LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

ถ่ายภาพใต้น้ำด้วย EF8-15mm f/4L Fisheye USM - ถ่ายภาพสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลให้สวยงามน่าทึ่ง

ช่างภาพที่หลงใหลโลมาตามธรรมชาติซึ่งแหวกว่ายอย่างอิสระเสรีในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่เลือกใช้เลนส์ EF8-15mm f/4L Fisheye USM เราลองมาดูฉากสวยๆ ที่ถ่ายด้วยเลนส์ชนิดนี้กัน (เรื่องโดย Nana Takanawa)

EOS 5D Mark III/ EF8-15mm f/4L Fisheye USM/ FL: 15 มม./ Manual exposure (f/5, 1/400 วินาที)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ
ในช่วงยามเย็นของปลายฤดูร้อน ลำแสงจากดวงอาทิตย์สาดส่องผ่านผิวน้ำของมหาสมุทรจนเกิดเป็นม่านแสงที่สวยงาม

 

ถ่ายทอดความลึกและความงดงามของท้องทะเลสีครามอันกว้างใหญ่ ที่ซึ่งฝูงโลมาแหวกว่ายอย่างอิสระเสรี

ฉันหลงรักโลมาตั้งแต่เด็ก และใฝ่ฝันไว้ว่าเมื่อโตขึ้นจะเป็นผู้ดูแลฝูงโลมาที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ตอนอายุ 19 ปี ฉันได้รู้จักเกาะมิคุระ ซึ่งอยู่ในเขตบริหารงานของมหานครโตเกียว ที่ซึ่งฉันสามารถว่ายน้ำเล่นกับเหล่าโลมาตามธรรมชาติได้ ความงดงามของโลมาตามธรรมชาติซึ่งแหวกว่ายไปมาอย่างอิสระท่ามกลางมหาสมุทรอันกว้างใหญ่นั้นทำให้ฉันรู้สึกหลงใหลอย่างมาก หลังจากนั้น ฉันอาสาเข้าร่วมการวิจัยโลมาเชิงนิเวศวิทยาที่เกาะมิคุระ และทำงานเป็นไกด์นำเที่ยว Dolphin Swim Tour ซึ่งที่นั่นเองฉันได้เริ่มต้นศึกษาการถ่ายภาพโลมาใต้น้ำด้วยตนเอง

EOS 5D Mark III/ EF8-15mm f/4L Fisheye USM/ FL: 15 มม./ Manual exposure (f/4, 1/500 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
เอฟเฟ็กต์ความบิดเบี้ยวของเลนส์ฟิชอายยิ่งขับเน้นความโดดเด่นให้กับสีดำมะเมื่อมของโลมาที่ปรับตัวให้เข้ากับสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ

 

ฉันเริ่มต้นถ่ายภาพโลมาโดยใช้เลนส์ซูมมุมกว้างอัลตร้าไวด์ 16 มม. ซึ่งเลนส์ดังกล่าวเพียงพอสำหรับถ่ายภาพโลมา อย่างไรก็ดี ฉันรู้สึกว่ามีบางอย่างหายไป ซึ่งปรากฏว่าคือมุมรับภาพนั่นเอง
โลมาที่เกาะมิคุระเคยชินกับการพบเจอมนุษย์ และบางครั้งพวกมันก็แหวกว่ายเข้ามาใกล้ๆ ราวกับว่าจะพุ่งชนเข้าอย่างจัง นอกจากนี้ ดัชนีการหักเหแสงใต้น้ำยังทำให้มุมรับภาพดูแคบกว่าบนผืนดิน แม้ว่าฉันจะใช้เลนส์ซูมมุมกว้างอัลตร้าไวด์ 16 มม. จากบนผืนดิน ฉันก็ยังรู้สึกว่ามุมรับภาพของภาพโลมานั้นไม่เพียงพอ

เราสามารถถ่ายภาพโลมาใต้น้ำโดยใช้เลนส์ซูมมุมกว้างอัลตร้าไวด์ 16 มม. ได้ อย่างไรก็ดี สิ่งที่ฉันต้องการคือแสดงภาพของท้องทะเลสีครามที่ลึกและกว้างใหญ่ ซึ่งเป็นที่ที่ฝูงโลมาอาศัยอยู่ ดังนั้น ฉันจึงเลือกใช้เลนส์ซูมฟิชอายของ Canon คือ EF8-15mm f/4L Fisheye USM

EOS 5D Mark III/ EF8-15mm f/4L Fisheye USM/ FL: 15 มม./ Manual exposure (f/8, 1/320 วินาที)/ ISO 500/ WB: อัตโนมัติ
โลมาตัวน้อยที่เต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็นว่ายวนอยู่ใกล้ๆ ช่างภาพ เมื่อถ่ายที่ระยะใกล้ ภาพจะอยู่ในโฟกัสและสามารถถ่ายทอดผิวที่เรียบเนียนของโลมาได้

 

เลนส์นี้มีความพิเศษตรงที่เมื่อใช้กับกล้อง EOS ที่มีเซนเซอร์แบบฟูลเฟรมแล้ว เลนส์จะทำหน้าที่เสมือนเลนส์ฟิชอายทรงกลมที่ 8 มม. และเลนส์ฟิชอายที่มีมุมรับภาพแนวทแยงที่ 15 มม. ซึ่งมุมรับภาพแนวทแยง 180° ที่เกินขอบเขตการมองเห็นของมนุษย์นี้สามารถถ่ายทอดความประทับใจขณะที่ฉันว่ายน้ำเล่นกับฝูงโลมาในท้องทะเลครั้งแรกได้เป็นอย่างดี การใช้มุมรับภาพที่กว้างช่วยให้ฉันถ่าย "ภาพติดโอเวอร์-อันเดอร์" ซึ่งเก็บภาพได้ทั้งท้องทะเลและฉากเหนือผืนน้ำ (ท้องฟ้าและซิลูเอตต์ของเกาะ) ได้ง่ายขึ้น (สำหรับบทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพติดโอเวอร์-อันเดอร์ โปรดอ่านบทความเกี่ยวกับ การถ่ายภาพใต้น้ำและบนบกอยู่ในภาพเดียวกัน)

ประโยชน์อีกอย่างของเลนส์ตัวนี้คือ มีระยะถ่ายภาพใกล้สุดที่ 15 ซม. ซึ่งถือว่าใกล้มาก มีหลายครั้งที่โลมาแสนรู้ว่ายเวียนเข้ามาใกล้กล้องมากๆ และมองเข้าไปในเลนส์ ซึ่งนั่นจะเป็นตอนที่ฉันสามารถจับโฟกัสกล้องไปที่ดวงตาทั้งคู่ของมันได้

ฉันไม่ต้องการถ่ายภาพโลมาเพียงอย่างเดียว เมื่ออยู่ใต้ทะเล ฉันยังต้องการถ่ายภาพท้องทะเลที่เป็นที่อยู่อาศัยของโลมา ลำแสงของดวงอาทิตย์ที่ส่องผ่านผิวน้ำ และท้องฟ้าที่มองเห็นผ่านระลอกคลื่นบนพื้นผิวมหาสมุทร นอกจากนี้ ฉันยังต้องการเก็บภาพโลมาที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ รวมถึงสภาพแวดล้อมโดยรอบอีกด้วย ซึ่งเลนส์นี้ช่วยให้ฉันทำสิ่งที่ปรารถนาได้สำเร็จ

EOS 5D Mark III/ EF8-15mm f/4L Fisheye USM/ FL: 15 มม./ Manual exposure (f/8, 1/320 วินาที)/ ISO 250/ WB: อัตโนมัติ
เลนส์ฟิชอายช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพติดโอเวอร์-อันเดอร์ที่ใช้กับมุมรับภาพที่กว้างได้ อีกทั้งลวดลายของระลอกคลื่นบนตัวโลมาที่เกิดจากแสงแดด ท้องฟ้าสีครามใสกระจ่าง และเกาะที่เขียวขจียังรวมอยู่ในภาพนี้อย่างครบถ้วน

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Nana Takanawa

Nana Takanawa

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1982 ช่างภาพใต้น้ำและช่างภาพวิดีโอซึ่งดำน้ำเพื่อถ่ายภาพและวิดีโอเกี่ยวกับโลมาตามธรรมชาติ