Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เล่าเรื่องได้ดีขึ้นกับช่างภาพวารสารศาสตร์ Jilson Tiu

2020-10-18

งานอดิเรกในวัยเด็กอันไร้เดียงสาที่ผลักดันให้เขาเข้าสู่อุตสาหกรรมที่เขาไม่เคยรู้จักมาก่อนคือการโทรไปและขอพบช่างภาพวารสารศาสตร์ Jilson Tiu (@Jilson.tiu)ทำความรู้จักกับ Jilson จากฟิลิปปินส์ในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ในขณะที่เขาแบ่งปันประสบการณ์และการถ่ายภาพสารคดีของเขา เคล็ดลับในการผสมผสานผลกระทบทางอารมณ์ในภาพและอุปกรณ์ที่เขาไว้วางใจ


Canon EOS 5D Mark IV, EF16-35mm f/2.8L II USM, ƒ/8, ISO 640, 1/200, 35mm
ซีรีย์กรีนพีซ

 

1. คุณช่วยแนะนำเกี่ยวกับตัวคุณเองแบบสั้นๆ เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาและเส้นทางการถ่ายภาพของคุณจนถึงจุดนี้ได้ไหม?

ผมเป็นช่างภาพอิสระและช่างภาพวารสารศาสตร์ที่อยู่ในประเทศฟิลิปปินส์ ผมเริ่มถ่ายภาพเมื่อผมยังเป็นเด็ก เป็นช่วงปลายยุค 90 จนถึงต้นปี 2000 ซึ่งยังคงมีการใช้งานกล้องฟิล์มอินสแตนท์อยู่ผมเพียงแค่ถ่ายภาพสารคดีในชีวิตประจำวันเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น และไม่ได้ตระหนักว่าผมกำลังถ่ายภาพแนวสตรีทจากจุดเริ่มต้น

กล้องตัวแรกของผมคือ Canon 400D ก่อนที่จะอัปเกรดเป็น Canon 550D ขณะที่ผมเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย จนกระทั่งผมย้ายไปยังหนังสือพิมพ์ระดับชาติ ผมจึงอัปเกรดกล้องอีกครั้งเป็น Canon 60D จากนั้นหนึ่งปี ผมก็หันไปเล่นกล้องฟูลเฟรมซึ่งก็คือ Canon 6Dผมผลิตภาพถ่ายชิ้นเอกจำนวนมากด้วยกล้อง Canon 6D ของผม และจนถึงตอนนี้ผมก็ยังเก็บกล้องนั้นไว้เป็นถ้วยรางวัลและเป็นสัญลักษณ์ของการทำงานหนัก

กล้อง DSLR ตัวสุดท้ายของผมคือ Canon 5D Mark IV และมันผ่านประสบการณ์ที่ทรหดบางอย่างกับผมมาผมยังใช้กล้องตัวนี้ในการถ่ายภาพกับ National Geographic อีกด้วย ซึ่งนั่นเป็นความฝันของผมตั้งแต่เริ่มต้น

Canon EOS 5D Mark IV, EF50mm f/1.4 SM, ƒ/1.4, ISO 8000, 1/250, 50mm

 

2.เราสามารถให้นิยามการถ่ายภาพสารคดีได้หลายวิธี แต่ในถ้อยคำของคุณ การถ่ายภาพสารคดีสำหรับคุณคืออะไร?

การถ่ายภาพสารคดีเป็นหนึ่งในแง่มุมของการถ่ายภาพที่กำหนดหัวข้อและเรื่องราวเฉพาะโดยใช้คำเพียงเล็กน้อย เป็นการบันทึกสาระสำคัญของบุคคล สถานที่ หรือสิ่งของไว้ในงานศิลปะชิ้นเดียวที่นำมาจากชีวิตจริง เจาะลึกและปรับแต่งเรื่องราวให้อยู่ในรูปแบบที่บริสุทธิ์ที่สุดที่บอกเล่าจากมุมมองของช่างภาพ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาพอสมควรในการเรียนรู้สิ่งนี้เพราะความอดทนเป็นทักษะสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณต้องมีเพื่อให้ได้ภาพเล่าเรื่องที่ดี

 

3. อะไรคือปัจจัยสำคัญในการเล่าเรื่องราวให้ดีขึ้นผ่านการถ่ายภาพ?

คุณต้องจดจ่อกับหัวข้อของคุณด้วยใจมุ่งมั่นเรื่องเดียว การค้นคว้าข้อมูลและความอดทนเป็นสิ่งสำคัญเมื่อพิจารณาถึงสิ่งที่จะถ่าย วิธีการถ่ายภาพ และปัจจัยที่สามคือแสงที่จะกำหนดอารมณ์ของภาพถ่าย คุณต้องสังเกตว่าแสงและคอนทราสต์ตอบสนองต่อเรื่องราวอย่างไรเพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมของคุณมีอารมณ์และความรู้สึกที่คุณต้องการแสดงวิธีนี้จะช่วยให้ผู้ชมย่อยเรื่องราวได้ดีขึ้น

Canon EOS 6D, EF16-35mm f/2.8L II USM, ƒ/2.8, ISO 5000, 1/640, 35mm

 

4. คุณผสมผสานผลกระทบทางอารมณ์เข้าไปในภาพนิ่งได้อย่างไรและเคล็ดลับยอดนิยมในการถ่ายภาพดังกล่าวคืออะไร?

ต้องสัมผัสหัวใจของผู้ชมและเกี่ยวข้องกับคนส่วนมากที่เห็นภาพดังกล่าว เช่นเดียวกับข่าว ต้องมีความสัมพันธ์และให้คุณค่าแก่ผู้ชม ส่งผลให้เกิดผลกระทบทางอารมณ์คุณต้องเป็นคนช่างสังเกตและตื่นตัวเมื่อรูปแบบการดำเนินชีวิตปรากฏออกมาต่อหน้าคุณ คุณจะพลาดช่วงเวลานี้ถ้าคุณไม่ทำเช่นนั้น


Canon EOS 6D, EF16-35mm f/2.8L II USM, ƒ/4, ISO 2000, 1/13, 16mm
ซีรีย์การเดินทาง

 

5. คุณเตรียมตัวก่อนทำงานที่ได้รับมอบหมายหรือไม่? กระบวนการของคุณเป็นอย่างไรบ้าง?

ผมค้นคว้าหาข้อมูล ขณะเดียวกันก็วางแผนวันที่จะถ่ายทำ ผมจะคิดถึงเลนส์ที่เหมาะกับแต่ละเรื่องราวมากที่สุด และรับรู้มุมของดวงอาทิตย์หากมีสถานที่หนึ่งที่แน่นอนที่ผมกำลังถ่ายภาพอยู่ ผมยังเตรียมการขนส่งเคลื่อนย้ายและติดต่อช่างซ่อมและผู้ที่จะนำทางผมรอบสถานที่ที่ผมกำลังเยี่ยมชม ผมจองคนขับและรถ และวางกำหนดการของวันไม่ว่าผมจะมีวัตถุที่ต้องการถ่ายหรือไม่ก็ตาม สิ่งเหล่านี้จำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังทำงานที่ได้รับมอบหมายที่เป็นเรื่องราวขนาดใหญ่อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วผมจะปรับตัวให้เข้ากับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นเพราะไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามแผนที่วางไว้เมื่อสร้างเรื่องราว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นข่าว

Canon EOS 5D Mark IV, TAMRON SP 70-200mm f/2.8 Di VC USD G2 A025, ƒ/10, ISO 320, 1/500, 70mm

 

6. การมีอุปกรณ์ที่ถูกต้องเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการถ่ายภาพทุกประเภท คุณสมบัติ/คุณลักษณะของกล้องและเลนส์อะไรบ้างที่คุณมองหา?

ผมมักจะมองหาอุปกรณ์สองตัวนี้เสมอ นั่นคือ เลนส์ไวด์และเทเลโฟโต้ คุณสามารถใช้งานเลนส์เหล่านี้ได้หลากหลายมากในการถ่ายภาพทุกประเภท และทุกอย่างควรอยู่ในช่วงความยาวโฟกัส f2.8 เมื่ออยู่ในพื้นที่มืด หากผมกำลังถ่ายภาพท้องฟ้ายามค่ำคืนหรืออยู่ในสถานการณ์ที่มืดมาก ผมจะนำเลนส์ไพร์ม 1.4 ไปด้วยนอกจากนี้ผมมักจะมองหาอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักเบาเพื่อช่วยให้ผมเดินทางได้ไกลขึ้น

 

7. อะไรคือสิ่งที่ต้องมีในกระเป๋าถ่ายรูปของคุณ?

ทุกวันนี้ผมมักจะพกเลนส์ RF 70-200mm 2.8 เนื่องจากการระบาดของโรค แต่ผมก็ชอบการบีบอัดภาพที่ 200 และรูรับแสงต่ำที่ 2.8 นอกจากนี้ผมยังพกเลนส์ RF 15-35 และใช้เพื่อแสดงเรื่องราวได้มากขึ้นหากผมไม่มีที่ว่างเพียงพอให้ถอยหลังสำหรับอุปกรณ์เสริม ผมพกร่ม เลนส์ ฮูด การ์ดเสริม และแบตเตอรี่ไปด้วย
Canon EOS 6D, EF70-200mm f/4 IS USM, ƒ/4, ISO 5000, 1/100, 100mm
ซีรีย์การเดินทาง

 

8. สุดท้ายแล้ว คุณอยากให้คำแนะนำอะไรบ้างกับช่างภาพรุ่นใหม่ที่กำลังเริ่มต้นในการถ่ายภาพเชิงวารสารศาสตร์?

มุ่งเน้นไปที่ทักษะฝีมือ ไม่ใช่เรื่องเงินหรือชื่อเสียง คุณต้องรักการถ่ายภาพและนำหลักการของมันไปใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ชื่อเสียงและเงินเป็นโบนัสเมื่อคุณขัดเกลาฝีมือของคุณแล้ว เริ่มอย่างช้าๆ ตามจังหวะของคุณเอง รับเอาในสิ่งที่คุณจำเป็นต้องมี ไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการ คุณจะได้เรียนรู้เทคนิคเพิ่มเติมเล็กน้อยและมีความสร้างสรรค์มากขึ้นหากคุณมีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่จำกัด แต่จำไว้เสมอว่า ไม่มีภาพไหนที่คุ้มค่ากับชีวิตคุณ!

 

สำหรับบทความที่คล้ายคลึงกัน:

5 เคล็ดลับในการถ่ายภาพแนวสตรีทเพื่อจับภาพชีวิตที่เปิดเผยอย่างตรงไปตรงมา
เคล็ดลับการเล่าเรื่องโดยใช้กฎ EDFAT สำหรับการถ่ายภาพท่องเที่ยว
โรเบอโต้ วาเลนซูเอลา: อะไรทำให้คุณเป็นเซียนของนักเล่าเรื่องงานแต่งงาน
การมองย้อนกลับไปในอดีตกว่าครึ่งศตวรรษของการเดินทางและการถ่ายภาพทั่วโลก - นิทรรศการชีวิตการทำงานของ Hiroji Kubota
สำรวจการถ่ายแนววารสารศาสตร์: บทสัมภาษณ์ของ Mithila Jariwala