LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ภาพทิวทัศน์ดวงดาวอันน่าทึ่ง: การถ่ายภาพหิ่งห้อยที่สว่างไสวท่ามกลางท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาว

ภาพด้านล่างนี้โดดเด่นด้วยท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวและแสงสว่างจากหิ่งห้อย ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเคล็ดลับบางประการในการสร้างภาพเส้นแสงอันน่ามหัศจรรย์ด้วยการเปลี่ยนเวลาการเปิดรับแสง (เรื่องโดย Shigemi Numazawa)

ภาพ A

 

ข้อมูลการถ่ายภาพ

 • กล้อง: EOS-1D X เลนส์: EF24mm f/1.4L II USM

  ทางยาวโฟกัส: 24 มม. โหมดการเปิดรับแสง: Manual

  ค่า F: f/1.4

  ความเร็วชัตเตอร์: 4 วินาที x 859 เฟรม (ผสานกัน)

  ISO: 8000

  ค่าสมดุลแสงขาว: อัตโนมัติ (ขณะถ่ายภาพ) 4,100K (ระหว่างกระบวนการปรับแต่งภาพ)

  การตั้งค่า: การลดจุดรบกวนจากความไวแสง ISO สูง – ต่ำ การลดจุดรบกวนจากการเปิดชัตเตอร์นาน – ปิด

  สภาพการถ่าย: ติดตั้งบนขาตั้งกล้อง

   

เคล็ดลับการถ่ายภาพทิวทัศน์ให้สวยงาม

A: ให้ความสำคัญกับสัดส่วนของป่าและท้องฟ้าในภาพของคุณ

B: จัดองค์ประกอบภาพของคุณโดยเลือกฝูงหิ่งห้อยที่รวมตัวกันอยู่หนาแน่น

กำหนดสัดส่วนของท้องฟ้าจนถึงพื้นดินอย่างรอบคอบ โดยคำนึงถึงวิธีกระจายตัวของหิ่งห้อย

 

จุดสำคัญ: ปรับเวลาการเปิดรับแสงเพื่อเปลี่ยนลักษณะของเส้นแสงจากหิ่งห้อย

หนึ่งในจุดสำคัญสำหรับการถ่ายภาพหิ่งห้อยคือ คุณจำเป็นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบนิเวศน์ที่หิ่งห้อยอาศัยอยู่ และกำหนดเวลาที่เหมาะเจาะที่สุดสำหรับการถ่ายภาพ โดยเวลาที่ดีที่สุดอาจเป็นช่วงกลางคืนที่สภาพอากาศค่อนข้างปลอดโปร่ง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าหิ่งห้อยจะออกมาในเวลากลางคืนจนถึงเวลาประมาณสามทุ่ม

ในบทความนี้ภาพที่ถ่ายเป็นภาพหิ่งห้อยในประเทศญี่ปุ่นจำนวนสองสายพันธุ์คือ "หิ่งห้อย Genji" ที่มีแสงแวววาวเป็นทางยาว และ "หิ่งห้อย Heiki" ที่มีแสงวาบสั้นๆ เมื่อเราถ่ายภาพหิ่งห้อยในเวลากลางคืน หิ่งห้อยจะปรากฎเป็นจุดแสง ซึ่งแต่ละจุดจะเกิดจากการรวมตัวของหิ่งห้อยราว 10 ตัว

ในภาพ A ผมได้ภาพที่ผสานกันโดยใช้การเปิดรับแสงซ้ำๆ ที่ 4 วินาที และถ่ายภาพ 800 ภาพตลอดระยะเวลาประมาณ 57 นาที หนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจสำหรับการถ่ายภาพหิ่งห้อยก็คือ เส้นแสงที่เกิดจากหิ่งห้อยสามารถนำมาปรับแต่งได้ตามจำนวนของภาพที่คุณนำมาผสานกัน คุณจึงสามารถเพลิดเพลินไปกับการสื่ออารมณ์ของภาพถ่ายที่หลากหลายได้

EOS-1D X/ EF24mm f/ 1.4L II USM/ Manual exposure (f/1.6, 6 วินาที)/ ISO 8000

ภาพนี้เป็นภาพที่ใช้การเปิดรับแสงแบบผสมผสานซึ่งใช้ระยะเวลาในการถ่ายภาพประมาณ 5 นาที เมื่อเปรียบเทียบกับภาพ A เส้นแสงของดวงดาวจะสั้นกว่ามาก และสามารถมองเห็นรูปร่างของทางช้างเผือกได้ชัดเจนอีกด้วย

 

เคล็ดลับ: ถ่ายภาพหิ่งห้อยให้เหมือนจริง

ในภาพตัวอย่างด้านล่าง ผมใช้กล้องตัวเดียวกันและใช้เลนส์ที่ตั้งค่าความไวแสง ISO และความเร็วชัตเตอร์ที่ ISO 20000 และ 1/2 วินาทีตามลำดับ จากนั้นนำภาพสองสามภาพมาผสานเข้าด้วยกันเพื่อสร้างภาพถ่ายจากฉากเดียวกันกับที่ผมได้เจอ แม้ว่าภาพที่ได้อาจดูไม่น่าตื่นตาตื่นใจมากนัก แต่ก็สามารถสื่ออารมณ์ของภาพที่ลึกซึ้งได้

EOS-1D X/ EF24mm f/ 1.4L II USM/ FL: 24 มม./ Manual exposure (f/1.6, 0.5 วินาที)/ ISO 20000

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

Shigemi Numazawa

 

เกิดเมื่อปี 1958 ที่จังหวัดนีงะตะ Numazawa เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพดาราศาสตร์และภาพประกอบทางดาราศาสตร์เป็นหลัก เขาเคยมีส่วนร่วมในโครงการของรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์หลายโครงการที่จัดทำขึ้นโดยสถานีโทรทัศน์ NHK อีกทั้งยังได้รับแต่งตั้งให้เป็นช่างภาพประจำ National Geographic Tour และได้รับรางวัล Good Life Award จากกระทรวงสิ่งแวดล้อม (ญี่ปุ่น) อีกด้วย

http://www.jplnet.com/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation