SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เรื่องราวเบื้องหลังภาพแฟชั่น

2021-10-20

EOS 5D Mark IV, EF70-200mm f/2.8L IS II USM, f/9, ISO 100, 1.3s, 200 มม.

Vance Boo คือช่างภาพชาวสิงคโปร์ที่เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพเชิงพาณิชย์ แม้ว่าผลิตภัณฑ์และการถ่ายภาพนิ่งจะเป็นสิ่งที่เขาถนัด แต่เขาก็ไม่ปฏิเสธเมื่อได้รับมอบหมายให้ภาพบุคคลเช่นกัน สิ่งที่ทำให้ Vance แตกต่างจากช่างภาพส่วนใหญ่ก็คือ เขานำการจัดแสงจากการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์มาปรับใช้กับการถ่ายภาพบุคคล ปัจจุบัน Vance เป็นช่างภาพที่มีทีมการผลิตที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย Shooting Gallery Asia 

ในบทความนี้ คุณจะเห็นชุดภาพของที่เป็นผลงานของ Vance และเรียนรู้เกี่ยวกับแนวคิดและกระบวนการของเขาในการถ่ายภาพ 

 

EOS 5D Mark IV, EF70-200mm f/2.8L IS II USM, f/9, ISO 100, 1.3s, 135 มม.

อะไรคือไอเดียและแนวคิดเบื้องหลังการถ่ายทำ

ผมต้องการลองวาดภาพด้วยแสง ซึ่งมักใช้เพื่อสร้างลวดลายที่สวยงามในช็อตโดยการลากชัตเตอร์เพื่อจับภาพเส้นแสง

อย่างไรก็ตาม ผมออกจะเป็นคนที่ค่อนข้างแหวกแนว ผมก็เลยพยายามคิดอะนอกกรอบ ที่นำไปสู่ผลงานที่เป็นต้นแบบ 

ดังนั้น ผมจึงตัดสินใจที่จะใช้พื้นฐานของการวาดภาพด้วยแสง แต่เลือกใช้สื่ออื่น: พื้นผิวที่มีการสะท้อนแสงสูง และย้ายแสงสะท้อนบนพื้นผิวเพื่อสร้างเส้นแสงแทน

สำหรับสื่อที่ไม่ธรรมดาเช่นนี้ ผมจึงตัดสินใจที่จะทุ่มสุดตัวและทำให้ภาพดูล้ำสมัยมากขึ้นเพื่อให้เหมาะกับแนวคิดการจัดแสง 

 

อะไรคือความท้าทายก่อนการถ่ายทำที่คุณพบ และคุณรับมือกับมันอย่างไร

ผมมีโอกาสได้ลองใช้ Canon Speedlite EL-1 และต้องการทราบถึงความสามารถของกล้อง อย่างไรก็ตาม ช่างภาพส่วนใหญ่จะทราบดีว่าคุณจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนลักษณะแสงเล็กน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงแสงจ้าจากแฟลชในตัวกล้องที่รู้กันว่าเป็นแสงที่แข็งกระด้าง แม้ว่าเอาต์พุตของ EL-1 จะดีมาก แต่ผมก็ใช้สมดุลที่ดีเพื่อใช้มันสำหรับการถ่ายทำครั้งนี้ 

เพื่อรับมือกับความท้าทายนี้ ผมได้ตัดสินใจปรับแสงโดยทำให้แหล่งกำเนิดแสงมีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งจะทำให้แสงมีความนุ่มนวลมากขึ้น วิธีทำก็คือ ผมเลือกใช้เฟรมกระจายแสง (LEE Filter เจลกระจายแสงที่ติดตั้งบนเฟรมขนาด 4x4) การจัดวางแสงก็มีความสำคัญในการปรับแสงเช่นกัน การใช้ Speedlite ที่แยกจากกล้อง ทำให้ผมสามารถควบคุมทิศทางของแหล่งกำเนิดแสงอย่างสัมพันธ์กับกล้องเพื่อสร้างคอนทราสต์และเงาได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างความลึก และเพิ่มความรู้สึก 3 มิติให้กับภาพ 

ความท้าทายที่ 2 ที่ผมพบก็คือระดับแสงสว่าง - ผทต้องเลือกใช้เจลกระจายแสงที่เหมาะสม ผมเลือกใช้ LEE Filter 251 ซึ่งตัดแสง 1/4 สต็อปเพื่อลดการสูญเสียระดับแสง 

 

บอกเราเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์ของคุณและการเตรียมพร้อมสำหรับการถ่ายทำ

อุปกรณ์ที่ใช้: Canon EOS 5D Mark IV, EF70-200mm f/2.8 IS II USM, Canon Speedlite EL-1, Canon RT Transmitter, Nanlite Pavotubes (4 ฟุต และ 2 ฟุต) และ LEE Filter 251

ผมใช้ฉากหลังที่มีแสงระยิบระยับและมีแสงสะท้อนสูงเพื่อลดการสูญเสียแสงที่ผมต้องใช้ในการวาดภาพ มันต้องมีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะเคลื่อนย้ายและสร้างรูปแบบด้วยแสงที่ตามมา ดังนั้นผ้าสีเงินจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมมาก 

สำหรับการถ่ายภาพนี้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการเปิดรับแสงเป็นเวลานาน นางแบบของผมก็เป็นสื่อในการวาดภาพด้วยแสงเช่นกัน ดังนั้น เธอจะต้องทำให้ร่างกายบางส่วนของเธออยู่นิ่งๆ แล้วเคลื่อนที่ไปในทิศทางและช่วงเวลาที่เฉพาะเจาะจงเพื่อสร้างเอฟเฟกต์ที่ต้องการในกล้อง ยิ่งไปกว่านั้น เธอยังต้องฝึกท่าทางและการแสดงออกของเธอด้วย ในฐานะช่างภาพ ผมต้องกำกับเธอโดยการให้ข้อมูลที่ละนิด เพื่อที่จะได้ไม่สร้างความกังวลให้แก่เธอ ในเวลาเดียวกัน ผมต้องทำให้เธออยู่ใน "อารมณ์" ที่เหมาะสมสำหรับการแสดงท่าทางและอารมณ์ที่ถูกต้อง 

 

ทำไมต้องเจาะจงใช้การลากชัตเตอร์

การวาดภาพด้วยแสงนั้นคล้ายกับการลากชัตเตอร์มาก ยกเว้นในข้อหลังนี้ คุณใช้การเคลื่อนไหวโดยการขยับกล้องหรือขอให้นางแบบเคลื่อนไหว การผสมผสานการลากชัตเตอร์กับนางแบบและการวาดภาพด้วยแสงบนแบ็คกราวด์ ทำให้ผมสามารถสร้างลุคเปรี้ยวจี๊ดให้กับภาพถ่ายได้ 

 

EOS 5D Mark IV, EF70-200mm f/2.8L IS II USM, f/9, ISO 100, 1.3s, 96 มม.

คุณมองหาอะไรในภาพ

หลังจากจัดแสงแล้ว ความท้าทายหลักๆ ก็คือการกำกับนางแบบและซ้อมการเคลื่อนไหวกับเธอ เพื่อให้ได้เอฟเฟกต์ที่ต้องการ ผมยังต้องประสานงานกับผู้ช่วยของผมสำหรับสร้างการเคลื่อนไหวในฉากหลังเพื่อให้ได้รูปแบบการวาดภาพด้วยแสงที่เหมาะสม ในเวลาเดียวกัน ผมทำให้กล้องเคลื่อนไหวด้วยการแตะกล้อง และเลนส์ด้วยการซูมเข้า/ออก ทั้งหมดนั้นต้องอยู่ภายในช่วงเวลาเปิดรับแสงเพียง 1.3 วินาที 

ในภาพสุดท้ายนี้ ผมกำลังมองหาเอฟเฟกต์การลากชัตเตอร์/การวาดภาพด้วยแสงที่ชัดเจน ลักษณะของแสงบนใบหน้าและร่างกายของนางแบบจาก EL-1 และที่สำคัญที่สุดก็คือ สีหน้าและการเคลื่อนไหวของเธอ 

 

คุณใช้ซอฟต์แวร์อะไรบ้างสำหรับขั้นตอนการปรับแต่ง 

ผมใช้ CaptureOne 21 สำหรับการเชื่อมต่อสัญญาณและการเกรดสี และทำการรีทัชบน Adobe Photoshop 2021

ไม่จำเป็นต้องรีทัชภาพมากนัก เนื่องจาก 95% ของรูปภาพนั้นทำเสร็จแล้วในกล้อง ทั้งเอฟเฟกต์ ฯลฯ สิ่งที่ผมทำก็มีเพียงการปรับแต่งสี ปรับสมดุลสีขาว และปรับแต่งผิวและเส้นผม 

 

อะไรที่คุณอยากจะลองทำให้ดีขึ้น 

โดยรวมแล้ว ผมรู้สึกว่าผมสามารถปรับปรุงการวาดภาพด้วยแสงให้ดีขึ้นได้โดยการเพิ่มไฟ RGB เพื่อสร้างสเปกตรัมสี/พาเลตสีที่กว้างขึ้น ผมอาจลองเพิ่มความโดดเด่นให้กับการแต่งหน้าสีเงิน บางทีอาจเป็นตัวเลือกที่สะท้อนแสงมากขึ้น เพื่อสร้างเส้นแสงบนผิวหนังของนางแบบเองได้มากขึ้น!

 

สำหรับบทความที่คล้ายกัน:

ศิลปะชัตเตอร์ช้า: 2 ไอเดียที่จะทำให้การแพนกล้องของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น

ปรับปรุงภาพถ่ายของคุณด้วยโมชั่นเบลอร์

การถ่ายภาพแฟชั่น: สายตาเล่าเรื่อง