LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Những CHTG về Máy Ảnh #13: Chỉnh Cân Bằng Trắng ([WB Shift/Bkt.]) là gì? Tôi Có Thể Sử Dụng Nó Bằng Cách Nào?

Tính năng chỉnh cân bằng trắng (WB) ([WB Shift/Bkt.]) có hiệu quả thay đổi tông màu chung của ảnh. Nó cho phép bạn thực hiện những điều chỉnh cân bằng trắng chi tiết hơn nữa. Điều này không chỉ cho phép bạn tái tạo trung thực màu sắc của đối tượng, mà còn có thể dùng làm một bộ lọc màu. (Người chụp & trình bày: Kazuo Nakahara)

 

Sử dụng tính năng chỉnh cân bằng trắng (WB) như một hiệu ứng lọc, đồng thời lưu ý hai trục

Tính năng chỉnh WB ([WB Shift/Bkt.]) có thể được sử dụng không chỉ để tái tạo trung thực màu sắc của đối tượng, mà còn làm một hiệu ứng lọc bổ sung các đặc điểm của những màu sắc khác nhau vào ảnh của bạn. 

Khi sử dụng tính năng này, bạn nên lưu ý hai trục. Đầu tiên là trục B (Xanh Dương)/A (Hổ Phách) trên đó bạn có thể thực hiện những điều chỉnh đơn giản đối với nhiệt độ màu để làm cho màu sắc có vẻ lạnh hơn hoặc nóng hơn. Trục thứ hai là G (Xanh Lá)/M (Đỏ Tươi), cho phép bạn thêm những màu sắc riêng cho ảnh của mình, khó có được những màu này dùng các thiết lập Cân Bằng Trắng cài đặt sẵn.

Nếu bạn sử dụng tính năng chỉnh WB để tạo ra hiệu ứng lọc màu, hãy thử sử dụng nó có tính đến trục G/M. Để có được màu phù hợp ưu tiên của bạn, trước tiên tôi khuyên bạn nên xác định một chế độ Cân Bằng Trắng cài đặt sẵn, chẳng hạn như "Sunlight", "Shade", hoặc "Cloudy, twilight, sunset", để cài đặt độ lạnh hoặc độ nóng của nhiệt độ màu, trước khi sử dụng trục G/M để thêm tông màu bạn thích. Sau đó bước cuối cùng là sử dụng trục B/A để điều chỉnh màu sắc chung. 

Ấn tượng cuối cùng sẽ khác nhau tùy vào đối tượng. Tuy nhiên, nói chung, sự dịch chuyển theo hướng G (xanh lá) sẽ tạo ra ấn tượng trẻ trung và tươi mới hơn, trong khi sự dịch chuyển theo hướng M (đỏ tươi) sẽ tạo ra ấn tượng trang trọng hơn trong ảnh của bạn.

[Bài học 8] Tìm hiểu Cân Bằng Trắng
-> Nhấp vào đây nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những điểm cơ bản về WB

 

TRƯỚC

EOS 5D Mark III/ FL: 600mm/ Aperture-Priority AE (1/30 giây, f/6.3, EV+0,3)/ ISO 400/ WB: Auto

 

Đối với ảnh này, nó hơi đổ bóng, do đó tôi cài đặt WB thành "Cloudy, twilight, sunset". Mặc dù màu sắc rất gần với màu sắc xuất hiện trong cảnh thực tế, chúng phần nào có vẻ quá tươi sáng và không phù hợp với ấn tượng và đối tượng mang lại cho tôi.

 

SAU

EOS 5D Mark III/ FL: 600mm/ Aperture-Priority AE (1/30 giây, f/6.3, EV+0,3)/ ISO 400/ WB: Auto

 

Tôi muốn có một tông màu mang lại vẻ hoàn thiện dịu hơn cho ảnh, do đó tôi dịch chuyển WB theo hướng A (hổ phách) và G (xanh lá). Điều này mang lại tông màu chung ấm hơn cho ảnh, gần với tâm trạng của đối tượng.

 

 

Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation