LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Những CHTG về Máy Ảnh #21: Tôi Có Thể Có Được Những Tấm Ảnh Độc Đáo Gì Bằng Kỹ Thuật Lia Tròn?

Sau đây là hai kỹ thuật liên quan đến lia tròn, hay xoay máy ảnh khi chụp. Khi kết hợp với kỹ thuật lia máy bình thường, bạn sẽ có được một cảnh với đầy đủ tính động; khi kết hợp với kỹ thuật zoom burst, bạn sẽ có được hiệu ứng xoáy cuộn có vẻ như đang chờ hút bạn vào giữa cảnh. (Người trình bày: Yuya Yamasaki, Kazuo Nakahara)

 

Phương pháp 1: Để có được ảnh có tính động cao hơn, hãy xoay máy trong khi lia

EOS-1D X/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16mm/ Manual exposure (f/10, 1/15 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Daylight
Tôi đang nghĩ đến cách thể hiện cảm giác tốc độ theo cách hơi khác và thử kết hợp kỹ thuật lia tròn và lia nang. Khá khó khăn để giữ cho ống kính căn thẳng với tiêu điểm ở phía trước chiếc xe lửa đang chạy.

 

Khắc họa chiếc xe lửa sao cho có vẻ như nó đi ra từ cây cỏ

Ngoài kỹ thuật lia bình thường trong đó bạn di chuyển máy ảnh dọc trục ngang hoặc chéo, cũng có kỹ thuật lia tròn, dẫn đến hiệu ứng nhòe tỏa tròn. Kết hợp hai kỹ thuật này bạn sẽ có được kỹ thuật mà tôi sắp giới thiệu ở đây, tôi sẽ gọi đây là kỹ thuật lia-xoay. Vì bạn phải giữ cho ống kính căn thẳng với tiêu điểm trên một đối tượng chuyển động ngay cả khi bạn xoay máy, nó khó gấp đôi. Với ảnh này, tôi định khung hình cho chiếc xe lửa ở góc trên bên phải của ảnh, cố định tiêu điểm xoay ở cạnh phải, và xoay cạnh trái của máy ảnh giống như quả lắc. Đồng thời tôi di chuyển thân mình theo chiếc xe lửa đang chuyển động theo hướng lia ngang. Bằng cách này, tôi có thể thể hiện tính động của chiếc xe lửa đang đi xuất hiện từ cảnh quan theo cách lẽ ra không thể có được bằng cách chụp lia bình thường.

Bằng cách xoay máy ảnh, mức nhòe sẽ tăng khi bạn đến gần rìa ảnh hơn. Dùng một ống kính góc rộng cho phép bạn tăng mức nhòe thêm một cách hiệu quả.

 

Phương pháp 2: Kết hợp kỹ thuật lia tròn với zoom burst để tạo ra hiệu ứng xoáy cuộn

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 30mm/ Shutter-priority AE (f/10, 1/10 giây, EV+1,0)/ ISO 100/ WB: Auto
Bằng cách kết hợp kỹ thuật lia tròn và zoom burst trong khi đứng giữa đường hầm, tôi có thể tạo ra hiệu ứng xoáy cuộn. Đặt tiêu điểm xoay ở giữa sẽ tạo ra ảnh đẹp.

 

Xoay máy ảnh bằng tay, không dùng chân máy

Bằng cách cài đặt tốc độ cửa trập đến khoảng 1/10 giây, và xoay máy ảnh trong khi cầm vòng zoom của ống kính, có thể thực hiện đồng thời cả lia tròn và zoom burst. Hãy thử xoay nhanh máy ảnh bằng tay mà không dùng chân máy.

Xoay máy ảnh trong khi phơi sáng (Lia tròn)
EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16mm/ Shutter-priority AE (f/11, 1/10 giây, EV+1,0)/ ISO 100/ WB: Manual

Zoom trong khi phơi sáng (kỹ thuật Zoom burst)
EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 25mm/ Shutter-priority AE (f/10, 1/10 giây, EV+1,0)/ ISO 100/ WB: Manual

Lia tròn tạo ra hiệu ứng nhòe tỏa tròn đẹp, trong khi kỹ thuật zoom brust tạo ra cảm giác tốc độ hút bạn vào giữa ảnh. Kết hợp hai kỹ thuật này, bạn có hiệu ứng gấp đôi dưới dạng xoáy cuộn có vẻ như sắp hút bạn vào ảnh.

 

Để tìm hiểu thêm về kỹ thuật lia máy và sử dụng tốc độ cửa trập thấp, hãy nhấp vào đây
Những Thiết Lập Máy Ảnh Cần Sử Dụng Để Có Ảnh Chụp Tốc Độ Thấp Tuyệt Vời!
Nghệ Thuật Chụp Với Tốc Độ Cửa Trập Thấp: Tạo Ra Hiệu Ứng Nhòe Tỏa Tròn

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/

Yuya Yamasaki

Yuya Yamasaki

Sinh năm 1970 tại Hiroshima, Yamasaki là đại diện của "Railman Photo Office," một thư viện ảnh chuyên chụp ảnh đường sắt. Ông đã và đang sáng tạo các tác phẩm nhiếp ảnh đường sắt từ các góc cạnh phi quy ước với óc nhạy bén có một không hai của mình.