LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Những CHTG về Máy Ảnh #3: Tôi có thể sử dụng độ nhạy sáng ISO mở rộng trên máy ảnh bằng cách nào?

Các thiết lập độ nhạy sáng ISO cho phép bạn tăng tốc độ cửa trập để sử dụng ngay cả ở các cảnh tối. Các thiết lập này gồm có một tính năng độ nhạy sáng ISO mở rộng, cho phép bạn mở rộng phạm vi độ nhạy sáng khả dụng. Tìm hiểu thêm về việc bạn có thể sử dụng tính năng này như thế nào (Người trình bày: Shirou Hagihara).

Tìm hiểu những lợi ích và nhược điểm khi sử dụng ISO mở rộng

Một chiếc máy ảnh số có độ nhạy sáng ISO bình thường và độ nhạy sáng ISO mở rộng. Độ nhạy sáng ISO bình thường đảm bảo rằng hình ảnh có chất lượng nhất định, và được sử dụng thường xuyên. Ngược lại độ nhạy sáng mở rộng nằm ngoài phạm vi ISO bình thường, và mặc dù chúng có một số nhược điểm, bạn cũng có thể mong đợi một số lợi ích khi sử dụng chúng. Tôi đã tóm tắt những lợi ích và nhược điểm trong một bảng bên dưới như tham khảo để sử dụng hiệu quả độ nhạy sáng ISO mở rộng. Giới hạn dưới của độ nhạy sáng ISO mở rộng thường là ISO 50, và được sử dụng trong các mẫu máy ảnh cao cấp của Canon. Tuy nhiên, giới hạn trên đối với độ nhạy sáng mở rộng ở tầm cao là khác nhau tùy vào mẫu máy ảnh.

*Những lợi ích và nhược điểm của độ nhạy sáng ISO mở rộng

 

Độ nhạy sáng ISO thấp

 
Lợi ích
 • Có thể sử dụng tốc độ cửa trập thấp.
 • Đảm bảo đủ tốc độ cửa trập và không quá cao ở điều kiện rất sáng.
 • Mở khẩu để giảm thiểu ảnh hưởng của nhiễu xạ.
 
Nhược điểm
 • Dãy tương phản sẽ hẹp hơn một chút, làm cho ảnh dễ bị mất chi tiết màu trắng.
 • Có nguy cơ rung máy cao hơn ở các tốc độ cửa trập thấp.
 

Độ Nhạy Sáng ISO Cao

 
Lợi ích
 • Ít bị ảnh hưởng bởi rung máy hơn.
 • Có thể sử dụng tốc độ cửa trập cao.
 • Có thể tạo ra hiệu ứng hạt ở phiên bản đơn sắc, v.v.
 • Có thể chụp cầm tay vào ban đêm hoặc ở những địa điểm tối.
 
Nhược điểm
 • Có thể sử dụng tốc độ cửa trập thấp.
 • Đảm bảo đủ tốc độ cửa trập và không quá cao ở điều kiện rất sáng.
 • Mở khẩu để giảm thiểu ảnh hưởng của nhiễu xạ.
 

Bảng bên trên là tóm tắt những lợi ích và nhược điểm của độ nhạy sáng ISO thấp và cao. Vì các thiết lập độ nhạy sáng ISO thấp và cao khác nhau tùy vào máy ảnh, đảm bảo kiểm tra chúng trên máy ảnh. Cụ thể là độ nhạy sáng mở rộng thấp chủ yếu có trên các mẫu máy ảnh cao cấp.

*Ảnh ví dụ được chụp ở một độ nhạy sáng ISO cao

EOS 7D Mark II/ EF-S60mm f/2.8 Macro USM/ FL: 60mm (96mm tương đương 35mm) Aperture-priority AE mode (f/4.5, 1/4000 giây, EV -1)/ ISO 25600/ WB: Độ màu (4400K)

Ngay cả khi chụp các đối tượng nhỏ dùng kỹ thuật chụp cầm tay, việc cài đặt độ nhạy sáng ISO cao sẽ cho phép bạn có được tốc độ cửa trập cần thiết để có thể chụp ổn định ảnh tĩnh đối với các đối tượng đu đưa.

*Ảnh ví dụ được chụp ở một độ nhạy sáng ISO thấp

Ảnh của AKI GOTO, EOS 5D Mark III/ EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 121mm/ Manual exposure (f/18, 60 giây)/ ISO 50/ WB: Daylight/ Kính lọc: ND400

Các thiết lập độ nhạy sáng ISO mở rộng cũng cho phép bạn chụp ảnh ở tốc độ cửa trập thấp hơn nữa. Nhấp vào đây để tìm hiểu cách chụp những ảnh như thế

[Phần 2] Chụp Mây Trôi bằng Phơi Sáng 60 giây

Shirou Hagihara

Sinh năm 1959 tại Yamanashi. Sau khi tốt nghiệp trường Nihon University, Hagihara tham gia hoạt động ra mắt tạp chí nhiếp ảnh, "fukei shashin", ông làm biên tập và nhà xuất bản ở đó. Sau đó ông từ chức và trở thành nhiếp ảnh gia tự do. Hiện nay, Hagihara tham gia hoạt động nhiếp ảnh và các tác phẩm viết về phong cảnh thiên nhiên. Ông là thành viên của Hiệp Hội Nhiếp Ảnh Khoa Học (SSP).

 
Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation