ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 4] ระหว่าง EOS 5DS และ EOS 5DS R จะเลือกซื้อรุ่นไหนดี?

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2015 ที่ผ่านมา Canon ได้แถลงเปิดตัวกล้องใหม่ 2 รุ่น ได้แก่ "EOS 5DS" และ "EOS 5DS R" ซึ่งมีจำนวนพิกเซลสูงที่สุดในกลุ่มซีรีส์ EOS บทความนี้อยู่ในชุดบทความต่อเนื่อง 4 ตอนซึ่งจะเผยเสน่ห์ของกล้องทั้งสองรุ่น ในตอนนี้ เรานำความคิดเห็นจากช่างภาพมืออาชีพเกี่ยวกับทางเลือกในการซื้อกล้องของพวกเขาระหว่าง EOS 5DS และ EOS 5DS R มาฝากผู้อ่าน

 

คุณเลือกซื้อรุ่นไหน?

ช่างภาพที่มีความถนัดเฉพาะด้านแต่ละคนต่างก็มีเกณฑ์การตัดสินใจในการเลือกกล้อง ผมได้สอบถามช่างภาพมืออาชีพหลายคนว่าสำหรับกล้องสองรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวใหม่นี้ พวกเขาจะเลือกซื้อรุ่นไหน ต่อไปนี้คือคำตอบบางส่วนที่ได้รับ

 
 
 

คุณเลือกซื้อรุ่นไหน?

 
 
 
 

ช่างภาพทิวทัศน์

Aki Goto

ผมรอให้มีกล้องที่มีพิกเซลสูงๆ ออกมานานแล้ว สำหรับผม ตัวเลือกที่น่าสนใจกว่าคือ EOS 5DS R ที่มีคุณสมบัติการยกเลิกเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์ Low-pass นอกเหนือจากรูปแบบภาพ [Fine Detail] ใหม่ ผมยังอยากรู้ว่าการถ่ายทอดรายละเอียดของพื้นผิวจะมีความละเอียดสูงขนาดไหน ซึ่งนี่เป็นข้อพิจารณาสำคัญในการถ่ายภาพทิวทัศน์ และยังได้ทำการลดระยะเวลาการประมวลผลข้อมูลหลังจากถ่ายภาพ เช่น การตั้งค่ารูปแบบการบันทึกที่มีความเจาะจงและความเข้ากันได้กับ USB3.0 เพื่อลดระยะเวลาถ่ายโอนข้อมูลให้สั้นลง ผมเฝ้ารอคอยที่จะได้พิมพ์ภาพถ่ายขนาดใหญ่กว่าเดิมเพื่อจัดแสดงในนิทรรศการภาพถ่าย อันเป็นผลมาจากกล้องที่มีความละเอียดสูงกว่าเดิม

ระดับความต้องการซื้อ 100%

 
 
 

คุณเลือกซื้อรุ่นไหน?

 
 
 
 

ช่างภาพสแนปช็อต

Kazushi Momoi

นอกจากความสงสัยว่าเราต้องการความละเอียด 50 ล้านพิกเซลจริงๆ หรือ ผมก็รู้สึกพึงพอใจกับความก้าวหน้าของกล้องและแรงผลักดันการพัฒนาที่ทำให้แซงหน้าคู่แข่งหลักๆ ได้ แม้ผมรู้สึกว่าเป็นการยากที่จะตัดสินใจว่าจะเลือกรุ่นที่มีหรือไม่มีเอฟเฟ็กต์ Low-pass ดี แต่ไม่ว่าอย่างไรระยะระหว่างพิกเซลก็จะแคบลงเพราะจำนวนพิกเซลสูง ดังนั้นตามหลักแล้ว มีแนวโน้มที่จะเกิดเอฟเฟ็กต์มอเร่น้อยลง ด้วยมุมมองแบบนี้ ผมคงเลือกเน้นความละเอียดและเลือก EOS 5DS R อย่างไรก็ตาม เป็นความจริงที่ว่ากล้องนี้จะเพิ่มภาระกับระบบป้องกันการสั่นไหว เลนส์ และคอมพิวเตอร์ของคุณด้วย… อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจซื้อกล้องเพียงเพราะสเปคสูงกว่า การทำอย่างนั้นโดยไม่มีความเข้าใจว่าคุณจะใช้กล้องให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ในการถ่ายภาพและทักษะของคุณได้อย่างไร อาจทำให้คุณสมบัติต่างๆ ที่อยู่ในมือคุณนั้นสูญเปล่าไปก็เป็นได้

ระดับความต้องการซื้อ 90%

 
 
 

คุณเลือกซื้อรุ่นไหน?

 
 
 
 

ช่างภาพสัตว์ป่า

Yukihiro Fukuda

กล้องพวกนี้เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับฉากบางประเภทในการถ่ายภาพสัตว์ป่า กล้องที่มีจำนวนพิกเซลสูงๆ เป็นประโยชน์มากจริงๆ เวลาที่คุณต้องการจับภาพสัตว์ป่าท่ามกลางพื้นที่ที่กว้างใหญ่ ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณเอารูปถ่ายเข้ากรอบขนาดใหญ่ ความงดงามของสัตว์ป่าจะสามารถถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างละเอียด อย่างไรก็ตาม อาจเกิดเอฟเฟ็กต์มอเร่ที่บริเวณขนสัตว์ ดังนั้น ผมจึงกังวลอยู่บ้างหากไม่มีเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์ Low-pass ในแง่นี้ผมพบว่า EOS 5DS เหมาะกับการถ่ายภาพสัตว์ป่ามากกว่า เพราะผมบันทึกภาพเคลื่อนไหวด้วย ทีแรก ผมหวังว่าจะมีการปรับปรุงคุณสมบัติการบันทึกภาพเคลื่อนไหวบ้าง แต่ไม่มี ดังนั้น ผมคงให้คะแนนความต้องการในการซื้อกล้องนี้ที่ 90% ครับ

ระดับความต้องการซื้อ 90%

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.