LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

2 Vật Dụng Hàng Ngày Có Thể Làm Thay Đổi Ảnh Của Bạn

Một chiếc dù/tấm vải đen đơn giản có thể được biến thành dụng cụ hỗ trợ chụp ảnh để có những tấm ảnh đáng kinh ngạc! Ở đây chúng tôi chia sẻ một số thủ thuật của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp về kỹ thuật này. (Người trình bày: Toshiki Nakanishi, Gensaku Izumiya)

Pháo hoa, chụp bằng EOS 5D Mark II

 

1. Để có ảnh sáng khi chụp ngược sáng, hãy sử dụng một chiếc dù màu đen để chặn ánh sáng quá mức

Vào những buổi sáng trời mát, sương thường xuất hiện do hiện tượng giảm nhiệt bức xạ. Với ảnh này, tôi đã tìm hiểu những thay đổi về sương và đứng ở một nơi tôi có thể nhìn thấy mặt trời, với máy ảnh nhắm vào các tia sáng. Vào những lúc đó tôi khuyên dùng một chiếc dù màu đen để chặn ánh sáng quá mức vì không làm như thế có thể dẫn đến ảnh có độ tương phản thấp vì cảnh bị ngược sáng hoàn toàn.

Với ảnh này tôi cần phải tìm vị trí phù hợp để chụp lượng sương vừa phải và có những hàng cây chặn ánh nắng, do đó tôi điều chỉnh vị trí trước khi tiến hành chụp. Để nhấn mạnh những tia sáng chiếu xuống, hãy để mặt trời nằm ngoài khung hình để có được ảnh trong đó chỉ có các tia sáng.

Những tia sáng có quầng, chụp bằng EOS 5D Mark IV

EOS 5D Mark IV/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 124mm/ Aperture-priority AE (f/11, 1/125 giây, EV ±0)/ ISO 100/WB: Daylight
Ảnh của Toshiki Nakanishi

 

Kỹ thuật: Sử dụng một cái dù để chặn ánh sáng trực tiếp đi vào ống kính

Sử dụng dù để chặn ánh sáng quá mức

Tôi đảm bảo sử dụng một cái dù cho những cảnh như thế. Một khi tôi đã gắn máy ảnh lên chân máy và quyết bố cục, tôi đặt cái dù phía trước máy ảnh khi sắp nhả cửa trập để không cho ánh sáng trực tiếp đi vào ống kính trong khi chụp. Cẩn thận đảm bảo cái dù không đi vào khung hình.

 

2. Sử dụng một tấm vải đen để kiểm soát đa phơi sáng với ảnh chụp pháo hoa

Trong buổi bắn pháo hoa, các hiệu ứng pháo hoa khác nhau thường được áp dụng nhanh liên tiếp nhau. Hình dạng của những hiệu ứng này sẽ không được chụp lại nếu bạn sử dụng kỹ thuật phơi sáng lâu, nhưng nếu bạn dùng kỹ thuật đa phơi sáng, cơ hội có được ảnh đẹp sẽ cao hơn nhiều.

Tuy nhiên, trong khi không thể sử dụng tính năng đa phơi sáng của máy ảnh, khó dự đoán pháo hoa sẽ như thế nào cho đến khi được bắn lên trời. Do đó, thay vì quyết định số lượng phơi sáng, một cách dễ hơn là che ống kính bằng một tấm vải và chụp số lượng phơi sáng mong muốn. Hãy cố tạo ra những tấm ảnh đặc biệt của riêng mình bằng cách sử dụng đa phơi sáng theo cách này trong khi quay sát trình diễn pháo hoa.

Pháo hoa, chụp bằng EOS 5D Mark II

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM / FL: 24mm/ Manual exposure (f/22, 12 giây)/ ISO 50/ WB: 3.000K
Ảnh của Gensaku Izumiya

 

Kỹ thuật: Sử dụng một tấm vải để che ống kính và chỉ chụp hiệu ứng pháo hoa bạn thích

Sử dụng một tấm vải đen để chụp pháo hoa

Để mở cửa trập và sử dụng một tấm vải đen để kiểm soát phơi sáng. Khi bạn phát hiện hiệu ứng pháo hoa bạn thích đang được bắn liên tiếp, bạn có thể gỡ tấm vải ra để chụp chúng trong ảnh. Vào những lúc khác, bạn có thể che ống kính bằng tấm vải. Đảm bảo xử lý tấm vải một cách cẩn thận để không làm rung máy.

Sau đây là một số thủ thuật chụp ảnh pháo hoa nghệ thuật:
Cách Chụp Ảnh Pháo Hoa Nghệ Thuật Bằng Cách Chụp Cầm Tay!

Để biết các cách sử dụng ngay để bắt đầu chụp ảnh sáng tạo, hãy tham khảo:
Những Ý Tưởng Tự Đặt Giới hạn Chụp Để Giúp Bạn Vực Dậy Tính Sáng Tạo!
 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Toshiki Nakanishi

Toshiki Nakanishi

Sinh năm 1971 tại Osaka. Sau khi tự học nhiếp ảnh, Nakanishi chuyển hoạt động nhiếp ảnh của mình sang thành phố Biei ở Kamikawa-gun của Hokkaido. Mặc dù chủ yếu tập trung chụp phong cảnh, ông cũng sáng tạo các tác phẩm nhấn mạnh vẻ đẹp của tự nhiên. Trưởng PHOTO OFFICE atelier nipek.

http://www.nipek.net/

Gensaku Izumiya

Gensaku Izumiya

Sinh năm 1959 tại Akita, chụp pháo hoa là một niềm đam mê cả đời với Izumiya. Ông chủ yếu chụp ảnh phong cảnh, ảnh quảng cáo, con người, sản phẩm, và ẩm thực, và ảnh pháo hoa và nước. Là thành viên của Hiệp Hội Nhiếp Ảnh Gia Chuyên Nghiệp Nhật Bản.