ผลิตภัณฑ์

รีวิวภาพถ่าย - EF35mm f/1.4L II USM

EF35mm f/1.4L II USM – เลนส์เดี่ยวเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่รุ่นเรือธงของ Canon ด้วยคุณภาพของภาพที่ชัดเจนปราศจากความคลาด และวงกลมโบเก้อันสวยงามที่ค่ารูรับแสงกว้างสุด เลนส์นี้จะช่วยขยายขอบเขตให้แก่ภาพถ่ายของคุณ ด้านล่างคือรีวิวภาพโดยช่างภาพมืออาชีพซึ่งกล่าวถึงความสามารถที่แท้จริงของเลนส์นี้ (เรื่องโดย: Ikuko Tsurumaki)

 

เลนส์ BR ตัวใหม่ที่สามารถกำจัดสีเบลอได้อย่างทรงพลัง

เลนส์ EF35mm f/1.4L II USM ซึ่งเป็นเลนส์เดี่ยวเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่รุ่นสำคัญของ Canon ออกวางจำหน่ายในปี 2015 และนี่เป็นการปรับรุ่นครั้งแรกในรอบ 17 ปี หลังจากเปิดตัวเลนส์ EF35mm f/1.4L USM ซึ่งเป็นเลนส์ที่มีชื่อเสียงในด้านคุณภาพของภาพสูงและเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่สวยงามในปี 1998

สำหรับเลนส์ EF35mm f/1.4L II USM นี้ Canon ได้เปิดตัวชิ้นเลนส์ BR ใหม่ ซึ่งใช้เทคโนโลยี Blue Spectrum Refractive Optics (BR) ชิ้นเลนส์นี้เป็นวัสดุนำแสงจากธรรมชาติที่สามารถหักเหความยาวคลื่นสั้นของแสงสีน้ำเงินได้อย่างดีเยี่ยมซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ยากในอดีต เมื่อนำมาใช้ร่วมกับเลนส์เว้าและเลนส์นูนจึงช่วยลดความคลาดสีลงได้มาก และในขณะเดียวกันก็สามารถขจัดสีเบลอที่มักจะปรากฏบนเลนส์ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ได้อย่างทั่วถึง

ดังแสดงในภาพถ่ายฮาวายด้านล่าง เลนส์นี้ให้ประสิทธิภาพการถ่ายทอดสูงแม้ขณะใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.4 ภาพทั้งภาพที่ออกมามีความคมชัด รวมถึงบริเวณขอบภาพซึ่งโดยปกติแล้วมักถ่ายได้ไม่ค่อยชัดเจนนัก ในขณะเดียวกัน เอฟเฟ็กต์เฮโลที่แนวเส้น Sagittal ก็ลดลงมาก จึงทำให้สามารถสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้ที่ค่ารูรับแสงกว้างสุด ในอดีต บางคนอาจเลือกปรับค่ารูรับแสงให้แคบลงหนึ่งหรือสองสต็อปเพื่อรักษาคุณภาพของภาพถ่าย แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับเลนส์ใหม่นี้อีกต่อไป และคุณยังสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องอย่างอิสระได้ตลอดช่วงค่ารูรับแสง ฉันชอบมากที่เลนส์นี้ทำให้ฉันถ่ายทอดอารมณ์ด้วยเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เป็นลักษณะของเลนส์ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีการนำการเคลือบแบบพิเศษที่เรียกว่า SubWavelength Structure Coating (SWC) มาใช้ ทำให้ถ่ายภาพได้สวยงามโดยมีแสงแฟลร์และแสงหลอกต่ำสุด ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับฉากที่คุณต้องการใช้แสงย้อนจากด้านหลังหรือเมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ขณะพระอาทิตย์ขึ้นหรือตก

การเพิ่มประสิทธิภาพอื่นๆ หากเทียบกับเลนส์ EF35mm f/1.4L USM ได้แก่ ระยะโฟกัสใกล้สุด ซึ่งสั้นลงจาก 0.3 ม. เป็น 0.28 ม. ในเลนส์ EF35mm f/1.4L II USM และกำลังขยายสูงสุดที่เพิ่มขึ้นจาก 0.18 เท่า เป็น 0.21 เท่า ด้วยจำนวนม่านรูรับแสงทั้งหมดที่เพิ่มขึ้นจากแปดเป็นเก้า ขณะนี้จึงสามารถถ่ายภาพที่มีโบเก้ที่กลมขึ้นได้จากแหล่งกำเนิดแสงที่เป็นจุดจากด้านหลัง โครงสร้างแบบกันฝุ่นและละอองน้ำ รวมทั้งการเคลือบฟลูออไรต์ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพได้อย่างไร้กังวลแม้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ยากต่อการถ่ายภาพ คุณสมบัติอื่นที่น่าดึงดูดใจสำหรับทั้งช่างภาพมืออาชีพและผู้สนใจถ่ายภาพที่มีประสบการณ์ ได้แก่ ความสามารถในการใช้งานอันยอดเยี่ยมของเลนส์และการเคลือบคล้ายหนังซึ่งช่วยเพิ่มความรู้สึกหรูหราให้กับเลนส์

EOS 5D Mark III/ EF35mm f/1.4L II USM/ Aperture-priority AE (f/1.4. 1/2,500 วินาที EV+0.3)/ ISO 100/ WB: Daylight
กล่องรับจดหมายเหล่านี้เรียงกันเป็นแถวสวยงาม ชวนให้นึกถึงอเมริกา เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่สวยงามและนุ่มนวลในฉากหลังช่วยทำให้ตัวแบบโดดเด่นขึ้น

 

หัวข้อ 01: เลนส์ BR

BR Optics
คุณสมบัติของ BR optics คือความสามารถในการหักเหแสงสีน้ำเงิน (ความยาวคลื่นสั้น) ได้มาก เมื่อใช้ร่วมกับเลนส์นูนและเลนส์เว้าจะทำให้สามารถรวมแสงได้ที่จุดเดียว จึงลดความคลาดสี (สีเบลอ) ได้ ชิ้นเลนส์ BR ถูกวางไว้ที่ตำแหน่งกึ่งกลางของโครงสร้างเลนส์ EF35mm f/1.4L II USM

 

เลนส์แก้วธรรมดา
โครงสร้างที่มีเพียงเลนส์เว้าและเลนส์นูนไม่สามารถแก้ไขความยาวคลื่นสั้นของแสงสีน้ำเงินได้ ผลลัพธ์ก็คือ แสงจะตกที่ตำแหน่งต่างกัน จึงทำให้เกิดสีเบลอขึ้นในภาพ

 

เลนส์ BR
เลนส์ BR (ชิ้นเลนส์ออพติคอล BR) หักเหแสงสีน้ำเงินได้มาก จึงทำให้ความยาวคลื่นที่แตกต่างกันของแสงสีที่มองเห็นได้มาตกกระทบที่จุดเดียว

 

EOS 5D Mark III/ EF35mm f/1.4L II USM/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/100 วินาที EV ±0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
มีร้านค้าชื่อดังมากมายบนถนน Kalakaua ถนนเส้นหลักของย่าน Waikiki ในฮาวาย เงาสะท้อนบนหน้าต่างของร้านค้าก่อให้เกิดบรรยากาศแห่งความเป็นเขตร้อนของเกาะแห่งนี้

 

หัวข้อ 02: คุณภาพของภาพที่ยอดเยี่ยมทุกขณะด้วยค่ารูรับแสงกว้างสุด

แม้ภาพนี้จะถ่ายในสภาพย้อนแสง แต่แสงแฟลร์และแสงหลอกกลับถูกลดให้เหลือน้อยที่สุดได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากเทคโนโลยี SWC เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.4 ยังดูนุ่มนวลและสวยงามอีกด้วย ดังที่เห็นได้จากภาพตัวอย่างอื่นๆ ซึ่งถ่ายที่ค่ารูรับแสง f/1.4 เลนส์นี้ทำให้ได้ภาพที่มีคุณภาพสูงตลอดจากค่ารูรับแสงสูงสุด

 

EOS 5D Mark III/ EF35mm f/1.4L II USM/ Aperture-priority AE (f/4, 1/50 วินาที EV-1.3)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
ร้านอาหารแห่งหนึ่งที่มีบรรยากาศเป็นธรรมชาติตามแบบฉบับฮาวาย คู่รักนั่งอยู่ริมหน้าต่างในขณะที่รออาหาร ในภาพนี้ มุมรับภาพขนาด 35 มม. ทำให้สื่อความรู้สึกผ่อนคลายของสถานที่ได้อย่างแท้จริง

 

หัวข้อ 03: การเปรียบเทียบขนาด

แม้เส้นผ่านศูนย์กลางยาวสุดนั้นมีขนาดเกือบเท่าเดิม แต่ก็ได้มีการเพิ่มความยาวและน้ำหนักของเลนส์ EF35mm f/1.4L II USM ตัวใหม่ประมาณ 20 มม. และ 180 กรัม ตามลำดับ หากเทียบกับเลนส์ EF35mm f/1.4L USM การนำชิ้นเลนส์ BR เข้ามาใช้ ทำให้โครงสร้างของเลนส์เปลี่ยนจาก 11 ชิ้นในเก้ากลุ่ม เป็น 14 ชิ้นใน 11 กลุ่ม นอกจากนี้ จำนวนม่านรูรับแสงในขณะนี้ก็เพิ่มเป็นเก้า (ไดอะแฟรมรูรับแสงทรงกลม) จากเดิมที่มีแปด และในขณะเดียวกัน ยังมีการเพิ่มประสิทธิภาพที่เห็นได้ชัดอีกหลายอย่างในสเป็คของเลนส์ใหม่นี้ รวมทั้งการใช้เทคโนโลยี SWC เพื่อป้องกันแสงแฟลร์และแสงหลอก โครงสร้างที่ป้องกันฝุ่นและหยดน้ำ และการเคลือบฟลูออไรต์

(ใหม่) EF35mm f/1.4L II USM / (เก่า) EF35mm f/1.4L USM

φ80.4mm (เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: 72 มม.) / φ79 มม. (เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: 72 มม.)

 

ความยาว: 105.5 มม. น้ำหนัก: ประมาณ 760 กรัม / ความยาว: 86 มม. น้ำหนัก: ประมาณ 580 กรัม

 

EOS 5D Mark III/ EF35mm f/1.4L II USM/ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/500 วินาที EV+0.3)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
เอ้กเบเนดิกต์ อาหารเช้ายอดนิยมในฮาวาย การจัดแต่งจานนั้นมีความประณีตและทำให้อาหารดูน่ารับประทาน ภาพนี้ ฉันถ่ายในระยะใกล้มากโดยใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุด

 

EOS 5D Mark III/ EF35mm f/1.4L II USM/ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/2,500 วินาที EV-0.3)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
แสตมป์ที่มีรูปม้า ด้วยระยะโฟกัสใกล้สุดที่ถูกทำให้สั้นลงเหลือ 28 ซม. ตอนนี้ฉันจึงสามารถเข้าใกล้วัตถุได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้เกิดผลทางอารมณ์ได้ดีกว่าในภาพที่ออกมา แม้ว่าตัวแบบจะมีขนาดเล็ก

 

EOS 5D Mark III/ EF35mm f/2.8L II USM/ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/2,500 วินาที EV+0.7)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
ทางเดินที่แคบและยาวซึ่งนำไปสู่บ้านสีขาวหลังเล็กๆ หลังหนึ่ง กรอบหน้าต่างถูกทาด้วยสีสันสะดุดตา ฉันปรับค่ารูรับแสงลงมาสองสต็อปที่ f/2.8 เพื่อเบลอทางเดินที่อยู่ด้านหน้า

 

EOS 5D Mark III/ EF35mm f/1.4L II USM/ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/5,000 วินาที EV±0)/ ISO 100/  WB: แสงแดด
เพื่อตรวจสอบปริมาณแสงและคุณภาพที่ขอบรูป ฉันจึงถ่ายภาพท้องฟ้าที่ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.4 แม้จะมีขอบมืดเล็กน้อย แต่ความละเอียดที่ปรากฏก็ถือว่ามีคุณภาพดี

 

แผนภาพโครงสร้างเลนส์

ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลมที่ผ่านการเจียรและขัดผิว
ชิ้นเลนส์ UD
ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลมขึ้นรูปด้วยแก้ว

A: SWC / B: ชิ้นเลนส์ BR

 

EF35mm f/1.4L II USM
คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

 

Ikuko Tsurumaki

เกิดที่โตเกียวในปี 1972 Tsurumaki เริ่มเรียนรู้การถ่ายภาพในระหว่างที่ทำงานในบริษัทโฆษณา และผันตัวมาเป็นช่างภาพหลังจากผ่านการเป็นผู้ช่วยช่างภาพระยะหนึ่ง ปัจจุบัน เธอมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ การถ่ายภาพนิตยสาร การเขียนบทความ และกำกับการถ่ายภาพการบรรยายและสัมมนาต่างๆ

http://www.ikukotsurumaki.com/

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.