Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพกีฬา: วิธีเน้นความเร็วโดยการถ่ายทอดความสงบนิ่งตัดกับการเคลื่อนไหว

การถ่ายภาพกีฬาที่ต่อสู้กันตัวต่อตัว เช่น กีฬาฟันดาบ คุณมักต้องการให้ภาพสื่อถึงความตื่นเต้นของเกมการแข่งขัน ในบทความนี้ เราจะมาดูวิธีถ่ายภาพดังกล่าวอย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้การแพนกล้องเพื่อสื่อถึงความสงบนิ่งและการเคลื่อนไหวของนักกีฬาในภาพเดียว (เรื่องโดย: Shugo Takemi)

ภาพความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่สร้างความต่างระหว่างความสงบนิ่งกับการเคลื่อนไหว

EOS-1D X Mark II/ EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 150mm/ Manual exposure (f/6.3, 1/10 วินาที)/ ISO 50/ WB: อัตโนมัติ

 

ในกีฬาฟันดาบ เวลาเพียงเสี้ยววินาทีสามารถกำหนดได้ว่าใครคือผู้ชนะและใครคือผู้แพ้ ผมจึงต้องการสื่อวินาทีสำคัญที่นักกีฬาคนหนึ่งกำลังเคลื่อนไหวและอีกคนอยู่นิ่งกับที่ในภาพเดียว เมื่อตัวแบบทั้งคู่กำลังเคลื่อนไหว หากต้องการถ่ายทอดทั้งความสงบนิ่งและการเคลื่อนไหวพร้อมกัน ความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้ต้องไม่เร็วหรือช้าเกินไป ผมต้องการหลีกเลี่ยงไม่ให้ตัวแบบทั้งสองถูกบดบังด้วยภาพเบลอจากการเคลื่อนไหว แต่ก็ไม่ต้องการให้ทั้งคู่หยุดการเคลื่อนไหวด้วยเช่นเดียวกัน

แม้ว่าผลภาพที่ได้อาจแตกต่างกันไปตามความเร็วในการเคลื่อนไหวของตัวแบบ คุณอาจต้องการเปลี่ยนความเร็วชัตเตอร์ตามความเร็วที่ทั้งคู่กำลังเคลื่อนที่ ในกรณีนี้ ผมสามารถสร้างภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวจากนักฟันดาบที่กำลังเคลื่อนที่โดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/10 วินาที ขณะที่เก็บภาพนักฟันดาบที่ขยับตัวเล็กน้อยได้อย่างชัดเจนด้วยความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 1/2 วินาที

เคล็ดลับอีกข้อหนึ่งคือ ใช้การแพนกล้องในภาพของคุณ ขณะที่แพนกล้อง ให้โฟกัสภาพของคุณไปที่นักกีฬาที่อยู่นิ่ง แทนที่จะติดตามนักกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวมากกว่า เนื่องจากนักกีฬาที่อยู่นิ่งอาจยังคงเคลื่อนที่เล็กน้อย ภาพแบบแพนกล้องจึงควรพยายามคาดการณ์และติดตามการเคลื่อนไหวของนักกีฬาแม้เพียงเล็กน้อย ในการทำเช่นนี้ นักกีฬาที่เคลื่อนไหวมากกว่าในทิศทางตรงข้ามกับการเคลื่อนที่ของการแพนกล้องจะสร้างเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอมากขึ้น ขณะที่นักกีฬาที่คุณโฟกัสอยู่จะยังคงหยุดการเคลื่อนไหว

แต่มีอีกวิธีหนึ่งในการใช้การแพนกล้องเพื่อถ่ายภาพกีฬา โปรดดูที่:
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #22: ทำอย่างไรให้ภาพถ่ายกีฬาดูมีพลังมากขึ้น

 

การหยุดภาพช่วงวินาทีสำคัญ

เราจะพบว่าความเร็วและการเคลื่อนไหวในช่วงเสี้ยววินาทีของกีฬาฟันดาบนั้นมีมนต์เสน่ห์ไม่น้อย อย่างไรก็ดี ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ใช้เก็บภาพช่วงเสี้ยววินาทีที่นักฟันดาบทั้งสองคนเริ่มต้นการแข่งขัน นั่นคือการหยุดการเคลื่อนไหวทั้งหมดด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์สูง สำหรับภาพด้านล่าง ผมถ่ายที่ความเร็วชัตเตอร์ 1/2,000 วินาที และโฟกัสไปที่นักฟันดาบคนหนึ่งล่วงหน้า จากนั้นจึงลั่นชัตเตอร์เมื่อผมพร้อม

นี่คืออีกหนึ่งบทความที่เป็นประโยชน์: วิธีถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงเพื่อหยุดช่วงเวลาอย่างมืออาชีพ

ภาพขณะฟันดาบซึ่งใช้ความเร็วชัตเตอร์สูง

EOS-1D X Mark II/ EF400mm f/2.8L IS II USM + Extender EF 2x III/ FL: 800mm/ Manual exposure (f/5.6, 1/2,000 วินาที)/ ISO 10000/ WB: อัตโนมัติ
การหยุดผู้เล่นทั้งสองคนโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงที่ 1/2,000 วินาทีจะช่วยเน้นถึงความรู้สึกถึงความหนักแน่นของวินาทีสำคัญ


ดูเคล็ดลับเพิ่มเติมที่นี่: ภาพกีฬา – การกำหนดค่าฟังก์ชั่น AF เพื่อจับภาพในจังหวะที่พอเหมาะพอดี

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Shugo Takemi

Shugo Takemi

เกิดในปี 1985 Takemi จบการศึกษาด้านการถ่ายภาพจาก Nihon University’s College of Art หลังจากเรียนจบ เขาได้ย้ายไปยังเมือง Vancouver ในประเทศแคนาดา ซึ่งที่นั่นเขาทำงานให้กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่มีชื่อว่า MINKEI NEWS VANCOUVER หลังจากกลับมาที่ญี่ปุ่น เขาได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมการถ่ายภาพมากมายในสาขาต่างๆ ผลงานของเขามีทั้งการถ่ายภาพให้นิตยสาร โปสเตอร์สำหรับอีเวนท์และการแข่งขันกีฬา นอกจากนี้เขายังเป็นช่างภาพให้กับคณะกรรมการรับสมัครในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปี 2020 และพาราลิมปิกเกมส์อีกด้วย ปัจจุบัน เขาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ