SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ถ่ายภาพการเดินทางกับกล้องมิเรอร์เลส Canon EOS M6 สำรวจอิตาลี

2018-01-18

หลงใหลในมนตร์เสน่ห์ของอิตาลีผ่านเลนส์ของช่างภาพวารสาร Lester Ledesma เจ้าของกล้องมิเรอร์เลส Canon EOS M6

ผมใช้กล้อง DSLR ของ Canon ถ่ายรูปการเดินทางมากว่า 14 ปีแล้วครับ แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ผมสนุกกับการใช้กล้องคอมแพ็ครุ่นใหม่ล่าสุดของ Canon อย่าง EOS M6 ตอนอยู่ที่อิตาลีมากเลย ผมใช้เลนส์ EF-M อย่างเลนส์ EF-M11-22 มม. f/4-5.6 IS STM กับ EF-M15-45 มม. f/3.5-6.3 IS STM บันทึกเสน่ห์ความงดงามของอิตาลีตอนใต้และตอนกลางไว้ ซึ่งกล้องกับอุปกรณ์ถ่ายรูปที่พกไปน้ำหนักเบามากเลยครับ

EOS M6, เลนส์ EF-M11-22 มม. f/4-5.6 IS STM, f/8, 1/160 วินาที, 11 มม., ISO160
เช้าวันใหม่ที่ Piazza del Plebiscito

Piazza del Plebiscito ตั้งอยู่บริเวณใจกลางกรุงเนเปิลและพลุกพล่านเกือบตลอดทั้งวัน ผมหวังว่าจะได้ถ่ายภาพบรรยากาศเงียบสงบของแลนด์มาร์กชื่อดังแห่งนี้ ก็เลยไปแต่เช้าตรู่ทันตอนแสงอาทิตย์แรกส่องลงมาตรงอาคารหลักพอดี กล้อง EOS M6 วัดแสงคอนทราสต์ได้แม่นยำมาก แต่ผมเลือกลดค่าแสงลง 1/3 สต็อป เพื่อให้สื่อถึงอารมณ์ได้มากขึ้น

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้อง EOS M6 ที่นี่: คุณสมบัติหลัก 5 ประการของกล้อง EOS M6

EOS M6, เลนส์ EF-M15-45 มม. f/3.5-6.3 IS STM, f/10, 1/2500 วินาที, 30 มม., ISO160
คนกับ Mount Vesuvius

ชมภูเขา Mount Vesuvius ภูเขาไฟชื่อดังของอิตาลีที่ทอดตัวยาวเลียบขอบฟ้าของเมืองเนเปิล ผมอยากใส่คนเข้าไปในภาพภูมิทัศน์ ก็เลยมองหาสิ่งปลูกสร้างฝีมือมนุษย์ไว้เป็นฉากหน้าสำหรับเติมเต็มองค์ประกอบด้านหลังครับ ท่าเรือที่อยู่ไกลออกไป ทางเดินริมทะเล และเงาของคน องค์ประกอบทั้งหมดนี้ส่งเสริมกันและกัน ทำให้สื่อถึงสถานที่หนึ่ง ๆ ได้ดีเยี่ยมทีเดียว

ถ่ายภาพการเดินทางสวยขึ้นด้วยเทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพต่อไปนี้: วิธีใช้ทฤษฎีกฎสามส่วนและสัดส่วนทองคำในการถ่ายภาพ

EOS M6, เลนส์ EF-M11-22 มม. f/4-5.6 IS STM, f/4, 1/100 วินาที, 11 มม., ISO100
ชีวิตหวาน ๆ ของชาวเนเปิ้ล

การถ่ายภาพการเดินทางต้องใช้ความรู้ด้านการถ่ายภาพหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพภูมิทัศน์ การถ่ายภาพบุคคล และอาหาร ขนมอบน่าอร่อยเหล่านี้กวักมือเรียกคุณจากหน้าต่างของร้าน แถมยังอยู่ในระยะสายตาพอดี เชิญชวนคุณด้วยขนมหลากหลายชนิดที่จัดวางอยู่บนชั้น ด้วยเลนส์ื EF-M11-22 มม. f/4-5.6 IS STM บนกล้อง EOS M6 ผมสามารถซูมเข้าไปใกล้ ๆ เพื่อถ่ายภาพอาหารที่ดูคมชัดชวนให้น้ำลายไหล

EOS M6, เลนส์ EF-M15-45 มม. f/3.5-6.3 IS STM, f/3.5, 1/25 วินาที, 15 มม., ISO640
เดินเล่นผ่าน Orvieto ในตอนพลบค่ำ

ตอนผมเดินเข้าไปในเมืองเก่ายุคกลาง Orvieto ตอนนั้นพลบค่ำพอดี และผมก็แบกกล้อง EOS M6 ไปด้วย ในตอนนั้นผมไม่มีขาตั้งครับ ก็เลยต้องตั้งรูรับแสงให้กว้างที่สุดและตั้งค่า ISO ไว้ที่ 640 โดยคิดว่าน่าจะได้ความไวชัตเตอร์ที่เหมาะสมสำหรับถ่ายภาพให้คมชัด จากนั้น ผมใช้ฟังก์ชันป้องกันภาพสั่นไหวของเลนส์ EF-M15-45 มม. f/3.5-6.3 IS STM เพื่อให้ภาพออกมาคมชัดแม้ว่าจะถือกล้องด้วยมือก็ตาม ดูวิธีใช้ความไว ISO

อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อถ่ายภาพโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง: การถ่ายภาพตอนกลางคืนโดยถือกล้องด้วยมือสุดท้าทาย

EOS M6, เลนส์ EF-M11-22 มม. f/4-5.6 IS STM, f/4, 1/60 วินาที, 11 มม., ISO160
ศิลปินริมถนนโชว์ความคิดสร้างสรรค์

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งของการถ่ายภาพการเดินทางก็คือการสังเกตสิ่งรอบ ๆ ตัว ผมประทับใจกับศิลปินข้างถนนคนนี้มาก เขาวาดภาพเลียนแบบงานเขียนคลาสสิกด้วยชอล์กสี ผมถ่ายภาพโดยใช้มุมเหนือศีรษะเพื่อให้เห็นสถานที่ทำงานกลางแจ้งของเรา รวมทั้งเท้าของกลุ่มคนที่มายืนดู ซึ่งสื่อถึงลักษณะการทำงานแบบสบาย ๆ ของตัวศิลปิน ผมแค่ซูมกล้องโดยใช้เลนส์ EF-M11-22 มม. f/4-5.6 IS STM เพื่อให้ได้ระยะโฟกัสกว้างที่สุด และพลิกหน้าจอแอลซีดีแบบปรับได้ของกล้อง EOS M6 เพื่อให้สามารถถ่ายรูปขณะชูแขนขึ้นได้ครับ

EOS M6, เลนส์ EF-M11-22 มม. f/4-5.6 IS STM, f/8, 1/1000 วินาที, 11 มม., ISO100
นักท่องเที่ยวและชาวเมืองเดินผ่านมหาวิหารฟลอเรนซ์

ผมยืนอยู่หน้าตัวแบบที่เคยมีคนถ่ายรูปกันจนเฝือ จึงต้องพยายามถ่ายภาพมหาวิหารยุคเรเนสซองส์ชื่อดังก้องโลกของเมืองฟลอเรนส์หลังนี้ด้วยมุมมองใหม่ ๆ ผมนึกถึงไอเดียนี้ตอนกำลังผูกเชือกรองเท้าบริเวณด้านหน้าของวิหารครับ ผมถ่ายจากมุมต่ำโดยเพิ่มเงามืดจำนวนมากเข้าไปในภาพ ที่เหลือก็ปล่อยให้มุมกว้างพิเศษของเลนส์ EF-M 11-22mm f/4-5.6 IS STM จัดการ จนได้ภาพอายวิวสวย ๆ ภาพนี้ออกมา

ดูเคล็ดลับในการถ่ายภาพมุมต่ำอีกมากมายได้ที่นี่: การถ่ายภาพมุมต่ำด้วยกล้อง Canon EOS M10

ตัวกล้อง EOS M6 อาจจะเบาเพราะหนักเพียง 350 กรัม แต่มาพร้อมกับฟีเจอร์ดี ๆ มากมาย อย่างแรกที่ผมประทับใจก็คือความไวในการโฟกัสอัตโนมัติ ซึ่งผมรู้สึกว่าทำได้ดีกว่ากล้องมิเรอร์เลสที่ผมใช้อยู่ การจัดวางเลย์เอาต์ของส่วนควบคุมออกแบบมาเป็นอย่างดี ผมจึงรู้สึกว่าทุกอย่างง่ายหลังจากถ่ายรูปการเดินทางมาครบหนึ่งชั่วโมง ระบบตอบสนองค่อนข้างเร็วด้วยเวลาเริ่มต้นทำงานและปิดเครื่องที่ตอบสนองกับการถ่ายรูปของผมได้เป็นอย่างดี สิ่งที่ผมต้องชมเลยก็คือ คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้จากเซ็นเซอร์ความละเอียด 24 ล้านพิกเซลขนาด APS-C ซึ่งให้ภาพถ่ายคุณภาพระดับ DSLR ที่มีสีสันเต็มอิ่ม มีนอยซ์น้อยมาก แม้ว่าจะตั้งค่า ISO ไว้สูง ๆ ก็ตาม


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Lester V. Ledesma

Lester V. Ledesma

ช่างภาพวารสารเจ้าของรางวัลเหรียญเงินด้านการเดินทางและการท่องเที่ยว และผู้รับรางวัล Pacific-Asia Tourism Association Gold Award สาขาการถ่ายภาพการเดินทางถึงสองครั้ง เขามีโอกาสเดินทางทั่วโลกมาเกือบสองทศวรรษ ปัจจุบันอาศัยอยู่ในสิงคโปร์ และเขียนบทความเกี่ยวกับวัฒนธรรมและไลฟ์สไตล์ให้แก่นิตยสารในภูมิภาคหลายฉบับ เขาชอบอาหารริมทาง เบียร์เย็น ๆ และเรื่องราวดี ๆ

http://www.skylightimages.info/
@skylightimages