LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

3 Bước Để Chụp Ảnh Cận Cảnh Ấn Tượng với Các Vận Động Viên Đang Thi Đấu

Chụp ảnh thể thao không chỉ là ghi lại hành động và bầu không khí. Cũng có một yếu tố rất con người, cho dù đó là vẻ đẹp của hình dáng con người, hay một sự thể hiện cảm xúc không che giấu trong một khoảnh khắc quyết định. Sau đây là một số thủ thuật về cách thể hiện những điều này trong ảnh chân dung đẹp, chụp tại chỗ—không phải trong studio. (Người trình bày: Shugo Takemi)

 

Nam vận động viên thể dục dụng cụ đang trình diễn các cơ bắp cánh tay với màn trình diễn với vòng

EOS-1D X/ EF400mm f/2.8L IS II USM/ FL: 400mm/ Manual exposure (f/2.8, 1/800 giây)/ ISO 800/ WB: Auto

Trong thể dục dụng cụ, biểu diễn với vòng được cho là đòi hỏi sử dụng các cơ cánh tay nhiều nhất, do đó tôi biết rằng những cơ bắp đó chính là những gì tôi muốn thể hiện trong ảnh này. Để thu hút sự chú ý đối với đường nét và sức mạnh của cơ bắp, tôi tìm một vị trí chụp có hậu cảnh đen.

 

Bước 1: Chọn một ống kính siêu tele

Ống kính siêu tele là hoàn hảo để thu hút sự chú ý đối với một bộ phận cụ thể của vận động viên (như các cơ cánh tay trong ảnh bên trên). Với ảnh này, tôi chọn sử dụng một ống kính một tiêu cự siêu tele 400mm, ống kính EF400mm f/2.8L IS II USM, cho phép chỉ chụp cận cảnh đôi cánh tay và đầu của vận động viên.

Tôi thích sử dụng ống kính một tiêu cự hơn là ống kính zoom khi chụp cận cảnh như thế: Điều này loại bỏ sự cám dỗ của việc thu nhỏ và sử dụng một góc rộng hơn để chụp cả thân, nhất là khi sử dụng một ống kính siêu zoom bao phủ một phạm vi góc rất lớn từ góc rộng đến tele. 

 

Ống kính được sử dụng: EF400mm f/2.8L IS II USM

EF400mm f/2.8L IS II USM

Khi chụp ảnh thể thao, bạn cần phải di chuyển và phản ứng theo nhu cầu của thời điểm đó. Tôi chọn ống kính này vì nó chỉ nặng khoảng 3.850g, khá nhẹ đối với một chiếc ống kính siêu tele, mang lại tính di động tôi cần. Độ sâu trường ảnh nông giúp làm cho đối tượng chính được nổi bật.

 

Bước 2: Đảm bảo hậu cảnh được tối và đơn giản nhất có thể

Đối với ảnh bên trên, tình cờ có một màn hình phát video lớn ở phía sau, mang lại một hậu cảnh tối. Góc xem hẹp của ống kính giúp loại bỏ thêm các yếu tố gây xao lãng, đơn giản hóa hậu cảnh chỉ còn các yếu tố thiết yếu nhất. Sự đơn giản như thế giúp tập trung sự chú ý của người xem vào đối tượng của ảnh—hình dáng cơ thể ấn tượng của vận động viên thể dục dụng cụ.

 

Thủ thuật: Sử dụng chân máy đơn để có sự kết hợp hoàn hảo giữa tính ổn định và tính di động

Ống kính càng dài, bạn càng cần phải cẩn thận để ổn định ảnh. Đồng thời, độ sâu trường ảnh nông cũng có nghĩa là bạn sẽ có khả năng phải di chuyển để tinh chỉnh bố cục. Tôi sử dụng một chân máy đơn, vừa mang lại khả năng đỡ máy ảnh vừa đảm bảo sự tự do di chuyển máy ảnh.

 

Vị trí chụp

Sơ đồ chụp (vị trí của vận động viên thể dục dụng cụ, màn hình và nhiếp ảnh gia)

Với thiết bị đã lắp trên chân máy đơn, tôi chụp vận động viên từ cách xa 20m, dùng màn hình tối ở phía sau để tạo ra hậu cảnh tối. Khoảng cách từ vận động viên đến màn hình là khoảng 15m.

 

Bước 3: Phơi sáng thiếu một chút để có hiệu ứng chụp trong studio

Để cải thiện ảnh thêm nữa, hãy phơi sáng thiếu khoảng 1 stop tốc độ cửa trập so với mức phơi sáng chính xác. Điều này sẽ làm cho hậu cảnh tối hơn nữa, tạo ra cảm giác như thể là ảnh chụp trong studio.

 

Thủ thuật: Tính toán thời gian chụp để có được độ tương phản phù hợp nhất

Các vận động viên đang thi đấu tự nhiên là sẽ di chuyển nhanh, và với mỗi thay đổi vị trí, cách họ xuất hiện dưới ánh sáng cũng thay đổi. Để làm cho cơ thể vận động viên nổi bật, bạn sẽ muốn tăng tối đa độ tương phản giữa i) bộ phận cơ thể được chiếu sáng bởi ánh đèn và ii) hậu cảnh tối. Với ảnh này, tôi chụp lúc vận động viên thể dục dụng cụ trên các vòng biểu diễn được chiếu sáng đủ mạnh bằng hệ thống đèn tại chỗ.

 

Các cách khác để sử dụng kỹ thuật này

1. Thu hút sự chú đối với cảm xúc

Cận cảnh một vận động viên đấu kiếm đang hét

EOS-1D X/ EF800mm f/5.6L IS USM/ FL: 800mm/ Manual exposure (f/5.6, 1/500 giây)/ ISO 12800/ WB: Auto

Cho dù đó là hét vì tức giận hay khóc vì vui sướng, ảnh tele chụp cận cảnh trên một hậu cảnh đen sẽ giúp thể hiện những cảm xúc thật trên mặt vận động viên.

 

2. Chụp máu, mồ hôi và nước mắt

Cận cảnh các cơ lưng

Máy ảnh EOS APS-C/ EF28-200mm f/3.5-5.6 USM/ FL: 100mm/ Shutter-priority AE (f/7.1, 1/400 giây)/ ISO 1600/ WB: Manual

Thu hút sự chú ý vào mồ hôi có thể dẫn đến một tấm ảnh gợi nhiều liên tưởng. Mồ hôi trên da của vận động viên phản chiếu ánh sáng, và nổi bật với hậu cảnh tối tương phản.

 

Xem thêm các bài viết sau đây về chụp ảnh thể thao:
Chụp Ảnh Thể Thao: Cách Nhấn Mạnh Tốc Độ Bằng Cách Tương Phản Cái Tĩnh với Cái Động
Những CHTG về Máy Ảnh #18: Cách Sử Dụng Tính Năng Chụp Liên Tục Tốc Độ Cao Để Đóng Băng Khoảnh Khắc Một Cách Khéo Léo

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia cộng đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Shugo Takemi

Shugo Takemi

Sinh năm 1985, Takemi tốt nghiệp Khoa Nhiếp Ảnh tại trường Đại Học Nghệ Thuật Viện Đại Học Nihon. Sau khi học xong anh chuyển đến Vancouver, Canada ở đó anh làm việc cho một tờ báo địa phương, tờ MINKEI NEWS VANCOUVER. Sau khi về Nhật, anh tham gia các hoạt động nhiếp ảnh ở các thể loại khác nhau. Công việc của anh gồm có chụp ảnh cho các tạp chí, áp phích cho các sự kiện và chương trình thể thao. Anh cũng là nhiếp ảnh gia cho ủy ban đăng ký của sự kiện Tokyo 2020 Olympic Games và Paralympic Games. Hiện nay, anh hoạt động như nhiếp ảnh gia tự do.