เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพกีฬา: วิธีเน้นความเร็วโดยการถ่ายทอดความสงบนิ่งตัดกับการเคลื่อนไหว

การถ่ายภาพกีฬาที่ต่อสู้กันตัวต่อตัว เช่น กีฬาฟันดาบ คุณมักต้องการให้ภาพสื่อถึงความตื่นเต้นของเกมการแข่งขัน ในบทความนี้ เราจะมาดูวิธีถ่ายภาพดังกล่าวอย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้การแพนกล้องเพื่อสื่อถึงความสงบนิ่งและการเคลื่อนไหวของนักกีฬาในภาพเดียว (เรื่องโดย: Shugo Takemi)

ภาพความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่สร้างความต่างระหว่างความสงบนิ่งกับการเคลื่อนไหว

EOS-1D X Mark II/ EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 150mm/ Manual exposure (f/6.3, 1/10 วินาที)/ ISO 50/ WB: อัตโนมัติ

 

ในกีฬาฟันดาบ เวลาเพียงเสี้ยววินาทีสามารถกำหนดได้ว่าใครคือผู้ชนะและใครคือผู้แพ้ ผมจึงต้องการสื่อวินาทีสำคัญที่นักกีฬาคนหนึ่งกำลังเคลื่อนไหวและอีกคนอยู่นิ่งกับที่ในภาพเดียว เมื่อตัวแบบทั้งคู่กำลังเคลื่อนไหว หากต้องการถ่ายทอดทั้งความสงบนิ่งและการเคลื่อนไหวพร้อมกัน ความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้ต้องไม่เร็วหรือช้าเกินไป ผมต้องการหลีกเลี่ยงไม่ให้ตัวแบบทั้งสองถูกบดบังด้วยภาพเบลอจากการเคลื่อนไหว แต่ก็ไม่ต้องการให้ทั้งคู่หยุดการเคลื่อนไหวด้วยเช่นเดียวกัน

แม้ว่าผลภาพที่ได้อาจแตกต่างกันไปตามความเร็วในการเคลื่อนไหวของตัวแบบ คุณอาจต้องการเปลี่ยนความเร็วชัตเตอร์ตามความเร็วที่ทั้งคู่กำลังเคลื่อนที่ ในกรณีนี้ ผมสามารถสร้างภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวจากนักฟันดาบที่กำลังเคลื่อนที่โดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/10 วินาที ขณะที่เก็บภาพนักฟันดาบที่ขยับตัวเล็กน้อยได้อย่างชัดเจนด้วยความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 1/2 วินาที

เคล็ดลับอีกข้อหนึ่งคือ ใช้การแพนกล้องในภาพของคุณ ขณะที่แพนกล้อง ให้โฟกัสภาพของคุณไปที่นักกีฬาที่อยู่นิ่ง แทนที่จะติดตามนักกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวมากกว่า เนื่องจากนักกีฬาที่อยู่นิ่งอาจยังคงเคลื่อนที่เล็กน้อย ภาพแบบแพนกล้องจึงควรพยายามคาดการณ์และติดตามการเคลื่อนไหวของนักกีฬาแม้เพียงเล็กน้อย ในการทำเช่นนี้ นักกีฬาที่เคลื่อนไหวมากกว่าในทิศทางตรงข้ามกับการเคลื่อนที่ของการแพนกล้องจะสร้างเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอมากขึ้น ขณะที่นักกีฬาที่คุณโฟกัสอยู่จะยังคงหยุดการเคลื่อนไหว

แต่มีอีกวิธีหนึ่งในการใช้การแพนกล้องเพื่อถ่ายภาพกีฬา โปรดดูที่:
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #22: ทำอย่างไรให้ภาพถ่ายกีฬาดูมีพลังมากขึ้น

 

การหยุดภาพช่วงวินาทีสำคัญ

เราจะพบว่าความเร็วและการเคลื่อนไหวในช่วงเสี้ยววินาทีของกีฬาฟันดาบนั้นมีมนต์เสน่ห์ไม่น้อย อย่างไรก็ดี ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ใช้เก็บภาพช่วงเสี้ยววินาทีที่นักฟันดาบทั้งสองคนเริ่มต้นการแข่งขัน นั่นคือการหยุดการเคลื่อนไหวทั้งหมดด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์สูง สำหรับภาพด้านล่าง ผมถ่ายที่ความเร็วชัตเตอร์ 1/2,000 วินาที และโฟกัสไปที่นักฟันดาบคนหนึ่งล่วงหน้า จากนั้นจึงลั่นชัตเตอร์เมื่อผมพร้อม

นี่คืออีกหนึ่งบทความที่เป็นประโยชน์: วิธีถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงเพื่อหยุดช่วงเวลาอย่างมืออาชีพ

ภาพขณะฟันดาบซึ่งใช้ความเร็วชัตเตอร์สูง

EOS-1D X Mark II/ EF400mm f/2.8L IS II USM + Extender EF 2x III/ FL: 800mm/ Manual exposure (f/5.6, 1/2,000 วินาที)/ ISO 10000/ WB: อัตโนมัติ
การหยุดผู้เล่นทั้งสองคนโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงที่ 1/2,000 วินาทีจะช่วยเน้นถึงความรู้สึกถึงความหนักแน่นของวินาทีสำคัญ


ดูเคล็ดลับเพิ่มเติมที่นี่: ภาพกีฬา – การกำหนดค่าฟังก์ชั่น AF เพื่อจับภาพในจังหวะที่พอเหมาะพอดี

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

EOS-1D X Mark II (Body)FIND OUT MORE

EF70-200mm f/2.8L IS II USMFIND OUT MORE

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Shugo Takemi

เกิดในปี 1985 Takemi จบการศึกษาด้านการถ่ายภาพจาก Nihon University’s College of Art หลังจากเรียนจบ เขาได้ย้ายไปยังเมือง Vancouver ในประเทศแคนาดา ซึ่งที่นั่นเขาทำงานให้กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่มีชื่อว่า MINKEI NEWS VANCOUVER หลังจากกลับมาที่ญี่ปุ่น เขาได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมการถ่ายภาพมากมายในสาขาต่างๆ ผลงานของเขามีทั้งการถ่ายภาพให้นิตยสาร โปสเตอร์สำหรับอีเวนท์และการแข่งขันกีฬา นอกจากนี้เขายังเป็นช่างภาพให้กับคณะกรรมการรับสมัครในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปี 2020 และพาราลิมปิกเกมส์อีกด้วย ปัจจุบัน เขาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.