LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับสำหรับการถ่ายภาพในเชิงพาณิชย์ พิซซ่าชีสยืดที่น่ารับประทาน

เคยสงสัยหรือไม่ว่า ภาพโฆษณาดึงชีสยืดๆ ทำไมจึงดูน่ารับประทานซะเหลือเกิน? เคล็ดลับอยู่ที่ศิลปะในการหาสิ่งทดแทน ในบทความนี้ Joyce Leong ช่างภาพอาหารจะมาเปิดเผยความลับของอุตสาหกรรมในการดึงชีสแบบ "ยื้ด...ยืด!" อ่านคำแนะนำในแต่ละขั้นตอนและดูวิธีการตั้งค่ากล้องของเธอที่ช่วยให้ได้ภาพช็อตเด็ดชนะใจกรรมการ!

 

ทำไมต้องดึงชีสยืด?

ชีสเป็นส่วนประกอบที่ใช้โดยทั่วไปในอาหารประจำวันหลายชนิด ตั้งแต่พิซซ่า ขนมปังชีส ข้าวอบชีส และแซนวิช ฯลฯ นั่นหมายความว่ากลเม็ดเคล็ดลับที่คุณจะได้รับจากบทความนี้ จะสามารถถ่ายทอดและปรับใช้ได้กับเมนูอาหารมากมาย นอกจากนี้ชีสยืดๆมักใช้ในการถ่ายภาพอาหารเชิงพาณิชย์ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจของอาหาร อีกทั้งยังเพิ่มเรื่องราวให้กับภาพที่เราถ่าย ทำให้เทคนิคดีๆนี้เป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง!


 

อุปกรณ์ที่คุณต้องการ

 • พิซซ่า (ในตัวอย่างนี้ใช้พิซซ่าแช่แข็ง) และเครื่องปรุง เช่น ใบโหระพา ชีสมอสซาเรลล่าหั่นฝอยและมะเขือเทศเชอร์รี่หั่น
 • อุปกรณ์ประกอบฉากเพื่อสร้างฉากหน้าและหลังให้มีความน่าสนใจมากขึ้น เช่น เครื่องแก้ว ไม้กระดานกลมและจานหลายๆใบ
 • ครื่องมือสำหรับการดึงชีสยืด: กาวลาเท็กซ์ พู่กัน และชีสมอสซาเรลล่าละลาย
 • อุปกรณ์ให้แสงสว่าง อย่างเช่น ซอฟต์บ็อกซ์ แฟลชภายนอก และแผ่นโฟมสีขาวที่ใช้เป็นตัวสะท้อนแสงแบบ DIY
 • อุปกรณ์กล้องและขาตั้งกล้อง

สิ่งที่ควรพิจารณา:

 • อารมณ์และสไตล์ ขัดแย้งกับพื้นหลังหรือไม่? คุณต้องการใช้แสงธรรมชาติหรือแสงที่ทำให้ภาพที่ดูน่าทึ่งและปลุกเร้าอารมณ์?
 • นำทฤษฎีสีมาใช้ ใช้ส่วนผสมสีเขียวเพื่อเสริมให้สีแดงของซอสมะเขือเทศบนพิซซ่าดูโดดเด่น ในขณะที่ยังคงอุปกรณ์ประกอบฉากให้ดูเป็นกลาง ซึ่งจะทำให้จุดสนใจอยู่ที่อาหาร
 • มุมกล้อง ถามตัวเองว่า คุณต้องการถ่ายภาพ close-ups ใช่ไหม? คุณต้องการภาพถ่ายจากมุมมองด้านบนหรือด้านข้าง?

ภาพที่เราต้องการ:


EOS 6D Mark II, EF 50mm f/1.8 STM, f/7.1, ISO 100, 1/6s, 50mm
 

ขั้นตอนที่ 1: การจัดฉาก

 • Bare flash จะจัดให้ทำมุมทางด้านซ้ายของการติดตั้งและจะทำมุมทแยงไปยังพิซซ่า.
 • แฟลชซอฟท์บ็อกซ์ จะจัดให้ทำมุมจากด้านบนซ้ายและเยื้องไปด้านหลังของพิซซ่าเล็กน้อย.
 • ตัวกล้องจะถูกตั้งเพื่อถ่ายรูปในแนวตรงจากด้านหน้าของพิซซ่า
 • แผ่นโฟมบอร์ดสีขาวจะถูกวางที่ด้านหลังและวางในแนวทแยงกับตัวพิซซ่า

เนื่องจากว่าไฟถูกจัดไว้ที่ด้านซ้ายมือ พิซซ่าชิ้นที่ถูกหั่นออกมาสำหรับการดึงชีสจะถูกวางให้หันหน้าไปทางแสงเพื่อที่จะโดนแสงขับเน้นให้สวยงาม วิธีนี้ยังช่วยให้แสงส่องผ่านตัวชีสเพื่อลดเงาดำในรูปลง แผ่นโฟมบอร์ดสีขาวที่จะทำหน้าเป็นตัวสะท้อนแสง จะถูกวางไว้ที่ด้านหลังและด้านข้างของจานเพื่อสะท้อนแสงจาก Bare flash และ softbox flash ทำให้ภาพรวมดูนุ่มและมีแสงสม่ำเสมอ

ขั้นตอนที่ 2: การเตรียมความพร้อมทางเทคนิค

ก่อนเริ่มถ่ายรูปกับอาหารหรือส่วนผสมต่างๆ ขอแนะนำให้ทดสอบแสงเสียก่อน ลองถ่ายรูปดูสักสองสามภาพโดยใช้ตัวแบบที่มีรูปร่างคล้ายกัน (สมุด มือถือ ฯลฯ) บนจานเพื่อนจำลองฉาก คุณควรใช้โอกาสนี้ในการตั้งโฟกัสแบบแมนนวล (Manual Focus) และกำหนดความสูงในการดึงชีสในจุดที่แสงจะสะท้อนสวยมากที่สุด สำหรับภาพนี้ คุณ Joyce ตั้งกล้องของเธอในโหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง(continuous shooting mode) เพื่อเพิ่มโอกาสในการการจับภาพในช่วงเวลาที่สมบูรณ์ที่สุดในระหว่างการดึงชีส ด้วยถ่ายรูปโดยใช้แอพพลิเคชั่น EOS Utility คุณ Joyce จึงสามารถดูภาพตัวอย่างบนหน้าจอที่ใหญ่กว่าเพื่อแก้ไขความเปลี่ยนแปลงใด ๆ ก็ตามที่จำเป็นต่อการจัดฉากหรือการจัดแสง

ขั้นตอนที่ 3: การเตรียมอาหาร

อย่าลืมหั่นพิซซ่าไว้ก่อนล่วงหน้าก่อนที่จะนำไปอบ ไม่อย่างนั้นแล้ว ชีสอาจจะแข็งหรือแห้งในตอนที่คุณพยายามหั่นหลังจากอบเสร็จแล้ว วิธีนี้จะช่วยลดจำนวนครั้งในการดึงชีสให้ยืดก่อนที่จะต้องใส่มอสซาเรลล่าชีสเพิ่มลงไป

เคล็ดลับ: เมื่อต้องถ่ายงานพิซซ่าแช่แข็งหรืออาหารที่ต้องอบเป็นครั้งแรก แนะนำว่าจะดีกว่าถ้าคุณอบอาหารแบบไม่ให้ถึงกับสุก แล้วตรวจสอบดูความมีชีวิตชีวาและรูปลักษณ์ของอาหารก่อนนำไปใช้ อาหารบางชนิดอาจดูน่ากินกว่าในรูปเมื่อปรุงแบบยังไม่สุกเล็กน้อย


 

ขั้นตอนที่ 4: ผสมชีสกับกาว

ในการทำชีสปลอม จะเป็นการดีที่สุดถ้าใช้ชีสชนิดเดียวกับที่มีอยู่ในอาหาร สำหรับตัวอย่างนี้คือมอสซาเรลล่าชีส

เริ่มด้วยการละลายมอสซาเรลล่าชีสบางส่วนในไมโครเวฟที่อุณภูมิต่ำก่อนจะผสมกับเข้ากับกาวลาเท็กซ์ สำคัญมากที่จะหลีกเลี่ยงการตั้งอุณภูมิสูงเพราะมันอาจทำให้ชีสไหม้แทนที่จะละลาย ชั้นตอนต่อไปคือทาชีสปลอมเข้าไปที่ด้านข้างของพิซซ่าที่หั่นไว้เพื่อให้มันติดกัน หากต้องการคุณสามารถโรยชีสขูดเพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัสได้อีกด้วย

เคล็ดลับ: เพื่อความสม่ำเสมอที่เหมาะสม ชีสผสมกาวไม่ควรที่จะเหลวเป็นน้ำมากเกินไปจนหยดลงบนพิซซ่า ถ้าหากมันชุ่มเกินไปคุณสามารถปล่อยไว้สักสองถึงสามนาทีเพื่อให้มันแข็งตัวขึ้น อัตราส่วนในการผสมกาวกับชีสไม่ได้ระบุเจาะจงเพราะขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากให้ชีสยืดขนาดไหนในตอนดึง

ชีสต่างชนิดมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน เช่นเชดด้าชีสมักจะสูญเสียสีไปหลังจากผสมกับกาวสีขาว ดังนั้นเลยจำเป็นต้องผสมกับสีผสมอาหารสีเหลืองสักสองสามหยดเพื่อรักษาความสมจริงและความมีชีวิตชีวา


EOS 6D Mark II, EF 50mm f/1.8 STM, f/7.1, ISO 100, 1/6s, 50mm 

ขั้นตอนที่ 5: การตกแต่งก่อนการถ่ายภาพ

อย่าลืมที่จะตกแต่งด้วยมะเขือเทศราชินี และใบโหระพาลงบนพิซซ่าที่ทำเสร็จแล้ว จำไว้ว่าไม่ควรอบของตกแต่งบางชนิดพร้อมกัน แค่วางมันลงไปในภายหลังเท่านั้น เพราะจะช่วยให้พวกมันคงสีและความสดเอาไว้ได้ดีกว่า คุณควรที่จะลองดึงชีสครั้งแรกก่อนที่จะถ่ายเพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้ชีสยืดในแบบที่คุณต้องการ

เคล็ดลับ: คุณสามารถเลือกใช้กาวชนิดที่ติดแน่นมากกว่า เพื่อยึดไม่ให้ชิ้นส่วนอื่นๆตกลงมาระหว่างที่เริ่มการดึงชีส

เคล็ดลับโดยรวม:

 • ตั้งค่าโฟกัสแบบแมนนวลเพื่อที่คุณจะสามารถกำหนดการดึงชีสในโฟกัสที่ดีที่สุดในรูปได้
 • หลีกเลี่ยงความรกรุงรังหรือการจัดแต่งที่มากเกินไปซึ่งอาจทำให้เกิดหลุดโฟกัสหรือหันเหจุดสนใจไปจากตัวอาหาร และนี่คือไกด์สำหรับถ่ายภาพแบบ flatlay guide
 • ตรวจสอบกราฟฮิสโตแกรมเพื่อหาไฮไลท์ที่แสงจ้าโดยที่คุณไม่ได้ตั้งใจ (histogram for accidental blown-out highlights) เนื่องจากคุณกำลังถ่ายภาพอาหารที่มีความมันและสะท้อนแสง
 • ใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องสำหรับการถ่ายภาพอาหารที่มีการใช้การเคลื่อนไหวของมนุษย์เข้ามา
 • การปรับสมดุลสีเป็นสิ่งสำคัญในการเข้าถึงความสมจริงของอาหาร ดังนั้นทำให้มั่นใจว่าคุณตั้งค่าสมดุลของสีขาวได้อย่างเหมาะสมหรือใช้ประโยชน์จากเกรย์การ์ด

นี่คือภาพการดึงชีสยืดที่เป็นแรงบรรดาลใจให้กับคุณ: 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง: 
การใช้ครีเอทีฟฟิลเตอร์ในการถ่ายภาพอาหารเชิงศิลปะ
วิธีการสร้างสรรค์และถ่ายภาพนิ่งของอาหารที่กองซ้อนกันให้ดูมีชีวิตชีวา
การถ่ายภาพอาหารในสไตล์ Chiaroscuroให้ดูน่าตื่นตาตื่นใจ 

Joyce Leong

Joyce Leong

Joyce Leong เป็นช่างภาพอาหารที่ได้รับรางวัลระดับนานาชาติซึ่งมีประสบการณ์ติดตัวในวงการอุตสาหกรรมเป็นระยะเวลาสามปี เธอเชี่ยวชาญการถ่ายภาพที่สดใสและสมจริงซึ่งบอกเล่าเรื่องราวผ่านการจัดแสง การออกแบบองค์ประกอบ และอุปกรณ์ประกอบฉาก เธอมุ่งมั่นที่จะสร้างภาพให้กระตุ้นอารมณ์ไปพร้อม ๆ กับการแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์อันสร้างสรรค์ของเธอต่อชีวิต

Instagram: @joyceleongstudio