Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

ทำไมช่างภาพมืออาชีพจึงชื่นชอบ MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo

นี่คือเลนส์ตัวหนึ่งซึ่งนิยมใช้กันในกลุ่มช่างภาพมืออาชีพ เพราะโดยปกติผู้ชมมักสนใจผลงานที่แสดงให้เห็นถึงโลกอันน่าพิศวงที่ไม่อาจเห็นได้ด้วยตาเปล่า ในบทความนี้ ฉันจะอธิบายว่าทำไมช่างภาพมืออาชีพจึงหลงใหลเลนส์รุ่นนี้ รวมถึงแบ่งปันเคล็ดลับบางประการที่จะช่วยให้คุณใช้ประโยชน์จากเลนส์ได้อย่างเต็มที่ (เรื่องโดย Miki Asai)

 

โลกของการถ่ายภาพมาโครเต็มไปด้วยเรื่องน่าประหลาดใจและสิ่งที่น่าตื่นเต้น

โลกรอบตัวเราเต็มไปด้วยตัวแบบมากมายที่มีขนาดเล็กเกินกว่าจะบันทึกภาพได้ แม้ว่าเราจะใช้เลนส์มาโครตามปกติที่มีกำลังขยายถึง 1.0 เท่า (ขนาดเท่าจริง) ก็ตาม แต่ด้วยสุดยอดเลนส์มาโครอย่าง MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo โลกใบจิ๋วนี้จึงได้รับการถ่ายทอดอย่างคมชัดในทุกรายละเอียด

เมื่อฉันมีโอกาสถ่ายภาพด้วยเลนส์ชนิดนี้ ฉันตัดสินใจที่จะมองหาตัวแบบที่อยู่กลางแจ้ง ปกติแล้วฉันไม่ค่อยให้ความสนใจกับผืนทรายที่อยู่เบื้องล่างเท่าไหร่ แต่ในวันนั้นดูเหมือนว่าเม็ดทรายจะส่องประกายท้าทายแสงแดดเสียจริงๆ ฉันจึงตัดสินใจใช้เม็ดทรายเป็นตัวแบบแรกของวันนั้น แล้วนอนลงบนพื้นเพื่อจับโฟกัส ก่อนอื่นฉันลองใช้กำลังขยาย 1.0 เท่า แต่ปรากฏว่าทรายดูไม่น่าสนใจเท่าใดนัก ฉันจึงค่อยๆ เพิ่มอัตราขยายให้สูงขึ้น และเมื่อกำลังขยายอยู่ที่ 5.0 เท่า เลนส์ก็เปลี่ยนเม็ดทรายที่มีขนาดเล็กกว่า 1 มม. ให้กลายเป็นเพชรที่ยังไม่ได้เจียระไน

 

โลกของมดที่เกิดขึ้นจากกำลังขยาย 2.0 เท่า

EOS 6D/ MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo/ FL: 65 มม./ Aperture-priority AE (f/9, 1/30 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
ฉันวางแผ่นอะคริลิคและผ้าขนหนูไว้ใต้ขาตั้งกล้องเพื่อให้สามารถเลื่อนไปมาได้โดยสะดวก และทำให้โฟกัสได้ง่ายขึ้น เมื่อมดเดินมาใกล้หยดน้ำ ฉันค่อยๆ ขยับขาตั้งกล้องเบาๆ ไปข้างหน้าและข้างหลังเพื่อให้กล้องสามารถจับโฟกัสที่ดวงตาของมดได้ ภาพนี้ถ่ายโดยใช้กำลังขยาย 2.0 เท่า

 

การถ่ายภาพตัวแบบที่ไม่มีชีวิตทำได้ง่ายกว่าการถ่ายภาพสัตว์ที่เคลื่อนที่ไปมาอยู่มาก ถึงอย่างไรก็ตาม ตามสภาพจริงโดยทั่วไปของเลนส์มาโคร ความชัดตื้นทำให้การจับโฟกัสด้วย MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo ทำได้ยาก เคล็ดลับข้อหนึ่งคือ ขยับตัวไปข้างหน้าและข้างหลังแทนที่การหมุนวงแหวนโฟกัส

เลนส์ชนิดนี้ไม่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือ ดังนั้น ควรใช้ขาตั้งกล้องเข้าช่วย แต่ควรทราบว่าวิธีนี้จะทำให้คุณตามไม่ทันตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหว ดังนั้น เพื่อให้คุณขยับตัวไปมาได้ จึงขอแนะนำให้พับขาตั้งกล้องแบบสามขาเพื่อเปลี่ยนเป็นขาตั้งกล้องแบบขาเดียว หรือวางอะไรลื่นๆ ไว้ใต้ขาตั้ง

คุณอาจรู้สึกปวดหลัง ลุกขึ้นยืนได้ยาก หรือแม้กระทั่งรู้สึกปวดกล้ามเนื้อในวันรุ่งขึ้นเหมือนกับฉัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับท่าทางในการถ่ายภาพด้วย  อย่างไรก็ตาม ฉันไม่เคยนึกถึงเรื่องนั้นเลยขณะที่ไล่ตามมดตัวน้อย เพราะกำลังสนุกสนานอย่างเต็มที่กับ MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo

 

ถ่ายทอดรายละเอียดของหยดน้ำได้อย่างคมชัดด้วยรูรับแสงต่ำสุด

EOS 6D/ MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo/ FL: 65 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/6 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
ในฉากจริง ก้านดอกไม้ซึ่งมีหยดน้ำย้อยลงมาอยู่ในแนวนอน แต่ฉันปรับองค์ประกอบภาพใหม่ด้วยการเอียงกล้อง ซึ่งถ้าหากใช้เลนส์มาโครปกติ 100 มม. หยดน้ำอาจมีขนาดเล็กลงและอาจมีเงาสะท้อนที่ไม่จำเป็นได้ ในภาพนี้ ฉันจึงเลือกปรับอัตราขยายภาพให้สูงขึ้นถึงประมาณ 1.5 เท่า จากนั้นจึงจับโฟกัสที่ดอกไม้ซึ่งสะท้อนในหยดน้ำ

 

อ่านบทความต่อไปนี้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่คุณสามารถทำได้ด้วย MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo:
เทคนิคการใช้เลนส์มาโคร: ถ่ายภาพหยดน้ำที่ส่องประกายด้วยเลนส์มาโคร
การใช้แฟลชในการถ่ายภาพมาโคร
 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

 

Miki Asai

 

เกิดที่โอบิฮิโระในฮอกไกโด ขณะทำงานเป็นพนักงานบริษัท เธอมักนำกล้องมาลองถ่ายภาพวัตถุชิ้นเล็กๆ ในช่วงหลังเลิกงานและในวันหยุด ปี 2013 Asai ซื้อกล้อง DSLR ที่เธอชื่นชอบมานานและเริ่มต้นถ่ายภาพ วันหนึ่ง เธอรู้สึกประทับใจกับหยดน้ำค้างบนใบไม้ในตอนเช้าเมื่อมองผ่านเลนส์มาโคร ซึ่งเป็นภาพที่ "สวยงามกว่าอัญมณีใดๆ" นั่นทำให้เธอรู้สึกทึ่งจนเกิดความต้องการที่จะถ่ายภาพโลกใบเล็กอันงดงาม ซึ่งมีอยู่ทั่วทุกหนแห่งแต่พลาดสายตาได้ง่ายและยากที่จะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า นับตั้งแต่นั้นมา เธอรักษาสไตล์การถ่ายภาพเช่นนี้เรื่อยมาด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำตามความฝันของตัวเอง

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation