแสงจะ "หยุด" การเคลื่อนไหวในบริเวณที่ได้รับแสงสว่างจากแฟลชเป็นหลัก ขณะที่เส้นแสงที่ปรากฏจะดูเหมือนส่องจากกึ่งกลางออกไป เทคนิคนี้เรียกว่า "ระเบิดซูม"

 
Speedlite 600EX

 

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

*ใช้แฟลชเสริม 580EX II ในการถ่ายภาพตัวอย่างทั้งหมดในบทความนี้

 
 
Yasuhiko Kani

 

เกิดเมื่อปี 1970 และจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิฮอนที่ซึ่ง Kani ได้เรียนกับช่างภาพ Shin Yamagishi ก่อนเริ่มต้นทำงานอิสระ ปัจจุบันเขาทำการถ่ายภาพพอร์ตเทรตเป็นหลัก และยังมีส่วนร่วมในงานอื่นๆ อีกมากมายในนิตยสาร อัลบั้มภาพถ่าย ปกซีดี โฆษณา และภาพยนตร์

 
Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation