เคล็บลับการถ่ายภาพ

สุดยอดสถานที่เพื่อการถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ในเอเชีย

เมื่อนึกถึงการถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ เราก็นึกถึงสถานที่ห่างไกล เช่น ยุโรปหรือสหรัฐฯ ซึ่งมีเขตที่เป็นธรรมชาติและไม่มีผู้คนอยู่อาศัยในอาณาบริเวณกว้างใหญ่ไพศาล เราคงไม่มีทางเห็นภาพงดงามตระการตาของท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวและทางช้างเผือก ในแถบเอเชียที่มีมลภาวะทางแสง… ใช่ไหม ไม่ใช่หรอก ลองเยี่ยมชมสถานที่ 5 แห่งใกล้บ้าน ซึ่งเราถ่ายภาพสวยๆ ได้

ฮ่องกง

หนึ่งในป่าคอนกรีตที่มีพลเมืองหนาแน่นที่สุดของโลก คงนึกภาพไม่ออกว่าฮ่องกงมีศักยภาพที่จะเป็นจุดหมายของนักถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณบ่ายหน้าไปทางชานเมืองไทโปในเขต New Territories ซึ่งมีลู่ทางที่เป็นไปได้! ถึงแม้ว่าจะหายากมาก แต่เมืองนั้นยังมีบริเวณที่ไม่ได้พัฒนา หมายความว่าคุณจะไม่มีปัญหากับมลภาวะทางแสง

EOS 6D, EF17-40mm f/4L USM lens, f/5, 17mm, 25sec, ISO640 โดย Eddie Yip

อินเดีย

ถ้าหากคุณบ่ายหน้าไปยังบริเวณใกล้เทือกเขาหิมาลัย คุณจะเห็นแต่ท้องฟ้าที่ถ่ายภาพออกมาได้งดงามมาก ทว่าจะโอบล้อมด้วยเทือกเขาตระการตาไกลลิบๆ ด้วย มีบ้านพักแบบโฮมสเตย์หลายแห่งทางตอนเหนือของอินเดีย ซึ่งห่างไกลจากมลภาวะทางแสง แต่ไม่ต้องประสบกับความลำบากลำบนมากนัก

EOS 550D, EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS II lens, f/4.5, 18mm, 8sec, ISO1600 โดย Vikramdeep Sidhu

อินโดนีเซีย

มีหลายจุดในอินโดนีเซียซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ได้อย่างสุดยอด อาทิเช่น ภูเขาไฟโบรโมซึ่งเป็นที่นิยม อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณมองหาสถานที่ซึ่งเข้าถึงได้ง่ายอีกหน่อย ลองพิจารณาอุทยานแห่งชาติโคโมโดที่เลื่องชื่อลือนามสำหรับการดำน้ำ เป็นบริเวณที่ยังไม่ได้พัฒนามากนัก นึกภาพชายหาดยาวสุดลูกหูลูกตา ห่างไกลจากเมืองและมลภาวะทางแสง

EOS 6D, EF16-35mm f/4L IS USM lens, f/4, 16mm, 30sec, ISO6400 โดย Lance Sagar

มาเลเซีย

ถึงแม้ว่าจะเป็นรัฐที่ได้รับการพัฒนาของมาเลเซีย ทว่ารัฐเประก็เป็นทางเลือกที่เหมาะในภูมิภาคนี้สำหรับการถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ รัฐเประตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันตกของมาเลเซีย รัฐแห่งนี้บังคับใช้กฎระเบียบว่า อาคารพาณิชย์บางแห่งต้องปิดไฟเวลาสี่ทุ่ม เพื่อลดมลภาวะทางแสง จึงช่วยให้ถ่ายภาพดวงดาวได้ง่ายมากขึ้น

EOS 5D Mark III, EF14mm f/2.8L II USM lens, f/2.8, 14mm, 30sec, ISO1600 โดย Mohd Al Amin Yahaya

ประเทศไทย

การผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างวัฒนธรรมประเพณีกับความงามของธรรมชาติ จังหวัดเชียงใหม่ทางตอนเหนือของประเทศไทย เป็นฉากหลังการถ่ายภาพดวงดาวได้งดงามอย่างเหลือเชื่อ ประกอบด้วยวัดวาอาราม และเนินเขา เคล็ดลับ: บ่ายหน้าขึ้นที่สูง คุณจะสามารถจับภาพพาโนรามาที่น่าทึ่งของเมืองเชียงใหม่ได้ด้วย

EOS 6D, EF17-40mm f/4L USM lens, f/4, 19mm, 15sec, ISO1000 โดย Natthawat Jamnapa

 

รับอัพเดทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

โปรไฟล์ช่างภาพ

Mona Teo

Mona Teo เป็นนักเขียน พักอยู่ที่สิงคโปร์ เธอเชื่อว่าไม่มีสิ่งใดทรงพลังกว่าบทประพันธ์ (โดยไม่นับกาแฟ) เธอเป็นนักดำน้ำและนักเดินทางตัวยง เธอมี Kindle เป็นเพื่อนร่วมทางในเที่ยวบิน และเธอแสวงหาแรงบันดาลใจจากโลกรอบข้าง

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.