LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

สุดยอดสถานที่เพื่อการถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ในเอเชีย

เมื่อนึกถึงการถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ เราก็นึกถึงสถานที่ห่างไกล เช่น ยุโรปหรือสหรัฐฯ ซึ่งมีเขตที่เป็นธรรมชาติและไม่มีผู้คนอยู่อาศัยในอาณาบริเวณกว้างใหญ่ไพศาล เราคงไม่มีทางเห็นภาพงดงามตระการตาของท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวและทางช้างเผือก ในแถบเอเชียที่มีมลภาวะทางแสง… ใช่ไหม ไม่ใช่หรอก ลองเยี่ยมชมสถานที่ 5 แห่งใกล้บ้าน ซึ่งเราถ่ายภาพสวยๆ ได้

ฮ่องกง

หนึ่งในป่าคอนกรีตที่มีพลเมืองหนาแน่นที่สุดของโลก คงนึกภาพไม่ออกว่าฮ่องกงมีศักยภาพที่จะเป็นจุดหมายของนักถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณบ่ายหน้าไปทางชานเมืองไทโปในเขต New Territories ซึ่งมีลู่ทางที่เป็นไปได้! ถึงแม้ว่าจะหายากมาก แต่เมืองนั้นยังมีบริเวณที่ไม่ได้พัฒนา หมายความว่าคุณจะไม่มีปัญหากับมลภาวะทางแสง

EOS 6D, EF17-40mm f/4L USM lens, f/5, 17mm, 25sec, ISO640 โดย Eddie Yip

อินเดีย

ถ้าหากคุณบ่ายหน้าไปยังบริเวณใกล้เทือกเขาหิมาลัย คุณจะเห็นแต่ท้องฟ้าที่ถ่ายภาพออกมาได้งดงามมาก ทว่าจะโอบล้อมด้วยเทือกเขาตระการตาไกลลิบๆ ด้วย มีบ้านพักแบบโฮมสเตย์หลายแห่งทางตอนเหนือของอินเดีย ซึ่งห่างไกลจากมลภาวะทางแสง แต่ไม่ต้องประสบกับความลำบากลำบนมากนัก

EOS 550D, EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS II lens, f/4.5, 18mm, 8sec, ISO1600 โดย Vikramdeep Sidhu

อินโดนีเซีย

มีหลายจุดในอินโดนีเซียซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ได้อย่างสุดยอด อาทิเช่น ภูเขาไฟโบรโมซึ่งเป็นที่นิยม อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณมองหาสถานที่ซึ่งเข้าถึงได้ง่ายอีกหน่อย ลองพิจารณาอุทยานแห่งชาติโคโมโดที่เลื่องชื่อลือนามสำหรับการดำน้ำ เป็นบริเวณที่ยังไม่ได้พัฒนามากนัก นึกภาพชายหาดยาวสุดลูกหูลูกตา ห่างไกลจากเมืองและมลภาวะทางแสง

EOS 6D, EF16-35mm f/4L IS USM lens, f/4, 16mm, 30sec, ISO6400 โดย Lance Sagar

มาเลเซีย

ถึงแม้ว่าจะเป็นรัฐที่ได้รับการพัฒนาของมาเลเซีย ทว่ารัฐเประก็เป็นทางเลือกที่เหมาะในภูมิภาคนี้สำหรับการถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ รัฐเประตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันตกของมาเลเซีย รัฐแห่งนี้บังคับใช้กฎระเบียบว่า อาคารพาณิชย์บางแห่งต้องปิดไฟเวลาสี่ทุ่ม เพื่อลดมลภาวะทางแสง จึงช่วยให้ถ่ายภาพดวงดาวได้ง่ายมากขึ้น

EOS 5D Mark III, EF14mm f/2.8L II USM lens, f/2.8, 14mm, 30sec, ISO1600 โดย Mohd Al Amin Yahaya

ประเทศไทย

การผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างวัฒนธรรมประเพณีกับความงามของธรรมชาติ จังหวัดเชียงใหม่ทางตอนเหนือของประเทศไทย เป็นฉากหลังการถ่ายภาพดวงดาวได้งดงามอย่างเหลือเชื่อ ประกอบด้วยวัดวาอาราม และเนินเขา เคล็ดลับ: บ่ายหน้าขึ้นที่สูง คุณจะสามารถจับภาพพาโนรามาที่น่าทึ่งของเมืองเชียงใหม่ได้ด้วย

EOS 6D, EF17-40mm f/4L USM lens, f/4, 19mm, 15sec, ISO1000 โดย Natthawat Jamnapa

 

รับอัพเดทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

โปรไฟล์ช่างภาพ

Mona Teo

Mona Teo เป็นนักเขียน พักอยู่ที่สิงคโปร์ เธอเชื่อว่าไม่มีสิ่งใดทรงพลังกว่าบทประพันธ์ (โดยไม่นับกาแฟ) เธอเป็นนักดำน้ำและนักเดินทางตัวยง เธอมี Kindle เป็นเพื่อนร่วมทางในเที่ยวบิน และเธอแสวงหาแรงบันดาลใจจากโลกรอบข้าง